Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > CHỌN CHUYÊN NGÀNH ĐẠI HỌC KHI DU HỌC MỸ

CHỌN CHUYÊN NGÀNH ĐẠI HỌC KHI DU HỌC MỸ

Chọn chuyên ngành là một trong những vấn đề quan trọng và đau đầu, nhất là đối với các bạn sinh viên du học Mỹ bậc đại học. Sự lựa chọn dù đúng hoặc sai thì cũng mang lại ảnh hưởng đến tương lai sau này, trong việc định hình kinh nghiệm làm việc, thu nhập và kỹ năng nghề nghiệp.

Vậy lời khuyên cho sinh viên khi xác định ngành học là gì?

Theo nhiều chuyên gia, khi tìm kiếm một ngành học phù hợp, sinh viên vẫn nên xem xét niềm đam mê thực sự của mình. Tiếp đến là mức thu nhập tiềm năng, triển vọng nghề nghiệp, cùng những yếu tố khác. Dưới đây là một số gợi ý để các bạn áp dụng trong quá trình lựa chọn và xác định chuyên ngành:

Tìm niềm đam mê 

Đa phần các bạn sinh viên sẽ cân nhắc thu nhập tiềm năng khi quyết định chọn một chuyên ngành. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên xem xét thêm những gì mình đam mê, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để xác định lĩnh vực nghiên cứu quan tâm hoặc phù hợp nhất. Từ đó lọc ra các ngành nghề mà mình vừa có hứng thú vừa có tiềm năng để phát triển sự nghiệp.

Bởi với hai yếu tố này cũng đủ mang lại một mức thu nhập đầy hứa hẹn. Chọn chuyên ngành phù hợp rất quan trọng. Bạn hãy tưởng tượng việc học một thứ gì đó mà mình không thích, hoặc quá khó so với khả năng bản thân trong suốt ít nhất là 4 năm đại học sẽ mang lại cảm giác chán nản ra sao. Bên cạnh đó, việc tham gia các hoạt động, câu lạc bộ, xây dựng mạng lưới các mối quan hệ cũng sẽ trở nên khó khăn gấp nhiều lần, khi bạn không có chút hứng thú nào với chuyên ngành đang học. 

Vậy làm sao để khám phá ra niềm đam mê của mình? 

Câu trả lời là hãy trải nghiệm thật nhiều các hoạt động trong nhiều lĩnh vực. Bạn có thể tận dụng khoảng thời gian học trung học để tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ ,… để tìm ra điều mà mình thực sự quan tâm cũng như khám phá tiềm năng bản thân.

Nếu bạn bỏ lỡ việc tham gia các hoạt động khi còn ở trung học, thì vẫn có các sự lựa chọn khác như tham vấn giáo viên, các thành viên trong gia đình hoặc các đơn vị tư vấn có uy tín. Bạn cũng có thể tham khảo hình thức học kép chuyên ngành ở đại học, tức là học 2 ngành đồng thời. Tuy nhiên, điều này có đồng nghĩa bạn sẽ  phải học cùng lúc các môn học của cả 2 ngành. Hình thức học này đôi khi có hiệu quả với một số người, nhưng chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian, chi phí và không mang lại hiệu quả bằng việc hiểu về bản thân thông qua những trải nghiệm. 

Nghiên cứu chương trình học

Nếu đã có một số ý tưởng về việc chọn chuyên ngành, bạn nên dành thời gian nghiên cứu các môn học thuộc chuyên ngành đó được giảng dạy như thế nào tại các trường dự định học. Các bạn có thể tự đặt câu hỏi như chuyên ngành này có phải thế mạnh của trường không? Trường có bất kỳ thành tích nào về sinh viên thành công tốt nghiệp từ chuyên ngành đó không? Trường có cung cấp chuyên ngành đó không?…

Mặc dù sinh viên có thể đã có một số trường quan tâm do uy tín, mối quan hệ gia đình hoặc vị trí địa lý, nhưng vẫn nên giữ một tư tưởng cởi mở khi xem xét các trường đại học. Ví dụ, Yale University ở Connecticut không đào tạo Business – chuyên ngành phổ biến hầu như ở tất cả các trường. Một trường nổi tiếng không có nghĩa là trường đó phù hợp với tất cả sinh viên và chuyên ngành dự định.

Tính toán mức lương tiềm năng

Một khi sinh viên đã xác định được đam mê, sẽ hữu ích nếu các bạn biết được chuyên ngành này sẽ mang đến mức thu nhập như thế nào. Từ đó, bạn có thể bắt đầu lập ngân sách cho những thứ như thanh toán khoản vay sinh viên hoặc theo đuổi chương trình cao học.

Có một sự thật là mức lương khởi điểm cho những người tốt nghiệp với một số bằng cử nhân nhất định, đặc biệt là về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), có thể đặc biệt cao. Trên thực tế, tất cả 10 chuyên ngành đại học có mức lương khởi điểm cao nhất dựa trên dữ liệu PayScale đều thuộc lĩnh vực STEM, trong đó kỹ thuật máy tính và khoa học máy tính được trả cao nhất. 

Còn lương khởi điểm của các ngành thuộc lĩnh vực Liberal arts như nhân chủng học, thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa, sức khỏe cộng đồng, khoa học động vật,… được xếp hạng thấp nhất với mức lương khởi điểm trung bình là 40.500USD.

Trên thực tế, sinh viên cũng không bị giới hạn bởi các công việc liên quan đến chuyên ngành của mình và thường sẽ kiếm được việc làm trong các lĩnh vực ngoài ngành. Quan trọng là trong quá trình định hướng, bạn càng hiểu nhiều về bản thân thì bạn sẽ có thể đưa ra các quyết định đúng đắn, vì bạn biết mình muốn gì và khả năng của mình như thế nào. 

Cân nhắc việc xác định chuyên ngành khi nộp đơn nhập học

Nhiều trường không bắt buộc bạn phải xác định chuyên ngành ngay trên đơn nhập học, mà chỉ cần chọn lĩnh vực mà mình quan tâm. Bạn hoàn toàn có thể làm vậy nếu vẫn chưa có bất cứ thông tin hay ý tưởng nào. Tuy nhiên, việc xác định chuyên ngành khi nộp đơn (ngay cả khi không bắt buộc), có thể báo hiệu cho ban tuyển sinh rằng bạn là một ứng viên đang rất nghiêm túc và tập trung. Bạn nên xem xét tổng thể hồ sơ đăng ký, và đảm bảo rằng mọi thứ đều nhất quán và có tổ chức. Vì nếu không, ban tuyển sinh cũng có thể nghĩ rằng bạn đang không tập trung. 

Kết

Không chỉ việc chọn chuyên ngành mà đối với bất kỳ quyết định quan trọng nào cũng cần xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng. Mọi thông tin từ bên ngoài chỉ mang tính chất tham khảo và định hướng. Các bạn vẫn nên dành thời gian đặt câu hỏi cho bản thân, trải nghiệm và chịu trách nhiệm cho sự lựa chọn của mình. Trên hành trình này sẽ có nhiều khó khăn, nhưng có gia đình, thầy cô, bạn bè, luôn hỗ trợ bạn. Vì vậy, hãy kiên trì và đừng bỏ cuộc trên con đường chinh phục ước mơ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi