Cơ hội việc làm Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cơ hội việc làm Mỹ > NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THỰC TẬP INTERNSHIP

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THỰC TẬP INTERNSHIP

Trải nghiệm thực tế thông qua hình thức internship (thực tập) là một trong những cách tốt nhất để sinh viên có thể tìm hiểu về con đường sự nghiệp mà mình muốn theo đuổi. Dưới đây là những điều mà bạn cần biết về internship cho du học sinh Mỹ, cùng E2E Education tìm hiểu nhé!

Internship là gì?

Là một hình thức học tập trải nghiệm để sinh viên học hỏi và bắt đầu tích lũy các kinh nghiệm làm việc đầu tiên tại môi trường lao động, thường kéo dài từ 8 đến 12 tuần. Trước đây, các kỳ internship thường kéo dài trong suốt mùa hè, một quý hoặc một học kỳ, nhưng hiện nay các kỳ internship có thể ngắn hoặc dài hơn tùy thuộc vào mục tiêu của mỗi người.

Về phía sinh viên, có rất nhiều lợi ích khi hoàn thành một kỳ internship. Một trong những lợi ích lớn nhất chính là sinh viên có được nhận thức chuyên môn cao hơn, tiếp cận các kỹ năng làm việc trong ngành và xây dựng các mối quan hệ. Công việc thực tế này cho phép các bạn đánh giá sở thích, điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Về phía các nhà tuyển dụng, internship là cơ hội để tìm kiếm những tài năng mới cho công ty. Đối với người sử dụng lao động, họ có thể nhận được những đóng góp có giá trị, thúc đẩy tinh thần của nhân viên và có thể đào tạo một số sinh viên thực tập thành nhân viên chuyên nghiệp.

Các công ty có thể có một hoặc nhiều sinh viên thực tập. Ví dụ, một công ty nhỏ có thể có một sinh viên thực tập vào mùa hè, trong khi một doanh nghiệp lớn có thể tổ chức các chương trình chính thức với hàng trăm sinh viên thực tập tại các phòng ban quanh năm.

Ảnh hưởng của thị trường lao động lên internship

Thị trường tuyển dụng vào năm 2022 và các năm tới được dự đoán rất mạnh mẽ. Theo một báo cáo của U.S. Bureau of Labor Statistics về khảo sát cơ hội việc làm và vòng luân chuyển lao động, trung bình có 2 cơ hội việc làm cho mỗi người thất nghiệp. Ngoài ra, do hiện nay các nhà tuyển dụng đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt về tuyển dụng, nên các yêu cầu về kinh nghiệm có thể giảm xuống.

Tình trạng thiếu việc làm cũng có nghĩa là các sinh viên thực tập sẽ có thể có nhiều trách nhiệm hơn khi thực tập. Tuy nhiên, điều này cũng không hẳn là không tốt vì các bạn có thể nắm bắt cơ hội để thể hiện khả năng hoặc tận dụng học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, làm nền tảng vững chắc cho con đường sự nghiệp chính thức sau này.

Sự thiếu hụt nhân tài cũng có nghĩa là nhiều sinh viên thực tập có thể nhận được “lời đề nghị trở lại” hay nói cách khác là được gia hạn một lời mời làm việc sau khi tốt nghiệp. Những sinh viên thể hiện sự siêng năng và xuất sắc trong các kỳ thực tập sẽ có triển vọng nghề nghiệp mạnh mẽ.

Internship
Internship

Mức lương internship

Internship có thể được trả lương hoặc không, miễn là đáp ứng được các tiêu chuẩn của Department of Labor (DOL). Tiêu chuẩn này của DOL tập trung vào sự cân bằng: Nếu người sử dụng lao động thu được nhiều lợi ích hơn so với sinh viên thực tập, thì thường sinh viên sẽ được trả lương và ngược lại thì không được trả lương. Theo Society of Human Resource Managers, trường hợp người sử dụng lao động quyết định cung cấp các công việc thực tập không lương, phải có thông báo và tài liệu rõ ràng rằng cả người thực tập và người sử dụng lao động đã đồng ý rằng công việc thực tập sẽ không được trả lương.

U.S. News đã nghiên cứu 200 công ty trong nhiều ngành khác nhau và phát hiện ra rằng 47,5% công ty cung cấp thực tập có lương. Dữ liệu cho thấy rằng các công ty công nghệ có nhiều khả năng cung cấp các công việc thực tập được trả lương hơn các công ty trong các ngành khác.

Với thị trường việc làm cạnh tranh như hiện nay, mức lương thực tập tăng mạnh nhất trong lĩnh vực tài chính và công nghệ. Trong một bài báo gần đây của Bloomberg cho biết mức lương sinh viên thực tập ngành tài chính tại các công ty hàng đầu dao động từ 7.266USD đến hơn 16.000USD/tháng. Trong cùng một bài báo, mức lương thực tập trung bình hàng tháng cho các công ty công nghệ cũng được xếp vào hàng tốt nhất ở Mỹ với khoảng từ 6.667USD tại J.P. Morgan đến 9.667USD tại Roblox Corp. Với mức lương cao như vậy, nhiều sinh viên đang theo học bằng thạc sĩ hoặc đang trong các chương trình MBA, sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt khi theo đuổi các vai trò thực tập được trả lương cao này.

Kết

Mặc dù thật hấp dẫn khi biết mức lương thưởng cao đến mức nào, nhưng hầu hết các công việc thực tập được trả lương không như những gì được đăng trên bản tin. Thông thường các sinh viên thực tập được trả lương cao hơn cũng tương xứng với trình độ đầu vào xuất sắc.

Tóm lại, các ứng viên nên tìm kiếm mức lương thưởng ngang bằng với các vai trò thực tập, vì chỉ riêng bản mô tả công việc và mức lương thưởng tốt cũng chưa chắc sẽ có trải nghiệm thực tập tuyệt vời. Hầu hết sinh viên đại học tìm kiếm thực tập là để khám phá và học hỏi thêm các lĩnh vực nghề nghiệp mà mình quan tâm, nên điều quan trọng là phải có một người cố vấn để hướng dẫn trong quá trình này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi