Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > CHỌN TRƯỜNG KHI DU HỌC MỸ BẬC TRUNG HỌC

CHỌN TRƯỜNG KHI DU HỌC MỸ BẬC TRUNG HỌC

Nhiều phụ huynh và học sinh vẫn còn băn khoăn về việc chọn trường khi du học Mỹ bậc Trung học Phổ thông (THPT). Vì vậy, E2E Education cung cấp một số thông tin hữu ích bên dưới để các phụ huynh và các bạn học sinh cân nhắc khi chọn trường. 

Các loại trường trung học ở Mỹ?

Nhìn chung, trường trung học ở Mỹ được chia làm 3 loại cơ bản: 

  • Public School: là loại hình trường trung học công lập, được thành lập và quản lý bởi chính phủ hoặc tiểu bang. thường được tổ chức dưới dạng có một hội đồng giáo dục (giống như sở giáo dục) quản lý một hệ thống gồm nhiều trường trung học trong một khu vực. Các trường trung học chung sự quản lý của một hội đồng sẽ có chung quy trình tuyển sinh học sinh quốc tế, mức học phí và thường rẻ hơn các trường tư thục, dao động 18.000 – 22.000 USD/năm
  • Private Day School: là loại hình trường trung học tư thục bán trú, được thành lập và quản lý bởi một tổ chức, đơn vị tư nhân. Đối với loại trường này, học sinh chỉ đến học vào ban ngày với mức học phí đắt hơn trường công lập một chút, dao động 25.000 – 28.000 USD/năm, nhưng đi kèm là nhiều dịch vụ hỗ trợ học sinh.

  • Private Boarding School: là loại hình trường trung học tư thục nội trú, cơ cấu tổ chức gần như tương tự với trường tư thục bán trú, chỉ khác là học sinh học và ăn ở tại ký túc xá của trường. Vì vậy, học phí thường rất cao, dao động 35.000 – 60.000 USD/năm, đi kèm là chất lượng đào tạo và dịch vụ tốt nhất. 
Vậy nên học trường công hay trường tư? 

Việc nên học trường công hay trường tư thì đầu tiên phải xem xét vào trình độ của học sinh và khả năng tài chính của gia đình. Dưới đây là một số thông tin so sánh giữa trường công và trường tư để gia đình có thể cân nhắc khi chọn trường:

Trường Công lậpTrường Tư thục
Chương trình học tuân thủ theo quy định của chính phủ hoặc tiểu bang Chương trình học linh hoạt theo nhu cầu của học sinh 
Chủ yếu là học sinh bản địaChủ yếu là học sinh quốc tế
Học phí thấp, dao động 18.000 – 22.000 USD/nămHọc phí cao, dao động 25.000 – 28.000 USD/năm (bán trú) và 35.000 – 60.000 USD/năm (nội trú)
Lớp học đông học sinhLớp học ít học sinh
Khó nộp hồ sơ vì nhanh hết chỗ, đặc biệt là những trường tốtDễ nộp hồ sơ, ưu tiên học sinh quốc tế 
Ít học bổng vì học phí thấpNhiều học bổng vì học phí cao
Lưu ý

Ngoài ra, cần lưu ý theo quy định của chính phủ, học sinh quốc tế bậc trung học diện visa F1 chỉ được học trường công 1 năm, sau đó phải chuyển sang trường tư thục cho đến khi tốt nghiệp. Trường hợp, học sinh đi du học Mỹ lớp 12 tại trường công lập thì cần xem kỹ khả năng có lấy được bằng tốt nghiệp trung học nếu chỉ học 1 năm hay không, nếu không thì bạn nên tìm trường khác. 

Tóm lại, chọn trường là một quyết định cực kỳ quan trọng, đặc biệt là ở bậc trung học. Một ngôi trường phù hợp với chất lượng đào tạo cao sẽ giúp cho học sinh bứt phá để vào các trường đại học hàng đầu ở Mỹ. Vì vậy, nếu vẫn còn băn khoăn, liên hệ E2E Education để được tư vấn miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi