Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > DU HỌC MỸ NGÀNH COMPUTER SCIENCE

DU HỌC MỸ NGÀNH COMPUTER SCIENCE

Nếu bạn là đang cân nhắc một số lĩnh vực để theo đuổi khi du học Mỹ, thì Computer Science (CS) – Khoa học Máy tính là một trong số những ngành nên xem xét vì độ hot cũng như mức độ tăng trưởng trong tương lai. Computer Science là một lĩnh vực vô cùng đa dạng và ngày càng trở nên phổ biến. Có thể nói đây là chuyên ngành phổ biến thứ 3 đối với sinh viên quốc tế tại Mỹ bởi khả năng có việc làm cao, mức lương khởi điểm hấp dẫn, mức độ đa dạng công việc cao và đòi hỏi khả năng phát triển và sáng tạo.

Vậy Computer Science là gì?

Là một sinh viên chuyên ngành Computer Science, bạn sẽ được hòa mình hoàn toàn vào thế giới năng động của công nghệ. Khoa học máy tính thường thu hút những sinh viên xuất sắc về tư duy logic và phản biện cũng như giải quyết vấn đề. 

Chương trình học Computer Science thường bắt đầu với ngôn ngữ lập trình, thuật toán và hệ điều hành. Khi đã thông thạo kiến thức, sinh viên sẽ áp dụng để xây dựng trang web, khai thác dữ liệu và hơn thế nữa.

Các lĩnh vực học liên quan thường bao gồm các khóa học toán học như thống kê, giải tích và các dạng đại số nâng cao, cùng với các lớp máy tính nhập môn bao gồm dữ liệu trừu tượng và thuật toán. Từ đây, sinh viên sẽ có thể nắm bắt các khái niệm như trực quan hóa dữ liệu và mật mã, đồng thời chuyển sang các khóa học phức tạp hơn, đòi hỏi khắt khe hơn và chuyên biệt hơn. 

Có các bằng cấp đại học khác nhau về Khoa học máy tính dành cho sinh viên quốc tế tại Mỹ. Bằng Cử nhân – Bachelor of Arts in Computer Science thường đào tạo bao quát hơn và ở cấp độ đầu vào, đồng thời cho phép sinh viên nghiên cứu bất cứ thứ gì mình muốn sau khi tốt nghiệp, bao gồm cả các lĩnh vực cụ thể về Khoa học máy tính.

Tuy nhiên, bằng Cử nhân – Bachelor of Science in Computer Science thường là sự lựa chọn phổ biến hơn cho những sinh viên mong muốn một nền tảng tương lai vững chắc trong lĩnh vực Computer Science và muốn hoàn thành càng nhiều khóa học bắt buộc càng sớm càng tốt.

Triển vọng nghề nghiệp đối với sinh viên quốc tế học Computer Science?

Như đã đề cập, Computer Science là một ngành học rộng lớn, liên tục mở rộng với nhiều phân nhánh và ứng dụng trải dài hầu hết mọi ngành. Nhìn chung, Computer Science là nghiên cứu về công nghệ máy tính, phần lớn tập trung vào hệ thống phần mềm, mặc dù có một số tập trung vào phần cứng. Tuy nhiên, định nghĩa đó gần như không bao quát được đầy đủ các lĩnh vực phụ như mạng internet, hệ thống dữ liệu, phát triển game, viễn thông, trí tuệ nhân tạo, người máy, mô phỏng và mô hình hóa, thống kê, mật mã, vật lý và hóa học tính toán… 

Sự đa dạng vô tận của chuyên môn nghề nghiệp trong lĩnh vực này có nghĩa là nhu cầu nhân lực đối với sinh viên ngành Khoa học máy tính là cực kỳ cao và bằng cấp Khoa học máy tính hệ đại học có thể đạt được ở hầu hết mọi cơ sở giáo dục ở Mỹ, với chuyên môn nghiêm ngặt hơn diễn ra ở cấp độ sau đại học. Theo Bureau of Labor Statistics, dự báo từ năm 2016 đến năm 2026, việc làm cho các nhà khoa học nghiên cứu máy tính và thông tin sẽ cao hơn đáng kể tốc độ tăng trưởng trung bình cho tất cả các ngành nghề.

Trên thực tế, lượng sinh viên quốc tế chọn theo học ngành Computer Science tại Mỹ, cùng với nhu cầu về lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực này, đang tăng lên theo cấp số nhân. Theo World University Rankings, Khoa học máy tính là ngành học có mức lương trung bình cao thứ 5 với 116.000 USD. Con số này có thể cao hơn nữa tùy vào trình độ, kinh nghiệm và khả năng phát triển trong ngành. 

Chất lượng giáo dục

Sinh viên quốc tế muốn theo học ngành Computer Science không chỉ có một lượng lớn các chương trình để lựa chọn, mà còn được tiếp cận với các chương trình chất lượng cao nhất. Bằng Computer Science của một cơ sở giáo dục tại Mỹ không chỉ mang trọng lượng riêng về năng lực, kiến ​​thức và kỹ năng, mà trên toàn thế giới. Hầu hết (6 trong số 10) các trường hàng đầu về Khoa học máy tính đều là ở Mỹ, (theo U.S. News & World Report) và 3 trường tốt nhất về Khoa học máy tính là các trường của Mỹ.

Kết

Một trong những vấn đề lớn nhất mà sinh viên ngày nay phải đối mặt đó là khó tìm được nghề nghiệp phù hợp sau khi tốt nghiệp. Khoa học máy tính là một trong những lĩnh vực rõ ràng là ngoại lệ đối với vấn đề này. Vì có thể sẽ không bao giờ thiếu nhu cầu về lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực này và bạn thực tế được đảm bảo một sự nghiệp có ý nghĩa, thành công và hấp dẫn khi tốt nghiệp.

Cho dù là một ứng dụng trong lĩnh vực giải trí, kỹ thuật, chính phủ, y học, truyền thông, giáo dục, quốc phòng,… thế giới đều sử dụng công nghệ. Và những người có bằng Khoa học máy tính sẽ lựa chọn các kỹ năng phù hợp để ứng dụng theo yêu cầu, từ đó kiếm được một mức thu nhập hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi