Home > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > LÀM GÌ KHI BỊ TỪ CHỐI VISA DU HỌC MỸ?

LÀM GÌ KHI BỊ TỪ CHỐI VISA DU HỌC MỸ?

Visa du học Mỹ
Visa du học Mỹ

Du học tại Mỹ có thể là con đường lý tưởng. Và hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp và thành công trong tương lai. Tuy nhiên, trước khi có thể học tập tại Mỹ, bạn phải làm thủ tục xin visa du học Mỹ, thông thường là diện visa F1. Quá trình xin visa F1 mất khá nhiều thời gian, đòi hỏi nhiều thủ tục, giấy tờ và sự kiên nhẫn. Một số ứng viên có thể chuẩn bị hồ sơ hàng tháng trời. Và nhận được kết quả bị từ chối cấp visa du học.

Nếu trường hợp này xảy ra, điều quan trọng là phải bình tĩnh. Thu thập tất cả các thông tin liên quan đến việc bị từ chối, chuẩn bị lại bộ hồ sơ và sau đó nộp lại. Dưới đây là những điều nên làm khi bị từ chối visa du học Mỹ:

1. Tìm hiểu lý do bị từ chối 

Khi bị từ chối visa du học F1, điều quan trọng đầu tiên. Là phải tìm hiểu lý do hồ sơ bị từ chối. Bạn sẽ nhận được thông tin về sự từ chối từ Đại sứ quán. Hoặc Lãnh sự quán mà bạn đã nộp đơn. Nếu vấn đề là thứ có thể được khắc phục. Thì bạn có thể chuẩn bị lại và gửi đơn đăng ký mới.

Những lý do bị từ chối Visa F1 phổ biến:

  • Ý định ở lại Mỹ sau khi học xong

Đây là lý do phổ biến nhất khiến hồ sơ xin visa F1 có thể bị từ chối. Và cũng là yếu tố quan trọng nhất được xem xét trong cuộc phỏng vấn. Nếu Lãnh sự có chút ý nghĩ rằng bạn không có ý định trở về nước của mình sau khi hoàn thành chương trình học đã đăng ký. Thì khả năng đây là cơ sở để từ chối. Hãy chuẩn bị để thuyết phục Lãnh sự bằng các mối quan hệ gia đình, bất động sản, các công việc kinh doanh. Mà bạn có ở nước sở tại hoặc bất cứ điều gì là bằng chứng ràng buộc để bạn có lí do quay về sau khi học xong. Cuối cùng, cố gắng hết sức trong cuộc phỏng vấn thứ hai để làm rõ về ý định sẽ trở về nước sau khi tốt nghiệp.

  • Thiếu hỗ trợ tài chính thích hợp

Tình hình tài chính cũng có thể là một trong các nguyên nhân. Về việc hồ sơ bị từ chối trong lần nộp đầu tiên. Thiếu hỗ trợ tài chính phù hợp có nghĩa là khả năng cao bạn sẽ cần một công việc tại Mỹ để trang trải cho việc học của mình. Điều này mâu thuẫn với lý do cần có visa du học. Lãnh sự muốn đảm bảo rằng bạn có đủ tiền để chi trả chi phí học tập và sinh hoạt trong thời gian ở Mỹ. Khi nộp đơn xin visa lần thứ hai. Hãy đảm bảo bạn có đủ tài chính cần thiết để trở thành sinh viên quốc tế. Ngoài ra, cũng có nhiều cách để bạn có thể bù đắp việc tài chính không mạnh như học bổng và cho vay.

  • Trường đại học, bằng cấp và mục tiêu du học đáng ngờ

Các bằng cấp của bạn phải là thật và không khiến Lãnh sự nghi ngờ. Lãnh sự có thể đặt câu hỏi về độ tin cậy của trường đại học, chương trình. Hoặc bằng cấp mà bạn đã đăng ký. Ngoài ra, điểm thi và kỹ năng tiếng Anh ở mức thấp. Thường khiến hồ sơ bị từ chối ngay lập tức. Ngoài ra, trong cuộc phỏng vấn, Lãnh sự cũng sẽ hỏi những câu liên quan đến kế hoạch học tập của bạn.

Nếu không giải thích được lý do tại sao chọn chương trình học. Và trường đại học hoặc lý do không hợp lý cũng là cơ sở mạnh mẽ để Lãnh sự từ chối. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể giải thích các mục tiêu của mình càng rõ ràng càng tốt với Lãnh sự. Và các mục tiêu này phù hợp với các nghiên cứu hoặc công việc trước đây của bạn.

  • Không vượt qua phỏng vấn

Phỏng vấn là một phần quan trọng của quá trình ứng tuyển. Vì vậy cuộc phỏng vấn nên được thực hiện một cách nghiêm túc. Nếu cuộc phỏng vấn là lý do hồ sơ bị từ chối trước đây. Bạn nên tự đánh giá, xác định các điểm yếu và cố gắng thực hành các cách để cải thiện kỹ năng phỏng vấn của mình. Đúng giờ cũng là điều tối quan trọng đối với người Mỹ, vì vậy hãy đến đúng giờ. Ngoài ra, bạn cần ăn mặc chuyên nghiệp. Và cố gắng giữ bình tĩnh, tự tin và trung thực trong suốt buổi phỏng vấn. Nhìn chung, Lãnh sự mong đợi các ứng viên có thái độ cư xử tốt và tự tin. Vì vậy bất kỳ biểu hiện lo lắng hoặc thiếu tự tin nào cũng có thể tác động đến kết quả visa. 

  • Thông tin bị thiếu hoặc sai

Hãy đảm bảo tất cả các thông tin trong hồ sơ là chính xác. Được cập nhật theo đúng hiện trạng của bản thân và nhất quán. Việc thiếu tài liệu hoặc thông tin nào đó có thể cho thấy bạn không nghiêm túc. Và thậm chí có thể có điều gì đó để che giấu. Do đó, hãy đảm bảo rằng bạn có đầy đủ các thông tin cần thiết mà Lãnh sự yêu cầu. Lãnh sự có thể kiểm tra và xác nhận thông tin cực kỳ nhanh chóng và chính xác.

Vì vậy, đừng nói dối Lãnh sự nếu bạn không muốn hồ sơ bị từ chối ngay lập tức. Và gây khó khăn cho các lần xin lại visa sau này. Bạn nên chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt để đảm bảo các giấy tờ đầy đủ và chính xác. Và nếu quá trình xét visa kéo dài thì cũng không ảnh hưởng đến kế hoạch nhập học. 

Visa du học Mỹ
Visa du học Mỹ

2. Cân nhắc nộp lại hồ sơ xin visa

Nếu muốn xin lại visa F1 thì phải tạo đơn mới, thanh toán lại lệ phí và đặt lịch phỏng vấn khác. Nhìn chung, không có quy tắc nào về thời điểm bạn nên nộp lại hồ sơ xin visa. Tuy nhiên, sau lần bị từ chối ban đầu, tốt nhất bạn nên dành thời gian tìm hiểu lý do tại sao mình bị từ chối. Và sau đó thực hiện các bước cần thiết để giải quyết vấn đề này. Bạn có thể nộp đơn lại khi có thông tin mới có thể thuyết phục Lãnh sự rằng bạn là ứng cử viên xứng đáng. Nếu bạn lên lịch phỏng vấn xin visa lần thứ hai quá sớm. Và tình hình của bạn không thay đổi kể từ khi bị từ chối, bạn có nguy cơ nhận được một lời từ chối khác.

Nếu visa du học của bạn bị từ chối do nhân viên cấp visa thiếu các giấy tờ quan trọng. Hoặc thông tin cần thiết, hồ sơ của bạn sẽ được xem xét lại. Bạn sẽ nhận được một lá thư chứa danh sách các tài liệu cần thiết để tiếp tục quá trình. Với trường hợp này, bạn cứ làm theo hướng dẫn của thư và nộp các tài liệu cần thiết. Nếu visa của bạn bị từ chối do xử lý hành chính. Thì không có hành động nào khác phải được thực hiện ngoại trừ việc kiểm tra định kỳ tình trạng hồ sơ của bạn.

3. Tham vấn khi nộp lại hồ sơ 

Nếu bạn đã tìm hiểu lý do tại sao hồ sơ visa bị từ chối nhưng chưa tự tin vào việc nộp lại. Và mong muốn tăng khả năng được chấp thuận. Thì bạn nên cân nhắc liên hệ một chuyên gia hoặc đơn vị tư vấn uy tín để giúp bạn nộp lại bộ hồ sơ. Dưới đây là một số lưu ý khi nộp lại hồ sơ:

  • Hãy xác định rõ ý định trở về nước của bạn sau khoảng thời gian bạn đi học ở Mỹ
  • Quá trình phỏng vấn sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh. Vì vậy nếu không tự tin, hãy luyện tập và trau dồi kỹ năng tiếng Anh của mình càng nhiều càng tốt. Không nhất thiết phải chuẩn bị một bài phát biểu nhưng hãy sẵn sàng cho cuộc trò chuyện.
  • Nghiên cứu chương trình học bạn sẽ tham gia. Và có thể giải thích nó liên quan như thế nào đến sự nghiệp tương lai của bạn.
  • Mang theo tất cả các giấy tờ liên quan đến việc bạn đến Mỹ. Cung cấp thư xin học bổng, thư nhập học, tất cả tài liệu tài chính thống. Và thư giới thiệu sẽ làm tăng cơ hội được chấp thuận của bạn. Bạn càng có nhiều thông tin thì càng gia tăng cơ hội được chấp thuận visa du học.
  • Trả lời ngắn gọn, rõ ràng và có thái độ nhiệt tình trong buổi phỏng vấn. Nhân viên Lãnh sự thường chịu áp lực về thời gian. Vì vậy sẽ có lợi cho bạn nếu bạn trả lời ngắn gọn và đi vào trọng tâm.

4. Hiểu về số lần nộp lại hồ sơ visa

Không có giới hạn về số lần bạn có thể nộp đơn xin lại visa. Vì vậy bạn có thể nộp đơn bao nhiêu lần cũng được nếu thấy cần thiết. Tuy nhiên, những người nộp đơn lại nên cung cấp cho nhân viên Lãnh sự thông tin mới. Và giải pháp cho các vấn đề đã xảy ra trong lần nộp đơn trước. Việc nộp lại mà không có thông tin mới sẽ là một sự lãng phí. Và khả năng sẽ bị từ chối một lần nữa vì những lý do tương tự.

5. Các lưu ý khác cần cân nhắc

Một số ứng viên có thể phải đối mặt với sự chậm trễ liên quan đến quy trình xử lý hành chính. Thường xảy ra khi tên của bạn giống với ứng viên khác. Lãnh sự sẽ phải liên hệ với các cơ quan chính phủ khác về tình trạng và lý lịch của bạn. Điều này cũng có thể xảy ra khi lĩnh vực nghiên cứu của bạn mang tính chất đặc biệt. Một số viên chức Lãnh sự có thể yêu cầu thư từ cố vấn học tập giải thích những gì bạn đang học hoặc nghiên cứu. Bạn cũng có thể được yêu cầu nói về những chuyến thăm tại Mỹ trước đây. Hoặc bất kỳ tình trạng visa nào trước đây do các thành viên trong gia đình nắm giữ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi