Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > CÁC CHƯƠNG TRÌNH NURSING PHỔ BIẾN Ở MỸ

CÁC CHƯƠNG TRÌNH NURSING PHỔ BIẾN Ở MỸ

Nursing (Điều dưỡng) là một trong những ngành nghề hot và mang lại thu nhập hấp dẫn tại Mỹ. Trên thực tế, con đường để trở thành một Nursing lại khá vất vả và chông gai không khác gì đặc thù công việc của ngành nghề này. Tuy nhiên, đây vẫn là sự lựa chọn của rất nhiều người bởi tính chất nhân văn và ý nghĩa mà công việc này mang lại. 

Lựa chọn du học Mỹ ngành Nursing, bạn sẽ có cơ hội được học tập trong những cơ sở vật chất lâm sàng hiện đại bậc nhất và được đào tạo dưới sự hướng dẫn của các giảng viên hàng đầu trong lĩnh vực. Là một sinh viên quốc tế ngành Nursing, bạn sẽ được đào tạo tại các bệnh viện chăm sóc cấp tính, trung tâm chăm sóc bệnh nhân hấp hối và phòng khám tiếp cận cộng đồng. Đặc biệt, học Nursing ở Mỹ, bạn sẽ có được học hỏi từ các chuyên gia và sinh viên đến từ các nền tảng văn hóa, dân tộc, tôn giáo, kinh tế xã hội và giáo dục khác nhau.

Có rất nhiều chương trình và khóa học Nursing tại các cơ sở giáo dục khác nhau trên khắp các bang của Mỹ, mang đến cho sinh viên cơ hội lựa chọn địa điểm và con đường phù hợp với mình. Bạn sẽ thấy một loạt các lộ trình điều dưỡng có vẻ phức tạp, nhưng một khi hiểu rõ các lộ trình khác nhau, bạn có thể dễ dàng tìm thấy một chương trình phù hợp trong số các trường đại học mà bạn đã chọn.

Vậy học Nursing có các lộ trình hay chương trình học như thế nào? Cùng E2E Education tìm hiểu nhé!

1. Chương trình LPN hoặc LVN

Chương trình Licensed Practical Nurse (LPN) và Licensed Vocational Nurse (LVN) thường kéo dài khoảng 1 năm. Một LPN/LVN sẽ làm việc dưới sự chỉ đạo của một Registered Nurse (Y tá được chứng nhận). Các chương trình LPN/LVN có tại nhiều trường đại học trên khắp nước Mỹ. Các chương trình này thường không yêu cầu các lớp điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, một số trường yêu cầu TOEFL, SAT hoặc ACT. Một LVN/LPN cung cấp dịch vụ chăm sóc bệnh nhân cơ bản, chẳng hạn như thực hiện theo dõi các dấu hiệu quan trọng và bệnh nhân. Thông thường, một LPN phải vượt qua kỳ thi cấp phép quốc gia để được cấp chứng chỉ của tiểu bang sau khi hoàn thành khóa đào tạo. Theo thống kê của US Department of Labor Statistics, mức lương trung bình hàng năm của LVN/LPN là 39.030 USD.

2. Chương trình ADN

Associate Degree in Nursing (ADN) có thể mất từ ​​15 tháng đến 2 năm để hoàn thành. Đây là một dạng chương trình cấp bằng liên kết, tập trung vào đào tạo kỹ thuật, có tại nhiều trường cao đẳng cộng đồng trên khắp nước Mỹ. Các chương trình ADN thường yêu cầu sinh viên hoàn thành các lớp học điều kiện trước khi nhập học. Một y tá ADN được chứng nhận có thể điều trị, hướng dẫn bệnh nhân và hỗ trợ tinh thần cho các thành viên trong gia đình bệnh nhân.

Các chương trình ADN chỉ có ở Mỹ và sẵn sàng tuyển sinh viên quốc tế. Các y tá học chương trình này phải vượt qua kỳ thi cấp phép quốc gia, được gọi là National Council Licensure Examination (NCLEX-RN), để có được giấy phép hành nghề điều dưỡng. Theo thống kê của US Department of Labor Statistics, mức lương trung bình hàng năm của các y tá ADN được chứng nhận là 67.490 USD.

3. Chương trình BSN

Bachelor of Science in Nursing (BSN) là chương trình Cử nhân 4 năm có tại nhiều trường đại học trên khắp nước Mỹ. Một ví dụ là Felician College, Bang New York, nơi các y tá được khuyến khích sử dụng kiến ​​thức từ nghiên cứu của họ trong môi trường chăm sóc sức khỏe thực tế. Một số chương trình kết thúc với khóa đào tạo nội trú lâm sàng để hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ thực tập sinh sang y tá.

Đây là chương trình phổ biến đối với sinh viên quốc tế nhất vì nó mang lại triển vọng việc làm mạnh mẽ và mức lương tốt sau khi tốt nghiệp. Nhu cầu về BSN cao do thế hệ hiện tại nghỉ hưu, có nghĩa là có rất nhiều cơ hội việc làm trên khắp nước Mỹ.

4. Chương trình Accelerated BSN 

Các chương trình này thường được gọi là Second-degree Programs (Chương trình Văn bằng 2)  và thường hướng tới những sinh viên đã nhận được bằng cấp trước. Đây là các chương trình tú tài cấp tốc, cung cấp con đường nhanh nhất để trở thành y tá được chứng nhận và thường kéo dài 12 – 18 tháng. Các chương trình này được định hướng cạnh tranh và có lộ trình học nhanh nhưng nhiều sinh viên quốc tế vẫn thích học trong môi trường học tập này.

Một số trường cung cấp các chương trình BSN cấp tốc ở Mỹ:

  • Adelphi University: cung cấp chương trình Accelerated Bachelor of Science in Nursing cho phép sinh viên có bằng cử nhân lấy bằng Cử nhân Y tá chỉ trong 14 tháng. Đây là chương trình dành cho những sinh viên chăm chỉ, có khả năng theo kịp sự giảng dạy với nhịp độ nhanh từ các giáo sư được đánh giá cao. Các sinh viên sẽ học từ sự kết hợp của các bài giảng và nghiên cứu lâm sàng. Chương trình đòi hỏi sự tập trung cao độ và tận tâm hoàn toàn cho việc học. Chương trình này hấp dẫn đến nỗi Adelphi University khuyên sinh viên không nên làm việc hoặc có bất kỳ mối bận tâm nào trong suốt thời gian học. Tuy nhiên, điều này là xứng đáng, vì bạn có thể trở thành một y tá được chứng nhân chỉ trong hơn một năm.
  • Felician University: cung cấp chương trình Accelerated Nursing toàn thời gian, mất 18 tháng để hoàn thành. Bằng Bachelor of Science Degree in Nursing (Cử nhân Khoa học về Điều dưỡng) được cấp sau khi hoàn thành và đồng thời chuẩn bị cho sinh viên quốc tế tham gia kỳ thi NCLEX-RN để lấy giấy phép hành nghề.
5. Các chương trình từ RN đến BSN

Các chương trình này được thiết kế cho những có bằng Associate Degree in Nursing (ADN) muốn chuyển tiếp sang để lấy bằng Bachelor of Science (BSN) (Bằng Cử nhân Khoa học). Các chương trình này thường được giảng dạy tại khuôn viên trường đại học và cả trực tuyến. Tuy nhiên, hình thức học trực tuyến là lựa chọn phổ biến hơn cả vì đa phần những sinh viên theo học lộ trình này đều muốn tiếp tục học trong khi làm việc.

6. Chương trình MSN

Master of Science Nursing (MSN) kết hợp nhiều giáo trình Nursing tiên tiến vào một chương trình hoặc khóa học duy nhất. Sinh viên sau khi tốt nghiệp chương trình hoặc khóa học này có một số cơ hội làm việc bao gồm: Adult Nurse Practitioner (ANP), Family Nurse Practitioner (FNP), Neonatal Nurse Practitioner (NNP), Nurse Educator (NE), Pediatric Nurse Practitioner (PNP), Women’s Health Nurse Practitioner (WHNP). Mức lương trung bình cho những người có bằng MSN ở Mỹ là khoảng 60.000 – 150.000 USD tùy thuộc vào chuyên ngành.

7. Chương trình CRNA

Certified Registered Nurse Anesthetist (CRNA) thường kéo dài từ 1 đến 2 năm. Sinh viên CRNA học các kỹ thuật gây mê, lý thuyết kiểm tra và cách áp dụng kiến ​​thức vào các vấn đề lâm sàng. Một y tá có chuyên môn CRNA có thể làm một số công việc điều dưỡng được trả lương cao nhất ở Mỹ, với mức thu nhập dao động 160.000 – 250.000 USD/năm tùy thuộc vào tiểu bang.

8. Chương trình DNP

Hiện này, nhiều chương trình MSN đang bị loại bỏ dần và đang được thay thế bằng các chương trình Doctor of Nursing Practice (DNP). Các chương trình này chủ yếu tập trung vào việc đào tạo các phương pháp nghiên cứu bao gồm thống kê và phân tích dữ liệu, lịch sử và triết lý của khoa học điều dưỡng cùng các kỹ năng lãnh đạo. Hầu hết các chương trình này yêu cầu nhiều hơn 25 giờ tín chỉ so với MSN và thường kéo dài từ 18 đến 30 tháng. Nhiều sinh viên tốt nghiệp DNP tiếp tục kiếm được hơn 135.830 USD/năm.

Kết

Mặc dù có nhiều lộ trình khác nhau để theo học ngành Y tá ở Mỹ, nhưng điều đó có nghĩa là mỗi sinh viên có thể chọn chương trình hoặc khóa học phù hợp với mình. Một số sinh viên muốn tích lũy kinh nghiệm thực tế càng nhanh càng tốt, trong khi những người khác muốn tập trung vào việc học và tìm kiếm một công việc cấp cao khi tốt nghiệp. Hãy xem xét kỹ các ưu tiên của bạn trước khi khám phá các chương trình hoặc khóa học khác nhau tại hàng loạt cơ sở giáo dục chất lượng trên khắp nước Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi