Cẩm nang du học Canada

Trang chủ > Du học Canada > Cẩm nang du học Canada > Những điều cần biết về giấy phép làm việc PGWP

Những điều cần biết về giấy phép làm việc PGWP

Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (Post-Graduation Work Permit – PGWP) là một loại giấy phép làm việc. Cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc tại Canada sau khi tốt nghiệp từ một trường cao đẳng, đại học hoặc trường đào tạo nghề được chỉ định ở Canada. Hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết về giấy phép làm việc PGWP sau:

Post-Graduation Work Permit (PGWP) là gì?

 • Post-Graduation Work Permit (PGWP) là một loại giấy phép dành cho sinh viên quốc tế. Sau khi hoàn thành chương trình học ở Canada từ bậc sau trung học trở lên. Nó cho phép sinh viên ở lại Canada để làm việc sau khi tốt nghiệp. Kinh nghiệm làm việc thu được từ chương trình Post-Graduation Work Permit sẽ giúp sinh viên quốc tế đủ điều kiện nộp đơn tham gia chương trình định cư Canadian Experience Class (CEC) sau khi tốt nghiệp.
 • PGWP được cấp cho sinh viên quốc tế. Sau khi hoàn thành ít nhất 8 tháng trong chương trình học của mình. Thời hạn của PGWP không được vượt quá thời gian chương trình học. Và có thể kéo dài tối đa lên đến 3 năm. Khi đã có PGWP, sinh viên có thể ứng tuyển vào bất kỳ công ty nào. Và làm việc toàn thời gian 40 giờ một tuần. Cũng như nhận lương extra-time với mức lương cao hơn 1.5 lần so với công dân Canada.

Những điều nên biết về giấy phép làm việc PGWP

Điều kiện cấp PGWP

Để được cấp PGWP sau khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Sinh viên quốc tế phải tốt nghiệp chương trình học toàn thời gian tối thiểu 8 tháng tại Canada từ:
  • Hệ thống các trường Công lập: Cao đẳng, Đại học; Trường đào tạo nghề về thương mại – công nghệ (trade/technical school), CEGEP (Quebec)
  • Hệ thống các trường Cao đẳng, Đại học Tư thục hoạt động dựa trên các quy định của trường công;
  • Hệ thống trường Trung học tư thục hoặc Cao đẳng – Đại học (tại Quebec) cung cấp các chương trình học đủ điều kiện, từ 900 giờ trở lên. Được cấp các chứng chỉ Diplôme D’études Professionnelles (DEP) hoặc Attestation De Spécialisation professionnelle (ASP) sau tốt nghiệp;
  • Trường tư thục của Canada được uỷ quyền cấp bằng tốt nghiệp theo luật Tỉnh. Và chỉ dành cho các chương trình học được chính quyền tỉnh bang công nhận.
 • Sinh viên quốc tế phải nộp đơn xin PGWP. Trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận được xác nhận tốt nghiệp của trường;
 • Sinh viên quốc tế phải hoàn thành xong chương trình học. Và được thông báo đủ điều kiện cấp bằng Cao đẳng, Đại học hoặc Chứng chỉ từ trường;
 • Study Permit phải còn thời hạn khi nộp đơn xin PGWP

giấy phép làm việc PGWP

Những trường hợp đủ điều kiện cấp PGWP

Sinh viên quốc tế sẽ không được cấp PGWP nếu rơi vào 1 trong 9 trường hợp dưới đây:

 1. Tốt nghiệp chương trình học dưới 8 tháng
 2. Tham gia chương trình học bổng “Canadian Commonwealth Scholarship”. Được tài trợ bởi The Department of Foreign Affairs, Trade and Development Canada (DFATD)
 3. Tham gia chương trình “Government of Canada Awards Program” được tài trợ bởi DFATD
 4. Nhận học bổng từ tổ chức “Canadian International Development Agency” (CIDA)
 5. Tham gia chương trình học bổng “Equal Opportunity Scholarship, Canada – Chile”
 6. Tham gia chương trình học bổng trao đổi sinh viên “Canada – China Scholars Exchange Program”
 7. Tham gia chương trình “Organization of American States Fellowships Program”
 8. Tham gia chương trình đào tạo từ xa
 9. Trước đó đã tốt nghiệp một chương trình học khác và ĐÃ TỪNG ĐƯỢC CẤP PGWP.

Thời hạn của PGWP

Thời gian của PGWP phụ thuộc vào thời gian học của sinh viên. Nhưng không vượt quá 3 năm. Cụ thể, PGWP được cấp có thời hạn không quá thời gian chương trình học mà sinh viên quốc tế đã hoàn thành. Ví dụ, nếu sinh viên quốc tế tốt nghiệp từ một chương trình Đại học kéo dài 4 năm. Thì họ có thể được cấp PGWP trong vòng 3 năm (tương đương với 4 kỳ học toàn thời gian). Tuy nhiên, nếu họ tốt nghiệp từ một chương trình Chứng chỉ kéo dài 8 tháng. Thì PGWP chỉ có giá trị trong vòng không quá 8 tháng.

Các khóa học tiếng Anh không được tính vào thời gian học chính thức. Do đó không thể tích lũy để xin được PGWP kéo dài hơn thời hạn thông thường.

THEO QUY ĐỊNH CIC
Chương trình họcThời hạn PGWP
Ít hơn 8 thángKhông đủ điều kiện để cấp PGWP.
Từ 8 tháng đến 2 nămPGWP được cấp có thời hạn không vượt quá độ dài chương trình học.
Từ 2 năm trở lênPGWP được cấp có thẻ có thời hạn lên đến 3 năm.

Đối với những trường hợp muốn ở lại Canada trong vòng 3 năm nhưng không muốn tham gia chương trình Đại học kéo dài 4 năm. Hoặc không đáp ứng đủ yêu cầu để đăng ký khóa Thạc sĩ/MBA kéo dài 2 năm, có một số lựa chọn khác. Bạn có thể đăng ký một khóa Cao đẳng kéo dài 2 năm. Hoặc hai khóa sau Đại học liên tiếp. Nhiều người sẽ lựa chọn học liên tiếp hai khóa Sau Đại học để đạt được thời hạn 3 năm của giấy phép làm việc. Tuy nhiên, rõ ràng nếu bạn không có công việc tốt. Và có thu nhập ổn định tại Canada, việc trả lại chi phí học cho cả hai khóa liên tiếp sẽ khó khăn.

Xin giấy phép làm việc PGWP mất bao lâu?

Thường thì quá trình xử lý PGWP mất khoảng 90 ngày. Tuy nhiên, tùy vào từng thời điểm và từng hồ sơ mà thời gian xét có thể khác nhau, kéo dài lên đến 4 tháng. Để tiết kiệm thời gian, bạn nên chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, hợp lý. Và logic để giúp Lãnh sự xử lý nhanh chóng hơn. Bạn chỉ cần có điểm thi rồi lên khoa xin giấy xác nhận đủ điều kiện tốt nghiệp. Và tốt nghiệp trong thời gian nào là nộp hồ sơ PGWP được.

Lưu ý quan trọng cho du học sinh

 • Bạn chỉ có thể xin PGWP một lần duy nhất. Vì vậy nếu bạn dự định học hai khóa Sau Đại học, hãy tiếp tục học liên tục. Nếu bạn hoàn thành một khóa học, sau đó xin PGWP. Và sau khi giấy phép hết hạn bạn đăng ký thêm một khóa Sau Đại học, bạn sẽ không thể xin được PGWP nữa.
 • Khi xin PGWP, bạn không cần có job offer, xin xong thì đi tìm việc cũng được.
 • Trong thời gian PGWP còn hiệu lực, bạn có thể thay đổi công việc bất kỳ lúc nào theo ý muốn.
 • Kinh nghiệm làm việc của bạn (được sử dụng để xét định cư) chỉ được tính từ sau khi bạn có PGWP. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian này và tránh hối hận khi xét định cư.

Điều quan trọng

 • Điều quan trọng là bạn phải xin PGWP trong vòng 90 NGÀY sau khi hoàn thành khóa học, vượt quá thời hạn này, bạn sẽ không còn quyền xin PGWP nữa. Hãy cẩn thận với việc này để không để công sức học tập suốt nhiều năm bị phí hoài khi không có quyền làm việc tại Canada và xin định cư. Tôi đã nhắc điều này nhiều lần, nhưng vẫn có sinh viên hỏi tại sao họ không thể xin được giấy phép.
 • Đối với những bạn học các chương trình ngắn hạn (8-12 tháng) trong những ngành không có nhu cầu lao động cao, việc xin việc có thể gặp khó khăn do thời hạn hợp pháp của PGWP quá ngắn. Vì vậy, trước khi tốt nghiệp, hãy tính toán và quyết định xem có nên xin PGWP ngay lập tức hay tiếp tục học để có thể xin PGWP dài hơn.
 • Nếu bạn học ở một trường tư nhân (private college) ở Canada, cần lưu ý thêm: theo luật, sinh viên trường tư có thể xin PGWP nếu trường của họ được công bố trong danh sách Designated Institution List của CIC. Tuy nhiên, một số chương trình định cư tại từng tỉnh có thể không cho phép xin định cư sau đó. Do đó, có thể xảy ra trường hợp bạn có thể được cấp PGWP để làm việc, nhưng không được phép xin định cư sau đó.

>>> Xem thêm: Định cư canada diện du học

Tổng kết

Trên đây là những thông tin về giấy phép làm việc PGWP. PGWP là một cơ hội tuyệt vời cho sinh viên quốc tế muốn ở lại Canada và làm việc sau khi tốt nghiệp. Với PGWP, sinh viên có thể trải nghiệm thực tế trong ngành nghề của mình, nâng cao khả năng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và tăng cơ hội định cư Canada.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi