Hệ thống giáo dục Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Hệ thống giáo dục Mỹ > CÁCH TÍNH ĐIỂM TRUNG BÌNH GPA TẠI MỸ

CÁCH TÍNH ĐIỂM TRUNG BÌNH GPA TẠI MỸ

Điểm trung bình tại Mỹ được gọi là Grade Point Average hay viết tắt là GPA, là điểm trung bình các môn học mà học sinh tích lũy được, thường là trong 1 năm học.

Nếu như ở Việt Nam, GPA được tính dựa theo thang điểm 10.0, thì ở Mỹ thường được tính theo thang điểm 4.0 với mức điểm cao nhất là A = 4.0, B = 3.0, C = 2.0, D = 1.0 và F = 0. Một số trường sử dụng mức điểm cộng và trừ, có giá trị dương +0.3 và âm -0.3. Ví dụ, điểm B+ = 3.3, B = 3.0 và B- = 2.7.

Tại Mỹ, mỗi trường có cách quy đổi GPA khác nhau. Dưới đây là các cách tính GPA phổ biến tại Mỹ:

Với cách tính điểm như trên, khi quy đổi từ thang điểm GPA Việt Nam sang thang điểm GPA Mỹ, nhiều bạn nghĩ chỉ cần chia cho 2.5 để đổi sang thang điểm 4.0. Ví dụ, GPA của một bạn là 9.1/10.0, chia cho 2.5 được 3.64/4.00. Tuy nhiên, thực chất GPA 9.1 ở Việt Nam được xem là mức điểm cao, trong khi 3.64 ở Mỹ chỉ là mức điểm tạm ổn. Điều này, xuất phát từ sự khác biệt giữa 2 hệ thống giáo dục.

Đối với học sinh trung học ở Mỹ, các bạn có nhiều sự lựa chọn về môn học. Ví dụ môn Toán, học sinh có thể chọn lớp Toán thường hoặc  nâng cao Advanced Placement (AP) – được thiết kế theo độ khó của cấp đại học Mỹ. Thông thường, học sinh nào học càng nhiều lớp AP thì càng được đánh giá cao bởi ban tuyển sinh. Còn đối với học sinh trung học Việt Nam thì không có các lựa chọn này, tuy nhiên, ví dụ ở môn đại số và hình học, học sinh Việt Nam học từ lớp 9, trong khi ở Mỹ học từ lớp 10 và 11 hay môn tích phân, học sinh Việt Nam bắt buộc học từ lớp 11 và 12, trong khi ở Mỹ thì không bắt buộc.

Vì vậy, giả sử một học sinh Mỹ học lớp thường, không học AP, có GPA 4.0, về lý thuyết cao hơn mức 3.64 (=9.1) ở trên, nhưng trình độ của bạn học sinh Việt Nam sẽ được đánh giá cao hơn vì giáo án Việt Nam có thể xem là ngang với các lớp AP ở Mỹ.

Trên thực tế, đa số ban tuyển sinh của các trường đại học Mỹ, đặc biệt là các trường top, thường xuyên nhận bảng điểm từ nhiều quốc gia khác nhau với các hệ thống giáo dục khác nhau. Vì vậy, khi xét GPA của bất cứ học sinh nào, ban tuyển sinh sẽ quan tâm đến yếu tố độ khó của giáo án hoặc chương trình mà học sinh đó học. Họ thường sẽ tham khảo hướng dẫn từ hai tổ chức:

  • NAFSA Association of International Educators – tổ chức phi lợi nhuận chuyên làm việc với ban tuyển sinh học sinh quốc tế và tư vấn viên độc lập;
  • EducationUSA – cơ quan thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, chuyên phổ biến hệ thống giáo dục Mỹ khắp thế giới, tương tự như British Council của Anh và Goethe-Institut của Đức.

Cả 2 tổ chức xuất bản tài liệu riêng hướng dẫn cách đổi điểm. Trong đó, cách đổi của NAFSA dễ hơn một chút với 8.5 trở lên đổi sang khoảng 4.0 của Mỹ; EducationUSA khó hơn với điểm phải trên 9.0 mới đổi sang khoảng 4.0. Ngoài ra, biểu đồ của EducationUSA còn cho thấy số phần trăm của từng nhóm điểm để dễ so sánh.

Tóm lại, mỗi trường sẽ có cách thức quy đổi điểm GPA khác nhau nhưng nhìn chung, học sinh Việt Nam có GPA từ 9.0 trở lên có thể tự tin nộp xin học bổng toàn phần và toàn học phí đòi hỏi điểm sàn GPA ở mức từ 3.75 trở lên.

Kết, GPA là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để đánh giá học lực của học sinh. Tuy nhiên, ngoài GPA, vẫn còn nhiều yếu tố quan trọng không kém mà các trường thường dựa vào để đánh giá, xem xét khi tuyển sinh. Học sinh cần kiểm tra kỹ yêu cầu của từng trường và chủ động chuẩn bị để đạt được kết quả tốt nhất.

Trung tâm tư vấn du học Mỹ Uy Tín

Du học Mỹ đang trở thành mơ ước của rất nhiều học sinh và sinh viên. Trong đó ở Việt Nam đất nước này luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ ấp ủ du học. Giấc mơ về một nước Mỹ chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt và nếu bạn đang có ý định theo học nơi đây sẽ rất cần đến một trung tâm tư vấn du học Mỹ tại TPHCM. DU HỌC E2E là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.
Với sự hỗ trợ của trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tínE2E, bạn sẽ có được tư vấn chuyên nghiệp, thông tin chính xác và hỗ trợ toàn diện trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, xử lý thủ tục và sắp xếp các vấn đề liên quan đến việc du học. Điều này giúp bạn tiếp cận với các cơ hội học tập và nghiên cứu tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ một cách hiệu quả và tự tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi