Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > DU HỌC MỸ NGÀNH BUSINESS

DU HỌC MỸ NGÀNH BUSINESS

Đối với sinh viên quốc tế, Mỹ là vùng đất của những cơ hội giáo dục và ngày càng có nhiều sinh viên lựa chọn Mỹ là điểm đến tiếp theo cho hành trình tích lũy tri thức của mình. Trên thực tế, trung bình mỗi năm lại có hơn 600.000 sinh viên quốc tế đến học tập tại Mỹ. Điều này cũng không quá ngạc nhiên với hàng ngàn trường đại học trải khắp 50 tiểu bang nước Mỹ, đảm bảo sinh viên có một nền giáo dục tốt trong lĩnh vực mà mình lựa chọn. Mỹ cũng là nơi có các cơ sở giáo dục đại học tốt nhất thế giới, chiếm ¼ trong số 200 trường đại học hàng đầu thế giới.

Du học sinh Mỹ sẽ có cơ hội học tập và làm việc với các bộ óc vĩ đại nhất ở các lĩnh vực Science (Khoa học), Technology (Công nghệ) và Business (Kinh doanh). Trong số các lĩnh vực này, Business thu hút số lượng lớn sinh viên nhất. 

Lý do nên học Business ở Mỹ? 

Có nhiều lý do nên học Business ở Mỹ, tuy nhiên dưới đây là 4 lý do phổ biến hàng đầu: 

1. Nền giáo dục xuất sắc với nhiều sự lựa chọn cho tất cả mọi người 

Là một đối thủ cạnh tranh tuyệt vời và dẫn đầu trong các hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới, Mỹ coi trọng và cung cấp một hệ thống giáo dục phát triển tốt nhất cho doanh nghiệp. Có vô số cơ hội cho những ai muốn theo học Business hoặc các khóa học liên quan tại hàng ngàn cơ sở giáo dục bậc sau trung học phổ thông với các bằng cấp, đặc biệt là Business được đánh giá cao và có giá trị trên toàn thế giới. Điển hình như các trường như Harvard University và Stanford University từ lâu đã nổi tiếng về các chương trình giáo dục Business, ngoài ra thì hầu như bất kỳ cơ sở giáo dục nào của Mỹ cũng có thể cung cấp một chương trình học Business chất lượng. 

2. Nền giáo dục chú trọng các kỹ năng chủ chốt trong lĩnh vực Business
 • Không chỉ riêng ngành Business mà nền giáo dục Mỹ nói chung đều rất chú trọng:
 • Nghề nghiệp với trọng tâm là trải nghiệm thực tế chứ không chỉ là các kỳ thi và ghi nhớ các sự kiện. 
 • Sự cân bằng giữa giáo dục đại cương và chuyên ngành, giúp sinh viên có nền tảng phát triển sự nghiệp vững chắc, đồng thời làm phong phú thêm bằng cấp của mình. Ví dụ, một sinh viên có bằng Marketing với một số kiến thức về sinh học và hóa học sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với bộ phận Marketing của một công ty về công nghệ sinh học; hay một công ty về máy tính sẽ thấy một sinh viên tốt nghiệp ngành Marketing tại Mỹ hấp dẫn hơn nếu họ đã tham gia một vài khóa học về máy tính. 
 • Kỹ năng giao tiếp, một yêu cầu cơ bản mà tất cả các công ty đều ưa chuộng
 • Hàng loạt các kỹ năng khác theo yêu cầu tuyển dụng của thị trường lao động
3. Nhiều lĩnh vực kinh doanh để lựa chọn 

Bởi vì nền văn hóa Mỹ coi trọng nhiều đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp đối với đời sống quốc gia, hệ thống giáo dục của Mỹ sản sinh ra nhiều lĩnh vực kinh doanh để nghiên cứu. Sinh viên có thể tập trung nghiên cứu các lĩnh vực phổ biến như kế toán, quản trị kinh doanh, kinh tế, tài chính, kinh doanh tổng hợp, quản lý nguồn nhân lực, kinh doanh quốc tế, quản lý hệ thống thông tin, marketing và quản lý sản xuất/ hoạt động…. Các lĩnh vực nghiên cứu kinh doanh khác ít phổ biến hơn bao gồm giao tiếp kinh doanh, giáo dục kinh doanh và công nghệ, giáo dục marketing, đào tạo và phát triển…

4. Chương trình đào tạo thực hành để tích lũy kinh nghiệm 

Sinh viên học tập tại Mỹ và hoàn thành bằng cấp Business có thể tùy chọn lấy thêm một năm kinh nghiệm làm việc tại Mỹ thông qua chương trình Optional Practical Training – OPT (Đào tạo Thực hành Không bắt buộc). Đây là cơ hội tuyệt vời để sinh viên tiếp cận với môi trường làm việc và tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp trong nền kinh tế thịnh vượng và lớn nhất thế giới với hàng loạt các tập đoàn đa quốc gia.

Những ai thích hợp học Business?

Sinh viên theo đuổi ngành Business được kỳ vọng có kỹ năng lãnh đạo, tổ chức, quản lý thời gian mạnh mẽ và thoải mái khi nói trước đám đông. Ngoài ra, giải quyết vấn đề, xây dựng mạng lưới quan hệ, ra quyết định và thương lượng là cũng những kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực này. Làm việc nhóm và thuyết trình cũng là một phần quan trọng trong  ngành Business.

Để biết mình có thực sự phù hợp với công việc trong lĩnh vực Business hay không, sinh viên có thể đăng ký thực tập tại nhiều loại hình tổ chức khác nhau để có kinh nghiệm thực tế. Sinh viên theo học Business cũng cần chuẩn bị cho lộ trình học phổ biến là học các kiến thức nền tảng và tổng quát về Business do đây là một chuyên ngành rất rộng, sau đó nghiên cứu chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể như kế toán, marketing, nhân sự, quản lý chăm sóc sức khỏe/công nghệ/vận hành, kinh doanh quốc tế… Ngoài ra, nếu muốn nâng cao hơn nữa, sinh viên có thể học tiếp để lấy chứng chỉ, hoặc học lên cao học để lấy bằng MBA hoặc các bằng cấp cao khác.

Học Business tại Mỹ ra làm gì?

Như đã đề cập, Business là một ngành rất rộng lớn với nhiều chuyên ngành phục vụ cho các khía cạnh khác nhau của thị trường lao động. Một số công việc phổ biến cho sinh viên vừa tốt nghiệp Business có thể là nhân viên cho vay, đại diện bán hàng, phân tích tình hình kinh doanh, đại lý bảo hiểm, chăm sóc khách hàng, điều phối viên marketing, nhân viên nhân sự, phân tích tài chính…. hoặc tự khởi nghiệp. Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể tự bắt đầu kinh doanh nhưng đối với những người theo học ngành Business thì sẽ tự tin hơn. Nói chung lựa chọn nghề nghiệp đối với sinh viên Business là vô cùng đa dạng và gần như là vô tận. 

Học Business trường nào tại Mỹ?

 • University of Pennsylvania, Philadelphia, PA
 • Massachusetts Institute of Technology, Cambridge, MA
 • University of California, Berkeley, Berkeley, CA
 • University of Michigan-Ann Arbor, Ann Arbor, MI
 • New York University, New York, NY
 • University of Texas at Austin, Austin, TX
 • Carnegie Mellon University, Pittsburgh, PA
 • Cornell University, Ithaca, NY
 • Indiana University-Bloomington, Bloomington, IN
 • University of North Carolina at Chapel Hill, Chapel Hill, NC
 • University of Virginia, Charlottesville, VA

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi