Hệ thống giáo dục Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Hệ thống giáo dục Mỹ > NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BÀI KIỂM TRA NHẬP HỌC TIÊU CHUẨN ĐẠI HỌC MỸ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BÀI KIỂM TRA NHẬP HỌC TIÊU CHUẨN ĐẠI HỌC MỸ

Hầu hết các trường cao đẳng và đại học ở Mỹ sẽ yêu cầu cả sinh viên bậc đại học và cao học khi đăng ký nhập học phải làm một hoặc nhiều bài kiểm tra nhập học tiêu chuẩn (standardized admission tests). Các bài kiểm tra này nhằm cung cấp một thước đo chung để so sánh khả năng của những sinh viên đến từ nhiều nền tảng giáo dục khác nhau. Kết quả bài kiểm tra sẽ được gửi cùng với bộ hồ sơ nhập học gồm đơn đăng ký, bài luận, thư tiến cử, bảng điểm, kinh nghiệm làm việc và các thông tin, giấy tờ khác theo quy định tuyển sinh mỗi trường.

Các trường đại học Mỹ thường xác định khả năng của một sinh viên quốc tế sau khi xem xét tất cả các tiêu chí ở trên, bao gồm cả khả năng tiếng Anh có đủ để hoàn thành chương trình học hay không. Một số trường có thể đặt nặng yếu tố điểm kiểm tra hơn những trường khác. Ngoài ra, đa phần các trường cũng xem xét yếu tố nền tảng văn hóa và giáo dục của sinh viên, vì các bài kiểm tra tiêu chuẩn chủ yếu được phát triển cho những sinh viên được giáo dục tại Mỹ.

Kỹ năng

Tùy theo lĩnh vực học hoặc khoa sẽ yêu cầu mức độ kỹ năng cần thiết để thành công trong nghiên cứu đại học hoặc cao học. Vì vậy, các trường thường xem xét các thành phần riêng biệt của điểm thi vì có thể có sự khác biệt đáng kể giữa chúng. Ví dụ, một học sinh có thể đạt điểm thấp đối với bài kiểm tra nói nhưng lại đạt điểm cao đối với bài kiểm tra toán, trong khi một học sinh khác có thể đạt điểm ngược lại. Khoa Tiếng Anh và Khoa Kỹ thuật sẽ xem xét những sinh viên này theo cách khác nhau.

Các trường hoặc khoa cũng có thể xem xét các thước đo riêng biệt trong các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh như ngữ pháp, nghe, đọc, nói và viết. Một số bộ phận hoặc lĩnh vực có thể coi việc có điểm nghe và nói cao là điều quan trọng, một số khác chú trọng việc đạt điểm cao trong phần đọc và viết. Đối với một số sinh viên tốt nghiệp có thể làm trợ giảng, một số khoa mong muốn các sinh viên này có điểm nói cao.

Các loại bài kiểm tra tiêu chuẩn

Hầu hết các chương trình đại học và cao học sẽ yêu cầu sinh viên quốc tế thi TOEFL để đảm bảo đủ trình độ tiếng Anh để thành công khi học ở Mỹ. Tất cả các bài kiểm tra tiêu chuẩn được liệt kê ở đây đều được thực hiện bằng tiếng Anh.

Đối với tuyển sinh đại học, các bài kiểm tra tiêu chuẩn bắt buộc thường bao gồm:
 • Scholastic Assessment Test (SAT)
 • Test of English as a Foreign Language (TOEFL)
 • American College Testing (ACT)
Đối với tuyển sinh cao học, các bài kiểm tra tiêu chuẩn bắt buộc thường bao gồm:
 • Test of English as a Foreign Language (TOEFL)
 • Graduate Record Examinations (GRE) – lĩnh vực liberal arts, science, math
 • Graduate Management Admission Test (GMAT) – ngành business schools/study chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA (Master’s in Business Administration)
 • Law School Admission Testing Program (LSAT) – ngành luật
 • Medical College Admission Test (MCAT) – ngành y tế
 • Dental Admission Testing Program (DAT) – ngành nha sĩ
 • Pharmacy College Admission Test (PCAT)
 • Optometry Admission Testing Program (OAT)

Một số trường cũng có thể yêu cầu các bài kiểm tra tuyển sinh bổ sung khác không được liệt kê ở trên, bài kiểm tra xếp lớp (cấp độ nhập môn hoặc nâng cao), hoặc các bài kiểm tra đã được phát triển tại khu vực địa phương mà cơ sở giáo dục tọa lạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi