Cơ hội việc làm Canada

Trang chủ > Du học Canada > Cơ hội việc làm Canada > 3 cách phổ biến để ở lại Canada làm việc

3 cách phổ biến để ở lại Canada làm việc

1. Post-graduation Work Permit (PGWP)

Chính phủ Canada cho phép sinh viên tốt nghiệp từ các trường Cao đẳng, Đại học làm việc tại Canada thông qua giấy phép làm việc PGWP. Giấy phép này là tạm thời và có thời hạn tối đa 3 năm.
Các kinh nghiệm làm việc tích lũy được từ giai đoạn làm việc tại Canada bằng PGWP sẽ hỗ trợ trong việc định cư lâu dài thông qua chương trình Express Entry.
*Bắt đầu từ Mùa hè năm 2022, những cựu sinh viên quốc tế đang ở Canada và có PGWP hết hạn từ tháng 1 – 12/2022 sẽ đủ điều kiện nhận thêm giấy phép làm việc mở (open work permit) thêm tối đa 18 tháng.

2. Express Entry

Express Entry là bước đầu tiên đối với hầu hết những người muốn nhập cư vào Canada lâu dài như một công nhân lành nghề. Sau khi đã học tập và làm việc tại Canada, cần hoàn thành hồ sơ trực tuyến của chính phủ Canada để xác định có đủ trình độ học vấn, kỹ năng, kinh nghiệm làm việc và khả năng ngôn ngữ để trở thành ứng cử viên hay không. Chính phủ liên bang sẽ mời top đầu các ứng cử viên đủ điều kiện để nộp đơn xin thường trú.

3. Provincial Nominee Program (PNP)

Hầu hết tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada đều có thể đề cử mọi người nhập cư vào Canada.
PNP dành cho người lao động:

  • Có kỹ năng, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc để đóng góp vào nền kinh tế của một tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ
  • Mong muốn sinh sống tại tỉnh bang, vùng lãnh thổ và
  • Mong muốn trở thành thường trú nhân Canada

Mỗi tỉnh bang, vùng lãnh thổ đều có những “stream” (các chương trình nhập cư nhắm vào một nhóm đối tượng nhất định) và yêu cầu riêng. Ví dụ, trong một “stream”, tỉnh bang/vùng lãnh thổ có thể nhắm vào:

  • Sinh viên du học
  • Doanh nhân
  • Công nhân lành nghề
  • Công nhân bán kỹ năng

Quy trình, cách thức nộp hồ sơ tùy thuộc vào vào “stream” của PNP mà bạn muốn đăng ký. Bạn có thể sẽ phải nộp hồ sơ giấy hoặc trực tuyến thông qua Express Entry.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi