Cẩm nang du học Canada

Trang chủ > Du học Canada > Cẩm nang du học Canada > Du học Canada: Nên chọn tỉnh bang nào phù hợp?

Du học Canada: Nên chọn tỉnh bang nào phù hợp?

Canada – với nền văn hóa đa dạng, chất lượng giáo dục cao, cơ hội nghề nghiệp cùng chính sách định cư rộng mở – đã trở thành một trong những điểm đến du học hàng đầu trên thế giới, thu hút hàng ngàn du học sinh mỗi năm. 

Canada là một đất nước rộng lớn với 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ liên bang, nên việc lựa chọn tỉnh bang nào để du học luôn là một điều băn khoăn đối với các bạn du học sinh. Vậy hãy cùng tham khảo qua bài viết của E2E nhé.

Du học Canada: Nên chọn tỉnh bang nào phù hợp?
Du học Canada: Nên chọn tỉnh bang nào phù hợp?

Trước hết các bạn nên cân nhắc các yếu tố sau:

Mục tiêu học tập:

Bạn muốn theo học ngành gì? Mỗi tỉnh bang sẽ có thế mạnh riêng trong từng lĩnh vực. Ví dụ, tỉnh bang Ontario và British Columbia có nhiều trường đại học hàng đầu về kỹ thuật, công nghệ thông tin và kinh doanh; tỉnh bang Quebec nổi tiếng với các trường đại học hàng đầu về nghệ thuật và ngành liên quan đến ngôn ngữ Pháp. Hãy tìm hiểu và chọn tỉnh bang phù hợp với mục tiêu học tập của bạn.

Chi phí sinh hoạt:

Mỗi tỉnh bang có mức sống và chi phí sinh hoạt khác nhau, do đó hãy xem xét kỹ lưỡng về khả năng tài chính của bạn. Ví dụ, Vancouver thuộc tỉnh bang British Columbia và Toronto thuộc tỉnh bang Ontario là hai thành phố đắt đỏ nhất ở Canada, vì vậy việc sống và học tại đây sẽ cần ngân sách cao hơn so với các khu vực khác. Ở phía Đông, các tỉnh bang như Nova Scotia hay New Brunswick lại có mức sống và chi phí hợp lý hơn. Hãy tính toán kỹ lưỡng và chọn tỉnh bang phù hợp với khả năng tài chính của bạn.

Cơ hội việc làm:

Một trong những lợi ích quan trọng khi du học Canada là cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Mỗi tỉnh bang có thị trường lao động riêng, do đó hãy tìm hiểu về ngành nghề bạn muốn theo đuổi và cơ hội việc làm ở tỉnh bang đó. Ví dụ, tỉnh bang Ontario và British Columbia thường có nhiều cơ hội việc làm rộng mở và đa dạng trong các lĩnh vực công nghệ, kỹ thuật, và tài chính; tỉnh bang Alberta có nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ và cung cấp nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực dầu khí và các ngành liên quan.

Sự an toàn và chất lượng cuộc sống:

Canada được xem là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, mức độ an toàn và chất lượng cuộc sống có thể khác nhau ở từng tỉnh bang. Ví dụ, tỉnh bang Ontario và British Columbia thường có các thành phố lớn và sôi động như Toronto và Vancouver, trong khi Nova Scotia và New Brunswick có môi trường sống yên bình và gần gũi với thiên nhiên.

Sau khi đã xác định được các yếu tố trên, bạn hãy nghiên cứu về đặc điểm của từng tỉnh bang ở Canada và chọn ra nơi có thể đáp ứng được các tiêu chí và nhu cầu của mình.

Mỗi tỉnh bang ở Canada đều có các đặc thù riêng về khí hậu, tài nguyên, dân số, cơ hội việc làm,… Để hiểu rõ tỉnh bang nào phù hợp với nhu cầu học tập của bạn, dưới đây là thông tin tham khảo tổng quan về các tỉnh bang ở Canada dành cho bạn.

1. Ontario

Có rất nhiều lý do khiến Ontario trở thành tỉnh bang phổ biến nhất đối với du học sinh. Một trong số đó chính là Ontario là nơi quy tụ những trường Đại học hàng đầu thế giới, gồm University of Toronto, McMaster University, Waterloo University và Queen’s University – nổi tiếng với chất lượng giáo dục đẳng cấp và cơ hội nghiên cứu dồi dào.

Ngoài ra, chương trình định cư Ontario PNP cung cấp nhiều chương trình thực tập, trong đó có Co-op – hình thức thực tập trả lương, giúp sinh viên tích lũy kinh nghiệm làm việc trong lúc học, từ đó xác định được con đường phù hợp với bản thân cũng như có thêm lợi thế sau khi ra trường và kiếm việc làm.

Ưu điểmNhược điểm
 • Có 2 thành phố lớn nhất Canada là Ottawa và Toronto, cung cấp nhiều cơ hội học tập, làm việc và giải trí.
 • Nền kinh tế lớn và dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, tài chính, công nghệ thông tin và sức khỏe.
 • Quy tụ các trường Đại học hàng đầu thế giới và Canada.
 • Môi trường đa văn hóa với dân cư đến từ khắp nơi trên thế giới.
 • Chương trình định cư diện Doanh nhân OINP đã tạo ra nhu cầu cho các ứng viên muốn bắt đầu công việc kinh doanh mới ở Canada.
 • Chi phí sinh hoạt cao, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Chi phí nhà ở có thể nằm ngoài tầm với của một số người.
 • Môi trường học tập và thị trường lao động cạnh tranh cao

2. British Columbia

British Columbia là nơi hội tụ các trường đại học hàng đầu Canada, như University of British Columbia, Simon Fraser University và University of Victoria. 

Bên cạnh đó, tỉnh bang này có nền kinh tế phát triển mạnh tập trung vào công nghệ, tài nguyên thiên nhiên, du lịch và là nơi đặt trụ sở của một số tập đoàn lớn. 

Cuối cùng, đây là một nơi lý tưởng để sinh sống, với thời tiết ôn hòa dễ chịu hơn so với các vùng còn lại ở Canada, phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn và các thành phố không kém phần sôi động.

Ưu điểmNhược điểm
 • Tỉnh đông dân nhất phía Tây Canada, nhiều cơ hội việc làm 
 • Nền kinh tế lớn thứ 3 Canada
 • Quy tụ các trường Đại học hàng đầu Canada
 • Khí hậu ôn hòa, phù hợp với người dân châu Á, phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, nhiều điểm du lịch hấp dẫn
 • Chi phí sinh hoạt cao, đặc biệt ở thành phố Vancouver.
 • Giao thông có thể đông đúc ở Vancouver vào giờ cao điểm.
 • Có nhiều khu vực của tỉnh này ở nông thôn khá hẻo lánh.

3. Alberta

Alberta cũng là nơi tọa lạc của nhiều trường đại học nổi tiếng nhất Canada như University of Alberta và University of Calgary.

Alberta dẫn đầu trong lĩnh vực lâm nghiệp và năng lượng của Canada. Dầu mỏ, khí đốt và than đá là những nguồn đóng góp chính cho GDP của đất nước. Ngoài ra, các nhà quản lý, công nhân dầu mỏ và kỹ sư ở Alberta được trả rất nhiều tiền. Nếu bạn giỏi các công việc như máy móc, hệ thống ống nước hoặc đồ kim loại, bạn có cơ hội có một sự nghiệp đầy hứa hẹn ở đây.

Ngoài ra, Alberta cũng có chi phí sinh hoạt tương đối thấp hơn so với các tỉnh bang khác của Canada, đặc biệt khi so với các thành phố lớn như Toronto thuộc tỉnh bang Ontario hay Vancouver thuộc tỉnh bang British Columbia, nơi có mức sống khá đắt đỏ. Alberta còn có thị trường lao động triển vọng, giúp du học sinh có nhiều cơ hội tìm được việc sau khi tốt nghiệp. Y tá, Lập trình viên phần mềm và Kỹ sư cơ khí là một trong số các nghề nghiệp đang được ưa chuộng tại Alberta.

Ưu điểmNhược điểm
 • Nền kinh tế đang bùng nổ, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người mới đến.
 • Chi phí sinh hoạt tương đối phải chăng, đặc biệt khi so sánh với các tỉnh khác như Ontario hay British Columbia.
 • Có rất nhiều điều để làm và khám phá ở Alberta, từ dãy núi Rocky đến các thành phố sôi động như Calgary và Edmonton.
 • Mùa đông ở Alberta có thể kéo dài và khắc nghiệt, với nhiệt độ thường xuống dưới mức đóng băng.
 • Nhiều sự cạnh tranh về việc làm vì nhiều người từ khắp Canada chuyển đến đây để làm việc.
 • Quy mô khá trải rộng, việc đi lại có thể mất thời gian và công sức.

4. Quebec

Québec có di sản văn hóa độc đáo và phong phú, với sự ảnh hưởng của tiếng Pháp và tiếng Anh. Điều này tạo nên một môi trường học tập sôi động và đa dạng ở Québec, với nền văn hóa và nghệ thuật phát triển. 

Quebec cũng là tỉnh duy nhất ở Canada có tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức. Việc học tập ở Quebec cung cấp cơ hội cho sinh viên học hoặc nâng cao kỹ năng tiếng Pháp của mình, điều này rất quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay. Tuy nhiên, nhiều chương trình cũng được cung cấp bằng tiếng Anh, tạo nên một môi trường song ngữ ở Quebec có thể đáp ứng nhu cầu của cả du học sinh nói tiếng Anh và tiếng Pháp.

Hầu hết các trường đại học ở Quebec có học phí thấp nhất ở Canada, khiến nơi đây trở thành một lựa chọn hợp lý cho du học sinh. Các trường ở đây cũng cung cấp nhiều cơ hội học bổng và tài trợ cho các nghiên cứu cao hơn. Một số đại học hàng đầu tại Quebec gồm: McGill University, University of Montreal, Laval University, Concordia University, …

Ưu điểmNhược điểm
 • Là nơi học tập tuyệt vời cho những bạn đam mê về nghệ thuật
 • Chi phí nhà ở cả khu vực nông thôn và thành thị có xu hướng thấp hơn các tỉnh bang khác
 • Quebec có khí hậu ẩm nên một năm có 4 mùa
 • Có nhiều hoạt động vui chơi, giải trí ngoài trời, đặc biệt là vào mùa hè
 • Mùa đông ở Quebec khá khắc nghiệt
 • Nếu không biết tiếng Pháp có thể gây trở ngại về mặt ngôn ngữ.

5. Manitoba

Manitoba có một nền giáo dục uy tín và chất lượng, với các trường đại học hàng đầu như University of Manitoba và University of Winnipeg cung cấp nhiều chương trình học đa dạng. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở Manitoba tương đối thấp hơn so với các vùng khác của Canada, khiến nơi đây trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho du học sinh muốn tiết kiệm tiền.

Manitoba cũng có sự sôi động về văn hóa, với nhiều lễ hội và sự kiện diễn ra suốt cả năm. 

Cơ hội việc làm tại tại đây cũng rất triển vọng, là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang muốn bắt đầu xây dựng sự nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Ưu điểmNhược điểm
 • Chi phí hợp lý cho du học sinh 
 • Có nhiều trường Đại học cung cấp nhiều chương trình và khóa học đa dạng
 • Chi phí sinh hoạt thấp
 • Có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất Canada, nền kinh tế tập trung vào sản xuất cây trồng, dầu mỏ, khai thác mỏ và các ngành lâm nghiệp
 • Thời tiết khá lạnh và khắc nghiệt
 • Ít cơ hội việc làm hơn so với các tỉnh bang khác
 • Ít lựa chọn về nhà ở hơn so với các tỉnh bang khác

6. Saskatchewan

Saskatchewan nổi tiếng với nền văn hóa sôi động bao gồm nhiều sự kiện và lễ hội khác nhau như Lễ hội dân gian Regina, Lễ hội nhạc Jazz Saskatoon, … Nơi đây cũng có lịch sử và văn hóa bản địa phong phú, phù hợp với những ai muốn tìm hiểu và trải nghiệm các truyền thống và tập quán bản địa. Saskatchewan cũng được biết đến với môi trường thân thiện, giúp du học sinh dễ dàng thích nghi và tỷ lệ tội phạm thấp, đảm bảo an toàn cho du học sinh.

Có nhiều trường đại học nổi tiếng như University of Saskatchewan, University of Regina. Saskatoon, thành phố lớn nhất ở Saskatchewan, là trung tâm của ngành khai thác mỏ ở Canada. Du học sinh quan tâm đến việc theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực hàng hóa nông nghiệp có thể tìm thấy những cơ hội tuyệt vời tại đây, vì nhiều công ty thực phẩm và đồ uống đặt các cơ sở sản xuất ở đây.

Ưu điểmNhược điểm
 • Nhiều cơ hội việc làm cho du học sinh
 • Chi phí sinh hoạt khá thấp
 • Là nơi tọa lạc của một số trường đại học tốt nhất Canada.
 • Khí hậu thích hợp cho những người yêu thích cả bốn mùa.
 • Tinh thần cộng đồng tuyệt vời.
 • Khá khó để tìm nhà ở tỉnh bang này
 • Thiếu sự sôi động vào ban đêm và hoạt động giải trí.
 • Mùa đông tại Saskatchewan có thể kéo dài và lạnh lẽo.

7. Nova Scotia

Nova Scotia là một trong bốn tỉnh Đại Tây Dương (Atlantic) ở phía đông của Canada, là trung tâm của các ngành công nghiệp đánh cá, khai thác mỏ và khoan. Nova Scotia được thiên nhiên ưu ái với các bãi biển và cánh rừng bạt ngàn. Vì vậy mà ngành du lịch ở đây cũng rất phát triển. Đặc biệt, Halifax, thủ phủ của Nova Scotia, là một trong những điểm đến khá phổ biến đối với du học sinh bởi sự thân thiện và sôi động của cộng đồng nơi đây. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, các ngành như lịch sử, âm nhạc và nghệ thuật có một sự phát triển mạnh tạo ra nhiều cơ hội việc làm mới trong khu vực, mang đến cho du học sinh những cơ hội nghề nghiệp đa dạng, phong phú.

Ưu điểmNhược điểm
 • Chi phí hợp lý dành cho du học sinh, học phí và chi phí sinh hoạt thấp nhất trong số các tỉnh bang ở Canada
 • Nhiều cơ hội học bổng và hỗ trợ tài chính cho du học sinh.
 • Tỉnh an toàn nhất ở Canada với tỷ lệ tội phạm thấp.
 • Không có nhiều trường đại học ở Nova Scotia.
 • Thời tiết có thể khá khắc nghiệt vào những tháng mùa đông.
 • Ít cơ hội việc làm so với các tỉnh khác.

8. New Brunswick

New Brunswick là một trong bốn tỉnh Đại Tây Dương (Atlantic) nổi tiếng với nền văn hóa thân thiện và hiếu khách, giúp du học sinh dễ dàng thích nghi và hòa nhập. Là tỉnh bang song ngữ chính thức duy nhất ở Canada, mang đến cho du học sinh cơ hội học và thực hành cả tiếng Anh và tiếng Pháp, điều này có thể giúp ích cho sự nghiệp tương lai của các bạn. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt thấp ở New Brunswick cũng là một yếu tố hấp dẫn cho du học sinh muốn tiết kiệm tiền.

Ưu điểmNhược điểm
 • Chi phí học tập và sinh hoạt thấp
 • Chương trình định cư rộng mở
 • Nơi quy tụ các trường đại học nghiên cứu hàng đầu như University of New Brunswick
 • Môi trường sống ít cạnh tranh, an ninh, yên bình, gần gũi thiên nhiên, lý tưởng để sống và làm việc
 • Ít cơ hội việc làm so với các tỉnh bang đông dân khác 
 • Dân số không đông nên một số khu vực dân cư thưa thớt, tương đối vắng vẻ 

9. Prince Edward Island (PEI)

Tỉnh bang nhỏ nhất của Canada, nhưng có tầm ảnh hướng lớn trong lĩnh vực giáo dục. Là nơi đặt trụ sở của University of Prince Edward Island và Holland College, hai trường cung cấp nhiều chương trình và khóa học đa dạng. 

Có nhiều lý do khiến PEI trở thành tỉnh bang phù hợp với du học sinh. Đầu tiên, chi phí sinh hoạt tương đối thấp, đặc biệt so với các thành phố lớn như Toronto hay Vancouver. Nếu bạn muốn có một cuộc sống nhàn hạ, PEI chắc chắn là nơi lý tưởng cho bạn. Nơi đây cũng không thiếu những hoạt động giải trí, từ các phố đi bộ và đi xe đạp đến các bãi biển và công viên. Vì vậy, nếu bạn đang xem xét việc du học ở Canada với chi phí thấp nhưng vẫn chất lượng, hãy cân nhắc PEI. 

Ưu điểmNhược điểm
 • Là hòn đảo xinh đẹp và có nhiều bãi biển tuyệt vời để thư giãn hoặc khám phá. 
 • Nổi tiếng với nhiều hải sản tươi sống, vì vậy bạn có thể thưởng thức những tiệc hải sản đầy hấp dẫn.
 • Quy mô khá nhỏ, do đó việc di chuyển và gặp gỡ nhau khá dễ dàng, không mất nhiều thời gian
 • Chi phí sinh hoạt khá thấp, thậm chí là khi ở thành phố lớn như Charlottetown.
 • Ít cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp.
 • Thời tiết khá thất thường, vì vậy bạn sẽ cần chuẩn bị thật tốt cho những ngày đông lạnh giá hoặc bão thường xuyên.

10. Newfoundland and Labrador

Lý do chính khiến Newfoundland và Labrador là một địa điểm hấp dẫn đối với du học sinh vì nơi đây có các chương trình hỗ trợ du học sinh. Một trong số đó là chương trình giúp du học sinh đăng ký Thường trú nhân Canada dễ dàng hơn sau khi hoàn thành chương trình học. 

Nơi đây cũng có một số trường đại học và cao đẳng cung cấp dịch vụ hỗ trợ và giáo dục chất lượng cao cho du học sinh. Những trường này thường có quy mô lớp học nhỏ và sự hỗ trợ cho từng cá nhân, giúp du học sinh đạt thành tích cao trong học tập và dễ dàng thích nghi với cuộc sống ở Canada.

Ưu điểmNhược điểm
 • Chi phí sinh hoạt tương đối thấp.
 • Không có thuế bán hàng cấp tỉnh ở Newfoundland và Labrador.
 • Cơ hội làm việc trong lúc học, giúp tích lũy kinh nghiệm làm việc có giá trị trong lĩnh vực nghiên cứu của mình.
 • Cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp.
 • Thời tiết có thể khắc nghiệt với gió lớn và nhiệt độ lạnh.
 • Ít cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp so với các tỉnh bang khác.
 • Gần như biệt lập về mặt địa lý với phần còn lại của Canada.

Tóm lại

Du học Canada là một cơ hội tuyệt vời cho du học sinh có được những trải nghiệm giáo dục và văn hóa có giá trị. Tuy nhiên, việc chọn đúng tỉnh bang để đi du học có thể là một việc khó khăn, vì mỗi vùng có những đặc điểm, lợi thế và bất lợi riêng.

Để chọn tỉnh bang phù hợp, điều quan trọng là phải xem xét các yếu tố như chất lượng giáo dục, chi phí sinh hoạt, khí hậu, cơ hội việc làm và sự đa dạng văn hóa. Ví dụ: nếu bạn thích khí hậu ôn hòa hơn, British Columbia hoặc Ontario có thể phù hợp hơn với bạn. Mặt khác, nếu bạn đang tìm kiếm học phí thấp hơn, Quebec có thể là một lựa chọn tốt.

Cuối cùng, tỉnh bang phù hợp với bạn sẽ phụ thuộc vào sở thích cá nhân, mục tiêu học tập và lối sống của bạn. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu và tham khảo ý kiến từ các cố vấn giáo dục hoặc người quen đi trước để đưa ra quyết định sáng suốt. Với sự chuẩn bị và lập kế hoạch phù hợp, du học Canada sẽ là một trải nghiệm thú vị và bổ ích giúp định hình sự nghiệp và sự phát triển cá nhân trong tương lai của bạn

Nguồn tham khảo: getgis.org và idp.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi