Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > 6 tips chinh phục các trường Ivy League

6 tips chinh phục các trường Ivy League

Khi nhắc về du học Mỹ, chắc hẳn các trường Đại học Ivy League không còn quá xa lạ với các bạn học sinh có ước mơ du học Mỹ. Nhiều học sinh muốn biết cách để gia nhập một trường Ivy League. Hy vọng được tham gia vào một trường đại học danh tiếng. Ngoài việc cung cấp cơ sở vật chất tốt nhất. Nhóm các trường đại học danh giá này còn liên quan trực tiếp đến các nhà lãnh đạo trong các lĩnh vực xã hội khác nhau. Hầu hết cựu sinh viên Ivy League theo đuổi sự nghiệp lãnh đạo. Trong lĩnh vực giải trí, kinh doanh, chính trị và các ngành công nghiệp quan trọng khác.

Với xu hướng này, những học sinh tham vọng từ các trường trung học trên khắp thế giới. Tin rằng việc học tại một trường Ivy League có thể tăng khả năng thành công trong cuộc sống. Thật đáng tiếc, quá trình nộp đơn vào những trường đại học ưu tú này khá khó khăn. Chỉ có một số ít học sinh xuất sắc mới đủ sức để trải nghiệm giáo dục Ivy League.

Có 08 Trường Ivy League:
 1. Yale
 2. Princeton
 3. Brown
 4. Columbia
 5. Cornell
 6. Dartmouth
 7. Harvard
 8. Đại học Pennsylvania

Tỷ lệ được nhận vào các trường đại học ivy league 

Theo thống kê tuyển sinh, tỷ lệ được nhận học vào các trường Đại học Ivy League cho năm học 2023-2024 có sự biến đổi đáng chú ý. Dưới đây là một cái nhìn tổng quan về tỷ lệ được nhận học vào mỗi trường:

 • Đại học Harvard: 3.4%
 • Đại học Yale: 4.35%
 • Đại học Princeton: 4%
 • Đại học Columbia: 3.9%
 • Đại học Dartmouth: 6%
 • Đại học Pennsylvania: 4.1%
 • Đại học Brown: 5.1%
 • Đại học Cornell: 8%

Học phí ở các trường Ivy League 

Dưới đây là danh sách chi phí ước tính. Tương ứng đối với học phí, chỗ ở và các khoản phí khác cho năm học 2023-2024 của các trường như sau:

 • Brown University: $84.728 
 • Cornell University: $84.568
 • Columbia University: $81.680
 • Dartmouth: $83.802
 • Harvard University: $76.763
 • Princeton University: $76.040
 • University of Pennsylvania: $84.570
 • Yale University: $83.880 

Học tập tại một trường Ivy League là một thành tựu đáng nể. Vậy người được nhận vào làm thế nào?

Hãy tìm hiểu những mẹo để đậu vào trường Ivy League qua bài viết sau đây.

6 Tips chinh phục các trường Ivy League

Đảm bảo có điểm số tốt
 • Nếu mục tiêu của bạn là vào học tại một trường Đại học Ivy League. Bạn cần có điểm số ấn tượng. Theo Hiệp Hội Tư Vấn Tuyển Sinh Đại Học Quốc Gia. Đây là yếu tố quan trọng nhất đối với học sinh muốn nhập học vào các trường đại học có yêu cầu chọn lọc cao. Điều này cũng đòi hỏi họ tham gia vào các khóa học cần nỗ lực để có thể làm tốt.
 • Sự khó khăn của khóa học cũng quan trọng. Điều này cho các trường biết rằng học sinh có sẵn sàng thách thức bản thân. Và liệu họ có thành công mặc dù gặp những thách thức đó. Ngoài ra, học sinh thiếu điểm số theo tiêu chuẩn của Ivy League sẽ không được nhận vào. Trừ khi họ có một thành tích/kỷ lục khác để tỏa sáng.

Dưới đây là bảng thể hiện điểm số trung bình. Và điểm SAT và ACT trung bình cho tất cả các trường Đại học Ivy League. 

Ivy League SchoolGPA trung bìnhĐiểm SAT trung bìnhĐiểm ACT trung bình
Brown 4.08147034
Columbia4.13152033
Cornell 4.07148034
Dartmouth 4.1158034
Harvard4.18151535
Princeton3.9150534
University of Pennsylvania3.9157034
Yale4.14156035

Chỉ có điểm GPA cao hoặc điểm ấn tượng trong bài thi SAT, ACT. Và các loại kiểm tra tiêu chuẩn khác không đủ để bạn vào được một trường Đại học Ivy League. Thực tế, có những học sinh siêu thông minh có điểm SAT cao. Nhưng vẫn không được nhận vào trường đại học mơ ước của họ.

Bạn cần phải chứng tỏ rằng bạn không chỉ thông minh mà còn “độc đáo”. Điều này giúp Ban quản lý tuyển sinh đại học chú ý đến tiềm năng của bạn.

Nộp đơn sớm – đừng để muộn 
 • Việc nộp đơn sớm sẽ giúp bạn tăng cơ hội vào các trường Đại học Ivy League hàng đầu. Lưu ý, bạn chỉ có thể nộp đơn early decision cho một trường, vì vậy hãy chọn cẩn thận. Chắc chắn chỉ nộp đơn sớm nếu bạn đã chắc chắn về trường mà bạn muốn.
 • Khi bạn được chấp nhận dưới hình thức early decision (ED). Bạn sẽ phải rút đơn từ tất cả các trường khác mà bạn đã nộp đơn. Bạn cũng cần cam kết hoàn toàn tham gia vào trường đó. Early action (EA) là một lựa chọn khác cho sinh viên – khác với ED, phương pháp này không ràng buộc. Đối với khóa học 2021, Business Insider đã tìm thấy tỷ lệ chấp nhận tổng cộng của early action/decision tăng lên tới 27.8%.
Chuẩn bị bài luận cá nhân thật kỹ lưỡng 
 • Bài luận cá nhân đóng vai trò quan trọng trong hành trình của bạn đến với Ivy League. Bạn cần một bài luận xuất sắc để nổi bật giữa hàng trăm nghìn người tham vọng và thông minh.
 • Bài luận của bạn rất quan trọng. Bài luận cá nhân có lỗi ngữ pháp hoặc tập trung vào một chủ đề sáo rỗng sẽ không giúp bạn nằm trong danh sách chấp nhận.
 • Nhớ rằng bài luận không cần phải nói về điều gì đó phi thường. Không cần phải có những câu chuyện đột phá. Chỉ cần chọn một chủ đề quan trọng đối với bạn. Và đảm bảo bạn tạo ra một bài luận thể hiện cả sự phản ánh bản thân và tư duy thấu đáo.

Thể hiện sự sâu sắc thật trong hoạt động ngoại khóa của bạn

 • Có hàng trăm hoạt động ngoại khóa có thể tính làm điểm nhấn trong đơn xin vào trường đại học. Nhưng thực tế là bất kỳ hoạt động nào cũng có thể làm nổi bật đơn xin của bạn nếu bạn đã thể hiện niềm đam mê và sự chuyên sâu thật sự trong hoạt động đó. Đáng lưu ý rằng bất kỳ loại hoạt động nào – khi được tiếp cận với đủ năng lượng và cam kết – có thể trở thành một điều thật sự đáng kinh ngạc.
 • Hãy nghĩ về hoạt động ngoại khóa theo khía cạnh độ sâu thay vì quy mô. Ví dụ, hãy tưởng tượng một học sinh tham gia một vở kịch trường ở năm 1. Thử tham gia vào việc xuất bản sách học vào năm 2. Trở thành thành viên của câu lạc bộ quần vợt trong năm thứ 3 và sau đó dành năm cuối cùng của mình làm thành viên của Hội Học Sinh Ưu Tú. Thay vì trông như một học sinh xuất sắc với nhiều kỹ năng, anh ấy sẽ trở nên như một người tìm hiểu đa nghề không có lĩnh vực chuyên môn vững chắc hoặc niềm đam mê rõ ràng.
 • Mặt khác, hãy xem xét một ứng viên là thành viên ban nhạc của trường. Trong suốt bốn năm cấp trung học, cô ấy đã chơi trong ban nhạc cổ điển, ban nhạc nhạc giao hưởng và ban nhạc diễu hành. Học sinh này tạo ấn tượng rằng cô yêu thích việc chơi nhạc cụ của mình. Kết quả, các cán bộ tuyển sinh đại học sẽ nghĩ rằng cô ấy có thể chia sẻ mức độ đam mê và quan tâm đó với cộng đồng trường.

Xây dựng lộ trình học tập  hiệu quả

 • Bảng điểm trung học của bạn là mảnh ghép quan trọng nhất trong đơn xin vào các trường Ivy League. Thông thường, học sinh cần phải tham gia vào những khóa học khó nhất để có thể thuyết phục ban tuyển sinh rằng họ đã sẵn sàng để tiếp nhận một loạt các khóa học đại học.
 • Hãy giả sử bạn phải chọn giữa A) Thống kê kinh doanh và B) Calculus AP. Hãy chọn môn B. Nếu Calculus AB tốt hơn Calculus BC, hãy chọn bài toán ấn tượng hơn. Nếu bạn không chắc chắn liệu bạn có nên học một ngôn ngữ nước ngoài trong năm cuối cùng hay không, hãy thử – miễn là bạn cảm thấy bạn có khả năng thành công trong những khóa học này.
 • Ngoài ra, hãy có cái nhìn thực tế về mặt học tập. Các trường Ivy không mong đợi bạn nỗ lực để tham gia vào 07 khóa AP trong lớp 11, vì vậy đừng lo lắng. Cố gắng quá nhiều như vậy có thể gây phản tác dụng và dẫn đến stress hoặc thậm chí làm cho điểm số của bạn giảm.
 • Sự tập trung của bạn nên được đặt vào các lĩnh vực học thuật quan trọng như: ngôn ngữ, khoa học, toán và tiếng Anh. Hãy chắc chắn ghi điểm xuất sắc trong những lĩnh vực này để có cơ hội lớn hơn để giành một vị trí trong các trường Ivy League. Trong khi việc học các khóa AP như AP Music Theory, AP Statistics và AP Psychology là tốt nếu trường của bạn cung cấp chúng, nhưng các môn học này không mang lại sức nặng như những khóa học cốt lõi như AB Biology và AP Literature.
 • Các trường Ivy cũng nhận ra rằng. Một số học sinh có cơ hội học tập nhiều hơn so với các ứng viên khác. Nếu bạn học tại một trường nông thôn chỉ có một số ít cơ hội cho thành tích học tập xuất sắc. Thì ban tuyển sinh tại các trường Ivy sẽ xem xét tình hình của bạn. Một lá thư giới thiệu và các chỉ số như điểm ACT và SAT của bạn sẽ quan trọng hơn. Khi phòng tuyển sinh đánh giá sự sẵn sàng của bạn cho việc học cao hơn.

Thể hiện tốt trong phỏng vấn 

 • Sẵn sàng tham gia phỏng vấn với một cựu học sinh của trường mà bạn đang ứng tuyển. Mặc dù phỏng vấn không phải là phần quan trọng nhất, nhưng có thể ảnh hưởng đến việc bạn được chấp nhận hoặc bị từ chối tại trường mà bạn yêu thích.
 • Ví dụ, việc trả lời không chắc chắn các câu hỏi liên quan đến niềm đam mê và sở thích của mình. Cũng như lý do bạn nộp đơn vào trường đại học, có thể làm hỏng đơn xin học của bạn. Hãy luôn thân thiện và lịch sự khi đáp lại các câu hỏi. Phỏng vấn Ivy League thường là cuộc trao đổi thân thiện trong đó người phỏng vấn cố gắng hiểu bạn tốt hơn.

Kết luận

 • Hàng năm, bạn có thể thấy tin tức về những học sinh tài giỏi được vào nhiều trường Ivy League. Truyền thông thích đặt sự chú ý vào những người này, và không thể phủ nhận rằng thành tựu của họ thực sự ấn tượng.
 • Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trường Ivy League không phải dành cho tất cả mọi người. Tất cả tám trường đều có đặc điểm riêng và không phải tất cả đều phù hợp với từng ứng viên. Một học sinh thích môi trường đô thị sôi động có thể sẽ không thích môi trường nông thôn tại Cornell.
 • Mặc dù luôn quan trọng để luôn hướng tới vực cao và mơ mộng lớn. Đặt ra mục tiêu thực tế cho bản thân cũng không kém phần quan trọng. Có hàng trăm trường đại học khác có thể cung cấp một giáo dục tốt hơn cho sinh viên được nhận vào so với các trường Ivy League. Nhiều trong số những trường này. Như các trường đại học “Public Ivy,” cũng dễ tiếp cận hơn và cung cấp học phí thấp hơn. Xem xét việc các trường Ivy không cung cấp hỗ trợ tài chính dựa trên xét thứ.

Cuối cùng, điều quan trọng là tìm một trường phù hợp nhất với bạn. Không có bí quyết ma thuật hay công thức đơn giản để đưa bạn đến đó. Nhưng bằng cách tuân theo những tips trên, bạn chắc chắn sẽ tăng khả năng nhận được thư mời nhập học từ các trường Ivy League.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi