Tin tức

Trang chủ > Tin tức > Điểm GPA là gì? Tổng hợp những thông tin quan trọng về GPA

Điểm GPA là gì? Tổng hợp những thông tin quan trọng về GPA

Trong hệ thống giáo dục Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung, luôn tồn tại một quy chuẩn, một tiêu chí đánh giá năng lực, kết quả học tập của học sinh, sinh viên. Và đó cũng là cơ sở cho sự giao lưu về văn hóa, giáo dục giữa các nước. Là tiêu chuẩn chung cho việc du học của học sinh, sinh viên các nước. Một trong số đó phải kể đến là điểm GPA, vậy thực chất điểm GPA là gì? Cách tính điểm GPA như thế nào? Cùng theo chân E2E Education tìm hiểu ngay sau đây.

Điểm GPA là gì?

GPA, viết tắt của Grade Point Average, là một chỉ số quan trọng thể hiện chất lượng kết quả học tập của bạn trong một bậc học hoặc khóa học cụ thể. Thường được đo trên một thang điểm từ 1.0 đến 4.0. GPA là một yếu tố quyết định đối với sự thành công trong học tập và sự nghiệp sau này.

 

 

Điểm GPA là gì?

Phân loại điểm GPA

Có hai dạng điểm GPA: GPA chung và GPA tích lũy (Cumulative GPA).

GPA tích lũy là điểm trung bình tích lũy trong một khoảng thời gian ngắn như một khóa học cụ thể hoặc một học kỳ. Dùng để đánh giá hiệu suất học tập các khóa học hoặc một phần cụ thể của chương trình học.

GPA chung là điểm trung bình của cả quá trình học tập. Bao gồm tất cả các học kỳ và khóa học bạn đã tham gia. Đảm bảo rằng bạn có cái nhìn tổng quan về sự phát triển của bạn trong khoảng thời gian học.

Trên toàn cầu, có một loạt các hệ thống chấm điểm khác nhau được sử dụng để đánh giá kết quả học tập. Việc này làm cho việc so sánh và đánh giá học vấn của sinh viên trở nên đa dạng. Dưới đây là các thang điểm GPA phổ biến trên khắp thế giới:

 • Thang điểm 10 (1 – 10): Hệ thống này áp dụng tại nhiều quốc gia như Việt Nam, Canada, Hà Lan, Colombia, và nhiều quốc gia khác.
 • Thang điểm 4 (1 – 4): Thang điểm 4 được sử dụng ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản, và Trung Quốc.
 • Thang điểm chữ (A – F): Hệ thống thang điểm chữ A đến F được sử dụng rộng rãi tại Mỹ, Canada, Úc, Việt Nam, Thái Lan, và nhiều quốc gia khác.
 • Thang điểm 5 (1 – 5): Ở các quốc gia như Đức, Áo, và Nga, họ sử dụng hệ thống thang điểm từ 1 đến 5.
 • Tỷ lệ phần trăm (%): Một số quốc gia như Bỉ, Ba Lan, và Mỹ sử dụng hệ thống chấm điểm bằng tỷ lệ phần trăm.

Ý nghĩa điểm GPA là gì?

Điểm GPA là một chỉ số quan trọng, phản ánh năng lực học tập của học sinh và sinh viên. Nó không chỉ đơn giản là một con số trên bảng điểm, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc xếp loại và đánh giá trong nhiều khía cạnh của học tập và sự nghiệp.

Không chỉ giới hạn trong hệ thống trường học, điểm GPA còn đóng vai trò quan trọng khi bạn có kế hoạch du học. Điểm GPA của bạn sẽ đóng vai trò quyết định xem bạn có đáp ứng được các yêu cầu đặt ra bởi các trường học quốc tế hay không.

Thậm chí, khi bạn đặt mục tiêu vào những trường học nổi tiếng và được xếp hạng cao trên thế giới, điểm GPA càng cao thì cơ hội nhận học bổng và tham gia các hoạt động ngoại khóa càng lớn. Khi các trường học xét duyệt hồ sơ, điểm GPA của bạn sẽ là một trong những chỉ số quan trọng nhất để đánh giá mức độ năng lực và thành tích học tập của bạn. Điều này chứng tỏ rằng, việc duy trì một GPA cao là một phần quan trọng trong việc xây dựng một tương lai học vấn và sự nghiệp thành công.

Tính điểm GPA tại Việt Nam như thế nào?

Cách tính điểm GPA tại Việt Nam có sự biến đổi dựa trên chính sách của từng bậc học và trường học. Mỗi nơi có một phương thức riêng để chuyển các kết quả thành điểm GPA. Dù đó là dạng số, chữ cái, hoặc tỷ lệ phần trăm. Tất cả đều dựa trên một thang điểm chất lượng cụ thể.

GPA bậc đại học

Trong trường hợp điểm GPA ở bậc đại học, thường bao gồm sự kết hợp giữa điểm chuyên cần, điểm kiểm tra giữa kỳ, và điểm kiểm tra cuối kỳ, với tỷ lệ tương ứng là 1:3:6. Tuy nhiên, tỷ lệ này có thể thay đổi tùy theo môn học cụ thể.

Để tính điểm GPA đại học, công thức thường được áp dụng như sau: (∑Điểm trung bình môn * số tín chỉ) / Tổng số tín chỉ.

Điểm GPA tại đại học được làm tròn đến số thập phân thứ 4, theo quy tắc làm tròn số

 

GPA bậc đại học

Cách tính điểm GPA bậc trung học là gì?

Còn về điểm GPA tại bậc trung học, phương thức tính toán khác biệt so với đại học. Đối với các học sinh cấp 2 hoặc cấp 3 quan tâm đến du học, việc tính điểm GPA thường dựa trên công thức sau đây: (∑Điểm trung bình từng năm) / tổng số năm học).

Điểm GPA tại bậc trung học thường được làm tròn đến số thập phân thứ 1. Tuân thủ theo quy tắc về làm tròn số.

Bảng quy đổi GPA Việt Nam để nộp hồ sơ du học

Thang điểm 10Thang điểm 4Thang điểm chữXếp loại
8.5 – 104.0AGiỏi
8.0 – 8.43.5B+Khá Giỏi
7.0 – 7.93BKhá
6.5 – 6.92.5C+Trung bình khá
5.5 – 6.42CTrung bình
5.5 – 6.41.5D+Trung bình yếu
4.0 – 4.91DYếu
< 4.00FKém

Yêu cầu điểm GPA ở 1 số nước đối với du học sinh

Du học Canada

 • Đối với chương trình trung học yêu cầu GPA 3 năm gần nhất > 6.5
 • Chương trình dự bị đại học yêu cầu GPA > 6.5
 • Chương trình cao đẳng, đại học du học sinh phải có GPA 3 năm gần nhất > 6.0 – 7.0.  Cùng điều kiện là đã hoàn thành và tốt nghiệp THPT
 • Chứng chỉ sau đại học phải có bằng tốt nghiệp cùng GPA từ 2.0/4.0
 • Chương trình thạc sĩ yêu cầu du hoc sinh tốt nghiệp đại học. GPA từ 3.0/4.0 hoặc từ 7.0/10.0

Yêu cầu điểm GPA khi du học Mỹ là gì?

Tùy thuộc vào bậc học cụ thể và thậm chí là từng bang, các điều kiện về điểm GPA đề ra sẽ có sự biến đổi. Đối với những ai mơ ước về việc học tập tại các trường đại học tại Hoa Kỳ. Bạn phải có một điểm GPA đầu vào từ 7.0 trở lên. Đây là một con số đảm bảo bạn đáp ứng được tiêu chuẩn tuyển sinh của các trường.

Tuy nhiên, nếu bạn đang lựa chọn hướng đi săn học bổng, thì con số này phải cao hơn nữa. Để có cơ hội cạnh tranh và giành được học bổng, bạn cần đạt một điểm GPA cao hơn. Thường là từ 3.5 trở lên, tương đương với 8.5/10 trên thang điểm 10. Điều này sẽ giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên. Tăng khả năng nhận được sự hỗ trợ tài chính từ các chương trình học bổng.

Tại Mỹ, mỗi trường có cách quy đổi GPA khác nhau. Dưới đây là các cách tính GPA phổ biến tại Mỹ:

>>>>Xem thêm: Du học nước nào chi phí rẻ

Du học Úc

 • Đối với chương trình tiểu học sẽ không yêu cầu về GPA
 • Chương trình trung học yêu cầu du học sinh hoàn thành các chương trình học lớp 6 hoặc lớp 7 ở Việt Nam và GPA > 6.5
 • Chương trình dự bị đại học yêu cầu hoàn thành chương trình lớp 11 ở Việt Nam và GPA > 6.0
 • Đại học, cao đẳng du học sinh phải hoàn thành năm nhất Đại học. Hoặc hoàn thành chương trình lớp 12 của các trường chuyên thuộc danh sách tuyển thẳng tại Việt Nam. Hoặc đã hoàn thành các chương trình dự bị đại học tại Úc. Và GPA > 6.5
 • Chương trình sau đại học du học sinh phải tốt nghiệp đại học hoặc có năng lực nghiên cứu sinh. Hay có kinh nghiệm làm việc khác chuyên ngành. Và GPA > 6.5

 

Du học Úc

GPA có tính các hoạt động ngoại khóa không?

Thực tế là, điểm GPA và hoạt động ngoại khóa không có một mối liên hệ trực tiếp. Điều này có nghĩa rằng, việc tham gia vào hoạt động ngoại khóa có thể là một lợi thế trong việc xây dựng hồ sơ xin du học của bạn, tuy nhiên, nó không gây ảnh hưởng trực tiếp đến điểm GPA của bạn.

Có thể du học nếu GPA thấp và SAT cao không?

Trong trường hợp này, nếu bạn có một điểm SAT cao, bạn vẫn có cơ hội để được chấp nhận vào các trường đại học quốc tế. Tuy nhiên, điều quan trọng là điểm GPA của bạn nên có xu hướng tăng dần qua các học kỳ, bởi vì hầu hết các trường học ở nước ngoài thường xem xét các điểm gần đây hơn là chỉ dựa vào điểm GPA một năm cụ thể. Điểm SAT có thể là một yếu tố quan trọng trong quá trình xét tuyển, nhưng nó không thể hoàn toàn thay thế cho điểm GPA.

Điểm khác biệt giữa GPA và CGPA là gì?

Sự khác biệt chính giữa chúng nằm ở thời gian xét và tính điểm. CGPA là một điểm trung bình tích lũy dần qua một khoảng thời gian học dài, ví dụ như toàn bộ thời gian của chương trình cử nhân, bao gồm tất cả các học kỳ. Trong khi đó, GPA là điểm trung bình của một học kỳ cụ thể. Khi bạn đăng ký du học, các trường đại học thường yêu cầu điểm GPA để đánh giá tính nhất quán và khả năng tiến bộ của bạn trong suốt chương trình học thay vì CGPA. Điều này là để đảm bảo rằng họ có cái nhìn chính xác về khả năng học tập của bạn trong mỗi giai đoạn của chương trình học.

Tổng kết

Điểm GPA không chỉ ảnh hưởng đến việc bạn được xếp loại và đánh giá trong trường học mà còn có tầm quan trọng lớn khi bạn quyết định du học. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về điểm GPA, cách tính nó, và tầm quan trọng của nó trong hành trình học tập của bạn. Dù bạn đang trong giai đoạn học tập ở bậc trung học hay chuẩn bị cho cuộc hành trình du học tại một trường đại học quốc tế, điểm GPA sẽ luôn là một yếu tố quyết định trong việc đạt được các mục tiêu học tập và nghề nghiệp của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi