Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > 5+ điều kiện du học Mỹ cấp 3 cập nhật 2023

5+ điều kiện du học Mỹ cấp 3 cập nhật 2023

Điều kiện du học Mỹ cấp 3 cũng dễ dàng hơn so với việc du học trực tiếp vào đại học. Được biết đến là quốc gia có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới, Mỹ đã và đang ngày càng thu hút một lượng lớn học sinh, sinh viên quốc tế đến học tập mỗi năm. Nhiều bạn trẻ đã chọn du học Mỹ từ khi còn đang học bậc trung học bởi môi trường học tập lý tưởng, giúp các bạn có được kiến thức nền tảng vững chắc và dễ dàng tiếp tục theo học các trường đại học danh tiếng tại Mỹ. Hãy cùng E2E tìm hiểu về du học THPT Mỹ qua bài viết này nhé.

Điều kiện du học Mỹ cấp 3 về độ tuổi

Một trong những điều kiện du học Mỹ cấp 3 mà du học sinh cần đáp ứng chính là về độ tuổi. Tại Mỹ độ tuổi trung học là từ 14 đến dưới 18 tuổi. Theo hệ thống giáo dục Việt Nam là khoảng từ lớp 9 đến lớp 12. Tuy nhiên, Mỹ không đưa ra những quy định gì về độ tuổi cho học sinh tham gia học tập tại đây. Chính vì thế điều kiện du học Mỹ về độ tuổi là vấn đề các bạn không cần lo lắng.

Điều kiện du học Mỹ cấp 3 về độ tuổi
Điều kiện du học Mỹ cấp 3 về độ tuổi

Điều kiện du học Mỹ cấp 3 yêu cầu về sức khỏe

Sức khoẻ là một trong những điều kiện cần thiết không thể thiếu để có thể đi du học tại Mỹ. Theo yêu cầu quy định những thông tin liên quan đến sức khỏe bắt buộc phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ khi du học tại Mỹ như:

 • Thông tin về sức khoẻ: sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh nan y hay các bệnh ngoài da, thông tin những mũi tiêm vacxin đã được tiêm trong nước.
 • Bảo hiểm y tế.
 • Các loại giấy khám sức khỏe gần đây.
 • Lược sử về sức khỏe và tiêm chủng: bạn cần cần kê khai sức khỏe của bản thân từ khi mới sinh ra và cho đến hiện tại. Các thông tin về những mũi tiêm bạn đã tiêm, ngoài ra họ sẽ yêu cầu bạn tiêm ngừa thêm một số vacxin khác.

Những thông tin về sức khỏe cá nhân sẽ là căn cứ quan trọng giúp bạn làm hồ sơ du học. Không những thế nó sẽ giúp bạn biết được tình trạng sức khoẻ hiện tại của mình. Điều này để chuẩn bị một lộ trình học phù hợp.

  Điều kiện du học Mỹ cấp 3 yêu cầu về trình độ học vấn

 • Chứng chỉ tiếng Anh: đối với du học sinh cấp 3 tại Mỹ có 1 số trường không yêu cầu bằng cấp ngôn ngữ. Tuy nhiên, nếu bạn có một loại bằng chứng chỉ tiếng Anh(TOEFL, SLEP) thì sẽ có lợi hơn trong việc xin visa. Ngoài ra bạn cũng có thể thay thế bằng một bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ ISSET nếu không có chứng chỉ (TOEFL, SLEP).
 • Điểm học bạ: Yêu cầu học lực trung bình của bạn phải từ 8.0 trở lên. Cùng với hạnh kiểm tốt trong suốt quá trình học bậc THPT. Bởi Mỹ cho rằng điểm trung bình càng cao thì chứng tỏ học sinh có trình độ học vấn học vấn tốt.
 • Chứng chỉ SAT: Du học sinh cấp 3 tại Mỹ có thể sẽ cần 1 số các chứng chỉ HSPT, SAT để làm hồ sơ xin học bổng hỗ trợ tài chính của các trường.

Điều kiện du học Mỹ cấp 3 yêu cầu về tài chính

Một trong những điều kiện khó khăn nhất đối với các bạn học sinh Việt Nam đó là chứng minh về tài chính. Do yêu cầu về thủ tục chứng minh tài chính du học Mỹ rất nghiêm ngặt. Nghiệm ngặt hơn nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới. Tuy không có một con số chính xác cụ thể về các khoản tiền hay tài sản cần phải chứng minh, nhưng trong FORM I-20 do một số nhà trường tại Hoa Kỳ cung cấp yêu cầu bắt buộc phải nêu ra điều kiện tài chính của bản thân hay cha mẹ hoặc người giám hộ của các bạn du học sinh. Lời khuyên E2E dành cho các bạn là nên chuẩn bị tài chính gấp 1.5 lần so với số tiền học phí thì tỷ lệ chứng minh tài chính sẽ thành công.

Điều kiện du học Mỹ cấp 3 yêu cầu về visa

Như các bạn đã biết visa vốn là giấy thông hành giúp bạn có thể tạm cư và di chuyển ở các quốc gia khác. Việc xin visa là điều kiện cuối cùng nhưng cũng là bước quan trọng nhất đối với các bạn đang chuẩn bị đi du học. Để chuẩn bị hồ sơ xin visa du học ở Mỹ bậc trung học phổ thông cần phải có:

 • Hộ chiếu gốc cần có hiệu lực ít nhất 6 tháng và có trang thị thực.
 • Ảnh thẻ 4*6 chụp trên nền phông trắng (chụp trong thời gian gần nhất).
 • Hoá đơn thanh toán chi phí xử lý đơn xin thị thực không định cư không hoàn lại.
 • Mẫu đơn DS-2019 (đối với visa J1). Hoặc I-20 (đối với visa F1) đã được trường học tại Hoa Kỳ chấp nhận.
 • Biên lai thanh toán các khoản phí của SEVIS. Hệ thống theo dõi sinh viên, khách trao đổi và người thân.
 • Thư hẹn phỏng vấn.
 • Giấy tờ chứng minh điều kiện tài chính của gia đình hoặc người giám hộ.

Trên là những điều kiện du học cấp 3 tại Mỹ cho các bạn THPT. Việc theo học bậc THPT tại một đất nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới sẽ rất có lợi đối với học sinh, là tiền đề cho việc áp dụng du học bậc đại học tại Mỹ sau này.

Ưu điểm nổi bật của hệ thống giáo dục cấp 3 tại Mỹ

Khác với Việt Nam chương trình THPT tại Mỹ bắt đầu từ lớp 9 và kết thúc ở lớp 12. Hơn nữa, trong chương trình THPT của Mỹ, các môn học được thiết kế để tập trung vào việc xây dựng kiến thức học thuật vững chắc cùng với việc rèn luyện tính tự lập và khả năng sáng tạo của từng học sinh. Trường trung học ở Mỹ phần lớn được phân loại thành hai loại: trường tư thục hoặc trường công lập, trường nội trú hoặc bán trú.

Ưu điểm nổi bật của hệ thống giáo dục cấp 3 tại Mỹ
Ưu điểm nổi bật của hệ thống giáo dục cấp 3 tại Mỹ

Trường cấp 3 công lập/ tư thực

Nếu học sinh quốc tế đang du học Mỹ với visa F1, theo quy định, các bạn chỉ được phép theo học tại các trường THPT công lập trong khoảng thời gian tối đa 1 năm.

Sau đó, các bạn sẽ bắt buộc phải chuyển sang trường tư thục để hoàn thành chương trình THPT. Tương tự như ở Việt Nam, Mỹ cũng có sự phân chia giữa các trường công và trường tư.

Thông thường, học phí tại trường công (18.000 – 22.000 USD/năm) sẽ thấp hơn so với trường tư. (25.000 – 28.000 USD/năm). Tuy nhiên, điều đó được đổi lại bằng sự quan tâm và chăm sóc kỹ lưỡng đến học sinh tại trường tư thục, bao gồm cả cơ sở vật chất.

Trường cấp 3 bán trú/ nội trú

Học sinh tại trường bán trú ở Mỹ sẽ tham gia học tập vào ban ngày. Sinh hoạt tại nhà của các gia đình Mỹ (hình thức homestay) vào buổi tối. Ưu điểm của hình thức học bán trú là các em sẽ có được nhiều trải nghiệm hơn. Sống theo gia đình kiểu Mỹ và nhận được sự chăm sóc, giúp đỡ từ chủ nhà nhiều hơn. Trong khi đó, với hình thức nội trú, học sinh sẽ sống trong ký túc xá của trường. Được cung cấp chỗ ở, sinh hoạt và ăn uống. Học sinh quốc tế theo học tại các trường nội trú sẽ có nhiều cơ hội để tham gia các hoạt động sinh hoạt chung và ngoại khóa. Giúp phát triển toàn diện bản thân và kết bạn với những học sinh quốc tế khác.

Để lựa chọn được trường phù hợp, phụ huynh và học sinh nên tìm hiểu kỹ về chất lượng giảng dạy, vị trí, dịch vụ hỗ trợ cho học sinh quốc tế, điều kiện sinh hoạt, ăn uống và đi lại của trường. Nên xem xét các yếu tố này. Đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên khả năng tài chính. Và mong muốn của gia đình và học sinh.

Lợi ích khi du học Mỹ cấp 3

 • Nâng cao kỹ năng tiếng Anh và xây dựng nền tảng ngôn ngữ vững chắc. Giúp học sinh dễ dàng theo học ở các trường cao hơn như đại học và thạc sĩ.
 • Tạo cơ hội để học sinh làm quen với môi trường sống và học tập ở Mỹ. Được tiếp xúc với nền văn hóa đa dạng trên thế giới. Giao lưu và kết bạn với bạn bè quốc tế, giúp trở thành công dân toàn cầu.
 • Nhận được kiến thức nền tảng chắc chắn trước khi bước vào đại học.
 • Được định hướng về con đường học tập và nghề nghiệp phù hợp với khả năng và điểm mạnh của bản thân, giúp đem lại sự chắc chắn cho tương lai của học sinh.
 • Rèn luyện tính tự lập và khám phá những điều mới trong cuộc sống.
 • Có cơ hội theo đuổi các ngành học chưa được giảng dạy. Hoặc không có ở các trường đại học trong nước.
 • Tăng giá trị bằng cấp và có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi trở về nước.
Lợi ích khi du học Mỹ cấp 3
Lợi ích khi du học Mỹ cấp 3

Du học Mỹ cấp 3 chia ra làm mấy loại trường?

Du học Mỹ cấp 3 được chia làm 3 loại trường: Công lập; Tư thục bán trú; Nội trú.

 • Trường công lập: Là hệ thống trường được thành lập bởi chính phủ. Chương trình học tập được xây dựng theo khung chung của chính phủ. Các trường được tổ chức theo Hội đồng quản lý 1 hệ thống các trường trong khu vực. Hội đồng các trường công lập sẽ sử dụng chung một chương trình tuyển sinh và có chung một mức học phí. Học phí giá rẻ, môi trường học tập chủ yếu là người bản địa. Lớp học sẽ đông hơn so với trường tư, ít các trương trình khuyến khích học bổng.
 • Trường tư thục bán trú: Hay còn được gọi là trường Private School. Nó sẽ ngược lại với trường công lập. Chương trình học tập linh động xây dựng theo nhu cầu của học sinh. Môi trường học tập chủ yếu là các học sinh quốc tế. Học phí của trường này sẽ đắt hơn trường công lập một chút. Bên cạnh đó có nhiều chương trình học bổng dành cho học sinh giỏi xuất sắc.
 • Trường nội trú: Đây là các trường tư thục nhưng nhận quản lý học sinh. Quản lý học sinh ăn ở tại ký túc xá của trường. Tên gọi đầy đủ của trường là Private Boarding School (trường tư thục nội trú). Học phí của trường này luôn ở mức cao nhưng bao gồm cả tiền ăn và ở. Chất lượng đào tạo ở những trường này rất tốt. Luôn tạo điều kiện để học sinh phát triển toàn diện với mô hình giáo dục mới được áp dụng.

Giải đáp những câu hỏi liên quan về điều kiện du học Mỹ cấp 3

Đối với các bạn học sinh, sinh viên hay những bậc phụ huynh đang muốn cho con em mình đi du học Mỹ nhưng vẫn còn những cái thắc mắc về những điều kiện để du học như: Có cần phải chứng minh tài chính không? Điều kiện thi quốc tịch Mỹ, phải học bao nhiêu năm có bằng THPT, hay điều kiện để du lịch Mỹ là gì?… Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp một số thắc mắc đó.

Du học Mỹ cấp 3 cần chứng minh tài chính không?

Như ở trên đã nói để đi du học Mỹ bậc trung học phổ thông thì bạn chắc chắn cần phải chứng minh tài chính của bạn. Nếu có hoặc tài chính thu nhập của gia đình hoặc người thân để đảm bảo bạn có đủ khả năng chi trả học phí và các chi phí sinh hoạt như tiền ăn ở, di chuyển, bảo hiểm xã hội… Khi đến nơi đây, điều này cũng sẽ giúp trong quá trình học tập của bạn không bị gián đoạn. Bên cạnh đó nếu bạn chứng minh được tài chính thì việc xin visa du học sẽ rất dễ dàng. Chứng minh tài chính gồm: sổ tiết kiệm, thu nhập của người bảo trợ hay những tài sản có giá trị khác.

Phải học ở Mỹ tối thiểu bao nhiêu năm để có bằng THPT tại Mỹ?

Thông thường bạn chỉ cần tích lũy đủ số tín chỉ mà trường đã quy định. Thường là học ít nhất 2 năm ở Mỹ để lấy bằng THPT. Có thể áp dụng các chương trình đại học ở Mỹ.

Có nên đi du học Mỹ diện trao đổi văn hoá chỉ 1 năm 12 không?

Cái này các bạn nên cần suy nghĩ kỹ vì nếu chỉ học 1 năm lớp 12 bạn sẽ không lấy được bằng THPT bạn phải học đủ 2 năm để lấy được bằng. Hoặc đối với những bạn có học lực tốt thì có thể thi chứng chỉ để nộp vào trường. Tuy nhiên, nếu con đường vào các trường đại học nổi tiếng với chất lượng đào tạo hàng đầu trên thế giới chỉ học 1 năm lớp 12 sẽ rất khó so với những bạn học ít nhất 2 năm trở lên.

Tổng kết

Như vậy bài viết trên đã tổng hợp những điều kiện liên quan đến du học Mỹ và giải thích một số những thắc mắc câu hỏi của mọi người. Nếu bạn đang có ý định du học Mỹ hay cần hỗ trợ tư vấn du học cấp 3 tại Mỹ thì hãy liên hệ với E2E ở đây bạn sẽ được tư vấn miễn phí và được giải đáp những thắc mắc rõ ràng nhất về các thủ tục làm hồ sơ du học hay các thủ tục liên quan khác. Hãy liên hệ đến E2E là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi