Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > Các sai lầm cần tránh khi viết bài luận 

Các sai lầm cần tránh khi viết bài luận 

Các sai lầm cần tránh khi viết bài luận 
Các sai lầm cần tránh khi viết bài luận

Các sai lầm cần tránh khi viết bài luận. Thành tích và bảng điểm là những thành phần quan trọng khi đăng ký vào đại học. Nhưng những con số chỉ nói lên một phần câu chuyện. Bài luận tuyển sinh đại học đóng một vai trò mạnh mẽ. Hơn nhiều trong việc kể câu chuyện cá nhân của bạn với các nhà tuyển sinh đại học. Vì vậy, mặc dù bộ phận tuyển sinh đại học có thể đặt ra giới hạn ban đầu dựa trên các con số. Nhưng họ đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên bài luận nhân của bạn.

Ở đây E2E sẽ đề cập đến cách viết một bài luận cá nhân hay vào đại học. Bằng cách xem xét các sai lầm cần tránh khi viết bài luận.

Bài luận của bạn lặp lại đề bài

Nhiều trường đại học có số lượng từ giới hạn nghiêm ngặt nhằm. Làm cho quá trình tuyển sinh hiệu quả hơn nhưng cũng buộc bạn phải viết một cách ngắn gọn.

Ví dụ, Đại học Villanova yêu cầu học sinh nộp 2 bài luận. Bài luận tự do giới hạn chỉ trong 250 từ, trong khi bài luận “Tại sao chọn Nova?” lại chỉ giới hạn ở 100 từ!

Vì vậy, nếu bạn thực sự muốn làm hỏng cơ hội nhập học của mình. Hãy lặp lại câu hỏi trong bài luận. Ban tuyển sinh có kinh nghiệm sẽ ngay lập tức loại bài luận của bạn. Điều này thể hiện sự lười biếng và được hiểu là bạn không tôn trọng thời gian của họ. Bạn cần mọi cơ hội để thể hiện bạn là ai, mục tiêu của bạn. Và cách bạn phù hợp với trường đại học mục tiêu của bạn. Những sinh viên giỏi thường có nhiều điều để viết, và bạn cũng nên vậy.

Bài luận của bạn sử dụng nhiều từ rập khuôn

Một trong những sai lầm lớn nhất cần tránh trong bài luận. Là sử dụng các lối rập khuôn mà không đưa ra điểm hay nội dung thú vị. Đừng cố gắng để tỏ ra sâu sắc, độc đáo, hoặc hiện đại trong bài viết của mình. Điều này sẽ rõ ràng đối với người đọc. Và có thể bạn cũng không phải là người viết hay ứng viên tốt nhất trên giấy mà họ đã từng thấy. Điều quan trọng thực sự là thể hiện sự nhận thức về bản thân, sự tự tin. Và các ưu tiên và mục tiêu của bạn.

Cố gắng mạnh mẽ để tỏ ra đặc biệt sẽ khiến bạn cuối cùng trông giống như mọi ứng viên khác. Và ban tuyển sinh là những chuyên gia trong việc phát hiện những người giả tạo. Bạn có nhiều tài liệu để sử dụng. Hãy đảm bảo ý tưởng của bạn là của riêng bạn.

Ví dụ về những lời rập khuôn trong một bài luận

Khi giải thích về một thất bại cá nhân hoặc một quyết định khó khăn, thay vì viết, “This event was a disparate result antithetical to my character” (Sự kiện này là một kết quả hoàn toàn trái ngược với tính cách của tôi), hãy thể hiện quyền sở hữu cá nhân và thẳng thắn. Một cách tốt hơn để diễn đạt cảm xúc này. Ví dụ: “This is a decision I am not proud of, but it helped me learn a valuable lesson and put me in a better place today. Without this formative experience, I wouldn’t be the kind of person who applies myself in every challenging circumstance” (Đây là một quyết định mà tôi không tự hào, nhưng nó đã giúp tôi học được một bài học quý giá và đưa tôi đến một vị trí tốt hơn ngày hôm nay. Nếu không có kinh nghiệm hình thành này, tôi sẽ không phải là kiểu người áp dụng bản thân vào mọi hoàn cảnh thử thách)

Hãy xem 14 thủ thuật này để làm cho bài viết của bạn rõ ràng và hấp dẫn hơn.

Bài luận của bạn chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân

Có lẽ bạn đã đọc ở khắp mọi nơi rằng bài luận phải mang tính cá nhân. Các trường đại học muốn tìm hiểu không chỉ nền tảng học vấn của bạn. Mà còn cả thế giới quan cá nhân và sự tương tác của bạn với những người thành công.

Điều này không có nghĩa là bạn nên thảo luận các vấn đề cá nhân sâu sắc một cách dài dòng hoặc quá chi tiết. Ngay cả những chủ đề gây tranh cãi như tôn giáo và chính trị cũng thường được hoan nghênh. Nếu quan điểm của bạn hợp lý và công bằng. Tuy nhiên, bạn phải có khả năng chứng minh rằng bạn có thể tôn trọng. Công nhận và duy trì ranh giới cá nhân. Đó chính là kỹ năng sống quan trọng mà hội đồng tuyển sinh đại học đang tìm kiếm.

Ví dụ về việc chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân

  • Đừng thú nhận những hành vi hoặc niềm tin kỳ lạ, bất hợp pháp hoặc vô đạo đức. Nếu bạn có một nỗi ám ảnh kỳ lạ, hãy giữ nó cho riêng mình. Chỉ bao gồm những khía cạnh độc đáo về tính cách hoặc sở thích của bạn. Nếu đó là những phần quan trọng trong cách bạn nhìn thế giới hoặc thành công của bạn khi còn là sinh viên.
  • Đừng xúc phạm các nhóm nhỏ của mọi người. Bạn không bao giờ biết cán bộ tuyển sinh đại học của bạn sẽ là ai. Bạn muốn cho họ thấy bạn biết cách giao tiếp với thế giới và đơn đăng ký vào đại học của bạn là bước quan trọng đầu tiên để thể hiện sự trưởng thành. Và quan điểm toàn diện của bạn.

Bài luận của bạn là một bài luận thông cảm

Lỗi bài luận này rất giống với việc chia sẻ quá mức thông tin cá nhân. Những bài luận kiểu này thường là một danh sách dài gồm tất cả những điều khủng khiếp đã xảy ra với bạn. Với hy vọng hội đồng tuyển sinh sẽ thương hại vì họ cảm thấy tiếc cho bạn.

Nếu bạn muốn đưa vào những sự kiện thay đổi cuộc sống hoặc hình thành bản sắc này. Chúng phải được sử dụng để giải thích chúng đã hình thành nên con người bạn như thế nào. Bạn đã học được những gì và cách bạn xử lý nghịch cảnh như thế nào. Cho thấy bạn đã trưởng thành như thế nào hoặc thế giới quan. Và tính cách của bạn đã thay đổi như thế nào để giúp bạn trở thành ứng viên đại học xuất sắc như ngày nay.

Các ví dụ của “bài viết đồng cảm”

  • “Everyone around me kept me from succeeding” (Mọi người xung quanh đều ngăn cản tôi thành công). Giống như lời bài hát rock đầu những năm 2000. Một số bài luận ứng tuyển trình bày trải nghiệm của họ trên bức tranh về nỗi đau. Và sự áp bức của tất cả những người xung quanh. Đây chỉ là sự tự đánh bại. Ngay cả khi điều gì đó xảy ra làm thay đổi kế hoạch của bạn, làm bạn khó chịu hoặc gây tổn hại cho bạn theo cách nào đó. Hãy điều chỉnh lại câu chuyện để cho thấy bạn có thể thay đổi các ưu tiên của mình và thành công như thế nào sau khi bạn học được những gì bạn không thể làm.
  • “Becoming injured my senior year ruined my plans” (Bị thương vào năm cuối cấp đã phá hỏng kế hoạch của tôi). Nếu bạn là một vận động viên và bị chấn thương trong sự nghiệp hoặc kết thúc học bổng thì đó là một vấn đề lớn. Nhưng tiềm năng của bạn không chỉ biến mất vì thất bại. Bất kể sự kiện và ảnh hưởng nào đã tạo nên con người bạn trước đây. Vẫn quan trọng hơn một sự việc không may xảy ra trong quá khứ của bạn.

Bạn không muốn nhân viên tuyển sinh của mình làm bộ mặt này sau khi đọc bài luận của bạn.

Bài luận của bạn mang lại cho bạn tất cả sự tín nhiệm

Dù bạn có điểm SAT cao, GPA cao và rất nhiều giải thưởng, đừng quên điều này. Luôn có người giỏi hơn ở nơi nào đó. Cho dù bạn là ứng viên xuất sắc như thế nào đi chăng nữa. Luôn có người xuất sắc hơn dựa trên bất kỳ thước đo nào bạn tự hào.

Vậy bạn nên viết về điều gì trong bài luận đơn xin học của bạn để nổi bật giữa những người tài năng?

Hãy thử sự khiêm tốn và cái nhìn tổng thể. Đừng quên ghi nhận công lao của người khác khi cần. Không ai là một hòn đảo, vì vậy trong bài luận của bạn, bạn có thể thể hiện lòng biết ơn đến những người đã giúp đỡ bạn trên hành trình. Hãy cố gắng không đánh giá thấp. Hoặc coi nhẹ sự đóng góp của thầy cô hoặc người hướng dẫn của bạn. Những chuyên viên tuyển sinh, như những chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục. Sẽ kiểm tra xem bạn có sẵn sàng tương tác với những giáo viên đại học trong tương lai hay không. Vì vậy, việc đề cập đến bạn bè, gia đình và người hướng dẫn đã giúp bạn phát triển. Và trưởng thành có thể là một chủ đề tốt cho bài luận đơn xin học của bạn.

Ví dụ về việc “ghi công hết mình” trong bài luận

  • “I was valedictorian and did it all by myself” (Tôi là thủ khoa và tự mình làm tất cả). Bạn nên tự hào về thành tích học tập của mình. Vì chúng rất quan trọng cho việc nộp đơn vào đại học. Tuy nhiên, hãy ghi công cho người đã dạy bạn những bài học quý giá. Bạn không tự dạy chính mình!
  • “In the end, I found the only person I could rely on was myself” (Cuối cùng, tôi đã tìm thấy người duy nhất tôi có thể dựa vào chính là chính mình). Một số sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nên những sinh viên này có thể muốn nhấn mạnh điều này trong bài luận của mình. Nhưng hãy nhớ rằng văn phòng tuyển sinh đại học muốn bạn tăng thêm giá trị cho cộng đồng của trường với tư cách là sinh viên của trường. Ngay cả những học sinh thông minh nhất cũng không thể làm được điều này. Nếu các bạn không ghi nhận sự đóng góp của người khác.

Bài luận cá nhân của bạn chưa được hiệu đính hoặc chỉnh sửa

Một sai lầm cần tránh khi viết bài luận chắc chắn để khiến bài luận đại học của bạn bị loại sang một bên. Là bài viết chứa đầy lỗi ngữ pháp và chính tả. Quá trình tuyển sinh đại học rất cạnh tranh và bạn cần mọi lợi thế có thể có được. Bạn nên dành phần lớn thời gian chuẩn bị bài luận để chỉnh sửa. Và hiệu đính sau khi hoàn thành bài viết.

Hãy bắt đầu bằng việc tự mình xem xét và sửa lại bài luận. Đọc to. Kiểm tra bài viết thông qua một vài công cụ kiểm tra chính tả và ngữ pháp trực tuyến. Và hãy bắt đầu viết sớm khi nộp đơn đăng ký vào đại học – ít nhất hai tuần trước hạn chót nộp đơn. Bạn cũng nên cân nhắc việc đưa bài luận tuyển sinh của mình cho bạn bè. Và phụ huynh hoặc giáo viên xem xét. Điều này có thể giúp bạn cải thiện bài luận của mình theo nhiều cách vì những người khác có thể đưa ra những quan điểm khá khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi