Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > HỌC CAO ĐẲNG HAY ĐẠI HỌC KHI DU HỌC MỸ?

HỌC CAO ĐẲNG HAY ĐẠI HỌC KHI DU HỌC MỸ?

Cao đẳng - Đại học Mỹ
Cao đẳng – Đại học Mỹ

Học Cao đẳng hay Đại học là băn khoăn của rất nhiều phụ huynh và học sinh khi muốn đi du học Mỹ bậc sau Trung học Phổ thông (THPT). Đầu tiên, trước khi quyết định nên học trường nào thì cần hiểu rõ về tính chất của trường cao đẳng và đại học ở Mỹ. 

Cao đẳng 

Khi nói về cao đẳng, giống với hệ cao đẳng ở Việt Nam với chương trình học thường kéo dài 2 năm, ngắn hơn hệ đại học, thì ở Mỹ các trường dạng này gọi là Community College (Cao đẳng Cộng đồng). Cao đẳng Cộng đồng ở Mỹ chủ yếu cung cấp chương trình học lấy bằng Associate Degree có thời lượng 2 năm và một số chứng chỉ, bằng nghề có thời lượng ngắn hơn 2 năm.

Với bằng Associate Degree thì học sinh có thể chuyển tiếp lên trường đại học hệ 4 năm học tiếp để lấy bằng Bachelor Degree (Cử nhân) hoặc đi làm luôn. Mục đích chính của loại trường này là cung cấp một nền giáo dục cho tất cả mọi người, gồm cả người lớn tuổi, vì vậy mà yêu cầu đầu vào thường dễ (một số trường không yêu cầu SAT, TOEFL hay IELTS) và khả năng được chấp thuận nhập học cao. Thậm chí, học sinh mới chỉ hoàn tất lớp 11 ở Việt Nam cũng có thể nhập học Cao đẳng Cộng đồng ở Mỹ.

Đại học

Khi nói về đại học, giống với hệ đại học 4 năm ở Việt Nam, thì ở Mỹ các trường dạng này có thể được gọi là University hoặc cả College (không phải Cao đẳng Cộng đồng). Điểm khác biệt giữa 2 tên gọi University và College hệ 4 năm này là:

  • University: chỉ trường đại học hệ 4 năm có quy mô lớn về số lượng sinh viên, ngành học, bậc học (Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ) và cơ sở vật chất 
  • College: chỉ trường đại học hệ 4 năm có quy mô nhỏ về số lượng sinh viên, ngành học, bậc học (thường chỉ đào tạo bậc Cử nhân) và cơ sở vật chất 

Bằng Cử nhân cấp bởi 2 loại trường này có giá trị hệt như nhau. Về yêu cầu đầu vào thì khó hơn Cao đẳng Cộng đồng hệ 2 năm, có thể yêu cầu chứng chỉ quốc tế như IELTS, GRE, GMAT,… và một loạt các điều kiện khác. 

Xem thêm về tổng quan hệ thống giáo dục Mỹ tại đây.

Vậy thì nên học Cao đẳng 2 năm hay Đại học 4 năm? 

Trên thực tế, Cao đẳng Cộng đồng là sự lựa chọn của rất nhiều du học sinh Việt Nam. Số lượng học sinh Việt Nam tại các Cao đẳng Cộng đồng ở Mỹ chỉ đứng sau học sinh Trung Quốc. Lý do phổ biến là vì Cao đẳng Cộng đồng có đầu vào dễ hơn, chi phí có vẻ thấp hơn và nhiều học sinh học theo lộ trình chuyển tiếp lên đại học sau khi hoàn thành chương trình ở Cao đẳng Cộng đồng. 

Có thể nói Cao đẳng Cộng đồng sẽ rất phù hợp với những học sinh chưa tự tin về khả năng tiếng Anh, điểm trung bình bậc trung học dưới 8.0, và không tham gia bất cứ hoạt động ngoại khóa nào. Ngược lại, đối với các bạn có tiếng Anh tốt (IELTS từ 6.5 trở lên), điểm trung bình từ 8.0 trở lên, có thể đầu tư viết bài luận thì nên nộp thẳng University hoặc College hệ đại học 4 năm. 

Về chi phí, trên thực tế, trừ các bạn học Cao đẳng Cộng đồng 2 năm rồi ra đi làm luôn, thì các bạn muốn học lộ trình chuyển tiếp (2 năm Community College + 2 năm University/College) nên cân nhắc. Nếu có khả năng thì nên nộp thẳng University/College để học liên tiếp 4 năm thay vì học dạng chuyển tiếp 2+2 vì các lý do sau: 

  • Học phí liệt kê trên các trang web của các Cao đẳng Cộng đồng thường thấp, tuy nhiên khi tính thêm các chi phí khác như ăn ở ký túc xá, bảo hiểm y tế, tiền tiêu vặt,… thì trung bình một học sinh quốc tế sẽ cần dự trù khoảng 20.000 – 30.000 USD/năm nếu học ở Cao đẳng Cộng đồng. Con số này nếu so với các trường Liberal Arts College – LAC (một dạng đại học khai phóng cấp bằng Cử nhân 4 năm) thì cũng không chênh lệch mấy. Mặc dù có thể trên trang web các trường LAC ghi tổng chi phí 60.000 – 70.000 USD/năm, nhưng đây chỉ là phí tham khảo, thực tế thì rất ít học sinh Mỹ hay quốc tế phải trả toàn phần, do các trường LAC có nhiều chương trình hỗ trợ tài chính lớn cho học sinh quốc tế, thường có thể được hỗ trợ 40.000 – 50.000 USD/năm. 
  • Nhiều University/College hệ 4 năm không có chính sách hỗ trợ tài chính nào cho học sinh quốc tế chuyển tiếp. Nếu có thì rất hiếm. Vì vậy, các bạn chuyển tiếp từ Cao đẳng Cộng đồng sẽ có ít lựa chọn hơn so với các bạn nộp từ bậc THPT nhập học từ năm nhất, vì đại học Mỹ ưu tiên học sinh năm nhất hơn học sinh chuyển tiếp. 

  • Khó khăn trong việc chuyển tiếp tín chỉ từ Cao đẳng Cộng đồng lên đại học 4 năm. Học sinh sẽ đối mặt với rủi ro không được chuyển hết các tín chỉ đã học ở Cao đẳng Cộng đồng và phải học lại các tín chỉ không được chuyển tiếp này tại đại học với chi phí cao hơn gấp 3, 4 lần. Cũng có một số trường hợp được chuyển 100% tín chỉ, nhưng thường là các trường đại học cùng bang hoặc nằm trong mạng lưới liên kết với Cao đẳng Cộng đồng mà bạn đã học. 
  • Ít cơ hội nghiên cứu khoa học hơn vì Cao đẳng Cộng đồng không đầu tư vào cơ sở vật chất dành cho nghiên cứu như đại học 4 năm

Kết, học cao đẳng hay đại học thì cũng có những mặt thuận lợi và bất lợi. Điều quan trọng nhất là hãy chọn trường phù hợp với khả năng và mong muốn phát triển của bản thân. Ngược lại, việc chọn sai trường sẽ mang đến nhiều hậu quả như mất công sức, thời gian và tiền bạc. Hãy tham khảo ý kiến từ những người đi trước hoặc liên hệ trung tâm, đơn vị tư vấn có uy tín để hỗ trợ bạn trong việc chọn được một ngôi trường phù hợp.  

Với sự hỗ trợ của trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín – E2E, bạn sẽ có được tư vấn chuyên nghiệp, thông tin chính xác và hỗ trợ toàn diện trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, xử lý thủ tục và sắp xếp các vấn đề liên quan đến việc du học. Điều này giúp bạn tiếp cận với các cơ hội học tập và nghiên cứu tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ một cách hiệu quả và tự tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi