Cẩm nang du học

Trang chủ > Cẩm nang du học > Du học Mỹ nên học ngành gì là tốt nhất?

Du học Mỹ nên học ngành gì là tốt nhất?

Du học mỹ nên học ngành gì là thắc mắc của rất nhiều học sinh hiện nay. Mỹ – Hợp chủng quốc Hoa Kỳ là quốc gia lớn xếp hạng ba về diện tích và dân số trên thế giới. Là đất nước đa dạng chủng tộc, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Bạn là học sinh/sinh viên bạn đang có ý định muốn đi du học tại Mỹ thế nhưng lại phân vân không biết nên chọn ngành học nào phù hợp với bản thân và có triển vọng nghề nghiệp cao, dễ xin việc và mức lương tốt sau này? Vậy bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn TOP 10 ngành học HOT chất lượng ở Mỹ. Tìm hiểu ngay nhé!

Tiêu chí chọn ngành phù hợp khi du học Mỹ

Du học Mỹ không chỉ mở ra cánh cửa cho một giáo dục chất lượng cao mà còn mang đến cho bạn những cơ hội sáng tạo, khám phá và phát triển bản thân. Với hàng ngàn trường đại học và chương trình đào tạo đa dạng, Mỹ là một điểm đến lý tưởng cho các du học sinh quốc tế. Tuy nhiên, việc lựa chọn ngành học đúng sẽ quyết định đến sự thành công và hài lòng của bạn trong quá trình du học và sau này.

Để lựa chọn cho mình ngành học khi muốn đi du học ở Mỹ, bạn cần phải biết được thế mạnh của bản thân để chọn ngành dễ hơn, cũng như cơ hội công việc tương lai sau này.

Tiêu chí chọn ngành phù hợp khi du học Mỹ
Tiêu chí chọn ngành phù hợp khi du học Mỹ

Lựa chọn ngành thế mạnh của giáo dục Mỹ

Mỹ vốn là một quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất thế giới với chất lượng giáo dục đào tạo hàng đầu với nhiều trường đại học có tiếng. Dưới đây là 4 ngành học nổi bật được coi là thế mạnh ở Mỹ các bạn đang có dự tính du học sinh Mỹ nên tham khảo:

 • Hóa và dược phẩm.
 • Quản trị kinh doanh.
 • Ngành y dược và chăm sóc sức khỏe.
 • Ngành về máy tính(công nghệ thông tin, lập trình máy tính,..) hay thông tin truyền thông. Trong đó máy tính là một trong những ngành học thế mạnh ở nước Mỹ.

Lựa chọn ngành theo thế mạnh của bản thân

Mỗi người lại có một điểm mạnh điểm yếu khác nhau không ai giống ai. Vì vậy, trước khi lựa chọn ngành học cho bản thân, bạn cần phải khám phá sâu những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân để tìm con đường phù hợp nhất cho mình. Ngoài ra bạn có thể tham khảo nghe ý kiến của cha mẹ, anh chị em trong gia đình để có thể lựa chọn dễ hơn.

Lựa chọn theo khả năng và điều kiện tài chính

Mỹ vốn là đất nước có nền kinh tế phát triển cho nên môi trường sống ở đây khá đắt đỏ. Vì vậy, khi lựa chọn du học Mỹ ngoài việc tìm hiểu về các ngành học bạn cần phải tìm hiểu thêm về các khoản chi phí cho chuyến du học, xem xét khả năng và điều kiện tài chính của bản thân gia đình đảm bảo chi trả đủ học phí và sinh hoạt phí như: tiền ăn ở, di chuyển, bảo hiểm xã hội,… Khi mới sang vấn đề tài chính sẽ không thể tránh khỏi, để hạn chế  những áp lực tài chính, du học sinh có thể tìm kiếm hỗ trợ học bổng từ chính phủ, các tổ chức công ty hay ngoài các giờ học có thể tranh thủ đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập.

Lựa chọn triển vọng, cơ hội nghề nghiệp sau khi học xong

Việc du học không chỉ thỏa mãn sức đam mê học hỏi sở thích khám phá của bản thân mà còn là nền tảng để tìm những công việc tốt, phù hợp trong tương lai. Ngoài ra việc lựa chọn nơi ở học tập cũng quyết định việc làm. Bởi vậy, bạn nên chọn học tập ở những khu vực có nhiều các công ty, tập đoàn lớn sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều cơ hội việc làm. Bên cạnh đó du học sinh cần tìm hiểu kỹ trước những công việc có liên quan đến ngành học của mình, lên kế hoạch thời gian học tập hợp lý và tham gia các hoạt động thực tế để trải nghiệm về ngành mình học để không cảm thấy bỡ ngỡ trong quá trình tìm việc làm sau khi đã học xong tốt nghiệp.

Chọn ngành có cơ hội định cư cao

Sau khi tốt nghiệp nếu bạn có dự định định cư tại Mỹ thì nên lựa chọn các ngành phát triển và ngành có cơ hội việc làm cao như ngành chăm sóc sức khỏe, hóa và dược phẩm, quản trị kinh doanh, thiết kế lập trình máy tính… những ngành này không chỉ có cơ hội định cư mà còn có mức lương hấp dẫn giúp bạn có thu nhập ổn định và dễ dàng đáp ứng được đời sống đắt đỏ ở nơi đất khách.

Chọn ngành có cơ hội định cư cao
Chọn ngành có cơ hội định cư cao

Tổng hợp TOP 10+ ngành học có triển vọng tốt nhất tại Mỹ 2023

Nếu bạn đang phân vân việc lựa chọn đi du học Mỹ nhưng không biết nên chọn ngành nào cho phù hợp với bản thân thì chúng ta cần tìm hiểu xem tại mỹ có những ngành học nào phát triển và ngành nào có sự triển vọng trong tương lai đem lại những cơ hội việc làm lớn cũng như thu nhập ổn định sau khi tốt nghiệp. Dưới đây là TOP những ngành học HOT nhất ở mỹ và được đánh giá cao về chất lượng giáo dục.

Tổng hợp TOP 10+ ngành học có triển vọng tốt nhất tại Mỹ 2023
Tổng hợp TOP 10+ ngành học có triển vọng tốt nhất tại Mỹ 2023

Ngành kỹ thuật

Mỹ là một quốc gia có nền kinh tế phát triển với tốc độ cực kỳ nhanh chóng, vì vậy ngành kỹ thuật là một ngành đa dạng ở Mỹ. Kỹ thuật là một ngành học bao gồm ba chuyên ngành chính là kỹ sư xây dựng, kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật hoá học, kỹ thuật điện và hạt nhân… sinh viên cũng có thể chọn học ở các chuyên ngành khác.

Các trường đại học đào tạo ngành kỹ thuật hàng đầu: Massachusetts Institute of Technology, Stanford University,…

Ngành kỹ thuật du học Mỹ
Ngành kỹ thuật du học Mỹ

Ngành quản trị kinh doanh

Ngành quản trị kinh doanh là ngành có số lượng du học sinh theo đuổi nhiều nhất. Kinh doanh phổ biến nhất ở các lĩnh vực kế toán, tài chính, quản lý và kinh tế. Khi theo đuổi chuyên ngành này có thể phát triển các kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo và tư duy phản biện mạnh mẽ giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo xuất sắc. Một số chuyên ngành phổ biến:

 • Kế toán.
 • Quản trị kinh doanh.
 • Trí tuệ kinh doanh.
 • Tài chính.
 • Kinh doanh quốc tế…
Ngành quản trị kinh doanh du học Mỹ
Ngành quản trị kinh doanh du học Mỹ

Ngành khoa học máy tính (Công nghệ thông tin)

Mỹ được coi là trung tâm công nghệ thông tin hàng đầu thế giới, vì thế không thể không xếp ngành này vào trong top những ngành học hot ở Mỹ. Không những thế nơi đây còn là 5 trong 10 trường đào tạo hàng đầu ngành khoa học máy tính. Sinh viên sẽ có nhiều cơ hội để có thể trải nghiệm làm việc, thực tập tại các trụ sở lớn như: Google, Microsoft, IBM, HP… và bằng cấp sẽ luôn được đánh giá cao từ các nhà tuyển dụng ở khắp nơi trên thế giới. Trong các ngành học ở Mỹ, khoa học máy tính là một trong những ngành được ưu tiên định cư tại Mỹ(phù hợp với những ai có mong muốn sẽ định cư lâu dài) một số chuyên ngành phổ biến:

 • Lập trình máy tính.
 • Công nghệ thông tin.
 • Kỹ thuật phần mềm.
 • Phát triển web…
Ngành khoa học máy tính (Công nghệ thông tin) du học Mỹ
Ngành khoa học máy tính (Công nghệ thông tin) du học Mỹ

Ngành nghệ thuật thị giác và ứng dụng

Cái tên Hollywood – đế chế thống trị nền điện ảnh của thế giới chắc chắn sẽ đủ sức thu hút, thuyết phục bạn chọn ngành nghệ thuật thị giác và ứng dụng. Đây là ngành ứng dụng gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: âm nhạc, kiến trúc và thiết kế, điện ảnh… đây có lẽ là quốc gia hàng đầu trong việc đào tạo chuyên ngành này khi học ngành này sinh viên có cơ hội tiếp cận với những công ty thời trang lớn, kiến trúc nội thất.

Ngành nghệ thuật thị giác và ứng dụng du học Mỹ
Ngành nghệ thuật thị giác và ứng dụng du học Mỹ

Phim ảnh là lĩnh vực được xem là rất phát triển tại Mỹ. Đây  là 1 trong những trung tâm nghệ thuật của thế giới với  nhiều lĩnh vực được đề cao như: âm nhạc, phim ảnh, kiến trúc… Vì vậy, du học sinh chọn ngành nghệ thuật thị giác và ứng dụng sẽ có nhiều cơ hội làm việc cho các hãng phim nổi tiếng.

Ngành khoa học xã hội

Đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về các chuyên gia khoa học xã hội ngày càng có nhiều các bạn trẻ theo đuổi các chuyên ngành liên quan đến lịch sử  khoa học chính trị và xã hội học. Khoa học xã hội là chuyên ngành nghiên cứu về kinh tế, chính trị và xã hội học. Những chương trình khoa học xã hội thường được đào tạo giáo dục phát triển các kỹ năng phân tích, giao tiếp và lãnh đạo của sinh viên. Các chuyên ngành phổ biến:

 • Nhân học.
 • Tội phạm học.
 • Nghiên cứu pháp lý.
 • Xã hội học…

Chọn học ngành khoa học xã hội sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác trên thế giới.

Ngành khoa học xã hội du học Mỹ
Ngành khoa học xã hội du học Mỹ

Khoa học và nghệ thuật tự do

Khoa học và nghệ thuật tự do (Liberal Art & Science) là một trong những ngành được nhiều sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế yêu thích là sự tổng hợp  hài hòa giữa các ngành khoa học khác nhau như: triết học, văn học, ngôn ngữ, lịch sử nghệ thuật… Khi học ngành này sinh viên có thể tự điều chỉnh khóa học của mình sao cho phù hợp với bản thân mở rộng sự hiểu biết về nghệ thuật và có nhiều cơ hội nghề nghiệp ở nhiều  lĩnh vực khác nhau.

Khoa học và nghệ thuật tự do du học Mỹ
Khoa học và nghệ thuật tự do du học Mỹ

Tiếng anh chuyên sâu

Bạn muốn nghiên cứu tiếng Anh chuyên sâu  thì sang Mỹ du học là một sự lựa chọn đúng đắn. Ở đây, bạn không cần học những từ vựng khô khan ở trong sách mà còn có thể áp dụng chúng vào cuộc sống giao tiếp hàng ngày với bạn bè hay các giáo viên chuyên ngành. Từ đó, các bạn có thể hoàn thiện 4 kỹ năng tiếng Anh một cách tự nhiên dễ dàng và sử dụng nó một cách trôi chảy giống như người bản sứ.

Tiếng anh chuyên sâu du học Mỹ
Tiếng anh chuyên sâu du học Mỹ

Các trường đại học hàng đầu: University of Southern Indiana, Dallas Baptist University…Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ phổ biến toàn cầu, vì vậy việc học tiếng Anh chuyên sâu sẽ mở ra nhiều cánh cửa công việc tương lai sau này

Ngành Y

Hoa Kỳ vốn là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực y học và chăm sóc sức khỏe. Đây được đánh giá là chuyên ngành có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của con người, xã hội. Các du học sinh học ngành dược ở mỹ không đơn thuần chỉ học kiến thức về lý thuyết mà còn được thực tập, thực hành ở các bệnh viện lớn. Dân số trên thế giới đang có xu hướng già đi và mọi người ngày càng phụ thuộc vào chăm sóc sức khỏe, nhu cầu về các chuyên gia ngành y tế được dự báo sẽ tăng lên trong các năm gần đây và cả sau này. Vì vậy cơ hội việc làm của bạn sau khi tốt nghiệp được mở rộng hơn.

Các chuyên ngành phổ biến:

 • Khoa học sức khỏe.
 • Dịch vụ y tế.
 • Quản lý chăm sóc sức khỏe.
 • Y học, điều dưỡng…
Ngành Y du học Mỹ
Ngành Y du học Mỹ

Ngành Y dược là một trong những ngành được Hoa Kỳ và các quốc gia khác trên thế giới hết sức quan tâm. Chính vì thế yêu cầu đầu vào của ngành này tại các trường đại học tại Mỹ tương đối khắt  khe và hơn nữa bằng cấp tại Mỹ được công nhận toàn cầu.

Ngành truyền thông

Với nền kinh tế và công nghệ thông tin phát triển hàng đầu thế giới đó là một trong những lý do khiến ngành truyền thông nơi đây phát triển và là sự lựa chọn của nhiều du học sinh trong đó có sinh viên Việt Nam. Sinh viên không chỉ làm quen với việc viết báo cáo tin tức, thu thập các thông tin trong ngày mà còn tiếp cận các phương tiện truyền thông hiện đại. Một số nghề liên quan đến truyền thông như: nhà báo, quản lý truyền thông, MC, chuyên gia truyền thông marketing…

Ngành truyền thông du học Mỹ
Ngành truyền thông du học Mỹ

Ngành tâm lý học

Khi số lượng người có tình trạng sức khỏe tâm thần tăng lên, ngày càng có nhiều người tìm đến các nhà tâm lý học để được giúp đỡ chính vì thế ngành tâm lý học đã thu hút nhiều học sinh theo học. Trong quá trình học tập, sinh viên được tìm hiểu cách thức tâm lý hoạt động ảnh hưởng đến khả năng học tập, hành vi nhận thức và cảm xúc của con người. Một số chuyên ngành chung: Tâm lý học hành vi, tâm lý học trẻ em và thanh thiếu niên, tâm lý học tổ chức…

Ngành tâm lý học du học Mỹ
Ngành tâm lý học du học Mỹ

Tổng kết

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc câu hỏi du học mỹ nên học ngành gì? Có học nghề ở mỹ được không? Học dược sĩ ở mỹ có tốt không,… cho các bạn học sinh, sinh viên đang có ý định du học sinh ở Mỹ. Mong rằng những thông tin bổ ích đó sẽ giúp bạn lựa chọn ngành học, ngôi trường phù hợp với những đam mê, sở thích của bản thân và có những trải nghiệm bổ ích đáng nhớ khi sống ở đó. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về du học Mỹ hay có những thắc mắc thì hãy liên hệ với E2E Education bạn sẽ được giải thích chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi