Hệ thống giáo dục Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Hệ thống giáo dục Mỹ > NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LIBERAL ARTS COLLEGE Ở MỸ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ LIBERAL ARTS COLLEGE Ở MỸ

Nhiều bạn khi tìm hiểu thông tin về du học Mỹ sẽ thường xuyên bắt gặp cụm từ “Liberal Arts College”. Vậy Liberal Arts College là gì? Cùng E2E Education tìm hiểu nhé!

Liberal Arts College (LAC) là gì?

LAC là các trường đại học khai phóng, có quy mô nhỏ và chủ yếu đào tạo hệ đại học 4 năm. Đây là một loại trường độc đáo ở Mỹ mà rất ít quốc gia nào có. LAC thường nhấn mạnh vào phạm vi học thuật rộng rãi và sự phát triển cá nhân hơn là đào tạo chuyên môn cụ thể.

Có một số quan niệm phổ biến về các trường LAC, điển hình như cụm từ “Liberal Arts” (dịch theo từng từ là Nghệ thuật Tự do) phản ánh một liên minh chính trị. Tuy nhiên, quan niệm là sai lầm. Thực ra, “Liberal” có nghĩa là tự do, nhưng hiểu chính xác thì là tự do của tâm trí. Điều này thể hiện rõ nhất trong hệ thống các chương trình học ở các trường LAC.

Chương trình học

Chương trình học của các trường LAC rất đa dạng chứ không tập trung vào một lĩnh vực riêng biệt như các trường chuyên về Business hay Engineering và được thiết kế để đào tạo một cá nhân toàn diện. Ví dụ, một sinh viên chuyên ban tự nhiên không chỉ học các môn chuyên ngành và còn được học các môn về xã hội, nghệ thuật,… hay một sinh viên chuyên ban xã hội cũng sẽ được học thêm các lớp về khoa học tự nhiên, kinh tế,…

Quan điểm đào tạo của những trường LAC là tạo ra một bệ phóng, giúp sinh viên khi bước vào thị trường lao động và đối mặt với những vấn đề toàn cầu luôn thay đổi, thì các em sẽ nhanh chóng thích nghi và xử lý được vấn đề một cách linh hoạt và hiệu quả nhất. Một sinh viên khi chọn học ở những trường LAC thường trông đợi trở thành những cá nhân có trình độ học vấn sâu rộng (bao gồm kiến thức chuyên môn chính), toàn diện, hiểu biết nhiều lĩnh vực khác nhau, biết cách tự học và nghiên cứu một lĩnh vực mới trong một thế giới không ngừng xoay chuyển.

Sự khác biệt giữa các trường LAC và University?

Mặc dù mỗi trường LAC đều độc đáo theo cách của riêng mình, nhưng nếu so với các trường đại học University thì có 4 điểm khác biệt lớn nhất:

1. Quy mô 

LAC có xu hướng nhỏ hơn các University về:

 • Số lượng sinh viên: Tổng khoảng 1.000 – 3.000 sinh viên, học trong các lớp học có quy mô nhỏ, khoảng 10 – 20 sinh viên/lớp, giúp tăng sự tương tác với giảng viên và đảm bảo chất lượng đầu ra.
 • Bằng cấp đào tạo: Hầu hết LAC không cung cấp các chương trình cao học mà chủ yếu là chương trình cử nhân đại học, khác với University thường đào tạo cả 2 hệ cùng 1 loạt bằng cấp khác
 • Môi trường học: thân mật, gắn kết với tỉ lệ sinh viên – giáo viên thấp, tạo mối quan hệ với giảng viên; dễ dàng tham gia và trở thành người đứng đầu trong các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ
 • Cơ hội thực tập: Không nhiều bằng các University nên nhiều học sinh quốc tế thường xin thực tập hè ở các đại học lớn hơn khác.

2. Phương pháp giáo dục

Tại nhiều trường University, nếu có chương trình cấp bằng Cử nhân Bachelor of Arts thì thường sẽ sử dụng giáo án đào tạo của LAC, trong đó nhấn mạnh trình độ học vấn sâu rộng, các kỹ năng mềm như giao tiếp, viết, tư duy phân tích và khả năng lãnh đạo. Tại các trường LAC, tất cả sinh viên đều học theo chương trình giảng dạy này, bất kể chuyên ngành nào.

Với phương pháp giáo dục này thì các ngành học ở LAC không chuyên sâu như ở University. Ví dụ, một trường LAC có ngành Biology, chứ không có ngành Microbiology hoặc Cellular Biology. Nếu bạn muốn chuyên sâu hơn, bạn sẽ phải tìm giáo sư và tự tạo một giáo án riêng cho mình.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyên rằng, sinh viên đã có sở thích nghề nghiệp cụ thể cũng không nên loại trừ các trường LAC, bởi LAC cũng có thể trang bị cho sinh viên các kỹ năng nghề nghiệp trong các lĩnh vực như kỹ thuật và kinh doanh.

3. Chi phí

Nhiều trường LAC là các học viện tư nhân, có nghĩa là không được chính phủ tài trợ trực tiếp. Do đó, các trường LAC thường phụ thuộc hơn các trường công về học phí.

Sinh viên đại học đôi khi e ngại với các trường LAC vì chi phí quá cao, tuy nhiên đây chỉ là “sticker price”, tức là tổng chi phí ước tính hàng năm của một chương trình học trước khi áp dụng bất kỳ mức hỗ trợ tài chính nào. Tuy nhiên trên thực tế, những con số này không đúng và chưa có ai phải trả đúng theo “sticker price”, vì các trường LAC là loại trường hào phóng nhất đối với sinh viên quốc tế, thường cấp học bổng cho những sinh viên xứng đáng và thể hiện sự quan tâm đến trường.

Mặc dù, chi phí học và ăn ở của nhiều trường lên đến 60.000USD – 70.000USD/năm, nhưng sinh viên quốc tế có khi chỉ đóng khoảng 20.000USD – 30.000USD/năm nhờ vào hỗ trợ tài chính. Thậm chí, một số bạn may mắn còn đóng ít hơn 10.000USD/năm hoặc được miễn. Vì vậy, đây cũng là một loại trường đáng cân nhắc nếu bạn có thành tích học tập tốt và nhu cầu hỗ trợ tài chính cao.

Một số trường LAC tốt ở Mỹ:

 • Williams College
 • Amherst College
 • Swarthmore College
 • Pomona College
 • Wellesley College
 • Bowdoin College
 • United States Naval Academy
 • Claremont McKenna College
 • Carleton College
 • Middlebury College

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi