Cẩm nang du học

Trang chủ > Cẩm nang du học > Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu điểm là đủ ?

Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu điểm là đủ ?

Bạn đang có kế hoạch du học Mỹ và muốn biết du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu điểm? Trong quá trình tìm hiểu về đòi hỏi ngôn ngữ của trường đại học Mỹ, chắc chắn bạn đã gặp câu hỏi này. Du học là ước mơ của nhiều học sinh/sinh viên Việt Nam. Mỹ chính là quốc gia được nhiều bạn trẻ hướng đến. Tuy nhiên, để du học tại đây bạn cần phải có chứng chỉ IELTS. Vậy du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu là đủ điểm?

IELTS (International English Language Testing System) là một trong những bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến nhất trên thế giới và được chấp nhận rộng rãi bởi các trường đại học và tổ chức tuyển dụng quốc tế. Tuy nhiên, mức điểm IELTS yêu cầu có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường và chương trình học cụ thể.

Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu là đủ điểm
Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu là đủ điểm?

Chứng chỉ tiếng Anh là một trong những yếu tố bắt buộc phải có trong hồ sơ du học Mỹ. Nếu như trước đây bạn chỉ có thể thi TOEFL thì hiện nay đã có rất nhiều trường học ở Mỹ chấp nhận điểm thi IELTS. Tuy nhiên, không phải trường học nào ở Mỹ cũng lấy mức điểm chung như nhau. Điều này còn phụ thuộc vào chính sách của mỗi trường. Sau đây là mức điểm của từng cấp bậc học tại Mỹ:

Yêu cầu IELTS đối với bậc THPT là bao nhiêu?

Đối với bậc trung học phổ thông tại Mỹ, học sinh không bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS. Thay vào đó, bạn phải làm bài kiểm tra tiếng Anh SLEP – The Secondary Level English Proficiency.

Đối với bài thi này, mức điểm đạt yêu cầu là 4.5, một số trường sẽ có yêu cầu chênh lệch một chút, có thể là 4.5+.

Yêu cầu IELTS đối với bậc Đại học

Đối với bậc Đại học, mỗi trường sẽ có mức điểm khác nhau. Vì vậy, bạn nên chủ động tìm hiểu kỹ thông tin trên website trường hoặc có thể liên hệ với đại diện tuyển sinh. Nhìn chung, mức tổng điểm của 4 kỹ năng sẽ rơi vào khoảng 6.0 đến 7.0.

Yêu cầu IELTS đối với bậc sau Đại học

Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu cho bậc sau Đại học? Yêu cầu của bậc sau Đại học cũng sẽ có sự khác nhau giữa các trường và khác nhau giữa các chuyên ngành. Ví dụ như Đại học California yêu cầu mức điểm IELTS tối thiểu là 7.0. Nhưng đối với sinh viên theo học Thạc sĩ ngành Khoa học xã hội là 7.5. IELTS 7.0 đối với ngành Kỹ sư sinh học.

Lợi ích chứng chỉ IELTS

Lợi ích chứng chỉ IELTS không thể phủ nhận trong hành trình học tập và sự nghiệp của bạn. Với sự công nhận quốc tế và uy tín toàn cầu, chứng chỉ IELTS đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá và chứng minh khả năng tiếng Anh của một cá nhân.

Lợi ích chứng chỉ IELTS
Lợi ích chứng chỉ IELTS

Điều kiện bắt buộc du học

IELTS là chứng chỉ bắt buộc phải có khi bạn muốn đi du học. Khi sở hữu chứng chỉ IELTS, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi đi du học tại các trường học quốc tế ở trên thế giới và có cơ hội nhận được học bổng.

Miễn thi tốt nghiệp THPT tại Việt Nam

Bộ Giáo dục & Đào tạo quy định trường hợp thí sinh đạt điểm chứng chỉ IELTS 4.0 do BC hay IDP cung cấp. Vì vậy, các bạn học sinh khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường có thể ôn luyện tiếng Anh để được miễn thi tiếng Anh. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý thời điểm thi IELTS được kịp nộp trước kỳ thi THPT.

Được xét tuyển thẳng vào các trường đại học lớn tại Việt Nam

Trong những năm gần đây, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có những ưu ái hơn dành cho ngoại ngữ. Nhằm khuyến khích học sinh tăng cường học ngoại ngữ, các trường đại học lớn như Kinh tế quốc dân, Ngoại thương, FPT đã xét tuyển riêng với các bạn có chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên:

  • khi đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia.
  • Điểm thi 2 môn trong tổ hợp môn xét tuyển của trường. (Không phải môn ngoại ngữ và không có điểm liệt).
  • Chứng chỉ 6.5 trở lên còn hạn tới ngày xét tuyển.

Có sự phát triển trong sự nghiệp

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, vì vậy nếu có tiếng Anh đặc biệt là sở hữu những chứng chỉ quốc tế như IELTS thì cơ hội làm việc tại các tập đoàn lớn là điều có thể. Hiện nay, có rất nhiều công ty nước ngoài đặt tại Việt Nam. Bạn có thể thi chứng chỉ tiếng Anh để làm đẹp hồ sơ xin việc.

Có cơ hội được sinh sống và làm việc tại nước ngoài

Chứng chỉ quốc tế IELTS không chỉ phục vụ cho mục đích du học mà còn giúp các bạn có thể phát triển sự nghiệp ở nước ngoài. Có bằng IELTS sẽ giúp bạn tự tin khi giao tiếp, làm việc với người nước ngoài. Thậm chí là làm việc và sinh sống tại nước ngoài.

Để làm việc tại nước ngoài, bạn sẽ có nhu cầu định cư tại đó. Các nước lớn như Anh, Úc, châu Âu,.. đều yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS thì mới được định cư. Họ yêu cầu IELTS General để nhập cư là 5.0, các loại visa khác nhau sẽ yêu cầu mức điểm IELTS khác nhau. Trường hợp bạn đã có bằng IELTS Academic thì không cần chuẩn bị thêm chứng chỉ IELTS General.

IELTS ảnh hưởng đến quá trình du học Mỹ như thế nào?

Chứng chỉ IELTS được sáng lập bởi 3 tổ chức giáo dục lớn trên thế giới là Hội đồng Anh (British Council), IDO của Úc và ESOL của Đại học Cambridge. Mục đích là để kiểm tra trình độ tiếng Anh của thí sinh thông qua 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết. Thang điểm từ 1.0 đến 9.0.

IELTS ảnh hưởng đến quá trình du học Mỹ như thế nào ?
IELTS ảnh hưởng đến quá trình du học Mỹ như thế nào ?
  • IELTS là căn cứ để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn. Điểm tiếng anh IELTS càng cao thì cơ hội chứng minh năng lực ngoại ngữ càng cao.
  • IELTS cũng chính là yếu tố bắt buộc phải có trong hồ sơ để được nhận vào các trường học danh tiếng. Mỗi trường sẽ quy định mức điểm khác nhau.
  • IELTS cũng mang đến cho ai sở hữu nó được nhận những suất học bổng hấp dẫn. Hoặc hỗ trợ một phần nào đó từ chính phủ hay từ ngôi trường mà bạn đã đăng ký.
  • IELTS cũng là một phần trong quá trình xin xét duyệt visa. Nếu có chứng chỉ này thì quá trình xét duyệt visa sẽ được rút ngắn hơn.

Nếu không đủ IELTS có thể du học Mỹ được không?

IELTS là chứng chỉ bắt buộc để đi du học Mỹ (ngoại trừ bậc Trung học). Vì thế, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng chứng chỉ IELTS tương đương với yêu cầu của chuyên ngành mà bạn theo học.

Nhưng chẳng may bạn không đủ điểm để đi du học Mỹ thì bạn vẫn có thể làm hồ sơ du học. Trường hợp này, bạn sẽ được xét tuyển vào các chương trình học dự bị. Tham gia các khóa học tiếng Anh từ 12 tuần – 1 năm, tùy thuộc vào bài kiểm tra đầu vào.

Trong trường hợp, bạn đủ điểm IELTS sẽ được tham gia vào chương trình học chính thức và không cần tham gia các khóa học dự bị khác.

Các câu hỏi thường gặp về IELTS du học Mỹ

Khi chuẩn bị du học Mỹ và đạt được điểm IELTS là một yêu cầu quan trọng. Hiểu rõ về IELTS và các câu hỏi thường gặp có thể giúp bạn tự tin và chuẩn bị tốt cho kỳ thi này.

IELTS là gì và tại sao nó quan trọng cho du học Mỹ?

IELTS là một bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế để đánh giá khả năng ngôn ngữ tiếng Anh của bạn. Nó là yêu cầu đầu vào phổ biến cho các trường đại học và tổ chức tuyển dụng tại Mỹ. Đạt điểm IELTS cao sẽ cung cấp cho bạn khả năng giao tiếp hiệu quả, thích ứng với môi trường học tập và thành công trong chương trình du học.

Có bao nhiêu loại bài kiểm tra IELTS và phải chọn loại nào cho du học Mỹ?

IELTS có hai loại bài kiểm tra chính là IELTS Academic và IELTS General Training. Đối với du học Mỹ, bạn nên chọn bài kiểm tra IELTS Academic vì nó được thiết kế đặc biệt cho việc học tập và nghiên cứu ở môi trường đại học.

Cần chuẩn bị như thế nào cho kỳ thi IELTS?

Để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS, bạn nên tham gia các khóa học luyện thi IELTS. Hoặc tự học thông qua sách giáo trình và tài liệu luyện thi chính thống. Hãy rèn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh hàng ngày. Điều này giúp nâng cao khả năng tổng quát của bạn. Luyện thi qua các bài tập mẫu và làm các bài thi thử. Điều này giúp bạn làm quen với cấu trúc và thời gian kỳ thi thực tế.

Điểm IELTS 6.0 có đủ điều kiện để đi du học Mỹ không?

Hiện nay, hầu hết tất cả các trường đại học ở Mỹ hay các nước phát triển hiện nay đều bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS. Tấm bằng IELTS 6.0 có thể giúp bạn được xét vào đa dạng ở trường tại Mỹ cũng như Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Hà Lan,…

Riêng đối với Mỹ, các trường học ở cấp Đại học yêu cầu tối thiểu khi xét tuyển là 6.0 – 7.0. Ví dụ như: Kent State University, North Dakota State University,… Vì vậy, điểm IELTS hoàn toàn đủ điều kiện để đi du học Mỹ.

Nếu điểm IELTS 4.5 đi du học Mỹ được không?

IELTS 4.5 vẫn chưa đủ để bạn có thể bắt kịp tiến độ học tập và đạt thành tích tốt khi đi du học Mỹ. Hiện nay, mức điểm IELTS du học được khuyến khích dao động trong khoảng 6.0 đến 6.5.

Với điểm số này bạn khó mà hiểu hết được những gì ghi trong sách tham khảo, tài liệu, bài tập,… và những gì giảng viên giảng. Thậm chí bạn cũng sẽ cảm thấy chán nản trong quá trình học tập do không theo kịp chương trình học.

Trường hợp không có chứng chỉ IELTS thì có khả năng đậu được visa không?

Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu luôn là câu hỏi mà nhiều người tìm hiểu. Nhưng liệu rằng không có IELTS thì có khả năng đậu visa được không? Đây cũng là 1 câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Nếu như trình độ của bạn chưa đủ để có tấm bằng IELTS hoặc không có thời gian và điều kiện để thi kịp thời gian xét tuyển thì bạn vẫn có thể đi du học Mỹ mà không cần IELTS. Thay vào đó, bạn sẽ tham gia các bài thi như TOEFL, Duolingo.

Như đã trình bày ở trên, khi tham gia học bậc Trung học bạn chỉ cần vượt qua bài kiểm tra do trường quy định. Còn khi tham gia học hệ Đại học, bạn có thể đăng ký tham gia khóa tiếng Anh dự bị ở trường. Chính khóa học này sẽ giúp bạn nâng cao khả năng tiếng anh của bản thân.

Không đủ điểm IELTS thì cần phải làm gì?

Vậy trong trường hợp không đủ điểm IELTS thì làm thế nào để đi du học Mỹ. Bạn có thể tham, khảo 2 sự lựa chọn dưới đây:

  • Tham gia khóa học tiếng Anh ở Mỹ trước khi nhập học. Các khóa học này sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh của mình. Qua đó, giúp bạn có nền tảng tiếng Anh đủ vững để tham gia các chương trình học chính thức.
  • Các trường Cao đẳng, Đại học ở Mỹ đều tổ chức chương trình tiếng Anh chuyên sâu dành cho sinh viên. Thời gian của khóa học thường kéo dài từ 6 đến 12 tháng phụ thuộc vào năng lực của từng cá nhân.

Có những nguồn tài liệu hữu ích nào để học IELTS cho du học Mỹ?

Có nhiều nguồn tài liệu hữu ích để học IELTS, bao gồm sách giáo trình IELTS, các cuốn sách luyện thi IELTS, ứng dụng di động, video hướng dẫn trực tuyến và các trang web chuyên về IELTS. Hãy tìm kiếm các tài liệu đáng tin cậy và phù hợp với mục tiêu học tập của bạn.

Tổng kết

Tóm lại, IELTS từ 6.0 đến 7.0 là đủ tiêu chuẩn để có thể bạn đi du học Mỹ. Bài viết này đã giải đáp được thắc mắc du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu là đủ? Hy vọng bạn có thể tự chuẩn bị cho bản thân một lượng kiến thức tiếng Anh vững vàng để đạt được số điểm như mong muốn trong kỳ thi IELTS. Nếu còn thắc mắc gì về du học hãy liên hệ ngay với E2E Education để được giải đáp nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi