Chưa phân loại

Trang chủ > Chưa phân loại > Bảo hiểm y tế Canada – Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế tại Canada

Bảo hiểm y tế Canada – Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế tại Canada

Canada là một trong những nước rất chú trọng vấn đề sức khỏe của người nước ngoài trước khi định cư tại đây. Khi đến đây, bạn phải hết sức chú ý đến vấn đề này. Bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về bảo hiểm y tế Canada. Bạn có nhu cầu sinh sống và định cư tại đây thì tham khảo nhé.

Hệ thống bảo hiểm y tế Canada

Hệ thống y tế Canada

Ở Canada, hệ thống y tế được chú trọng, quan tâm đến sức khỏe của con người và cung cấp các dịch vụ liên quan đến sức khỏe của toàn bộ người dân tại Canada. Có nghĩa là với mọi loại thu nhập, mức sống hay lịch sử bệnh tật. Tất cả công dân sinh sống tại Canada sẽ được bảo trợ hoàn toàn về mặt y tế.

Hệ thống y tế Canada hoạt động và duy trì bằng mức quỹ của từng bảng. Thông qua hệ thống này, các công việc như thăm khám, điều trị, phẫu thuật của người dân hay công tác phòng ngừa bệnh dịch đều được thực hiện đầy đủ và chỉn chu.

Hệ thống y tế Canada

Những người vô gia cư cũng có thể nằm chung bệnh viện với tổng thống mà không có sự phân biệt nào. Tại Canada không hỗ trợ bệnh viện tư và phòng riêng cho các quan chức cấp cao. Bạn sẽ không cần lo lắng hay chi trả bất kỳ mức phí nào một khi vào bệnh viện.

Ở Canada chính quyền là đơn vị  bán bảo hiểm y tế. Khi bạn kết thúc việc khám và chữa bệnh, bệnh viện ở Canada sẽ gửi hóa đơn đến Bộ y tế tỉnh bang thay vì các công ty bảo hiểm.

Nhìn chung, Canada là quốc gia được bạn bè quốc tế đánh giá cao về hệ thống y tế. Khi tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh thấp nhất và tuổi thọ trung bình đứng đầu thế giới.

Bảo hiểm y tế Canada

Chính quyền từng bang và các lãnh thổ riêng biệt sẽ quản lý bảo hiểm y tế ở Canada. Công dân cư trú ở đâu phải mua bảo hiểm y tế tại địa phương nơi đó. Bảo hiểm y tế tại đây sẽ bắt đầu được áp dụng. Nhằm giảm trừ mức chi phí chữa bệnh tại một số khu vực cụ thể.

Công dân mới sinh sống tại Canada mua bảo hiểm y tế tại đây và phải mất một khoản thời gian để chờ bảo hiểm y tế được chấp thuận. Luật y tế Canada quy định khoản thời gian này không được kéo dài hơn 3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

Đối với một số bang như Alberta, British Columbia, Ontario có thêm mức phí dịch vụ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, quyền lợi liên quan đến bảo hiểm y tế sẽ không bị ảnh hưởng từ việc bạn đóng phí bảo hiểm bao nhiêu.

Người dân tại Canada có nhiệm vụ đóng tiền bảo hiểm y tế mỗi tháng. Phí bảo hiểm sẽ khác nhau. Tùy theo mức thu nhập của từng gia đình và quy định của từng tỉnh bang.

Nếu bạn đi làm sẽ được các công ty hay doanh nghiệp đóng bảo hiểm y tế một nửa hoặc toàn bộ chi phí. Số tiền đóng bảo hiểm y tế tại đây rất thấp hầu như mang tính tượng trưng. Vì vậy rất nhiều người cho rằng bảo hiểm y tế tại đây là miễn phí.

Sau khi được cấp bảo hiểm y tế, người dân ở quốc gia này có thể khám bệnh, xét nghiệm,… Tất cả đều được miễn phí. Mọi chi phí thuốc men cũng được giảm trừ và miễn phí tùy theo từng trường hợp.

Vì sao bạn nên đăng ký bảo hiểm y tế tại Canada

Bảo hiểm y tế Canada có hệ thống và được quản lý vô cùng nghiêm ngặt. Bảo hiểm y tế sẽ được quản lý bởi từng tỉnh bang và cùng lãnh thổ riêng biệt. Công dân mới đăng ký phải nộp đơn để làm bảo hiểm y tế ở địa phương. Khi cơ quan có thẩm quyền duyệt, thẻ bảo hiểm y tế sẽ được cấp để chi trả chi phí khám chữa bệnh. Công dân sẽ sử dụng chiếc thẻ bảo hiểm y tế này tại 1 tỉnh bang và vùng lãnh thổ cụ thể.

Vì sao bạn nên đăng ký bảo hiểm y tế tại Canada

Đối với công dân mới thì sau khi đăng ký thẻ bảo hiểm y tế phải chờ đợi trong một khoảng thời gian nhất định. Thời gian có thể sẽ khác nhau tùy vào từng trường hợp nhưng sẽ không quá 3 tháng. Đây cũng là thời gian tối đa để công dân nhận thẻ bảo hiểm y tế theo quy định của luật y tế ở Canada.

Ngoài ra, bạn cũng nên có bảo hiểm xe ở Canada, bảo hiểm du lịch ở Canada. Trong trường hợp bạn muốn sinh sống tại đây nhé.

Đăng ký bảo hiểm y tế Canada ở đâu?

Đối với công dân Canada hoặc người thường trú, người lao động theo diện tay nghề,… có thể đăng ký bảo hiểm y tế. Khi mua bảo hiểm y tế sẽ được miễn phí hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho gia đình và bản thân. Nếu muốn sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe công cộng, bạn phải trình thẻ bảo hiểm y tế.

Khi định cư tại quốc gia này, việc đăng ký bảo hiểm y tế công cộng sẽ được thực hiện tại các cơ sở y tế. Mỗi bang đều có chương trình bảo hiểm y tế khác nhau. Tại Canada, công dân sẽ được hưởng chế độ chăm sóc y tế hoàn toàn miễn phí.

Bạn có thể đăng ký bảo hiểm y tế tại bất cứ phòng khám hay bệnh viện nào ngay khi bạn đặt chân đến Canada. Khi công dân đăng ký thành công sẽ được chi trả y tế bởi tỉnh bang đó. Thời gian được hưởng bảo hiểm y tế sẽ tùy theo từng tỉnh bang.

Bạn có thể liên hệ với Bộ y tế ở tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ nơi bạn sinh ra để nắm được thông tin chi tiết về thời gian nhận thẻ. Bạn nên đăng ký bảo hiểm y tế công cộng càng sớm càng tốt. Vì nó sẽ giúp ít cho thủ tục định cư ở Canada nhanh chóng nhất.

Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế Canada

Giống như các quốc gia khác, thủ tục đăng ký bảo hiểm ý tế ở Canada không quá phức tạp. Nó không giống khi bạn mua bảo hiểm y tế ở Việt Nam và bạn cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

  • Có visa tạm trú, giấy phép lao động. Người thường trú hoặc quốc tịch Canada.
  • Cung cấp chính xác và đầy đủ các thông tin về nơi bạn sinh sống.
  • Thời gian sinh sống và làm việc ở Canada ít nhất là 6 tháng tới 1 năm.

Hướng dẫn đăng ký bảo hiểm y tế Canada

Sau khi đã đáp ứng được tất cả các tiêu chí trên. Bạn có thể bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký bảo hiểm y tế. Mỗi tỉnh bang sẽ có quy trình đăng ký khác nhau. Dù vậy, vẫn có thủ tục quan trọng mà nơi nào cũng áp dụng. Bạn có thể tham khảo quy trình đăng ký bảo hiểm y tế dưới đây:

  • Chuẩn bị bản sao giấy phép lao động/visa, thường trú nhân/quốc tịch Canada.
  • Cập nhập tài khoản dịch vụ y tế thông tin cá nhân đầy đủ và chính xác nhất.
  • In và điền mẫu đơn xin đăng ký bảo hiểm y tế.
  • Nộp tất cả giấy tờ đã chuẩn bị tại phòng quản lý, dịch vụ y tế và xã hội.
  • Nhận kết quả đã đăng ký bảo hiểm y tế.

Kết luận

Đây là một số thông tin cơ bản và chi tiết về hệ thống y tế Canada. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm kiến thức hữu ích về cách đăng ký bảo hiểm tại Canada. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề này hay muốn biết du học Canada cần bao nhiêu tiền? Vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi