Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > DU HỌC MỸ NGÀNH GAME DESIGN

DU HỌC MỸ NGÀNH GAME DESIGN

Ngành công nghiệp trò chơi kỹ thuật số hay thường gọi ngắn gọn là game rất rộng lớn và đang phát triển nhanh chóng. Theo các nghiên cứu trong ngành, khoảng 3 tỷ người trên thế giới chơi game và lĩnh vực này chỉ đang trên đà phát triển. Đó là lý do tại sao việc theo đuổi ngành Game Design, một ngành kết hợp cả nghệ thuật và kỹ thuật, có thể mang lại cơ hội nghề nghiệp triển vọng và lâu dài.

Game có thể được thiết kế và chơi trên nhiều loại thiết bị điện tử, bao gồm máy tính cá nhân, thiết bị di động và máy trò chơi cầm tay. Loại game này cũng bao gồm các trò chơi điện tử yêu cầu TV, bảng điều khiển và bộ điều khiển từ xa.

Mặc dù Game Design là một ngành khá hot nhưng một số Game Developers (chuyên gia phát triển game) cho biết quá trình sản xuất game có thể rất gian nan và sự nghiệp game không phù hợp với tất cả mọi người. Nếu cân nhắc theo ngành này, hãy đảm bảo là bạn có một niềm đam mê đặc biệt với game và có thể làm những công việc liên quan liên tục trong 8 giờ mỗi ngày, đôi khi có thể hơn. 

Làm thế nào để biết nghề Game Design có phù hợp với bạn hay không?

Mặc dù ai đó có thể tự mình tạo ra một game hay, nhưng việc phát triển game thường được thực hiện bởi một đội nhóm gồm nhiều người đa dạng. Vì vậy, nếu bạn không thể hoặc không thích làm việc nhóm thì rất khó để tiến xa trong ngành. 

Bên cạnh đó, lĩnh vực game design đòi hỏi một loạt các kỹ năng, đôi khi cần đến cả các chuyên gia về sáng tạo và khoa học. Ví dụ, một số vai trò tại các công ty trò chơi.

Bao gồm:
 • Artist/ animator – Nghệ sĩ/ họa sĩ diễn hoạt
 • Audio engineer – Kỹ sư âm thanh 
 • Creative director – Giám đốc sáng tạo
 • Database/ data manager – Quản lý dữ liệu/ cơ sở dữ liệu
 • Game designer – Nhà thiết kế game
 • Machine learning engineer – Kỹ sư học máy
 • Play tester – Người thử nghiệm trò chơi
 • Producer – Nhà sản xuất
 • Programmer/ software developer – Lập trình viên/ Nhà phát triển phần mềm
 • User experience designer – Nhà thiết kế trải nghiệm người dùng
 • Technical support specialist/ manager – Chuyên gia/ quản lý hỗ trợ kỹ thuật
 • Translator – Phiên dịch viên
 • Writer – Nhà văn
 • Voice actor – Diễn viên lồng tiếng

Một khía cạnh đặc biệt nữa của ngành Game Design chính là bất cứ điều gì bạn làm trong game sẽ có tính liên ngành sâu sắc. Bạn cần phải có khả năng làm việc với những người làm nghệ thuật ngay cả khi bạn không phải là nghệ sĩ hay làm việc với các lập trình viên ngay cả khi bạn không người lập trình viên.

Theo các chuyên gia trong ngành, việc một ứng viên đã từng tạo ra hay từng vạch ra một tầm nhìn chi tiết cho một trò chơi cho thấy tiềm năng có thể phù hợp và phát triển trong ngành. Đây cũng là những ứng viên nổi bật bởi sự nghiêm túc và chịu khó đầu tư cho nghề nghiệp. 

Giá trị của bằng cấp Game Design

Theo các chuyên gia, một người muốn làm việc trong ngành Game Design thì không nhất thiết phải có một bằng cấp chính quy liên quan đến game. Tuy nhiên, các chương trình cấp bằng liên quan đến Game Design sẽ rất hữu ích khi bạn có thể học hỏi từ các chuyên gia phát triển game trong ngành, đồng thời trau dồi các kỹ năng sáng tạo hoặc khoa học có giá trị trong ngành.

Điều quan trọng nhất đối với những ai muốn vào làm việc trong ngành Game Design không phải là các chứng chỉ mà là portfolio. Nhưng đôi khi để có một portfolio ấn tượng, bạn nên cân nhắc tham gia vào các chương trình học chất lượng, nơi bạn được đào tạo kiến thức, kỹ năng và được thực hành các dự án,… từ đó bạn sẽ biết cách làm nổi bật portfolio của mình.

Cụ thể

Một số trường cung cấp chương trình học tập trung vào nhiều khía cạnh trong thiết kế game và cung cấp các bằng cấp chung, trong khi những trường khác chỉ tập trung vào một khía cạnh cụ thể, chẳng hạn như hoạt hình trò chơi. Tóm lại, theo các chuyên gia, một cách quan trọng để đánh giá chất lượng của một chương trình học game design là xem liệu các cựu sinh viên của chương trình học này có tỷ lệ xin việc cao trong ngành hay không.

Dưới đây là 5 chương trình học Game Design hàng đầu dành cho bậc đại học, theo xếp hạng của U.S. News. Xếp hạng này dựa trên số lượng đề cử nhận được từ các tổ chức học thuật qua cuộc khảo sát của U.S. News.

Triển vọng công việc đối với Game Developers

Trên thực tế, ngành công nghiệp game quốc tế lớn hơn và tạo ra nhiều doanh thu hơn so với ngành công nghiệp điện ảnh quốc tế. Một nghiên cứu được công bố bởi công ty Newzoo market research & analytics vào 5/2022 dự đoán rằng doanh thu toàn cầu do các công ty trò chơi sản xuất sẽ vượt quá 200 tỷ đô la vào năm 2022. Ngược lại, doanh thu của ngành điện ảnh toàn cầu lần đầu tiên đạt 100 tỷ đô la vào năm 2019, theo báo cáo của Motion Picture Association.

Theo U.S. Bureau of Labor Statistics, mức lương trung bình hàng năm của các video Game Designers (nhà thiết kế trò chơi điện tử) ở Mỹ là 79.890 USD vào năm 2021 và dự đoán việc làm trong lĩnh vực này vào năm 2030 sẽ cao hơn 10% đến 15% so với năm 2020.

Trung tâm tư vấn du học Mỹ Uy Tín

Du học Mỹ đang trở thành mơ ước của rất nhiều học sinh và sinh viên. Trong đó ở Việt Nam, đất nước này luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ ấp ủ du học. Giấc mơ về một nước Mỹ chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt và nếu bạn đang có ý định theo học nơi đây sẽ rất cần đến một trung tâm tư vấn du học Mỹ tại TPHCM. DU HỌC E2E là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.
Với sự hỗ trợ của trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tínE2E, bạn sẽ có được tư vấn chuyên nghiệp, thông tin chính xác và hỗ trợ toàn diện trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, xử lý thủ tục và sắp xếp các vấn đề liên quan đến việc du học. Điều này giúp bạn tiếp cận với các cơ hội học tập và nghiên cứu tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ một cách hiệu quả và tự tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi