Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ COMMON APP

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ COMMON APP

Common Application hay Common App là một nền tảng nộp hồ sơ vào các trường Cao đẳng và Đại học Mỹ, được chấp nhận bởi hơn 900 trường, bao gồm một số trường bên ngoài Mỹ. Thông qua nền tảng này, các sinh viên đăng ký lần đầu hoặc chuyển tiếp. Đều có thể nộp hồ sơ vào nhiều trường cùng một lúc. Sinh viên chỉ phải điền một lần các thông tin chi tiết. Mà hầu hết các trường đều yêu cầu như tên, địa chỉ, hoạt động ngoại khóa,… Dưới đây là những điều cần biết về Common App trong quá trình nộp hồ sơ đại học.

Khi nào cần điền hồ sơ đăng ký nhập học trên Common App?

Phiên bản mới nhất của Common App sẽ mở vào ngày 1/8 hàng năm. Vì thời hạn nộp hồ sơ của mỗi trường khác nhau. Nên sinh viên cần chú ý đến thời điểm cần nộp các giấy tờ. Ví dụ: Những sinh viên nào muốn được xét hồ sơ sớm có thể cần nộp vào tháng 11 hoặc 12. Vì nhiều trường thường đặt hạn chót là 1/1 của năm sau. Để biết chính xác thì sinh viên nên kiểm tra với trường về hạn chót. Một lưu ý nữa là các bạn không cần đợi đến ngày 1/8 mới bắt đầu điền Common App. Mà có thể tạo tài khoản bất kỳ lúc nào và tiến hành điền thông tin khi Common App cho phép.

Nhiều chuyên gia khuyến khích hè năm lớp 11 (trước khi lên lớp 12) là thời điểm lý tưởng. Để bắt đầu làm hồ sơ xin nhập học. Tuy nhiên chưa cần phải nộp ngay lúc này mà bắt đầu từ tháng 8, các bạn có thể xem các yêu cầu tuyển sinh của các trường. Từ đó soạn thảo trước các bài luận và hoàn thành một số thông tin cơ bản. Vì khi bước vào năm học lớp 12 bận rộn, các bạn có thể sẽ không có thời gian chuẩn bị cẩn thận. 

Các bước điền Common App như thế nào?

  • Truy cập commonapp.org và nhấn nút “Start your application” để xem chi tiết về việc tạo tài khoản và đăng nhập. Ngoài ra, có thể tải Common App trên điện thoại để theo dõi các hạn chót. Mời người giới thiệu và đặt lời nhắc nhở
  • Chọn “first-year student” hoặc “transfer student” tùy theo tình trạng của mình 
  • Điền các thông tin như tên, email, số điện thoại, địa chỉ, ngày sinh và năm nhập học dự kiến 
  • Điền các thông tin bắt buộc về giáo dục. Hoạt động ngoại khóa, dữ liệu nhân khẩu, thông tin hộ gia đình,… 
  • Điền thông tin về giáo viên, cố vấn học tập. Hoặc những người cung cấp thư giới thiệu hoặc các tài liệu hỗ trợ khác 
  • Tìm và điền tên trường muốn nộp vào phần “My Colleges” 
  • Làm quen với các yêu cầu nộp đơn của từng trường. Và tuân theo những yêu cầu này khi nộp đơn 

Điền hồ sơ trên Common App mất bao lâu?

Nhìn chung, thời gian điền đơn tùy vào yêu cầu của mỗi trường. Nhưng trung bình cần dành ít nhất 6 tuần để có được mọi thứ cần thiết cho hồ sơ đăng ký đại học. Trong đó khoảng 2 tuần để điền các thông tin cơ bản và 1 tháng để chuẩn bị các tài liệu bắt buộc khác. Ngoài các thông tin như nền tảng học vấn, nhiều trường yêu cầu nộp thêm bảng điểm và thư giới thiệu. Vì vậy, các bạn cần trừ hao thêm thời gian giáo viên. Hoặc cố vấn học tập chuẩn bị thư giới thiệu để nộp lên Common App trước thời hạn. 

Có các dạng bài luận nào trong Common App và có thể xem các thông tin này ở đâu?

Các dạng bài luận trên Common App sẽ được cập nhật mới qua mỗi đợt nộp hồ sơ. Thường cũng không thay đổi quá nhiều. Ví dụ như đợt nhập học năm 2021-2022 gần như tương tự năm 2020-2021. Chỉ có thay 1 câu về lòng biết ơn bằng 1 câu về giải quyết vấn đề. 

Sinh viên được viết tối đa 650 từ cho bài luận. Chủ đề bài luận rất đa dạng. Một vài chủ đề yêu cầu phản ánh kinh nghiệm và đưa các ví dụ về học tập hoặc phát triển cá nhân. Sinh viên cũng có thể lựa chọn chia sẻ một bài luận về bất kỳ chủ đề nào muốn chọn hoặc đơn giản là chủ đề mà mình say mê. 

Các dạng bài luận có thể xem trên trang web của Common App tại đây. Với 7 lựa chọn, nhiều chuyên gia cho rằng hãy chọn dạng nào có thể làm nổi bật bản thân nhất. Các bạn nên nhìn xa hơn, suy nghĩ thật kỹ về những gì khiến bản thân trở nên đặc biệt hơn những người khác. Ví dụ, việc trở thành thủ khoa ở trường trung học không đáng chú ý khi nộp đơn vào Harvard University bởi vì đa phần những ứng viên khác cũng đều đứng đầu lớp. 

Không phải tất cả các trường đều yêu cầu nộp một bài luận. Một số trường có thể yêu cầu nộp một bài luận hoặc thông tin bổ sung. Sinh viên có thể xem các yêu cầu tuyển sinh đối với tất cả các trường trên Common App khi đăng nhập vào tài khoản của mình hoặc tải phiên bản PDF từ trang web của Common App. 

Nên làm gì nếu gặp sự cố trên Common App?

Tất cả các thắc mắc liên quan đến việc điền đơn đăng ký đại học có thể được giải đáp bởi cố vấn học tập ở trường trung học (nếu học trung học ở Mỹ) hoặc nhân viên tuyển sinh tại các trường đại học đang đăng ký. Sinh viên hoàn toàn có thể tận dụng các nguồn lực này để được giúp đỡ. 

Ngoài ra, Common App cũng có nhiều nguồn khác để giúp quá trình đăng ký dễ dàng hơn như các video hướng dẫn, dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật quanh năm 24 giờ/ngày, 7 ngày/tuần. Hoặc sinh viên có thể tìm thấy câu trả lời cho các vấn đề của mình trong phần FAQ – Frequently Asked Questions hoặc gửi câu hỏi cho Student Solutions Center. Thời gian phản hồi là khác nhau, nhưng thời gian chờ trung bình là 20 phút.

Có được sử dụng Common App miễn phí không? 

Common App là nền tảng miễn phí và 48,9% trường thành viên. Không tính phí đăng ký đối với sinh viên năm nhất, theo dữ liệu do tổ chức cung cấp. Tuy nhiên, sinh viên đăng ký vào các trường có lệ phí nộp đơn sẽ phải trả chi phí đó khi nộp hồ sơ. Những ứng viên đủ điều kiện để được miễn lệ phí là những người. Đáp ứng các tiêu chuẩn do National Association for College Admission Counseling đặt ra. 

Mẹo giúp việc điền Common App dễ dàng hơn? 

Đừng đợi đến sát hạn chót mới hoàn thành hồ sơ như nhiều sinh viên vẫn làm. Một số trường vẫn sẽ chấp nhận các đơn đăng ký trễ một vài phút. Nhưng sự căng thẳng đi kèm với áp lực thời gian có thể khiến bạn mắc lỗi chính tả. Và những lỗi khác không đáng có. Bên cạnh việc bắt đầu sớm, sinh viên nên tận dụng chức năng preview trên Common App. Để xem xét lại đơn đăng ký trước khi nộp. Sinh viên cũng có thể chỉ định (assign) cho cố vấn học tập để xem được hồ sơ và cùng theo dõi tiến trình. 

Ai cần dùng Common App để nộp hồ sơ đại học?

Sinh viên không bắt buộc phải sử dụng Common App. Mặc dù phổ biến nhưng đây không phải là nền tảng duy nhất để nộp hồ sơ đại học. Nhiều trường cho phép nộp trực tuyến thông qua trang web của trường. Một số tiểu bang có hệ thống ứng dụng mà sinh viên được tự chọn. Hoặc bắt buộc sử dụng để nộp vào các trường. Ví dụ, Texas có một hệ thống toàn tiểu bang để nộp đơn. Mặc dù một số trường ở Texas cũng chấp nhận Common App.

Một số trường tư nổi tiếng như Massachusetts Institute of Technology. Và Georgetown University ở Columbia District chỉ chấp nhận đơn đăng ký thông qua trang web của trường. Trong khi nhiều trường cạnh tranh như Harvard University. Và Amherst College chấp nhận đơn đăng ký thông qua Common App.

Các nền tảng khác được một số trường chấp nhận bao gồm Coalition Application. Và Common Black College Application, phục vụ các trường dành cho người da đen trong lịch sử. Nhiều trường học sử dụng các nền tảng trên cũng có thể chấp nhận luôn cả Common App.

Các trường có quan tâm nếu sinh viên dùng Common App hay nền tảng nào khác không?

Các trường cho phép gửi đơn đăng ký thông qua nhiều nền tảng không có ưu tiên lựa chọn nền tảng nào. Nhưng các cố vấn học tập tại trường trung học thì có thể. Các chuyên gia cho biết, việc tích hợp Common App với Naviance (một nhà cung cấp phần mềm cho đại học và nghề nghiệp), giúp các cố vấn dễ dàng gửi tài liệu cho các trường đại học. Tóm lại, sinh viên nên sử dụng nền tảng phù hợp nhất với mình khi nộp đơn cho các trường.

Common App hoạt động như thế nào đối với sinh viên chuyển tiếp?

Sẽ có phần chuyển tiếp dành riêng cho đối tượng này trong Common App. Khá tương tự như đối với sinh viên đăng ký nhập học năm nhất, nhưng cũng có một số khác biệt. Ví dụ, sinh viên chuyển tiếp sẽ có thêm thông tin các trường đại học đã theo học. Common App yêu cầu sinh viên chuyển tiếp liệt kê bất kỳ trường cao đẳng hoặc đại học nào đã theo học, ngày nhập học, môn học đã hoàn thành, điểm trung bình và một bài luận cũng được yêu cầu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi