Cẩm nang du học Úc

Trang chủ > Du học Úc > Cẩm nang du học Úc > 11 điều cần biết trước khi đến Úc du học

11 điều cần biết trước khi đến Úc du học

11 điều cần biết trước khi đến Úc du học
11 điều cần biết trước khi đến Úc du học

Khi nhắc đến Úc, chúng ta thường hay nghĩ đến các rạn san hô, những bãi biển đầy cát tuyệt đẹp xuất hiện trong tâm trí. Nhưng có rất nhiều điều chúng ta cần biết trước khi đến Úc. Nếu bạn đang cân nhắc việc đi du học ở Úc, điều quan trọng là bạn phải thực hiện một số nghiên cứu về văn hóa, ẩm thực, lịch sử và các chuẩn mực xã hội. Nếu không, bạn có thể thấy bỡ ngỡ hoặc đối mặt với một số bất ngờ khó khăn khi học tập và sinh sống ở Úc. 

Hãy cùng E2E tìm hiểu một số điều cần biết trước khi đến Úc du học nhé!

Visa du học là bắt buộc đối với những chương trình học dài hạn

Để du học ở Úc từ 3 tháng trở lên, bạn sẽ cần phải có visa du học (subclass 500). Quá trình xin visa khá đơn giản, mọi thứ đều có thể làm online, bạn không cần đến đại sứ quán hoặc chờ đợi nó đến qua đường bưu điện. Chi phí xin thị thực này bắt đầu từ 650 AUD (~ 450 USD).

Nếu học dưới 3 tháng, bạn có thể vào Úc với visa du lịch (subclass 600).

Bảo hiểm y tế

Chính phủ Úc yêu cầu tất cả sinh viên quốc tế phải có Bảo hiểm Y tế Sinh viên Nước ngoài (OSHC). Các công ty bảo hiểm có thể cung cấp nhiều loại sản phẩm OSHC khác nhau. Vì vậy bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình đăng ký một chương trình phù hợp với phạm vi bảo hiểm mà bạn mong muốn. Và hãy nhớ, hãy kiểm tra với chương trình du học của bạn để đảm bảo rằng bạn có đầy đủ thông tin về những gì được và không được bảo hiểm.

Úc đắt đỏ

Sydney và Melbourne thường xuyên lọt vào danh sách mười thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Từ nhà ở đến cửa hàng tạp hóa, hãy chuẩn bị để trải nghiệm một số cú sốc nhãn dán và đảm bảo tiết kiệm được một khoản tiền lẻ kha khá. Theo Numbeo, một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm Melbourne sẽ có giá 1.400 USD, trong khi căn hộ tương tự ở Sydney sẽ có giá dưới 2.000 USD.

Hãy chắc chắn tạo ra một ngân sách và cố gắng hết sức để tuân theo nó. Bạn nên lập ngân sách bổ sung 6.000 – 7.000 AUD cho chi phí sinh hoạt, không bao gồm học phí, tiền ăn ở. Nếu con số đó khiến bạn bị sốc, hãy nhớ đọc về cách đi du học Úc với ngân sách tiết kiệm.

Có thể làm việc khi học ở Úc

Theo quy định, du học sinh được phép làm việc không quá 20 giờ/tuần. Do đó, các du học sinh từ 18 tuổi trở lên, có thể tìm việc làm part-time trong thời gian học để chi trả các chi phí sinh hoạt cá nhân.

Các mùa bị đảo lộn

Úc là đất nước duy nhất trên thế giới “chiếm lĩnh” cả một châu lục rộng lớn. Chính bởi vậy mà thời tiết ở quốc gia này cũng rất khác biệt. Mỗi vùng lại có một kiểu thời tiết riêng, từ đó nhiệt độ cũng riêng. Trong khi khu vực ven biển có khí hậu vô cùng mát mẻ, ôn hòa, đa dạng kiểu sinh thái, là nơi tập trung đông dân cư nhất trên toàn châu lục và vô cùng thu hút khách du lịch thì ở bên trong trung tâm lục địa, nhiệt độ có thể lên tới 50oC. 

Cũng giống như mọi quốc gia ở nửa bán cầu phía Nam. Các mùa ở Australia đối lập với nửa bán cầu phía Bắc. Tháng 12 đến tháng 2 là mùa hè, tháng 3 đến tháng 5 là mùa thu; tháng 6 đến tháng 8 là mùa đông và tháng 9 đến tháng 12 là mùa xuân.

Biết luật giao thông 

Có một cơ hội khá tốt là bạn có thể sẽ thuê một chiếc ô tô. Vào một thời điểm nào đó khi bạn ở nước ngoài. Trước khi bạn ngồi sau tay lái, điều quan trọng cần biết là giống như các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung khác, người Úc lái xe ở bên trái đường. Coi chừng camera giao thông ở khắp mọi nơi.

Đặc biệt, đừng lái xe vào lúc bình minh hay hoàng hôn. Do vào sáng sớm, chiều tối và thậm chí cả ban đêm, chuột túi ở khắp mọi nơi và khó phát hiện hơn nhiều. Và chúng sẽ không chỉ gây hư hại cho chiếc xe của bạn mà còn có thể cho cả cảm xúc của bạn nữa – sẽ tệ biết bao nếu vô tình làm bị thương chuột túi

Tìm hiểu lịch sử của người Úc bản địa

Giống như Hoa Kỳ, Úc đấu tranh với việc hòa giải một quá khứ đen tối liên quan đến việc đối xử với người Úc bản địa. Các dân tộc First Nations của Úc bao gồm thổ dân. Và dân đảo Torres Strait là những cư dân nguyên thủy của Úc. Trước khi thực dân châu Âu bắt đầu vào năm 1788.

Người Úc bản địa đã phải chịu nhiều sự phẫn nộ và tàn bạo kể từ khi bắt đầu thực dân hóa. Đáng chú ý nhất là từ những năm 1910 đến những năm 1970. Một giai đoạn được gọi là Thế hệ bị đánh cắp. Đã chứng kiến hàng nghìn trẻ em Úc bản địa bị buộc rời khỏi nhà và giao cho các gia đình da trắng nuôi nấng.

Nhận thức được lịch sử xã hội của Úc cũng như những thách thức ngày nay của nó sẽ giúp bạn trở thành một du khách tôn trọng. Và hiểu biết hơn về đất nước này. Ví dụ: sử dụng thuật ngữ Thổ dân hiện được coi là một thuật ngữ không nhạy cảm; vì nó kết hợp những người có nguồn gốc bản địa khác nhau thành một nhóm. Mặc dù những lỗi như vậy có thể bị bỏ qua khi đến từ người ngoài cuộc. Nhưng tốt hơn hết bạn nên tránh sử dụng ngôn ngữ có thể xúc phạm hoặc gây tổn thương cho người khác.

Người Úc rất thích hoạt động ngoài trời

Thời tiết đẹp ở Úc thuận lợi cho hoạt động ngoài trời. Và người Úc chắc chắn tận dụng tối đa lợi thế. Người Úc thích ở bên ngoài. Dù là nằm dài trên bãi biển. Chơi thể thao hay đi cắm trại và nướng thịt ngoài trời. Nếu bạn không phải là người thích hoạt động ngoài trời. Hãy lưu ý rằng rất nhiều kế hoạch xoay quanh việc ra ngoài và tận hưởng ánh nắng mặt trời. Đối với những người thích đi bộ đường dài. Lướt sóng và đi xe bốn bánh thì không thiếu những chuyến đi trong ngày tuyệt vời mà bạn có thể tận hưởng ở Úc.

Úc là một đất nước rộng lớn

“Giấc mơ Úc” đối với nhiều người bao gồm Rạn san hô Great Barrier; Uluru và Vùng hẻo lánh, Nhà hát Opera Sydney, v.v. Nhưng đến Úc với mong muốn được nhìn thấy tất cả những thứ này. Và hơn thế nữa có thể là một điều viển vông trừ khi bạn có nhiều thời gian và tiền bạc để đốt. Để dễ hình dung, lái xe từ Perth ở bờ biển phía tây đến Brisbane ở bờ biển phía đông mất khoảng 46 giờ. Lái xe từ Los Angeles đến DC thực sự tốn ít thời gian hơn!

Bất cứ nơi nào bạn đang học, chắc chắn sẽ có rất nhiều điều tuyệt vời ở gần đó. Và bạn có thể thực hiện một chuyến đi, nhưng hãy quản lý kỳ vọng của bạn về việc nhìn thấy cả đất nước.

Hệ thống điểm khác biệt

Nếu bạn sắp nhận được điểm của Úc, bạn nên tìm hiểu ý nghĩa của chúng. Dưới đây là điểm số của các trường đại học ở Úc và điểm số tương đương ở Hoa Kỳ.

AUSTRALIA

US
High distinction (100-80%)A+
Distinction (79-70%)A
Credit (69-60%)B
Pass (59-50%)C
Conceded PassD
Fail (below 50%)F

Chênh lệch múi giờ 

Chênh lệch múi giờ giữa Úc và Châu Mỹ rất lớn. Nếu bạn đến vào buổi sáng, hãy buộc mình phải thức cả ngày. Nếu bạn đến vào ban đêm, hãy đi ngủ. Bạn đi sâu vào múi giờ mới của mình càng sớm thì càng tốt.

Tuy nhiên, sau khi tình trạng lệch múi giờ ban đầu kết thúc. Bạn sẽ phải đối mặt với vấn đề phức tạp là tìm thời điểm thích hợp để nói chuyện với bạn bè. Và gia đình ở quê nhà! Có 3 múi giờ trên khắp nước Úc (5 múi giờ trong giờ mùa hè); và khi so sánh với Mỹ, có những khác biệt lớn:

  • Los Angeles vs. Sydney = chênh lệch 19 giờ
  • Washington, DC so với Sydney = chênh lệch 16 giờ

Khi bạn đề xuất thời gian cho một ngày FaceTime. Hãy nhớ xem xét múi giờ của bạn và người trò chuyện cùng để tránh nhầm lẫn nhé.

Trên đây là một số thông tin về những điều cần biết trước khi đến Úc. E2E mong rằng, những thông tin này sẽ có ích đến bạn khi đi du học Úc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi