Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > CÁC LOẠI HẠN CHÓT KHI NỘP ĐƠN ĐẠI HỌC MỸ

CÁC LOẠI HẠN CHÓT KHI NỘP ĐƠN ĐẠI HỌC MỸ

Các loại hạn chót khi nộp đơn đại học Mỹ
Các loại hạn chót khi nộp đơn đại học Mỹ

Tuyển sinh đại học có thể là một quá trình khó hiểu và khắt khe. Đòi hỏi rất nhiều thời gian để nghiên cứu và chuẩn bị. Trong quá trình tuyển sinh, thông thường các trường ở Mỹ có 3 loại hạn chót nộp đơn đại học Mỹ: Early Decision, Early Action và Regular Decision. Sinh viên du học Mỹ nên nắm rõ về các loại hạn chót này để xây dựng một kế hoạch nộp hồ sơ tối ưu. 

Early Decision (ED)

ED là một quy trình mang tính chất ràng buộc (binding). Trong đó nếu sinh viên nộp theo quy trình này tại một trường và được chấp thuận thì phải cam kết học ở trường này. Trước khi nộp ED, sinh viên, phụ huynh. Và cả cố vấn học tập (counselor) ở trường trung học sẽ ký tên vào một bản cam kết là chỉ nộp một trường ED và nếu đậu sẽ học ở trường này. Trường hợp nộp hơn 1 trường ED và bị phát hiện. Sinh viên sẽ bị những trường nhận đơn đánh rớt. Hồ sơ nộp ED cũng không khác các hồ sơ nộp theo quy trình thông thường. 

Điều kiện ràng buộc này cũng đi kèm với một bất lợi lớn đối với sinh viên đó là không thể cân nhắc các học bổng và hỗ trợ tài chính có thể đến từ các trường khác. Mặc dù ED mang tính ràng buộc nhưng đây không phải là một trường hợp pháp lý. Trên thực tế, các trường cũng không có cách nào ngăn sinh viên phá vỡ thỏa thuận ràng buộc, nhưng họ rất coi trọng vấn đề này. Vì đây được xem là hành vi phi đạo đức và thậm chí có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của trường trung học của sinh viên nếu việc này xảy ra thường xuyên.

Nếu một sinh viên rút lui vì không đủ khả năng tài chính, các trường sẽ thông cảm hơn. Đây cũng có thể là một lý do chính đáng. Mà một số trường có thể cho phép sinh viên từ chối nhập học. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý là không phải trường nào cũng có chính sách tương tự. 

Hạn chót của ED thường là đầu hoặc giữa tháng 11. Và sinh viên thường nhận thông báo kết quả vào đầu hoặc giữa tháng 12. Nếu được chấp thuận, thường trường cho một vài tuần để đóng tiền cọc (deposit). Bên cạnh đó, một số trường có thể có 2 vòng. Thường được gọi là ED I vào tháng 11 và ED II vào tháng 1, trùng với hạn chót của Regular Decision (RD).  

Early Action (EA)

EA là một quy trình mang tính chất không ràng buộc (nonbinding). Trong đó sinh viên nộp đơn sớm và nhận được quyết định trước ngày phản hồi thông thường của trường. Nhiều sinh viên quyết định nộp theo EA để biết kết quả tuyển sinh sớm hơn so với quy trình nhập học thông thường. Từ đó chủ động hơn trong kế hoạch nộp hồ sơ. Hạn chót của EA cũng là vào khoảng đầu hoặc giữa tháng 11 như ED.

Do mang tính chất không ràng buộc, sinh viên có thể nộp nhiều trường EA. Mà không gặp vấn đề nghiêm trọng như ED. Tuy nhiên, một số trường top như Yale, Stanford, Notre Dame,… áp dụng chính sách Restrictive Early Action (REA). Bản chất quy trình này tương tự như EA nhưng bị giới hạn. Cụ thể là nếu nộp REA tại trường này thì không được nộp REA hoặc ED ở các trường khác. Cũng có một vài trường cho phép nộp EA cùng với REA. Nhưng cần kiểm tra kỹ trên trang web của trường. 

Regular Decision (RD)

RD là một quy trình tuyển sinh thông thường và gần như có ở tất cả các trường. Hạn chót của quy trình này thường là đầu hoặc giữa tháng 1, 2, 3. Kết quả thường được công bố trước đầu tháng 4. Và sinh viên thường phải đóng tiền cọc trước đầu tháng 5. Từ khi nhận kết quả đến thời hạn đóng cọc là lúc các bạn sinh viên cân nhắc chọn trường nào và so sánh các học bổng, hỗ trợ tài chính của các trường.

Rolling Decision

Các trường không có hạn chót nộp hồ sơ thường sẽ để là Rolling Decision và nhận hồ sơ xuyên suốt cho đến khi nhập học vào tháng 8. Họ cũng xét theo diện hồ sơ nào nộp trước thì xét trước. Tuy nhiên, sinh viên vẫn nên nộp càng sớm càng tốt, trễ nhất là tầm tháng 2 hoặc 3 để có cơ hội nhận được những suất học bổng, hỗ trợ tài chính tốt. Các trường áp dụng chính sách nộp hồ sơ này để thu hút sinh viên nộp đơn vì thường đây là những trường chưa được biết đến nhiều. 

Tại sao nên cân nhắc EA hoặc ED?

Theo 2019 State of College Admission Report của NACAC, các trường báo cáo tỷ lệ chấp nhận cao hơn đối với những người nộp đơn EA và ED. So với những người nộp theo quy trình tuyển sinh thông thường. Theo thống kê, những sinh viên giỏi về học tập thường là những người nộp đơn sớm. Điều này giải thích tại sao tỷ lệ trúng tuyển có xu hướng cao hơn. Các trường cũng có xu hướng chấp nhận cao đối với những sinh viên thể hiện sự quan tâm đến trường thông qua EA hoặc thậm chí tốt hơn là ED. Một lợi ích khác, theo các cán bộ tuyển sinh. Nếu một sinh viên nộp đơn thông qua EA hoặc ED, họ có thể rút ngắn quá trình tìm trường. 

Khi nộp ED, sinh viên có thể cân nhắc nộp EA cho một số trường khác cùng lúc. Tỷ lệ chấp thuận của riêng EA nhìn chung cao hơn RD và thấp hơn ED. Nếu sinh viên muốn tăng xác suất được chấp thuận mà không cần cam kết với một trường nhất định thì EA là phương án hợp lý. 

Những điều nên biết trước khi áp dụng EA hoặc ED

Các bước đăng ký trong quy trình EA hoặc ED cũng không khác gì quy trình truyền thống. Sự khác biệt lớn nhất ở chỗ phải chuẩn bị các giấy tờ từ rất sớm để nộp hồ sơ trước tháng 11 hoặc 12 (tùy trường). Vì vậy, sinh viên cần trao đổi sớm với giáo viên và/hoặc nhân viên tư vấn để chuẩn bị thư giới thiệu. Có thể là giữa năm lớp 11. Tuy nhiên, một lưu ý nữa là sinh viên chưa có bảng điểm học kỳ 1 lớp 12 để gửi trường. Và đây có thể là điều bất lợi cho các bạn cần cải thiện điểm trung bình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi