Cơ hội việc làm Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cơ hội việc làm Mỹ > CƠ HỘI VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ Ở MỸ

CƠ HỘI VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ Ở MỸ

Mỹ là một quốc gia đa dạng và năng động, với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Điều này tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế, từ các công việc bán thời gian trong khuôn viên trường đến các vị trí toàn thời gian sau khi tốt nghiệp.

Thách thức khi tuyển dụng sinh viên quốc tế

Có một thực tế là thị trường việc làm ở Mỹ rất khác biệt so với Việt Nam, cạnh tranh hơn và sinh viên quốc tế sẽ có thể cảm thấy khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm. Có nhiều lý do cho việc này, nhưng đa phần ở phía các nhà tuyển dụng, họ cho biết một số lý do khiến mình do dự khi tuyển sinh viên quốc tế:

 • Sự phức tạp về mặt giấy tờ, cụ thể là liên quan đến thị thực
 • Thuê sinh viên quốc tế có thể tốn kém và mất thời gian
 • Sợ các bạn có thể rời đi sau 6 tháng hoặc 1 năm
 • Lo ngại về kỹ năng tiếng Anh

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cơ hội việc làm không rộng mở đối với sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó, vẫn có rất nhiều công ty ở Mỹ thuê sinh viên từ nước ngoài, thậm chí xem đây là lực lượng nòng cốt để thành công trong thị trường toàn cầu. Đây là phần lớn những công ty có nhiều chi nhánh ở nước ngoài, họ cần nhân viên có thể làm việc với các đối tác quốc tế, hay chỉ đơn thuần là duy trì môi trường đa văn hóa trong công ty hoặc các lí do khác. Vậy nên, hãy tự tin là bạn hoàn toàn có thể tìm được một công việc tuyệt vời ở Mỹ nếu có sự chủ động tìm hiểu và chuẩn bị.

Bí quyết gia tăng cơ hội việc làm dành cho sinh viên quốc tế

Dưới đây là các tips để gia tăng xác suất cơ hội việc làm dành cho sinh viên quốc tế:

Bắt đầu sớm

Thật ra đây là lời khuyên tốt cho tất cả những ai đang tìm việc, nhưng đặc biệt đối với sinh viên quốc tế, việc này lại càng cần thiết hơn cả. Bạn sẽ có thể mất nhiều thời gian hơn để tìm việc làm với một công ty chấp nhận nhân viên cần thị thực lao động, vì vậy bạn nên bắt đầu càng sớm thì càng tốt!

Nắm rõ thông tin về thị thực của mình

Có thể có nhiều nhà tuyển dụng không rõ các yêu cầu về thị thực và nhiệm vụ của bạn là cung cấp thông tin này cho nhà tuyển dụng. Dành thời gian nghiên cứu từ các nguồn chính thống để hiểu rõ về loại thị thực mà mình đang có, bao gồm khả năng, thời hạn, hạn chế, chi phí tiềm năng để tìm được một công việc phù hợp. Khi càng quen thuộc với những điều này, bạn cũng sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đi xin việc.

Tận dụng các nguồn lực từ trường của bạn

Trường của bạn chắc chắn có cung cấp các dịch vụ nghề nghiệp và họ có thể có nhiều kinh nghiệm giúp sinh viên quốc tế tìm được việc làm tại Mỹ sau khi tốt nghiệp. Hãy tận dụng điều này và sắp xếp một cuộc họp với một huấn luyện viên nghề nghiệp (career coach) để thảo luận về tình huống và mục tiêu cụ thể của bạn. Bạn cũng có thể tham gia các buổi hội thảo nghề nghiệp và nói chuyện với các nhà tuyển dụng tiềm năng để xây dựng các mối quan hệ. Sau đó, bạn nên giữ liên lạc và theo dõi họ trên các nền tảng để nắm bắt các cuộc phỏng vấn tiềm năng.

Tận dụng mạng lưới quan hệ

Theo thống kê, khoảng 70% công việc được tìm thấy thông qua mạng lưới quan hệ với sự kết nối vững chắc. Vì vậy, hãy tận dụng tất cả các mối quan hệ mà bạn có, từ cộng đồng trường học nơi bạn đang học, các nhóm cựu sinh viên đã trải qua quá trình tương tự như bạn, các giáo sư và thậm chí là phụ huynh của những người bạn Mỹ,… để tìm kiếm một cơ hội việc làm tốt.

Luôn tích cực và kiên trì

Tìm việc có thể khiến bạn mệt mỏi và mất tinh thần. Bạn có thể cảm thấy rằng bạn đang làm việc cật lực nhưng vẫn chưa có kết quả khả quan. Tuy nhiên, đừng bỏ cuộc. Một thái độ tích cực và sự tự tin vào khả năng của bạn sẽ thể hiện trong mọi việc bạn làm và sẽ khiến các nhà tuyển dụng muốn đầu tư vào bạn.

Quy tắc vàng

Cuối cùng, hãy luôn nhớ và tuân thủ các quy tắc Vàng dưới đây trong suốt quá trình tìm kiếm việc làm:

 • Nghiên cứu kỹ về nhà tuyển dụng thông qua trang web, gọi điện đến văn phòng để tìm kiếm các thông tin hữu ích hay lên mạng tìm kiếm bất kỳ bài báo hoặc thông tin nào khác về công ty.
 • Hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Nếu có thể, hãy lập danh sách những điều này để bạn có thể trình bày một cách mạch lạc, rõ ràng trong một cuộc phỏng vấn.
 • Bất cứ khi nào có thể, hãy gửi chuyển phát sơ yếu lý lịch (resume) của mình đến công ty, trừ trường hợp công ty yêu cầu gửi qua email. Điều này cho thấy bạn đã nỗ lực nhiều hơn và khiến bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt nhà tuyển dụng.
 • Luôn theo dõi các công ty mà bạn đã gửi hồ sơ xin việc. Sau 1 hoặc 2 tuần, hãy gọi điện để đảm bảo rằng họ đã nhận được hồ sơ của bạn.
 • Trước khi đi phỏng vấn, hãy luôn luyện tập càng nhiều càng tốt. Có rất nhiều trang web tốt, nơi bạn có thể thực hành các câu hỏi mẫu thường gặp khi phỏng vấn.
 • Nếu không có bản mô tả công việc (job description) nào được đưa ra, hãy luôn yêu cầu một bản, cũng như bản cáo bạch hoặc hồ sơ (profile) của công ty.
 • Khi phỏng vấn, hãy luôn mặc vest công sở, giữ dáng vẻ tổng thể gọn gàng, chỉn chu, tự tin khi giao tiếp bằng mắt và trả lời một cách dứt khoát, mạnh mẽ.

Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ hữu ích về cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế Mỹ. Hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có thắc mắc hoặc nhu cầu cần tư vấn về du học Mỹ hãy liên hệ với chúng tôi

>>>> Xem thêm: Cách xin học bổng du học Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi