Hệ thống giáo dục Canada

Trang chủ > Du học Canada > Hệ thống giáo dục Canada > Những điều cần biết về chương trình liên thông tại Canada

Những điều cần biết về chương trình liên thông tại Canada

Chương trình liên thông là gì? Mục đích của chương trình liên thông?

Các chương trình liên thông (pathway program) thường có dạng một khóa học ngôn ngữ. Chương trình liên thông Canada là một trong những cách để sinh viên có thể để đáp ứng yêu cầu ngôn ngữ của chương trình học chính khóa thay vì phải có chứng chỉ ngoại ngữ được công nhận. Chính vì vậy, các chương trình liên thông cũng thường được hiểu là bao gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 học khóa liên thông (pathway program) và giai đoạn 2 học khóa chính (main study program), thường là chương trình cao đẳng hoặc cử nhân đại học Canada.

Chương trình liên thông phù hợp với đối tượng nào?

Các sinh viên chưa đủ điều kiện ngoại ngữ đầu vào của một chương trình học cao đẳng/đại học nhưng đủ điều kiện bảng điểm có thể học theo hình thức này.
Đối với một số trường hợp, sinh viên tự tìm hiểu và ghi danh chương trình liên thông có liên kết với chương trình chính khóa mà mình dự định học. Sau khi hoàn thành có thể đăng ký tiếp chương trình chính khóa và cung cấp kết quả ngoại ngữ của chương trình liên thông như một bằng chứng đã đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ đầu vào.

Một số trường hợp khác, khi sinh viên ghi danh chương trình chính khóa, nếu chưa đủ điều kiện ngoại ngữ nhưng đủ điều kiện học thuật, trường cao đẳng, đại học sẽ gửi thư mời nhập học có điều kiện (Conditional Letter of Acceptance/Offer), nêu rõ điều kiện phải tham gia khóa học ngôn ngữ như một chương trình chuyển tiếp và chuyển tiếp sang chương trình học chính sau khi hoàn thành.

Có bao nhiêu loại chương trình liên thông?

Có hai loại phổ biến:
1. Tiêu chuẩn (Standard)

Sinh viên tham gia khóa học ngôn ngữ với mục đích sẽ làm một bài kiểm tra ngôn ngữ được công nhận sau khi kết thúc khóa, chẳng hạn như IELTS hoặc TOEFL. Khóa học ngôn ngữ có thể bao gồm các buổi học dự bị cho các bài kiểm tra này. Loại chương trình này được gọi đơn giản là chương trình liên thông (pathway program).

2. Liền mạch (Seamless)

Một số cơ sở giáo dục có thỏa thuận với các trung tâm/trường dạy ngôn ngữ để nhận sinh viên đã hoàn thành khóa học ngôn ngữ mà không yêu cầu kết quả kiểm tra được công nhận. Loại chương trình này được biết đến như một chương trình liên thông liền mạch (seamless pathway program).

Nhiều trường đại học và cao đẳng có thỏa thuận với các trung tâm/trường dạy ngôn ngữ hoặc các tổ chức khác để đảm bảo sự chuyển giao suôn sẻ giữa chương trình liên thông và chương trình học chính. Chương trình liên thông thường được dạy tại một cơ sở khác với chương trình học chính, nhưng cũng có trường hợp là cùng một trường/cơ sở.

Lưu ý về Giấy phép Du học – Study Permit khi học chương trình liên thông?

Nếu chương trình liên thông kéo dài hơn 6 tháng, sinh viên quốc tế sẽ phải nộp đơn xin Study Permit. Nếu chương trình liên thông kéo dài dưới 6 tháng thì không cần phải có Study Permit. Trong cả hai trường hợp này, thường vẫn cần phải có Thị thực tạm trú (Temporary Resident Visa – TRV).
Sau khi sinh viên hoàn thành tốt chương trình liên thông, cần phải xin Study Permit mới cho chương trình học chính, áp dụng đối với tất cả trường hợp, bất kể độ dài của chương trình liên thông đầu tiên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi