Cơ hội việc làm Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cơ hội việc làm Mỹ > LỢI ÍCH CỦA VIỆC LÀM THÊM KHI DU HỌC MỸ

LỢI ÍCH CỦA VIỆC LÀM THÊM KHI DU HỌC MỸ

Có không ít phụ huynh và học sinh rất e ngại về việc vừa học vừa làm thêm trên trường vì sợ ảnh hưởng đến việc học và một phần do ảnh hưởng tư tưởng ở Việt Nam là năm 3 hay 4 mới bắt đầu đi thực tập. Thực tế, du học sinh Mỹ mà chờ đến năm 3 hay 4 mới bắt đầu làm thêm hay thực tập thì bạn đã mất nhiều cơ hội để tích lũy kinh nghiệm lao động và làm nổi bật CV.

Hầu hết, các bạn học sinh, sinh viên ở Mỹ đều tự lập rất sớm, thậm chí bắt đầu ngay từ lúc 15, 16 tuổi là đã vừa làm vừa học. Vì vậy, là một học sinh quốc tế, bạn sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều lần để tìm được việc làm khi tốt nghiệp. Làm việc trên trường là bước đi đúng đắn đầu tiên và việc này cũng mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích để cân nhắc. Dưới đây là 3 lợi ích lớn khi làm thêm trong lúc học ở Mỹ:

1. Cơ hội để hòa nhập và làm quen môi trường lao động ở Mỹ

Đây là một trong những lợi ích dễ thấy nhất. Theo luật, sinh viên quốc tế năm nhất chưa được phép làm thêm bên ngoài khuôn viên trường, nên đa phần các bạn sẽ làm thêm ngay tại khuôn viên trường. Điều này, rất thuận tiện cho việc đi lại, tiết kiệm thời gian và công sức. Các công việc này thường là trợ giảng, trợ lý nghiên cứu, hướng dẫn viên các lớp thể thao, nhân viên thư viện, gia sư, nhân viên nhà ăn, quán cà phê, hiệu sách,… ở ngay trong khuôn viên trường. Và vì trong khuôn viên trường, nhân viên sẽ dễ dãi và kiên nhẫn với sinh viên hơn một chút so với ngoài đời thực, thích hợp cho việc các em học sinh Việt Nam làm quen dần với văn hóa làm việc ở Mỹ.

2. Làm nổi bật CV khi xin thực tập 

Một trong những yếu tố hàng đầu các nhà tuyển dụng dùng để đánh giá hồ sơ xin thực tập là kinh nghiệm làm việc trong quá khứ. Vì vậy, trước đó, nếu các bạn sinh viên năm nhất đã làm thêm ở trường thì có thể ghi vào trong CV chứ không nên để trống. Đối với các bạn không đi làm vào năm nhất thì có thể liệt kê các hoạt động ngoại khóa, nhưng việc này chắc chắn không ấn tượng bằng việc bạn đã từng đi làm việc, thể hiện sự trách nhiệm và chịu khó học hỏi của bạn.

Quan trọng nhất là bạn đã có một số kinh nghiệm làm việc thông qua công việc đó và có sếp chứng nhận. Thậm chí, đôi khi những cơ hội việc làm trên trường là sự khởi đầu cho công việc toàn thời gian của nhiều bạn sau khi tốt nghiệp.

3. Trau dồi kỹ năng mềm, tiếng Anh 

Làm việc trên trường cũng giúp các bạn trau dồi các kỹ năng mềm cần thiết và đặc biệt là kỹ năng tiếng Anh thông qua giao tiếp hàng ngày với đồng nghiệp. Khi xét hồ sơ xin việc hay thực tập, các nhà tuyển dụng thường chú ý đến kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và khả năng xử lý nhanh các vấn đề. Họ cũng sẽ đặt các câu hỏi liên quan đến các kỹ năng này. Vì vậy, việc đã từng đi làm trước đó sẽ khiến bạn tự tin hơn và hoàn thành tốt vòng phỏng vấn.

Làm thêm du học Mỹ
Làm thêm du học Mỹ

Ngoài ra, khi làm việc trên trường, các bạn cũng lưu ý một số vấn đề sau:

  • Học sinh quốc tế năm nhất chỉ được phép làm tối đa 20 giờ/ tuần trên khuôn viên của trường, không được phép làm ngoài trường. Tuy nhiên, nên cân nhắc không làm quá 15 giờ/tuần vì các bạn vẫn cần tập trung cho việc học hay tham gia hoạt động ngoại khóa.
  • Nếu muốn làm ngoài trường, các bạn phải đợi sang năm hai và xin giấy phép lao động CPT. Công việc bạn muốn làm phải liên quan đến ngành học và nhận được sự chấp thuận từ một giáo sư trong ngành. Ví dụ như bạn học Marketing thì không thể nào đi xin làm nhân viên phục vụ và phải nhận được sự đồng ý từ một giáo sư dạy Marketing.
  • Nếu làm ngoài trường mà không có CPT là bất hợp pháp và số tiền kiếm được khi làm việc bất hợp pháp cũng không đáng để bạn đánh đổi cho việc bị bắt và trục xuất.
    Học sinh quốc tế thường được phép kiếm từ 1.000 – 5.000 USD trong một năm học. Con số này sẽ được đề ra cụ thể trong gói hỗ trợ tài chính và bạn không được phép làm hơn con số đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi