Cẩm nang du học Canada

Trang chủ > Du học Canada > Cẩm nang du học Canada > Ngành Khoa học Máy tính – Ngành học triển vọng trong thời đại 4.0

Ngành Khoa học Máy tính – Ngành học triển vọng trong thời đại 4.0

Ngành Khoa học Máy tính - Ngành học triển vọng trong thời đại 4.0
Ngành Khoa học Máy tính – Ngành học triển vọng trong thời đại 4.0

Nếu bạn đang tìm hiểu về du học Canada chương trình Khoa học Máy tính, hay những điều kiện và cơ hội sau tốt nghiệp, bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thông tin cũng như thắc mắc của bạn.

Canada là một trong những điểm đến được tìm kiếm nhiều nhất ở nước ngoài về ngành Khoa học máy tính. Phạm vi nghiên cứu, các trường đại học hàng đầu, chương trình khoa học máy tính phổ biến và chính sách học phí phải chăng chính là điều thu hút nhiều sinh viên quốc tế mỗi năm. Là quê hương của một số trường đại học được xếp hạng hàng đầu trên toàn cầu, Canada là lựa chọn tốt nhất để lấy bằng cử nhân khoa học máy tính cho nhiều học sinh muốn phát triển trong lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Ngành Khoa học Máy tính là gì? 

Ngành Khoa học Máy tính (Computer Science) là ngành học nghiên cứu về máy tính và hệ thống thuật toán. Đây là một ngành rất rộng lớn. Bao gồm mọi thứ từ các thuật toán tạo nên phần mềm, tương tác giữa phần mềm và phần cứng đến thiết kế và phát triển phần mềm. Các nhà Khoa học Máy tính sử dụng các kiến thức toán học. Quy trình mã hóa khác nhau và các kỹ năng lập trình chuyên nghiệp. Để nghiên cứu chuyên sâu hệ thống máy tính, phát triển phần mềm và tạo nên hệ thống mới. 

Hiện nay hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp, công ty đều sử dụng công nghệ ở một mức độ hoặc khía cạnh nào đó. Từ nhà bán lẻ truyền thống đang chuyển sang lĩnh vực thương mại điện tử. Hay ứng dụng như Shopee Food để giao món ăn yêu thích của bạn đến tận nhà,… thì Khoa học Máy tính chính là nền tảng đã giúp con người tiếp cận gần như là mọi thứ trong tầm tay. 

Một cách ngắn gọn, Khoa học Máy tính là ngành học:

 • Bao gồm lý thuyết và thực hành cho phép lập trình máy tính phục vụ cho các mục đích khác nhau
 • Yêu cầu rất nhiều sự kiên nhẫn, kiên trì trong giải quyết các vấn đề không hề dễ dàng 

Hiện nay, sự phổ biến của bằng Cử nhân về Khoa học Máy tính đã tạo ra nhiều loại chương trình học, trong đó có các chương trình học đi sâu hơn vào các khía cạnh khác nhau của lĩnh vực Khoa học Máy tính, một số lĩnh vực phổ biến là: 

 • Phát triển/ Kỹ thuật phần mềm (Software Engineering/ Development)
 • Mạng (Networks)
 • Hoạt hình máy tính (Computer Animation)
 • Viễn thông (Telecommunications)
 • Bảo mật Máy tính (Computer Security)
 • Phân tích Dữ liệu (Data Analytics)
 • Kiến trúc Hệ thống (Systems Architecture)
 • Thuật toán (Algorithms)

Học ngành Computer Science sau này làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Khoa học Máy tính ở Canada có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Dưới đây là một số lựa chọn mà bạn có thể xem xét:

 • Quản trị viên cơ sở dữ liệu (Database administrator)
 • Lập trình viên (Programmer)
 • Chuyên viên phân tích bảo mật (Security analyst)
 • Kỹ sư phần mềm (Software engineer)
 • Kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế hệ thống (System architect or designer)
 • Kỹ sư phát triển web (Web developer)

Cơ hội việc làm ngành Khoa học Máy tính ở Canada

Canada đã chứng tỏ được ưu thế của mình trong lĩnh vực máy tính và công nghệ. Hàng năm, bảng xếp hạng quốc tế về các khóa học Kỹ thuật Máy tính của các trường đại học Canada đều đứng đầu danh sách. Nhu cầu về Nhà phát triển và Lập trình viên Hệ thống Máy tính ở Canada cũng đã đạt đến mức chưa từng có. Vào năm 2023, nhu cầu về các chuyên gia lành nghề trong những vai trò này đã tăng lên. Khiến các nhà tuyển dụng công nghệ Canada ngày càng dựa vào người nhập cư để giải quyết những khoảng trống trên thị trường lao động. Theo trang web của Ngân hàng Việc làm Canada (Canada Job Bank). Cơ hội việc làm về Khoa học Máy tính đang ở mức tốt ở hầu hết các tỉnh, trừ Alberta và Manitoba thấp hơn.

Ngành Khoa học Máy tính có khó không?

Mặc dù ngành Khoa học Máy tính có sự phát triển và cơ hội nghề nghiệp không giới hạn, nó cũng không phải là một con đường dễ dàng. Trên thực tế, rất nhiều sinh viên gặp khó khăn trong quá trình học. Nhiều bạn cho biết rằng ngành học này có thể cực kỳ căng thẳng với khối lượng công việc nhiều. Và nặng nề cùng với việc tham gia các hoạt động ngoại khóa khác đôi khi khiến các bạn bị quá tải. Tuy nhiên nếu bạn giỏi quản lý thời gian hoặc sẵn sàng nỗ lực cải thiện kỹ năng này thì việc học ngành này sẽ không quá căng thẳng.

Bạn cần cân nhắc các yếu tố sau đây nếu quyết định theo học ngành Khoa học Máy tính:

 • Yêu thích môn Toán: Nếu bạn yếu môn Toán, rất có thể bạn cũng sẽ gặp khó khăn với lập trình, một phần quan trọng của Khoa học Máy tính.
 • Không ngại tìm tòi những kiến thức mới: Khoa học Máy tính rất khác. So với phần lớn những môn bạn học ở trường như toán, khoa học, tiếng Anh, nghiên cứu xã hội,… vốn có những câu trả lời đúng sai cụ thể cũng như cách để đạt được câu trả lời đúng. Khoa học Máy tính liên quan đến tư duy logic. Và tư duy có phương pháp, thường không được dạy chuyên sâu ở các trường trung học.
 • Thích làm việc với máy tính hoặc viết mã code

Thu nhập ngành Khoa học Máy tính?

Nếu bạn đặt câu hỏi về mức lương. Thì ngành Khoa học Máy tính ở Canada hứa hẹn mức thu nhập hấp dẫn. Các nhà Khoa học Máy tính có mức lương trung bình khoảng 118.370 USD. Vượt xa so với Kỹ sư Máy tính (Computer Engineer) với mức lương trung bình 114.600 USD. Điều này cho thấy rằng Khoa học Máy tính không chỉ là một công việc có lương cao. Mà còn có sự ổn định và tiềm năng phát triển.

Tại sao nên theo đuổi ngành Khoa học Máy tính ở Canada?

Dưới đây là danh sách lý do tại sao bạn nên cân nhắc việc học Khoa học Máy tính ở Canada:

 • Các đại học Canada nổi tiếng về tiêu chuẩn học thuật cao và chất lượng giáo dục. Các chương trình Khoa học Máy tính cung cấp cho sinh viên nền tảng vững chắc cả về kiến thức lý thuyết và kỹ năng thực hành. Chuẩn bị cho các bạn sự nghiệp thành công trong ngành công nghệ.
 • Canada là quốc gia dẫn đầu thế giới về công nghệ và đổi mới. Sinh viên sẽ có quyền truy cập vào cơ sở vật chất. Và nghiên cứu tiên tiến bằng cách học Khoa học Máy tính ở Canada. Ngoài ra, sinh viên còn có thể làm việc với các nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này.
 • Bằng cấp của các trường đại học Canada được công nhận trên toàn cầu. Bằng Khoa học Máy tính  ở Canada có thể mở ra cơ hội việc làm. Và hợp tác nghiên cứu trên toàn thế giới.
 • Canada là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty công nghệ, công ty khởi nghiệp và tổ chức nghiên cứu. Mang đến nhiều cơ hội thực tập, chương trình hợp tác và việc làm sau khi tốt nghiệp.

 • Nhiều trường đại học Canada có mối quan hệ chặt chẽ với các công ty công nghệ. Tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội thực tập. Và mở rộng mối quan hệ với những người trong ngành.

Khoa học Máy tính tại Canada không chỉ là một ngành học. Mà còn là một cơ hội tương lai đầy tiềm năng. Với nền công nghiệp công nghệ đang phát triển nhanh chóng. Và nhu cầu ngày càng gia tăng, đây là thời điểm lý tưởng để bắt đầu hành trình sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi