Thuật ngữ du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Thuật ngữ du học Mỹ > NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SAT

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SAT

Scholastic Aptitude Test (SAT) là Bài Kiểm tra Năng lực Học vấn, được thực hiện bởi học sinh trung học (high school juniors and seniors) khi muốn nhập học vào các trường cao đẳng, đại học ở Mỹ. Kỳ thi này được công nhập toàn cầu và có thể được tổ chức quốc tế 6 lần trong một năm.

Về kỳ thi SAT

SAT được thực hiện bởi học sinh trung học với mục đích chứng minh cho các trường cao đẳng, đại học về kiến thức của mình và việc áp dụng các kiến ​​thức này tốt như thế nào. Bài thi SAT được chia thành 3 khía cạnh: đọc, viết và toán. Điểm SAT sẽ được gửi đến các trường cao đẳng, đại học theo nguyện vọng của học sinh, đi kèm với hồ sơ đăng ký nhập học.

Thông thường các trường cao đẳng, đại học xem xét cả bảng điểm trung học và điểm SAT. Sự kết hợp này đóng vai trò dự đoán về mức độ thành công trong học tập sau này của học sinh ở bậc sau trung học. Điểm số của học sinh trong các phần đọc, toán và viết sẽ thể hiện khả năng học của học sinh đối với các môn quan trọng ở cao đẳng, đại học có liên quan đến đọc, toán và viết. Nội dung của các khóa học này ở cao đẳng, đại học dĩ nhiên là phức tạp hơn so với ở trường trung học, nhưng các kỹ năng và việc ứng dụng thực tế thì giống nhau.

Các kỹ năng được đánh giá trong kỳ thi SAT đều là những kỹ năng mà học sinh đã học, bao gồm đọc hiểu, ngữ pháp, xác định lỗi trong đoạn văn viết, các phép toán số học, đại số, hình học, thống kê và xác suất. Học sinh sẽ thể hiện kiến ​​thức của mình về những kỹ năng này thông qua hình thức trắc nghiệm. Ngoài ra, cũng sẽ có một phần viết luận. Nhìn chung, SAT thể hiện khả năng học tập của học sinh, còn tư duy logic và trừu tượng không được kiểm tra trong bài thi SAT.

Về bài thi SAT 

SAT là bài thi tiêu chuẩn đáng tin cậy và được công nhận ở Mỹ và trên toàn thế giới. Bài thi gồm 3 phần tương ứng với 3 bộ kỹ năng đọc, toán và viết và đều được chấm trong cùng một ngày. SAT là một bài thi tính thời gian với tổng thời gian làm bài là 3 giờ 45 phút. Trong 3 bộ kỹ năng đọc, toán và viết, có 10 phần được tính giờ riêng biệt, gồm 3 phần về đọc, 3 phần về toán và 3 phần về viết. Phần thứ 10 là một phần thay đổi, có thể là bất kỳ một trong ba chủ đề trên. Các câu hỏi SAT liên tục được thay đổi và cập nhật.

Chuẩn bị cho bài thi SAT

Để chuẩn bị cho bài thi SAT, bạn phải biết loại câu hỏi để học. Các câu hỏi trong bài thi SAT là dạng trắc nghiệm và cả dạng bài luận.

Phần đọc bao gồm đọc các đoạn văn và hoàn thành câu. Các đoạn văn được cung cấp và học sinh sẽ được yêu cầu trả lời các câu hỏi về đoạn văn. Học sinh cũng sẽ có một câu, trong đó yêu cầu chọn từ hoàn thành câu tốt nhất. Học sinh nên chuẩn bị cho những câu hỏi này bằng cách nghiên cứu các từ vựng thông dụng.

Phần toán bao gồm các câu hỏi được chia thành 3 phần và tập trung vào các phép toán số học, đại số, hình học, thống kê và xác suất. Trước khi tham gia bài kiểm tra này, học sinh nên học các khóa học bao gồm tất cả các chủ đề toán học này tại trường trung học. Người dự thi được phép mang theo một máy tính đã được phê duyệt và một bảng quy đổi tham chiếu sẽ được cung cấp.

Phần viết bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và phần viết luận. Các câu hỏi trắc nghiệm yêu cầu học sinh xác định lỗi trong câu và đoạn văn, đồng thời cải thiện ngữ pháp và cách sử dụng. Sau đó, các thí sinh sẽ được nhắc nhở về khoảng thời gian để viết một bài luận ngắn hoàn chỉnh với phần mở bài, thân bài và kết bài.

Học sinh có thể tìm mua các sách luyện thi SAT tại các hiệu sách nổi tiếng trên toàn quốc hoặc mượn từ thư viện công cộng. Các đầu sách luyện thi SAT thường sẽ cung cấp các bài kiểm tra mẫu với các câu hỏi SAT đã từng được sử dụng trong quá khứ. Đây không phải là bài kiểm tra chính xác mà bạn sẽ làm, mà là sự mô phỏng số lượng, loại câu hỏi thường gặp và bạn cũng có thể ước tính mức điểm có thể đạt được thông qua bài kiểm tra mẫu.

Nếu cần trợ giúp thêm về SAT, hãy cân nhắc việc đăng ký một khóa học luyện thi SAT. Có một số công ty cung cấp các khóa học luyện thi SAT, bao gồm cả Prep Expert. Prep Expert thuê những gia sư là những người đã đạt điểm trong top 1% người dự thi SAT hàng đầu, họ đảm bảo sẽ cải thiện điểm số hoặc Prep Expert sẽ hoàn lại tiền cho bạn.

Đăng ký thi SAT

Bạn có thể đăng ký thi SAT thông qua ghi danh trực tuyến. Chi phí thường là 51 USD cho một kỳ thi SAT tiêu chuẩn và có thể được thanh toán tại thời điểm đăng ký. Kỳ thi SAT được tổ chức 7 lần/năm tại Mỹ và 6 lần/năm trên toàn thế giới. Các tháng mà bài kiểm tra được tổ chức là tháng 10, 11, 12, 1, 3 (chỉ ở Mỹ), 5 và 6. Thời hạn đăng ký thi SAT là một tháng trước ngày bạn dự định thi. Để biết khi nào bạn cần làm bài SAT, hãy xác định thời hạn nộp đơn của tất cả các trường cao đẳng, đại học mà bạn dự định nộp.

Đêm trước kỳ thi SAT

Đêm trước kỳ thi SAT rất quan trọng cho sự thành công của học sinh. Không bao giờ là một ý kiến ​​hay nếu bạn cố gắng nhồi nhét vào phút cuối vào đêm trước ngày thi. Bạn cần đảm bảo rằng mình có thể ngủ ngon giấc, ít nhất là 8 tiếng.

Chuẩn bị cho ngày thi

Vào ngày thi SAT, có một số thứ bạn sẽ cần và một số thứ nên để ở nhà. Trước hết, bạn sẽ cần giấy tờ tùy thân và phiếu dự thi SAT đã nhận được khi đăng ký thi SAT. Nên uống nước và ăn nhẹ trong giờ giải lao. Bạn sẽ không được phép rời khỏi phòng nếu hoàn thành sớm một phần. Theo dõi để biết mình có thể tốn bao nhiêu thời gian cho một phần cụ thể. Mang theo một vài (ít nhất 2) cây bút chì số 2 đã được mài nhẵn có tẩy loại tốt.

Đối với phần toán, bạn được phép mang theo máy tính bỏ túi. Có các chính sách nghiêm ngặt liên quan đến máy tính. Bạn được phép mang theo các loại máy tính như graphing calculator, scientific calculator hoặc four-function calculator, tuy nhiên loại cuối cùng không được khuyến khích. Bạn không được phép mang theo laptop, iPad, điện thoại di động, máy tính cầm tay loại TI-92 plus hoặc Voyage 200, hoặc các máy tính sử dụng ổ cắm điện hoặc có băng giấy.

Mang một số vật dụng vào phòng thi có thể khiến bạn bị đuổi khỏi kỳ thi. Để điện thoại di động ở nhà hoặc trong xe ô tô. Bạn cũng nên để các thiết bị âm nhạc ở nhà, chẳng hạn như máy nghe nhạc MP3 hoặc iPod.

Chấm điểm SAT 

Mỗi môn trong số 3 môn thi SAT được chấm điểm riêng biệt. Điểm số được kết hợp để tạo thành điểm SAT tổng thể. Các trường cao đẳng, đại học xem xét riêng điểm của từng kỹ năng cũng như điểm SAT tổng thể.

Một điểm sẽ được trao cho mỗi câu trả lời đúng. Đối với dạng câu trắc nghiệm (multiple choice), ¼ của một điểm sẽ bị trừ nếu trả lời sai. Đối với dạng câu học sinh tự trả lời (student produced), nếu sai thì không có điểm nào và cũng tương tự đối với dạng câu hỏi lược bỏ (omitted).

Điểm thô của bạn có thể nằm trong khoảng 20-80 điểm cho mỗi phần toán và đọc sau đó sẽ được chuyển đổi thành điểm được chia tỷ lệ (được báo cáo trên thang điểm 200-800) bằng một quy trình thống kê được gọi là cân bằng. Phần viết luận dựa trên thang điểm 0-6, trong đó 6 là điểm cao nhất. Điểm này cũng tương đương với thang điểm 200-800.

Tại sao phải thi SAT?

Mặc dù thi SAT là bài thi được sử dụng phổ biến và được hầu như tất cả các trường cao đẳng, đại học ở Mỹ và toàn thế giới chấp nhận, nhưng vẫn có những lý do khác mà học sinh nên tham gia kỳ thi SAT. Bài thi SAT cho thấy cách mà học sinh áp dụng các kỹ năng học tập cần thiết cho các khóa học đại học, đồng thời tạo cơ hội kiếm tiền học bổng. Các trường cao đẳng, đại học cấp học bổng cho sinh viên có học lực cao sắp nhập học năm nhất. Thông thường, điểm thi SAT đóng một vai trò quan trọng trong việc ai được trao các học bổng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi