Thuật ngữ du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Thuật ngữ du học Mỹ > Những điều cần biết về ACT

Những điều cần biết về ACT

Khi nộp đơn vào các trường cao đẳng, đại học Mỹ, có rất nhiều yếu tố của một học sinh mà ban tuyển sinh cần xem xét để cấp thư mời nhập học. Tuy nhiên, để tăng khả năng được chấp thuận nhập học, việc cân nhắc tham gia kỳ thi ACT là nên, và trong một số trường hợp, là bắt buộc. Vậy những điều cần biết về ACT là gì? Hãy cùng E2E Education tìm hiểu về kỳ thi này nhé!

ACT là gì?

American College Test (ACT) là một kỳ thi tiêu chuẩn hóa quốc gia, dùng để đánh giá năng khiếu và tư duy phản biện. Thông thường, các trường cao đẳng, đại học ở Mỹ sẽ xem xét kỹ lưỡng kết quả kỳ thi ACT trước khi chấp nhận học sinh vào trường. Vì vậy, điểm ACT cũng xem là một yếu tố quan trọng trong quá trình xét hồ sơ.

Việc đăng ký dự thi có thể thực hiện theo 2 hình thức: trực tuyến hoặc qua đường bưu điện. Tất nhiên, đăng ký trực tuyến là cách hiệu quả nhất. Lý do duy nhất bạn nên đăng ký qua đường bưu điện là nếu bạn dưới 13 tuổi hoặc không muốn thanh toán bằng thẻ tín dụng. Chi phí chung để tham dự kỳ thi, không có phần viết, là $36,50. Với phần viết, chi phí tăng lên $52,50. Đối với các câu hỏi về phí đăng ký bổ sung, bạn có thể tham khảo trang web ACT tại đây.

Cấu trúc bài thi ACT

Bài thi ACT bao gồm 4 phần khác nhau, cũng như một phần viết tùy chọn. Một số trường khuyên bạn nên tham gia phần viết tùy chọn này, trong khi những trường khác thì không. Việc có nên hay không sẽ tùy thuộc vào trường và chương trình học bạn đăng ký. Vì vậy, bạn  nên dành thời gian nghiên cứu các trường bạn quan tâm và hiểu các yêu cầu trước khi đăng ký thi ACT. Tuy nhiên, khi không biết có nên làm hay không, tốt nhất bạn nên làm vì chỉ còn 30 phút nữa là đồng hồ điểm.

Không giống như kỳ thi SAT, ACT có một phần thi về khoa học. Dưới đây là cấu trúc cơ bản của một bài thi ACT, bao gồm số lượng câu hỏi và thời gian được phân bổ.

Ngoại trừ phần Toán học (Mathematics) đưa ra cấu trúc trắc nghiệm với 5 lựa chọn, các phần khác đều là trắc nghiệm với 4 lựa chọn. Phần viết là một câu tiểu luận, và do đó không bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm.

Thi ACT
Thi ACT

Nội dung câu hỏi ACT

  • English: Phần này chủ yếu kiểm tra ngữ pháp và cách sử dụng, dấu câu, cấu trúc câu, chiến lược, tổ chức và văn phong.
  • Mathematics: Một số môn học được ôn tập trong phần này bao gồm tiền đại số, đại số sơ cấp, đại số trung cấp, hình học tọa độ, hình học phẳng và lượng giác.
  • Reading: Phần thi này thử thách khả năng đọc hiểu dựa trên nội dung câu hỏi. Cũng như các phần khác của kỳ thi, học sinh phải suy luận dựa trên thông tin được cung cấp.
  • Science: Phần khoa học của bài kiểm tra thách thức việc giải thích, phân tích, đánh giá, lập luận và giải quyết vấn đề.
  • Writing: Phần thi viết chỉ kiểm tra kỹ năng viết, chủ yếu kiểm tra khả năng của học sinh trong việc tạo ra và bảo vệ lập luận một cách rõ ràng và ngắn gọn.

Bí quyết thành công trong kỳ thi ACT

Có hai yếu tố mà một học sinh cần theo đuổi trong suốt quá trình chuẩn bị để đạt được kết quả tích cực trong kỳ thi ACT chính là kiên trì và luyện tập.

  • Kiên trì

Kiên trì một cách nhất quán chính là chìa khóa thành công, không những trong kỳ thi ACT mà còn trong nhiều khía cạnh của cuộc sống. Mặc dù, việc kiên trì có thể khiến bạn mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần, nhưng giống như luyện tập cho một cuộc đua, bạn cần phải kiên định và xây dựng sức chịu đựng của mình. Ví dụ, học và làm một cách kiên trì các bài kiểm tra mẫu trong một giờ mỗi ngày, thay vì chỉ dồn năm giờ trong một ngày. Bằng cách này, bạn sẽ trở nên quen thuộc hơn với bài kiểm tra và cảm thấy thoải mái hơn với kỳ thi thật.

  • Luyện tập 

Trong tiếng Anh có một câu nói rất nổi tiếng “Practice makes perfect” với đại ý là luyện tập hoặc lặp lại một việc gì đó nhiều lần sẽ khiến con người ta trở nên thành thục và khéo léo. Câu nói này chắc chắn được áp dụng ở đây. Mặc dù khi tự luyện tập, điểm thi của bạn có thể không chính xác hoàn hảo, nhưng điều cần thiết nhất là cải thiện sau mỗi quá trình luyện tập. Hãy luyện tập như thể đang đi thi thật và đừng luyện tập với âm nhạc. Điều này giúp bạn làm quen và sẽ có thể ngồi gần bốn giờ liền trong một kỳ thi thật một cách dễ dàng. Việc ước tính thời gian làm bài cũng rất quan trọng.

Hãy đặt cho mình một giới hạn thời gian cho mỗi câu hỏi và nếu bạn còn thời gian để quay lại, hãy kiểm tra lại lần nữa. Bằng cách này, bạn sẽ không lãng phí thời gian cho những câu hỏi mà bạn không biết.

Nếu bạn cần thêm sự trợ giúp, hãy cân nhắc việc đăng ký một khóa luyện thi ACT. Có một số công ty cung cấp các khóa học này, bao gồm cả Prep Expert. Prep Expert tuyển dụng những giảng viên đã đạt điểm trong top 1% những người dự thi ACT hàng đầu, đảm bảo bạn sẽ cải thiện điểm số hoặc hoàn lại tiền.

Sau khi thi xong

Bạn sẽ phải đợi kết quả, cụ thể là khoảng hai tuần sau ngày thi, điểm thi thường được đăng trực tuyến. Bạn có thể tùy chọn gửi điểm của mình đến các trường cao đẳng, đại học mà bạn đăng ký thông qua trang web. Điểm sẽ không được gửi cho đến khi có cả kết quả phần trắc nghiệm và phần viết.

>>>> Xem thêm: Hồ sơ du học Mỹ cần những gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi