Cẩm nang du học Canada

Trang chủ > Du học Canada > Cẩm nang du học Canada > Chi phí sinh hoạt tại Canada của du học sinh

Chi phí sinh hoạt tại Canada của du học sinh

Tính đến năm 2022, hơn 620.000 học sinh quốc tế đang theo học các cấp giáo dục đại học khác nhau ở Canada. Nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng. Và tiêu chuẩn sống chất lượng cao với chi phí được trợ cấp cho sinh viên quốc tế khiến Canada trở thành điểm đến lý tưởng cho nhiều học sinh quốc tế. 

Là một du học sinh, việc xoay sở chi phí sinh hoạt. Và học tập chưa bao giờ là dễ dàng. Chi phí sinh hoạt trung bình của sinh viên quốc tế theo học tại Canada dao động từ 15.000 đến 20.000 CAD mỗi năm, chưa gồm học phí. Trong bài viết này, sẽ chỉ một số chi phí cơ bản mà bạn có thể gặp phải khi là sinh viên quốc tế học tập tại Canada:

Ăn uống2.400 – 3.600 CAD
Đi lại1.400 – 3.000 CAD
Chỗ ở
 • Trong khuôn viên trường: 3.000 – 7.500 CAD
 • Ngoài trường: 9.000 – 26.000 CAD
Bảo hiểm y tế600 – 1.000 CAD
Khác7.200 – 8.400 CAD

Chi phí sinh hoạt tại Canada: Các yếu tố trong chi tiêu

Chỗ ở trong khuôn viên trường/trường đại học

Vì nhiều sinh viên quốc tế mới chưa có nhiều kinh nghiệm về cuộc sống ở Canada. Nên tốt nhất là bạn nên ở trong ký túc xá trong khuôn viên trường trong năm đầu đại học để thích nghi với môi trường xung quanh. Tại đây, bạn sẽ được ở chung phòng với một sinh viên khác. Và sử dụng nhà bếp, phòng giặt và các khu vực chung với mọi người. Tùy thuộc vào khu vực bạn chọn học tập, chi phí sinh hoạt cho nhà ở trong khuôn viên trường ở Canada dao động từ 3.000 đến 7.500 CAD/năm.

Sau năm đầu tiên, nhiều sinh viên thường chọn không ở trong ký túc xá của trường. Mà thay vào đó sẽ dọn ra ngoài sống với bạn bè hoặc tiết kiệm tiền thông qua nhà ở ghép. Có một số lựa chọn nhà ở bên ngoài khuôn viên trường dành cho sinh viên quốc tế muốn sống thoải mái ở Canada. Bạn có thể sống ở homestay cùng gia đình người bản xứ hoặc thuê một căn hộ. Do đó, một sinh viên quốc tế phải chi tiêu từ 750 đến 2.200 CAD/tháng hoặc 9.000 – 26.000 CAD/năm cho việc sống bên ngoài khuôn viên trường.

Đi lại

Bạn có thể đi xe đạp hoặc đi bộ đến trường, tùy thuộc vào nơi bạn sống. Nhiều học sinh, đặc biệt là những học sinh theo học tại các thành phố lớn. Sẽ di chuyển bằng xe buýt, tàu điện ngầm, tàu hỏa hoặc phà. Giá một chiều cho phương tiện giao thông công cộng thường vào khoảng 1 CAD. Và giá vé tháng từ 120 đến 250 CAD. Tuy nhiên, nhiều đơn vị cũng giảm giá cho sinh viên khi xuất trình được giấy tờ phù hợp.

Ăn uống

Đối với sinh viên quốc tế, chi phí sinh hoạt ở Canada bao gồm tiền ăn uống. Một người phải lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng từ 200 đến 300 CAD cho thực phẩm và đồ dùng cá nhân. Có thể chi tối đa 75 CAD cho bữa tối tại nhà hàng ở Canada. 

Bảo hiểm y tế

Mặc dù chăm sóc sức khỏe là miễn phí ở Canada. Một số dịch vụ, chẳng hạn như dịch vụ của nha sĩ, bác sĩ chỉnh hình, nhà vật lý trị liệu hoặc bác sĩ nhãn khoa, cũng như kính và kính áp tròng, đôi khi chỉ được bảo hiểm một phần hoặc không được hưởng bảo hiểm. Nhưng nếu bạn muốn mua bảo hiểm y tế tư nhân ở Canada, chi phí hàng năm dao động từ 600 CAD đến 1.000 CAD.

Internet

Bạn có thể sử dụng wifi miễn phí được cung cấp bởi hầu hết các cơ sở giáo dục bằng thông tin đăng nhập và mật khẩu sinh viên của bạn. Giả sử bạn không thể sử dụng máy tính xách tay hoặc máy tính để truy cập Internet. Trong trường hợp đó, bạn thường có thể tìm một cái trong thư viện sinh viên, trong thư viện công cộng bên ngoài khuôn viên trường hoặc trong quán cà phê internet. Trong khi một số địa điểm cung cấp wifi miễn phí, thì cũng có một số quán cà phê sẽ tính phí internet theo giờ. Đừng quên xác minh tính bảo mật của mạng trước khi kết nối nhé.

Chi phí sinh hoạt của sinh viên ở các thành phố khác nhau tại Canada

Không còn nghi ngờ gì nữa, chi phí sinh hoạt ở Canada cho sinh viên quốc tế sẽ khác nhau tùy thuộc vào tỉnh mà họ chọn để gọi là nhà. Trong những năm qua, chi phí sinh hoạt đã thay đổi đáng kể. Dưới đây là bảng tham khảo chi phí sinh hoạt trung bình ở các thành phố khác nhau cho sinh viên quốc tế ở Canada để bạn có thể nghiên cứu và so sánh về thành phố học tập của mình.

Thành phốChi phí sinh hoạt trung bình mỗi năm
Toronto15.000 – 30.000 CAD 
Montreal15.600 CAD 
Vancouver30.000 CAD 
Ottawa20.000 CAD 
Calgary13.000 CAD 

Chương trình giảm giá cho sinh viên quốc tế tại Canada

Bạn có thể nhận được các ưu đãi và giảm giá đặc biệt tại các nhà hàng, cửa hàng và trên các phương tiện giao thông công cộng ở Canada khi là sinh viên quốc tế. Sinh viên cũng có thể nhận được tiền tiết kiệm từ các công ty viễn thông. Bạn sẽ cần thẻ sinh viên quốc tế để tận dụng những khoản tiết kiệm này. Tham khảo một số hãng có nhiều chương trình giảm giá như:

 • Du lịch: Air Canada, Flight Center, Viator
 • Đồ ăn: Subway, McDonald’s, Burger King, KFC
 • Bán lẻ: H&M, Adidas, GAP
 • Tiện ích: Apple, Lenovo, Samsung
 • Mỹ phẩm: Urban Decay, MAC

Làm thế nào để giảm chi phí sinh hoạt của bạn tại Canada khi là sinh viên quốc tế

 • Theo dõi tiền của bạn: Bạn cần lập ghi chú chi tiêu hàng ngày để kiểm soát việc chi tiêu không vượt quá hạn mức cho phép.
 • Sử dụng phương tiện công cộng ở mọi nơi và bất cứ nơi nào có thể: Vì phương tiện công cộng cực kỳ rẻ và có giảm giá cho sinh viên, nên số tiền chênh lệch tuyệt đối mà nó tạo ra cho chi tiêu, thay vì sử dụng phương tiện cá nhân, có thể được sử dụng để mua một đôi Air Jordans.
 • Thẻ sinh viên: Giải pháp cho hộp pandora của bạn là thẻ đăng ký sinh viên của bạn. Chỉ cần nhìn vào thẻ này, bạn sẽ được truy cập Internet miễn phí tại hầu hết các quán cà phê, được giảm giá khi quá cảnh, mua sắm, sản phẩm, …
 • Làm thêm part-time: Sinh viên quốc tế được phép đi làm thêm không quá 20 giờ/tuần trong thời gian học và đi làm full-time trong các kỳ nghỉ. Các bạn có thể tranh thủ đi làm sau thời gian học, tuy nhiên vẫn nhớ là phải đảm bảo ưu tiên việc học lên hàng đầu nhé.

Kết luận

Một trong những nhiệm vụ quan trọng và tốn thời gian nhất là tìm trường, điều chỉnh và quản lý các chi phí liên quan. Mặc dù chi phí sinh hoạt tại Canada cho sinh viên quốc tế khác nhau, nhưng chi phí cơ bản vẫn nhất quán để một người có thể quản lý chi phí của mình. Tại E2E, chúng tôi mong muốn mang đến cho bạn cơ hội được nhận vào trường mơ ước của bạn, đồng thời cũng đáp ứng nhu cầu giáo dục của bạn. Các dịch vụ tư vấn tuyển sinh của E2E  đã cố gắng giúp nhiều học sinh đạt được ước mơ và mục tiêu của mình. Để biết thêm chi tiết, hãy liên hệ E2E Education để được tư vấn nhé.

Nguồn: gyanberry.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi