Thuật ngữ du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Thuật ngữ du học Mỹ > NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GRE

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ GRE

Graduate Record Exam (GRE) là kỳ thi chuẩn hóa với mục đích đo lường khả năng thành công ở cấp độ sau đại học, gần giống như các kỳ thi SAT và ACT dùng để đo lường khả năng thành công ở cấp độ đại học Mỹ. Điểm số GRE là một trong những yếu tố chính được ban tuyển sinh của trường đại học sử dụng để xác định xem có chấp thuận bạn vào các chương trình của họ hay không.

Cấu trúc GRE

GRE Được phát triển bởi Educational Testing Services (ETS), là một dạng bài kiểm tra thích ứng máy tính (Computer Adaptive Test – CAT), không cần mang theo bút hoặc giấy đến địa điểm thi. Bạn sẽ trả lời từng câu hỏi một, câu trả lời của bạn cho mỗi câu hỏi xác định mức độ khó của câu hỏi tiếp theo. Khi bạn trả lời các câu hỏi một cách chính xác, chương trình máy tính sẽ tăng độ khó của các câu hỏi tiếp theo. Khi bạn trả lời sai một câu hỏi, chương trình máy tính sẽ cung cấp một câu hỏi khác có cùng độ khó hoặc độ khó giảm nhẹ.

Kỳ thi GRE đo lường 3 kỹ năng:

1. Analytical Writing (2 phần dài 60 phút)

Phần này sử dụng định dạng trả lời tự do (hoặc bài luận) để đo lường khả năng viết những suy nghĩ phức tạp theo dạng văn xuôi bằng tiếng Anh. Các kỹ năng cần thể hiện trong phần này bao gồm:

– Đánh giá các tuyên bố và đưa ra bằng chứng
– Phát triển lập luận phức tạp một cách mạch lạc
– Đưa ra các ý tưởng để hỗ trợ cho các lý do và ví dụ
– Viết bằng cách sử dụng dấu câu và ngữ pháp chuẩn

Đối với phần này, bạn sẽ cần viết một bài luận cho hai phần. Bạn sẽ có thể gõ và sử dụng một chương trình xử lý văn bản cơ bản (không có tính năng kiểm tra ngữ pháp hoặc chính tả – bạn phải tự thực hiện những kỹ năng đó).

Đối với hầu hết sinh viên quốc tế, phần này có độ khó vừa phải. Mặc dù kỳ thi GRE yêu cầu thể hiện một trình độ tiếng Anh viết tinh vi, nhưng bạn có thể soạn thảo câu trả lời của mình theo bất kỳ cách nào có thể làm nổi bật lên điểm mạnh của bạn.

2. Verbal Reasoning (2 phần dài 60 phút)

Phần này sử dụng hình thức trắc nghiệm để đo lường khả năng đọc hiểu và vốn từ vựng tiếng Anh của bạn. Nó rất giống với các bài kiểm tra đọc hiểu SAT và ACT, mặc dù các câu hỏi thường mang tính đánh giá cao hơn và yêu cầu khả năng hiểu rõ hơn về sự tinh tế của ngôn ngữ tiếng Anh. Các kỹ năng được đo lường trong các phần này bao gồm:

– Phân tích nhiều lớp nghĩa (cả nghĩa đen và nghĩa bóng)
– Phân biệt giữa thông tin quan trọng và không liên quan
– Xác định và điều chỉnh cho thành kiến hoặc quan điểm của tác giả
– Xác định và phân tích cấu trúc của văn bản (trình tự thời gian, không gian, quá trình)
– Hiểu nghĩa của các từ và cụm từ

Đối với hầu hết sinh viên quốc tế, phần này là thử thách nhất, đặc biệt là các bạn sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ không phải tiếng mẹ đẻ. Phần này đòi hỏi trình độ hiểu tiếng Anh rất phức tạp, tuy nhiên, như với bất kỳ bài kiểm tra nào, sự chuẩn bị kỹ lưỡng là chìa khóa thành công. Nếu bạn lo lắng về kỳ thi GRE và tiếng Anh của mình, bạn nên đầu tư nhiều thời gian hơn vào việc chuẩn bị trước khi tham gia kỳ thi.

3. Quantitative Analysis (2 phần dài 70 phút)

Phần này cũng sử dụng định dạng trắc nghiệm để đo khả năng thực hiện các phép tính toán học cơ bản và phức tạp. Phần này gần giống nhất với các bài thi SAT và ACT, cả về phong cách và độ khó của câu hỏi. Các kỹ năng được đo lường trong phần này gồm:

– Hiểu dữ liệu định lượng (cả dưới dạng bảng và đồ thị)
– Phân tích dữ liệu (thống kê, xác suất)
– Áp dụng các kỹ năng toán học cơ bản (số học, đại số, hình học)

Đối với hầu hết sinh viên quốc tế, phần này dễ nắm vững nhất và cần ít sự chuẩn bị nhất. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn nên xem nhẹ. Bạn nên đầu tư một chút thời gian để xem lại các công thức toán học cơ bản, đặc biệt chú trọng vào phân tích thống kê và xác suất.

GRE
GRE

GRE Subject Tests

Bên cạnh GRE dạng general thì cũng có GRE dạng subject, có nghĩa là sẽ tập trung vào một lĩnh vực cụ thể, các lĩnh vực này bao gồm:

– Hóa sinh, tế bào và sinh học phân tử
– Sinh học
– Hoá học
– Văn học bằng tiếng Anh
– Toán học
– Vật lý
– Tâm lý

Các bài kiểm tra này là tùy chọn. Bạn có thể kiểm tra với trường đại học mà bạn đăng ký để xác định xem họ có muốn bạn làm bài GRE dạng subject hay không.

Đăng ký thi GRE

Bạn có thể đăng ký thi bằng nhiều cách khác nhau, trong đó dễ nhất là đăng ký trực tuyến bằng cách tạo một tài khoản GRE. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đăng ký thi GRE qua đường bưu điện hoặc qua điện thoại.

Chi phí thi GRE general hiện là 185 USD và mỗi GRE subject là 150 USD. Ngoài ra còn có một loạt các dịch vụ bổ sung (chẳng hạn như dịch vụ luyện thi) với một khoản phí bổ sung.

Bạn không cần phải đợi cho đến khi bạn ở Mỹ để tham dự kỳ thi GRE. Có khoảng 700 trung tâm khảo thí được ETS ủy quyền tại hơn 160 quốc gia. Ở hầu hết các quốc gia, bạn có thể thi GRE trên máy tính bất cứ lúc nào trong năm. Và ở những vùng hạn chế truy cập máy tính hơn, bạn vẫn có thể làm bài thi GRE trên giấy. Bất kể vị trí hoặc hình thức, điểm thi GRE của bạn sẽ được chuyển đến các trường đại học mà bạn muốn.

Chấm điểm GRE

Kết quả GRE sẽ được thể hiện bằng con số cho mỗi 3 phần thi:

– Analytical Writing 0 – 6
– Verbal Reasoning 130 – 170
– Quantitative Analysis 130 – 170

Gần như không thể đưa ra bất kỳ lời khuyên nào về số điểm mà bạn nên nhắm tới, ngoài điểm càng cao càng tốt. Mỗi trường đại học có kỳ vọng riêng về điểm GRE. Cách tốt nhất để đặt mục tiêu GRE là nghiên cứu các chương trình học mà bạn muốn đăng ký.

Điểm thi GRE có giá trị trong vòng 5 năm. Trong khoảng thời gian đó, bạn có thể yêu cầu ETS (có tính phí) chuyển điểm của bạn đến bất kỳ trường đại học nào bạn muốn.

Ngày thi GRE

Bạn phải mang theo thông tin đăng ký và giấy tờ tùy thân có ảnh của mình vào ngày tổ chức kỳ thi. Vì điểm GRE của bạn có thể quyết định bạn có nhận được bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ Mỹ hay không, nên việc bảo mật bài thi là hoàn toàn cần thiết. Vì lý do đó, bạn không được mang điện thoại di động, PDA hoặc bất kỳ thiết bị điện tử nào khác vào phòng thi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi