Cẩm nang du học Canada

Trang chủ > Du học Canada > Cẩm nang du học Canada > Kiến thức cần biết về chăm sóc sức khỏe tại Canada

Kiến thức cần biết về chăm sóc sức khỏe tại Canada

 

1. Chi phí 

Chi phí chăm sóc sức khỏe sẽ như thế nào khi bạn học tập tại Canada? hay Bạn có đủ điều kiện để được chăm sóc sức khỏe miễn phí không?

Câu trả lời tùy thuộc vào tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ mà bạn chọn làm điểm đến học tập của mình. Liên hệ trường học của bạn để biết cách thức nhận bảo hiểm y tế trong khi học tại trường.

2. Bảo hiểm y tế 

Bạn có cần bảo hiểm y tế khi đi du học Canada?
Câu trả lời là có và bắt buộc. Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ đều cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho sinh viên quốc tế, tuy nhiên bạn có thể được yêu cầu cư trú tại Canada một thời gian nhất định (thông thường 3 tháng) trước khi được cấp bảo hiểm y tế miễn phí. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, hãy nhớ tìm hiểu loại bảo hiểm y tế bạn cần mua.

Là một sinh viên quốc tế, bạn cần xác định xem tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ của bạn có mở rộng phạm vi bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho bạn hay không. Nếu vậy, bạn sẽ có thể tiếp cận các bác sĩ và bệnh viện ở tỉnh hoặc lãnh thổ đó. Loại bảo hiểm y tế này không chi trả cho nha sĩ, bác sĩ chỉnh hình, vật lý trị liệu và các dịch vụ tương tự khác.

Ở những nơi không có bảo hiểm y tế miễn phí cho sinh viên quốc tế, trường đại học, cao đẳng của bạn sẽ yêu cầu bạn mua bảo hiểm y tế tư nhân. Ví dụ, ở Ontario, tất cả sinh viên quốc tế phải có bảo hiểm y tế do Chương trình Bảo hiểm Y tế Đại học (University Health Insurance Plan) cung cấp.

3. Bảo hiểm y tế du lịch

Bảo hiểm y tế du lịch khác với bảo hiểm y tế cơ bản. Sẽ rất hữu ích nếu thời gian của bạn ở Canada ngắn (dưới 1 năm) và nếu bạn muốn sống ở các vùng khác nhau của Canada. Ngoài ra, có thể cần thiết nếu bạn dự định tham dự:

 • Trung học chỉ 9 hoặc 10 tháng
 • Trường ngôn ngữ trong 12 hoặc 20 tuần (dưới 6 tháng)
 • Trường dạy ngôn ngữ trại hè
 • Một chương trình co-op hoặc thực tập như một phần của nghiên cứu đại học hoặc cao đẳng

Để biết mua bảo hiểm y tế du lịch ở đâu và như thế nào, hãy liên hệ Đại lý du lịch của bạn hoặc Trường học Canada bạn dự định theo học.

4. Các dịch vụ y tế có sẵn

Canada cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần lẫn thể chất chất lượng cao. Các đối tượng cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Canada bao gồm: Bác sĩ trị xương khớp, chuyên gia tư vấn tâm lý, bác sĩ tâm thần, nha sĩ, bác sĩ nhãn khoa, bác sĩ y khoa, y tá, điều dưỡng, chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia vật lý trị liệu,…

Hầu hết các trường đại học, cao đẳng đều có phòng khám sức khỏe trong khuôn viên trường. Một số tỉnh bang và vùng lãnh thổ có các trung tâm “telehealth” cung cấp dịch vụ miễn phí, cụ thể là cho phép bạn nói chuyện với y tá, giúp giải đáp các thắc mắc về sức khỏe và đưa ra lời khuyên về các vấn đề sức khỏe không khẩn cấp qua điện thoại. Ngoài ra, Canada hiện có một ứng dụng gọi là Maple kết nối bạn với bác sĩ trực tuyến hoặc qua điện thoại để chăm sóc y tế. Dịch vụ này yêu cầu thanh toán nếu bạn không có bảo hiểm.

5. Hồ sơ y tế và tiêm chủng

 
Trước khi sang Canada, hãy yêu cầu bác sĩ hoặc phòng khám sức khỏe cung cấp cho bạn:

 • Bản sao hồ sơ y tế, đặc biệt đối với tình trạng sức khỏe đang diễn ra như bệnh tiểu đường, động kinh
 • Danh sách các loại thuốc theo toa bạn cần ở Canada
 • Hồ sơ tiêm chủng của bạn

Mặc dù không có luật tiêm chủng bắt buộc nào ở Canada, các trường tiểu học và trung học thường yêu cầu học sinh tiêm phòng nhiều bệnh từ khi còn bé. Các loại chủng ngừa mà học sinh cần tiêm có thể khác nhau ở các tỉnh bang và vùng lãnh thổ.

Ví dụ, sinh viên muốn nhập học trường ở tỉnh bang Ontario và New Brunswick phải nộp hồ sơ tiêm chủng cho trường tại thời điểm đăng ký, trong đó phải được chủng ngừa bệnh bạch hầu, uốn ván, bại liệt, sởi, quai bị và rubella. Trong khi học sinh ở tỉnh bang Manitoba không bắt buộc phải tiêm phòng sởi nếu muốn nhập học, nhưng những ai không được tiêm chủng phải ở nhà nếu có dịch.

Nếu bạn tham gia chương trình co-op hoặc tương tự và làm việc trên công trường xây dựng hoặc ngoài trời, bạn có thể cần phải tiêm phòng uốn ván.

6. Trong trường hợp khẩn cấp

Trong phạm vi Canada, hãy gọi số 911 để truy cập các dịch vụ khẩn cấp, chẳng hạn như xe cấp cứu để đưa bạn đến bệnh viện nếu bạn bị thương nặng hoặc bệnh nặng.
Nếu bạn bị ốm hoặc bị thương nặng, hãy đến phòng cấp cứu của bất kỳ bệnh viện nào. Bạn phải cho nhân viên bệnh viện xem thẻ bảo hiểm y tế của mình để nhận các dịch vụ.

7. Mua thuốc ở Canada

Ở Canada, bạn có thể mua thuốc tại hiệu thuốc (pharmacy/drugstore). Đối với thuốc kê đơn, bạn sẽ cần sự cho phép của bác sĩ. Bạn phải gặp bác sĩ tại văn phòng của họ hoặc tại bệnh viện để được kê đơn.

Các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc trị đau đầu hoặc thuốc mỡ để giúp vết cắt mau lành, được gọi là thuốc “không kê đơn”, có sẵn trong bất kỳ hiệu thuốc nào hoặc một số cửa hàng tạp hóa. Bạn không cần đơn thuốc để mua những loại thuốc này.

Nếu bạn dùng thuốc theo toa ở nước sở tại, hãy hỏi bác sĩ của bạn về cách nhận đơn thuốc ở Canada.

Một số chương trình bảo hiểm y tế cho học sinh chi trả chi phí thuốc theo toa. Những người khác thì không. Bạn có thể liên hệ trường cao đẳng/đại học để mua bảo hiểm y tế mở rộng để chi trả chi phí thuốc theo toa.

8. Chăm sóc sức khỏe tinh thần 

Sức khỏe tinh thần cũng là một phần quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe. Hầu hết các trường đại học, cao đẳng ở Canada đều có nhân viên tư vấn sức khỏe tinh thần trong khuôn viên trường. Liên hệ với phòng khám sức khỏe tại trường học của bạn nếu cần nói chuyện với ai đó. Nếu bạn đang đối mặt với những thách thức cá nhân, hãy liên hệ với chuyên gia sức khỏe tâm thần để được hỗ trợ.

Là một sinh viên quốc tế, hỗ trợ sức khỏe tinh thần có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề như:

 • Áp lực của khối lượng công việc nặng nề ở trường
 • Căng thẳng do làm việc và học tập cùng một lúc
 • Bắt nạt, quấy rối tình dục hoặc tấn công
 • Cú sốc văn hóa
 • Trầm cảm hoặc lo lắng

Trên khắp Canada luôn có các đường dây nóng về sức khỏe tinh thần cung cấp các dịch vụ tư vấn bí mật qua điện thoại. Các nhân viên là những tình nguyện viên hoặc chuyên gia đã qua đào tạo, những người luôn ở đó để lắng nghe những vấn đề của bạn và hướng dẫn bạn những nguồn lực cần thiết để vượt qua giai đoạn khó khăn.

Nguồn: educanada

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi