Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > 6 LẦM TƯỞNG KHI NỘP HỒ SƠ ĐẠI HỌC MỸ

6 LẦM TƯỞNG KHI NỘP HỒ SƠ ĐẠI HỌC MỸ

6 lầm tưởng khi nộp hồ sơ đại học
6 lầm tưởng khi nộp hồ sơ đại học

Khi nộp hồ sơ đại học Mỹ, nhiều sinh viên nghĩ rằng mình biết cách ghi điểm trong mắt ban tuyển sinh. Nhưng thực tế thường rất khác so với hình dung của các bạn. Đặc biệt khi nói đến các yếu tố điểm số ở trung học, điểm ngoại ngữ, hoạt động ngoại khóa và các yếu tố khác.

Theo báo cáo của nhiều trường đại học ở Mỹ. Mặc dù thành tích học tập là yếu tố then chốt. Nhưng họ vẫn sẽ xem xét các ứng viên ở nhiều khía cạnh khác không được thể hiện trên bảng điểm. Và một quy trình tuyển sinh toàn diện sẽ cho phép sinh viên thể hiện những phẩm chất tốt nhất của mình và mức độ phù hợp với trường như thế nào.

Có một thực tế thường bị hiểu lầm khác. Là rất khó để được nhận vào một trường đại học ở Mỹ. Tuy nhiên, trừ những trường top xuất sắc nhất thì không khó như đa phần mọi người vẫn nghĩ. Theo một báo cáo 2019 của National Association for College Admission Counseling. Trung bình 2/3 số sinh viên nộp hồ sơ nhập học lần đầu tại một trường đại học 4 năm ở Mỹ được chấp thuận. Và có đến 80% trên tổng trường đại học ở Mỹ chấp thuận 50% hoặc hơn trên tổng số sinh viên nộp hồ sơ.

Dưới đây E2E tổng hợp lại 6 lầm tưởng phổ biến. Mà mọi người thường nghĩ khi nộp hồ sơ đại học ở Mỹ:

1. Đạt được điểm “A” là quan trọng nhất 

Tất nhiên, bảng điểm rất quan trọng. Tuy nhiên, bảng điểm của bạn sẽ được đánh giá như thế nào còn tùy thuộc vào các tiêu chí của trường đại học. Cũng như các môn và chương trình giáo dục mà bạn đã học. Ví dụ, một số nơi cung cấp nhiều khóa học nâng cao Advanced Placement (AP). Hoặc tú tài quốc tế International Baccalaureate (IB) hơn những nơi khác. Và điểm B của một học sinh có học AP. Hoặc IB thường được đánh giá cao hơn điểm A của một học sinh học chương trình thông thường ít thử thách hơn. 

Vậy làm sao biết chương trình nào ít thử thách hơn chương trình nào. Nhất là đối với học sinh quốc tế từ nhiều nền tảng giáo dục khác nhau? Thực tế, ban tuyển sinh đại học thường biết rõ về việc các chương trình học khác nhau như thế nào giữa các trường này với các trường khác. Vì họ làm việc với nhiều chương trình giống nhau hàng năm. Ngoài ra, họ cũng thường tham khảo hướng dẫn. Từ các tổ chức chuyên môn để xác định độ khó của các hệ thống giáo dục trên khắp thế giới. 

Nhìn chung, ban tuyển sinh chủ yếu sẽ xem xét. Các yếu tố cho thấy ứng viên có tiềm năng thành công trong trường đại học. Ví dụ, một ứng viên có thể xử lý khối lượng các môn học đầy thử thách. Trong khi vẫn duy trì bảng điểm cao cho thấy bản lĩnh học tập và kỷ luật. Hoặc biết cách cân bằng cũng là một trong những chìa khóa thành công ở bậc đại học. Ví dụ, tham gia một số lớp AP có thể giúp làm nổi bật bảng điểm. Nhưng nhiều quá thì không phải lúc nào cũng tốt. Và sẽ khó đạt được điểm cao nếu không biết cách cân bằng.

Mặc dù điểm B môn Toán AP có thể ấn tượng hơn điểm A môn Toán thông thường. Nhưng nếu môn Toán AP chỉ đạt điểm C hoặc D thì cũng không khiến bất kỳ ai thán phục.

Nhiều chuyên gia khuyên rằng, các bạn có thể tập trung vào một hoặc một số điểm mạnh nhất định của mình. Sau đó cố gắng hoàn thành tốt tất cả môn học còn lại. Hiện nay College Board đã loại bỏ bài kiểm tra SAT subject. Và việc đạt điểm tốt trong các kỳ thi AP có thể là yếu tố ngày càng quan trọng đối với các trường đại học có tính chọn lọc cao.

Tuy nhiên không phải lúc nào mọi thứ cũng diễn ra suôn sẻ. Nếu điểm số của bạn bị tụt giảm trong một học kỳ vì bạn gặp khó khăn cá nhân. Như cha mẹ mất việc, bị bệnh nặng hoặc người thân qua đời. Bạn nên giải thích lý do trong đơn đăng ký của mình. Nếu vấn đề liên quan đến covid-19 thì các hệ thống nộp hồ sơ như Common App. Hay Coalition Application đã có các tùy chọn để bạn giải thích.

2. Điểm thi chứng chỉ quyết định việc có được chấp thuận hay không

Trên thực tế, điểm thi các chứng chỉ chỉ là một trong các yếu tố xét. Và nhiều sinh viên có điểm cao vẫn bị từ chối như thường nếu không có gì khác nổi bật. Nhiều trường khác nhau sẽ đặt mức độ quan trọng khác nhau đối với các bài thi chứng chỉ.

Thậm chí hiện nay nhiều trường không bắt buộc điều kiện này trong quy trình tuyển sinh như Ohio Wesleyan University; University of Denver, University of Chicago, Bowdoin College ở Maine,… Xu hướng này một phần là do các cán bộ tuyển sinh nhận ra rằng nhiều ứng viên có năng lực trí tuệ. Và thế mạnh học tập không được phản ánh trong các kỳ thi này.

Tuy nhiên, trước khi quyết định bỏ qua các kỳ thi này. Hãy cân nhắc xem bạn có muốn xin học bổng hay không. Vì các chứng chỉ có thể là một trong các điều kiện của học bổng. Hoặc ngay cả khi không bắt buộc, các chứng chỉ này cũng giúp bạn làm nổi bật hồ sơ ở khía cạnh nhất định. Ngoài ra, trong số các trường đại học yêu cầu SAT hoặc ACT, nhiều trường ghi nhận điểm theo kiểu “superscore”. Có nghĩa là họ sẽ xét điểm thành phần cao nhất, bất kể đó là lần thi nào.

Ví dụ, trong số các lần thi SAT, điểm Reading cao nhất mà bạn từng đạt được là 70. Thì ban tuyển sinh sẽ lấy mức điểm này và họ cũng xét tương tự đối với các phần thi khác. Vì vậy cũng đừng quá áp lực nếu kết quả thi gần nhất không tốt bằng các lần trước. 

3. Càng liệt kê nhiều hoạt động ngoại khóa trong hồ sơ thì càng tốt

Các chuyên gia tuyển sinh đại học quan trọng chất lượng hơn số lượng. Vì họ chủ yếu tìm kiếm chiều sâu và sự tiến bộ trong khả năng lãnh đạo chứ không chỉ là sự tham gia. Các bạn nên cho thấy mình thật sự quan tâm đến các hoạt động có liệt kê trong hồ sơ. Và đã gặt hái được gì hay học được gì từ các hoạt động này để có thể giúp bạn thành công ở môi trường đại học. 

Tất nhiên, sau đại dịch covid-19, các trường đều biết là một số học sinh không thể tham gia các hoạt động ngoại khóa trong một thời gian dài vì đại dịch. Tuy nhiên, đối với các trường top thì sẽ khắt khe hơn một chút. Họ sẽ muốn biết mức độ nỗ lực của sinh viên, kể cả là trong hoàn cảnh khó khăn nhất. Ví dụ, nhiều sinh viên chỉ đơn giản là không có thời gian tham gia nhiều câu lạc bộ và hoạt động thể thao vì nghĩa vụ gia đình như phải phụ chăm sóc em nhỏ hoặc đi làm thêm.

Trường hợp này, các bạn cứ trung thực về hoàn cảnh của mình. Đồng thời tập trung vào việc các bạn đã học được gì từ những trải nghiệm này. Và cách các bạn duy trì kết quả học tập tốt. 

4. Chỉ nên nộp thư giới thiệu từ một giáo viên đã cho điểm A

Thư giới thiệu cũng là một trong những điều kiện tuyển sinh đại học phổ biến. Được viết bởi các giáo viên đã từng giảng dạy. Hoặc tiếp xúc lâu dài với học sinh ở bậc trung học. Thông thường, đa phần các bạn sẽ tìm kiếm các giáo viên đã từng cho bạn điểm cao để gây ấn tượng. 

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, người tốt nhất để xin thư giới thiệu không nhất thiết phải là giáo viên đã cho bạn điểm A. Tốt hơn hết là hãy cân nhắc giáo viên nào có thể giúp cán bộ tuyển sinh hiểu được khía cạnh khác cũng như con người bạn. Các bạn cũng có thể xin thư giới thiệu từ ​​giáo viên chủ nhiệm. Hoặc cố vấn học tập, những người đặc biệt hiểu bạn. Và có thể cung cấp nhiều thông tin phong phú về bạn như thái độ học tập, tính cách, sự bền bỉ và tiềm năng phát triển.

Hoặc nếu bạn đã từng gặp khó khăn trong một môn học nhất định. Và có mối quan hệ tốt với giáo viên bộ môn thì cũng có thể nhờ viết thư giới thiệu. Vì họ có thể nói về cách bạn đã vượt qua môn học khó nhằn này như thế nào. 

5. Viết bài luận quá sáng tạo 

Mục đích quan trọng của bài luận chính là tiết lộ về con người của bạn. Vì vậy, đừng cố tỏ ra hài hước nếu bạn không như vậy. Hoặc đừng giả vờ nếu bạn không thực sự quan tâm về một chủ đề nào đó. Bạn cần phải xác định lý do tại sao bạn quan tâm đến điều gì đó. Và bạn đang làm gì về nó, nhưng hãy suy nghĩ cẩn thận về việc chia sẻ về những thứ có thể khiến người đọc cảm thấy cảnh giác về bạn. Ví dụ như sức khỏe tinh thần hoặc chất cấm.

Bạn cũng có thể bị cám dỗ để viết về việc đại dịch đã ảnh hưởng đến bạn. Và gia đình của bạn, tuy nhiên hãy cân nhắc. Vì ban tuyển sinh có thể đang bị ngập trong các bài luận về chủ đề này. Thay vào đó, bạn có thể đề cập đến vấn đề này vào các mục có sẵn trên Common và Coalition applications.

Nhìn chung, điều quan trọng nhất của một bài luận là phải có cảm giác chân thực. Hãy đảm bảo rằng bài luận đúng trọng tâm và làm nổi bật được con người thật của bạn. Những người tuyển sinh là những chuyên gia trong việc phân biệt giữa những quan điểm chân thực và không chân thật.

Thực tế, trong số những bài luận hấp dẫn nhất. Đều tiết lộ điều gì đó về tính cách của một ứng viên. Các cán bộ tuyển sinh, giảng viên và nhân viên của trường đại học. Là những người đưa ra quyết định tuyển sinh. Không phải là một máy tính hay quy trình tự động. Vì vậy, bài luận là cơ hội để bạn kết nối và tạo ấn tượng với hồ sơ đại học Mỹ.

6. Đến thăm khuôn viên trường để tạo ấn tượng

Một chuyến thăm khuôn viên trường (campus visit), dù dưới bất kỳ hình thức nào. Có thể hữu ích theo nhiều cách. Kể từ khi đại dịch khiến các chuyến thăm trực tiếp ngừng lại. Các trường đã giới thiệu một loạt các hình thức trực tuyến. Từ các cuộc trò chuyện thân mật đến “tour” nhằm cung cấp cho sinh viên trải nghiệm cuộc sống trong khuôn viên trường. Nhiều trường cạnh tranh đang sử dụng những cách này như một công cụ để đánh giá sự quan tâm của ứng viên.

Điều này có thể được thể hiện bằng nhiều cách khác nhau như gọi điện, gửi email kèm theo câu hỏi. Yêu cầu một cuộc phỏng vấn trực tuyến, liên hệ với cựu sinh viên. Hoặc tương tác với đại diện trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc khi có thể, tại các buổi hội thảo đại học. Cán bộ tuyển sinh có thể theo dõi số lần liên hệ. Và thậm chí có thể xem liệu bạn đã mở và trả lời với các email hay chưa. Vì vậy, đừng quá lo lắng nếu không thể đến thăm trường trực tiếp. 

Khi các trường đại học bắt đầu mở cửa đón khách trở lại. Việc dành một ngày trong khuôn viên trường để ngồi trong lớp. Và nói chuyện với các sinh viên đang học. Hoặc tham gia chương trình hè dành cho học sinh trung học. Sẽ giúp bạn xác định xem đây có phải là ngôi trường phù hợp.

Ngoài ra, bạn cũng có cơ hội kết nối với bộ phận tuyển sinh. Và tạo ấn tượng về việc bạn rất quan tâm đến trường. Điều mà có thể giúp ích trong việc nộp hồ sơ đại học Mỹ. Tuy nhiên, nếu chưa có điều kiện đến thăm trường thì bạn cũng còn rất nhiều cách khác để làm nổi bật hồ sơ của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi