Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > CÁC MỐC THỜI GIAN NỘP HỒ SƠ ĐẠI HỌC MỸ KỲ THÁNG 09/2024

CÁC MỐC THỜI GIAN NỘP HỒ SƠ ĐẠI HỌC MỸ KỲ THÁNG 09/2024

Nộp hồ sơ đại học ở Mỹ cần có một kế hoạch hiệu quả để tăng khả năng được chấp thuận.

Nhìn chung, các bạn nên chuẩn bị càng sớm càng tốt, trước ít nhất 1 năm hoặc thậm chí 2-3 năm nếu muốn vào các trường top đầu như Ivy League (Harvard University, Yale University, Princeton University,…). 

Cùng E2E điểm qua các mốc thời gian cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ đại học Mỹ Kỳ tháng 9/2024 tới. 

Tháng 1 – 5/2023: Nghiên cứu ngành, trường

– Chủ động tìm hiểu càng sớm càng tốt để xác định rõ nguyện vọng ngành, định hướng nghề nghiệp để lên danh sách trường phù hợp.

– Có thể tìm thông tin trên mạng, người quen có kinh nghiệm đi trước hoặc đơn vị tư vấn uy tín. 

– Lưu ý nghiên cứu tài chính gia đình và chi phí học. Ví dụ, nếu khả năng đóng dưới 30.000 USD (gồm học phí và ăn ở), có thể cân nhắc các trường Đại học Khai phóng – Liberal Arts College (LAC). Nếu khả năng đóng hơn, có thể cân nhắc thêm các trường Đại học Quốc gia – National Universities. 

– Tìm hiểu chính sách hỗ trợ tài chính của mỗi trường vì có nhiều trường không có nhiều hoặc thậm chí không có chính sách hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế. Thường các trường xếp hạng càng cao rất hào phóng với sinh viên quốc tế.

– Sau khi chốt được danh sách trường, kiểm tra yêu cầu đầu vào của từng trường để lên kế hoạch tiếp theo.

Tháng 6 – 8/2023: Ôn luyện chứng chỉ, viết luận

Thời điểm hè là giai đoạn lý tưởng để tập trung chuẩn bị:

 • Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEFL,…) – gần như bắt buộc đối với du học sinh Việt Nam
 • Bài luận chính – tùy ngành, trường: thường gọi là Personal Statement hoặc Common App essay, mục đích để trường biết về cá tính, hoài bão, mục tiêu,… Chỉ viết 1 bài duy nhất và gửi đến tất cả trường dự kiến nộp.  
 • Kỳ thi chuẩn hóa SAT/ACT – tùy ngành, trường: Nên kiểm tra lịch thi và chủ động lên kế hoạch ôn luyện. Thông thường có thể cân nhắc các đợt thi vào tháng 8, 10, 11, 12, tùy khả năng và thời điểm dự kiến nộp hồ sơ theo loại hạn chót nào (Xem Các loại hạn chót khi nộp đơn ĐH)
 • Thư giới thiệu – tùy ngành, trường: được viết bởi chính các giáo viên đã từng dạy bạn, dài 1 – 2 trang, đánh giá về học lực, hoạt động, tính cách, hoài bão,… của bạn. Cần khoảng 2-3 thư từ 3 người khác nhau nếu nộp vào trường top. Bạn cần xin trước các giáo viên về việc viết thư để họ có sự chuẩn bị và bắt đầu viết vào khoảng tháng 9-10 để bạn nộp đơn vào tháng 11/2023. 

 • Dịch thuật và công chứng bảng điểm – nếu đang học trường công ở Việt Nam: Thông thường sẽ nộp bảng điểm từ lớp 9 – 12 cho các trường đại học. Các bạn đang học lớp 12 thì nộp bảng điểm từ lớp 9 – 11, rồi khi có bảng điểm học kì 1 lớp 12 thì bổ sung sau, tương tự bảng điểm cả năm lớp 12 và bằng tốt nghiệp trung học cũng bổ sung dần trong quá trình làm hồ sơ. 
 • Hoạt động ngoại khóa – Lên kế hoạch cho một số hoạt động để tô điểm cho hồ sơ của mình, đồng thời tránh việc bị căng thẳng quá mức trong quá trình ôn thi

Nên chủ động và cố gắng hoàn tất các việc trên trước khi bước vào năm 12 bận rộn vì bạn sẽ cần tập trung việc học trên lớp để đảm bảo bảng điểm tốt và sẽ không có nhiều thời gian để đầu tư vào bài luận hay ôn luyện IELTS, SAT kỹ càng. 

Tháng 9 – 10/2023: Chuẩn bị và nộp hồ sơ nhập học

– Thu thập giấy tờ và nộp hồ sơ nhập học, học bổng, hỗ trợ tài chính, phỏng vấn

– Lưu ý về các Các loại hạn chót khi nộp đơn ĐH, có 3 loại:

 • Early Decision (ED) – đầu/giữa tháng 11/2023 hoặc đầu/giữa tháng 1/2024: 
  • Hình thức nộp hồ sơ sớm CÓ ràng buộc, chỉ được nộp một trường duy nhất và nếu được nhận bắt buộc phải học.
  • Ngày trả kết quả khoảng đầu tháng 12/2023 hoặc 2/2024
 • Early Action (EA) – đầu/giữa tháng 11/2023 hoặc đầu/giữa tháng 12/2023
  • Hình thức nộp hồ sơ đại học Mỹ sớm KHÔNG ràng buộc, được nộp nhiều trường và không bắt buộc phải học ở những trường này nếu được nhận. 
  • Ngày trả kết quả khoảng đầu tháng 12/2023 hoặc 1-2/2024
 • Regular Decision (RD) – đầu tháng 1-2/2024:
  • Hình thức nộp hồ sơ cơ bản thông thường KHÔNG ràng buộc, được nộp nhiều trường và không bắt buộc phải học ở những trường này nếu được nhận. 
  • Ngày trả kết quả khoảng sau tháng 3/2024

– Tỷ lệ chấp thuận của ED và EA được nhiều chuyên gia đánh giá cao hơn RD.

– Cân nhắc chọn 1 trường để nộp ED và 3 – 5 trường nộp EA. Trường ED thường là những trường top khó vào như Ivy League. Còn các trường EA thường là các trường tương đương hoặc hơi vượt học lực một chút. Như vậy, trước tháng 11, bạn nên hoàn thành hồ sơ cho khoảng 1 – 5 trường để kịp nộp theo đợt hạn chót sớm.

Tháng 11/2023 – 4/2024: Nộp và chờ kết quả 

– Thường đến đầu tháng 4 là đã nhận được tất cả các thông báo kết quả hồ sơ nộp theo RD, ED và EA rồi. Nếu trường nào chưa có, bạn hãy gửi email hỏi một cách khéo léo. 

– Nếu đã may mắn được chấp thuận, đây là thời điểm tốt nhất để cân nhắc trường nào nên học. Ngoài ra, nếu được hỗ trợ tài chính mà gia đình vẫn chưa đủ khả năng đóng thì có thể cân nhắc viết một bức thư trình bày rõ ràng, thuyết phục trường hỗ trợ thêm tiền. 

Tháng 5/2024: Chốt trường và đóng cọc giữ chỗ

– Thông thường 1/5 là hạn chót chấp nhận offer nhập học và trường sẽ yêu cầu đóng tiền cọc (deposit) từ 200 – 500 USD trước hạn này để giữ chỗ. 

– Sau hạn này mà trường chưa nhận được, họ sẽ hủy offer nhập học hoặc gói hỗ trợ tài chính.

Tháng 5 – 7/2024: Xin visa du học 

– Sau khi đóng tiền cọc, trường sẽ phát hành Form I-20 như một loại chứng từ xác nhận là sinh viên trường để xin visa du học Mỹ. 

– Trường hợp chốt trường và đóng cọc sớm thì bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị và xin visa sớm hơn để chủ động thời gian 

Tháng 8 – 9/2024: Hoàn tất thủ tục nhập học và lên đường

– Kiểm tra email từ trường và hoàn tất mọi yêu cầu, thủ tục liên quan đến việc nhập học nếu có

– Sang Mỹ nhập học và bắt đầu một hành trình mới.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi