Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > 4 lý do nên học Trí tuệ nhân tạo (AI) tại Mỹ

4 lý do nên học Trí tuệ nhân tạo (AI) tại Mỹ

4 lý do nên học Trí tuệ nhân tạo (AI) tại Mỹ
4 lý do nên học Trí tuệ nhân tạo (AI) tại Mỹ

Trí tuệ nhân tạo, hay AI, lĩnh vực liên quan đến việc chế tạo những thiết bị có khả năng thông minh như của con người. Là một trong những lĩnh vực năng động, phát triển nhanh vào thời điểm hiện tại. Và nó vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để nghiên cứu. và con đường sự nghiệp. Một trong những cách tốt nhất để thu thập kiến thức, kỹ năng. Và kinh nghiệm cần thiết để chuẩn bị cho sự nghiệp trong lĩnh vực AI là học ngành này tại Mỹ, nơi nhiều người, bao gồm cả tạp chí CEO World, tin rằng đang dẫn đầu cuộc đua về AI. Dưới đây là cái nhìn cận cảnh về bốn lý do để du học Mỹ về AI.

AI được xem là một trong những công việc hot nhất thời điểm hiện tại

 • Từ thế mạnh học tập đến sở thích cá nhân. Có nhiều yếu tố đóng vai trò quan trọng ảnh hưởng đến quyết định chọn lựa con đường sự nghiệp. Sự đảm bảo việc làm cũng là một yếu tố được xem xét. Và trí tuệ nhân tạo (AI) tỏa sáng trong khía cạnh này. Lĩnh vực này là một nhánh chuyên biệt của khoa học máy tính liên quan đến việc tạo ra các máy móc thông minh có chức năng tương tự như con người. Nó bao gồm các lĩnh vực như nhận dạng giọng nói; lập kế hoạch, logic, học máy và giải quyết vấn đề.
 • Khi tuyên bố các chuyên gia AI là ‘công việc mới nổi hàng đầu’ của năm 2020. LinkedIn lập luận: “Nhiều công việc đã nổi lên như một kết quả của AI trong các lĩnh vực như bảo mật mạng và khoa học dữ liệu. Và bởi vì nó đã trở nên rất phổ biến nên nhiều vai trò có thể đòi hỏi hiểu biết về AI nhiều hơn bạn nghĩ. Ví dụ, trong lĩnh vực bất động sản và phát triển kinh doanh”
 • Các nhà tuyển dụng có chuyên môn về AI cũng được đền bù xứng đáng cho tài năng của họ. Với mức lương cơ bản trung bình từ 146.000 USD. Nói về chuyên môn AI. Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các kỹ sư học máy đều có ít nhất là một bằng thạc sĩ.

Mỹ dẫn đầu về AI toàn cầu

 • Nếu bạn đang có ý định học về AI. Thì Mỹ luôn là lựa chọn hàng đầu trong bảng xếp hạng các quốc gia dẫn đầu về AI. Nhờ nền văn hóa công nghệ đang bùng nổ. Và nguồn vốn đầu tư mạo hiểm đáng kể cho AI. Hơn thế nữa, Mỹ cũng là nơi đặt trụ sở của hàng nghìn công ty AI. Khiến nước này trở thành quốc gia đi đầu trong số các siêu cường về AI.
 • Và trong khi Trung Quốc đang cố gắng phát triển AI thì Mỹ vẫn duy trì sự thống trị của mình. Theo báo cáo gần đây của “Trung tâm Đổi mới Dữ liệu” (Center for Data Innovation). Các tác giả của báo cáo CDI cho biết: “Mỹ có nhiều công ty khởi nghiệp AI nhất, với hệ sinh thái khởi nghiệp AI nhận được nhiều vốn cổ phần tư nhân và vốn đầu tư mạo hiểm nhất”. “Mỹ dẫn đầu trong việc phát triển cả bộ vi xử lý bán dẫn truyền thống; và vi xử lý máy tính cung cấp năng lượng cho hệ thống AI; mặc dù sản xuất ít bài báo học thuật về AI hơn EU hoặc Trung Quốc, nhưng Hoa Kỳ sản xuất các bài báo chất lượng cao nhất trung bình”, US News & World Report đưa ra nhận định.
 • Mark V. Albert, người đứng đầu Phòng thí nghiệm AI y sinh tại Đại học Bắc Texas. Cho biết: “Nhiều tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo diễn ra; và được chia sẻ trong các hội nghị và hợp tác ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, môi trường kinh doanh năng động cho các công ty khởi nghiệp AI. Và các nhóm nghiên cứu ngành AI đã dẫn đến phần lớn nguồn tài trợ công toàn cầu cho các công ty khởi nghiệp AI đều tập trung vào Mỹ.”

Thị trường việc làm cho các chuyên gia AI đang bùng nổ ở Mỹ

 • Bất chấp thế mạnh về AI. Hoa Kỳ cũng đang phải đối mặt với việc thiếu hụt nhân tài về kỹ năng AI. Khiến quốc gia này càng trở nên hấp dẫn hơn đối với các lao động tương lai. Cuộc khảo sát “Trạng thái AI trong doanh nghiệp” của Deloitte. Khẳng định: “Khi ngày càng có nhiều công ty đưa AI vào hoạt động và sản phẩm của mình. Họ ngày càng cần những nhân tài phù hợp để hỗ trợ các dự án quy mô lớn. Nhưng với việc số lượng ứng dụng AI tăng lên. Nguồn nhân tài có thể cảm thấy khá hạn chế. Rõ ràng, các tổ chức ở Hoa Kỳ cảm nhận áp lực này. Khi 68% cho rằng thiếu hụt nhân tài ở mức trung bình đến nghiêm trọng.”
 • Nhu cầu việc làm dành cho những người có kỹ năng AI rất nhiều ở nhiều vị trí khác nhau. Bao gồm kỹ sư phần mềm, kỹ sư máy học, nhà khoa học dữ liệu, kỹ sư học sâu, nhà nghiên cứu AI, chuyên gia thông minh, nhà phân tích dữ liệu AI, v.v.

Mỹ là nơi có các chương trình cấp bằng AI hàng đầu

Một trong những lý do khiến những người có kỹ năng AI được săn đón nhiều. Là vì AI là một lĩnh vực đầy thách thức. Bằng cấp tối thiểu thường được yêu cầu là bằng cử nhân. Trong khi bằng cấp cao không chỉ được ưu tiên hơn. Mà còn giúp ứng viên đủ tiêu chuẩn để có được công việc tốt hơn và lương cao hơn.

Một số đại học có chương trình AI hàng đầu nước Mỹ:
 • Columbia University:
  • Chương trình học: Bachelor of Science in Computer Science, Intelligent Systems Track
  • Học phí tham khảo: 57.900 USD/năm
  • Tỷ lệ chấp thuận: 7%
  • Số lượng học sinh: 8.148

Tại Columbia, sinh viên quan tâm đến chuyên ngành trí tuệ nhân tạo. Có thể đăng ký theo dõi hệ thống thông minh trong chương trình khoa học máy tính. Ngoài việc tham gia các lớp học dành riêng về “hệ thống trí tuệ giống con người”, sinh viên còn có cơ hội viết luận án đại học và tham gia vào các dự án nghiên cứu tiên tiến của khoa.

Những sinh viên quan tâm đến việc theo đuổi nghiên cứu. Được khuyến khích tham dự Hội chợ Nghiên cứu Khoa học Máy tính vào đầu mỗi học kỳ.

 • Illinois Institute of Technology:
  • Chương trình học: Bachelor of Science in Artificial Intelligence
  • Học phí tham khảo: 48.610 USD/năm
  • Tỷ lệ chấp thuận: 61%
  • Số lượng học sinh: 3.122

Chương trình AI của Illinois Tech nêu bật sự chồng chéo giữa khoa học máy tính. Và khoa học con người cũng như những yêu cầu về đạo đức mà lĩnh vực này yêu cầu. Đầu tiên học sinh sẽ xây dựng nền tảng kỹ thuật về lập trình; khoa học máy tính, toán và thống kê; sau đó, họ sẽ nắm vững một trường con thông qua các môn tự chọn nâng cao.

 • Cornell University:
  • Chương trình học: Bachelor of Science in Computer Science, Research in Artificial Intelligence
  • Học phí tham khảo: 58.586 USD/năm
  • Tỷ lệ chấp thuận: 11%
  • Số lượng học sinh: 14.743

Sinh viên theo học ngành khoa học máy tính (Computer Science) tại Cornell có cơ hội nghiên cứu. Về trí tuệ nhân tạo (AI), học máy; xử lý ngôn ngữ tự nhiên và robot trong một khóa học độc lập. Khoa Khoa học Máy tính tại Cornell đã nghiên cứu AI từ những năm 1990. Và có một số nhóm nghiên cứu mà sinh viên có thể tham gia. Bao gồm nhóm AI, Đạo đức và Chính sách cũng như nhóm Lý thuyết Trò chơi và Quyết định.

Kết lại

AI là một trong những lĩnh vực năng động, thú vị nhất trong thời đại của chúng ta. Do đó, đây đang là con đường lý tưởng. Và đầy triển vọng cho nhiều bạn đam mê và muốn phát triển bản thân trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật này. Hãy liên hệ E2E ngay hôm nay để được tư vấn hỗ trợ nhanh chóng về lộ trình chuẩn bị du học nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi