Cẩm nang du học Canada

Trang chủ > Du học Canada > Cẩm nang du học Canada > Làm sao để học Điều dưỡng (Nursing) tại Canada?

Làm sao để học Điều dưỡng (Nursing) tại Canada?

Làm sao để học Điều dưỡng (Nursing) tại Canada?
Làm sao để học Điều dưỡng (Nursing) tại Canada?

Canada là một trong những quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới. Vì vậy, Nursing (Điều dưỡng) là một ngành cạnh tranh cao tại Canada và thường chỉ ưu tiên sinh viên bản địa. Tuy nhiên trên thực tế, vẫn có một lượng ít sinh viên quốc tế theo học Nursing tại các trường Đại học đào tạo Điều dưỡng hàng đầu Canada. Điều thú vị là 8,5% tổng số y tá chính thức của Canada là công dân nước ngoài và kiếm được trung bình trên 150.000 CAD mỗi năm.

Sau đây E2E tổng hợp một số điều mà một sinh viên quốc tế cần tìm hiểu nếu dự định học Điều dưỡng tại Canada:

Cấu trúc cơ bản của chương trình học Nursing ở Canada 

Điều dưỡng ở Canada được chia thành 3 nhóm chính:

Registered Nurses (RN) 

Để trở thành RN, bạn sẽ cần hoàn thành chương trình Cử nhân 4 năm. Được cấp bằng Bachelor of Science in Nursing hoặc Bachelor of Nursing.
Tuy nhiên, cũng có ngoại lệ. Ví dụ như University of Toronto cung cấp khóa học 2 năm. Nhưng để đủ điều kiện nhập học, bạn phải hoàn thành ít nhất 10 tín chỉ bậc Đại học trước. Loại chương trình này gọi là “Second Degree Entry” hoặc “Compressed BScN”. Các tín chỉ này phải bao gồm các môn như Physics hoặc Humanities.
Sau khi học Nursing đủ 4 năm tại Canada, bạn thậm chí có thể phải học chuyên sâu hơn nữa để trở thành Nurse Practitioner (NP).

Licensed Practical Nurses (LPN)

Để trở thành LPN, bạn chỉ cần hoàn thành chương trình học 2 năm (4 học kỳ) và sẽ chỉ có thể được xử lý những bệnh nhân có vấn đề không phức tạp. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân có vấn đề phức tạp, bạn có thể đánh giá mức độ và xem họ sẽ cần sự trợ giúp từ ai với chuyên môn cao hơn.

Registered Psychiatric Nursing (RPN) 

Để trở thành RPN, bạn phải học một khóa học chuyên biệt chỉ được giảng dạy ở số trường ở Canada.

*Trong 3 nhóm trên, chương trình đào tạo Registered Nurses (RN) là phổ biến nhất. Các thông tin tiếp theo sau đây chủ yếu dựa theo chương trình RN.

Tìm hiểu về trường và tỉnh bang trực thuộc

Vì Canada có 10 tỉnh bang nên bạn sẽ cần tìm hiểu quy định cũng như cơ hội việc làm của từng tỉnh. Vì hầu hết sinh viên đều muốn theo đuổi sự nghiệp sau khi học xong. Các vùng ở Canada đều có luật khác nhau về giấy phép lao động. Nên bạn cần xem nơi nào phù hợp nhất với mình.
Canada cũng có điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở nhiều khu vực. Và bạn cần chắc chắn rằng mình có thể thích ứng với sự biến đổi khí hậu. Ngành Nursing ở Canada rất khắt khe. Và bạn cần phải chuẩn bị tâm lý cho chứng Rối loạn Tâm lý theo mùa (Seasonal Affective Disorder).
Canada cũng có nhiều khu vực nói tiếng Pháp. Điều này sẽ có lợi nếu bạn thông thạo tiếng Pháp và nên xem xét theo học tỉnh bang Quebec. Nơi có cộng đồng Pháp ngữ lớn. Ngoài ra, nếu bạn không thông thạo tiếng Pháp thì nên cân nhắc các tỉnh bang khác. Vì thường ngành Nursing ở Quebec thường yêu cầu cả 2 thứ tiếng Anh và Pháp.

Yêu cầu tiếng Anh đầu vào của ngành Nursing tại Canada

Ngoài bảng điểm tốt (điểm trung bình thường tối thiểu 80%), thì chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS hay TOEFL là một trong những yêu cầu đầu vào bắt buộc của Điều dưỡng tại Canada. Mức điểm tiếng Anh tối thiểu thường cao hơn các ngành khác và sẽ tùy theo quy định của từng trường.
Ví dụ University of Saskatchewan yêu cầu TOEFL tối thiểu 90 hoặc IELTS tối thiểu 7.0; Dalhousie University và University of Ottawa yêu cầu IELTS 6.5 hoặc tương đương; University of Toronto yêu cầu TOEFL 100 trong khi McMaster University chỉ yêu cầu TOEFL 86
Ngoài ra, đặc thù hơn có University of Alberta có chương trình song ngữ Anh và Pháp yêu cầu học sinh làm thêm bài kiểm tra tiếng Pháp cung cấp bởi nhà trường.

Chuẩn bị học phí

Học phí ngành Điều dưỡng tại Canada tương đối cao, dao động 40.000 – 150.000 CAD cho toàn bộ chương trình học. Mức học phí sẽ phụ thuộc phần lớn vào vị trí của trường cũng như quy mô lớp học. Cần lưu ý Nursing cũng có thêm các chi phí khác như đồng phục.

Chuẩn bị hồ sơ xin nhập học

Đây là bước quan trọng nhất. Và bạn phải chuẩn bị hồ sơ thật cẩn thận để có thể theo học Nursing tại Canada. Mỗi năm có hàng ngàn sinh viên đăng ký ngành Nursing vào cùng một trường. Trong đó sinh viên là công dân Canada được ưu tiên và có rất ít chỗ cho sinh viên quốc tế. Do vậy mà Nursing là một trong những ngành cạnh tranh nhất đối với sinh viên quốc tế.
Một điều chắc chắn là sẽ có một danh sách dài các giấy tờ cần chuẩn bị theo yêu cầu nhập học và việc không kiểm tra kỹ lưỡng có thể dẫn đến việc hồ sơ đăng ký bị từ chối. Hồ sơ thường gồm học bạ/bảng điểm THPT, hồ sơ tiêm chủng, lý lịch tư pháp,… Một số trường như University of British Columbia hay Dalhousie University yêu cầu phải làm bài kiểm tra CASPer sau khi đã nộp hồ sơ đăng ký.

Nộp hồ sơ xin nhập học

Nộp hồ sơ sớm, đầy đủ và tránh mắc phải bất kỳ sai lầm nào. Vào phút cuối sẽ giúp bạn có cơ hội được chấp thuận cao hơn. Năm học ở Canada thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 6. Và bạn thường sẽ phải nộp hồ sơ đầy đủ trước mùa xuân (tháng 1, 2) để bắt đầu nhập học vào mùa thu (tháng 9). Ngoài ra, thông thường mỗi trường sẽ có nhiều thời hạn khác cho việc nộp hồ sơ. Làm các bài thi bổ sung và phỏng vấn.
Đi kèm với hồ sơ xin nhập học là một khoản phí xét đơn. Tùy mỗi trường có quy định mức phí khác nhau, thường dao động từ C$90 – C$200/ hồ sơ và không được hoàn lại.

Nộp hồ sơ xin visa du học 

Để theo học Nursing hoặc bất kỳ ngành nào khác tại Canada. Bạn sẽ được cấp Study Permit – Giấy phép học tập Canada. Sau khi nhận được thư chấp nhận nhập học từ trường đại học. Bạn sẽ đính kèm thư này để nộp xin visa du học. Nếu bạn định theo học ngành Nursing ở Quebec. Bạn sẽ cần có thêm CAQ – Giấy phép học tập của riêng tỉnh Quebec.
Hồ sơ xin visa du học bao gồm nhiều giấy tờ phức tạp hơn và cần giải trình khéo léo. Nên bạn có thể sẽ cần liên hệ một đơn vị. Công ty tư vấn du học uy tín để hướng dẫn bạn chuẩn bị và nộp hồ sơ xin visa du học. Để tránh mắc phải các sai lầm không đáng có ảnh hưởng đến hồ sơ và khả năng đậu visa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi