Hệ thống giáo dục Canada

Trang chủ > Du học Canada > Hệ thống giáo dục Canada > Những điều cần biết về chương trình chuyển tiếp Đại học tại Canada

Những điều cần biết về chương trình chuyển tiếp Đại học tại Canada

 

Nói một cách dễ hiểu, chuyển tiếp Đại học Canada có nghĩa là hình thức một sinh viên bắt đầu học tại một cơ sở giáo dục này và kết thúc tại một cơ sở giáo dục khác, thông thường là bắt đầu từ trường cao đẳng và kết thúc tại trường đại học.

Một số trường cao đẳng, trường kỹ thuật có thỏa thuận chuyển tiếp với các trường đại học, theo đó các khóa học đã học ở trình độ cao đẳng có thể được chuyển sang một chương trình học nâng cao hơn ở trình độ đại học. Các khóa học thường được cung cấp trong môi trường của một trường cao đẳng, có thể nhỏ hơn về mặt quy mô so với một trường đại học lớn hơn.

Sau khi hoàn thành các khóa học sơ bộ, sinh viên có thể chuyển tiếp đến một trường đại học để thực hiện các khóa học nâng cao hơn cần thiết để tốt nghiệp. Có thể có sự khác biệt đáng kể trong các chương trình và khóa học được cung cấp giữa các trường, vì vậy điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của từng trường để biết thêm chi tiết cụ thể.

Sinh viên chọn con đường chuyển tiếp vì nhiều lý do, trong đó phổ biến có thể là để tiết kiệm chi phí (học phí cao đẳng thường rẻ hơn), để ở gần nhà hoặc không đủ điều kiện nhập học thẳng chương trình đại học. Cho dù là lý do nào, các chương trình chuyển tiếp vẫn rất phổ biến và là một trong những lựa chọn đáng cân nhắc để đạt được mục tiêu có một tấm bằng đại học.

Chương trình chuyển tiếp Cao đẳng – Đại học

Đối với nhiều sinh viên quốc tế, bắt đầu học cao đẳng và kết thúc tại đại học là một lựa chọn mang tính chiến lược, vì hầu hết các trường cao đẳng ở Canada đều có các ưu điểm:

    • Học phí hợp lý hơn;
    • Quy mô lớp học nhỏ hơn, dễ dàng tập trung và tương tác;
    • Yêu cầu đầu vào thoải mái hơn; và
    • Ngày nhập học linh hoạt

Ngoài ra, các trường cao đẳng tập trung hơn vào phần thực hành, cho phép sinh viên tích lũy kinh nghiệm thực tế và bổ sung vào chương trình học đại học.

Chương trình chuyển tiếp Đại học – Đại học tại Canada

Có thể có những trường hợp sinh viên cần hoặc chọn chuyển tiếp giữa các trường đại học bởi các lý do như di chuyển chỗ ở, muốn tìm kiếm một chương trình khác phù hợp hơn, hoặc bởi vì trước đây không thể được nhận trực tiếp vào một chương trình cạnh tranh ở năm đầu tiên. Trong mọi trường hợp, các quy tắc chuyển tiếp giữa các trường đại học khác nhau và điều quan trọng là phải kiểm tra chính xác các quy tắc này.

Chương trình chuyển tiếp cụ thể của tỉnh bang

Một số tỉnh bang đã tạo ra các hệ thống chuyển tiếp rất hiệu quả, giúp cho sinh viên có thể chuyển tiếp giữa các trường một cách dễ dàng. Ví dụ, trong hệ thống chuyển tiếp của British Columbia, có 40 trường tham gia. Hệ thống này gồm tất cả các trường đại học nghiên cứu lớn, hầu hết các cơ sở cấp bằng tư nhân và các trường cao đẳng nhỏ hơn. Có những tỉnh khác đang cố gắng thiết lập các hệ thống tương tự và những tỉnh bang hiện có các chương trình tương tự bao gồm Alberta và Ontario.

Mô hình 2+2

Đây gần như là mô hình chung và được phổ biến bởi các trường cao đẳng Mỹ và Canada vào những năm 1960, bao gồm 2 năm học toàn thời gian tại một trường cao đẳng, sau đó là 2 năm tại một trường đại học. Các trường tiếp nhận sẽ không mất quá hai năm tín chỉ để chuyển tiếp.

Mô hình 1+3

Mô hình này gồm 1 năm học toàn thời gian tại một trường cao đẳng, tiếp theo là 3 năm tại một trường đại học. Các trường tiếp nhận sẽ không mất ít hơn một năm tín chỉ để chuyển tiếp.

Chuyển tiếp theo hình thức khối (Block Transfers)

Nhiều trường sẽ chấp nhận tín chỉ khóa học dưới dạng một văn bằng hoặc bằng cấp đã hoàn thành. Điều này giúp nhà trường tiết kiệm thời gian hơn trong việc xét các khóa học để chấp thuận tín chỉ được chuyển tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi