Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VISA DU HỌC MỸ

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ VISA DU HỌC MỸ

Mỹ là một trong những điểm đến du học hàng đầu trên thế giới và luôn hoan nghênh các công dân nước ngoài đến Mỹ để học tập. Visa du học Mỹ là một tấm vé thông hành để các bạn học sinh, sinh viên bước chân vào xứ cờ hoa để theo đuổi giấc mơ học tập tại các cơ sở giáo dục đẳng cấp thế giới. Nếu bạn mới bắt đầu tìm hiểu về du học Mỹ và chưa nắm rõ về visa du học Mỹ thì bên dưới là các thông tin tổng quan về loại visa này để bạn tham khảo trước khi quyết định hoặc chuẩn bị xin visa. 

Trước khi xin visa du học

Trước khi xin visa du học, tất cả đương đơn cần được sự đồng ý và chấp thuận từ trường hoặc chương trình học của mình. Sự đồng ý và chấp thuận thể hiện bằng việc trường sẽ cấp cho đương đơn thư chấp nhận và (các) giấy tờ khác cần thiết để xin visa du học.

Các loại visa du học phổ biến

 • Visa F-1 

Đây là loại visa du học phổ biến nhất. Nếu bạn muốn học tập tại một trường đã được chấp thuận ở Mỹ, như trường cao đẳng, đại học, trung học tư thục, trung học công lập* hoặc trường ngôn ngữ thì bạn cần có Visa F-1. Bạn cũng sẽ cần Visa F-1 nếu khóa học của bạn có thời lượng trên 18 giờ/tuần.

*Luật ở Mỹ không cho phép học sinh quốc tế học tại trường cấp 1 công lập (từ Mẫu giáo đến Lớp 8) hoặc chương trình giáo dục người lớn được nhà nước tài trợ. Do đó, visa F-1 không được cấp cho người muốn học tập tại những trường này.

Visa F-1 có thể được cấp cho học sinh quốc tế muốn học tại trường cấp 2 công lập (từ Lớp 9 đến Lớp 12) nhưng học sinh chỉ được học tối đa 12 tháng. Trường cũng phải nêu rõ trên Mẫu đơn I-20 rằng học sinh đã thanh toán chi phí giáo dục không được trợ cấp và số tiền mà học sinh đã nộp cho mục đích đó.

Lưu ý: Người có visa diện A, E, F-2, G, H-4, J-2, L-2, M-2 hoặc những người có visa không định cư theo diện người phụ thuộc có thể đăng ký vào các trường công lập cấp 1 và 2.

 • Visa M-1

Nếu dự định học nghề hoặc đào tạo thực hành tại một học viện của Mỹ thì bạn cần visa M-1.

Các loại visa du học phổ biến
Các loại visa du học phổ biến

Các giấy tờ cần thiết để xin visa du học

Để xin thị thực loại F hoặc M, cần những giấy tờ sau:

 1. Mẫu Đơn xin Visa Không Định cư Điện tử (DS-160)
 2. Hộ chiếu hợp lệ có hiệu lực ít nhất 6 tháng tính từ thời điểm bạn dự định rời khỏi Mỹ (trừ khi được miễn theo thỏa thuận quốc gia cụ thể). Mỗi đương đơn xin visa, kể cả trẻ em, phải có hộ chiếu riêng và mẫu đơn DS-160 riêng.
 3. Một bức ảnh 5cmx5cm chụp trong vòng 6 tháng gần nhất. Lưu ý không được đeo kính khi chụp ảnh. Xem đầy đủ các quy định về ảnh chụp tại đây
 4. Biên nhận thể hiện khoản thanh toán lệ phí xử lý đơn xin visa không định cư không hoàn lại trị giá 160USD đã được thanh toán bằng tiền tệ địa phương. Xem thông tin chi tiết tại đây. Nếu visa được cấp, có thể có lệ phí tương hỗ bổ sung cho việc cấp visa, tùy theo quốc tịch của bạn. 
 5. Mẫu đơn I-20 đã được chấp thuận từ trường hoặc chương trình học ở Mỹ.
 6. Biên nhận thanh toán lệ phí của Hệ thống Theo dõi Sinh viên và Khách Trao đổi (SEVIS). Xem thông tin chi tiết tại đây

Ngoài những giấy tờ này, bạn phải xuất trình thư hẹn phỏng vấn xác nhận rằng bạn đã đặt cuộc hẹn thông qua dịch vụ này. Bạn cũng có thể mang theo bất kỳ giấy giờ hỗ trợ nào mà bạn cho rằng sẽ hỗ trợ thông tin được cung cấp cho nhân viên lãnh sự.

Các giấy tờ cần thiết để xin visa du học
Các giấy tờ cần thiết để xin visa du học

Các bước xin visa du học Mỹ

Bước 1: Hoàn tất Mẫu Đơn xin Thị thực Không Định cư Điện tử (DS-160)

Bước 2: Thanh toán lệ phí xét đơn xin visa TẠI

Bước 3: Đặt lịch hẹn tại đây. Bạn sẽ cần các thông tin sau để đặt lịch hẹn

 • Số hộ chiếu 
 • Số biên nhận từ giấy biên nhận phí xin visa 
 • Sỗ mã vạch gồm 10 chữ số từ trang xác nhận DS-160 

Bước 4: Đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ vào ngày và thời gian bạn phỏng vấn xin visa. Bạn phải mang theo

 • Giấy tờ bắt buộc:
  • Bản in thư hẹn
  • Trang xác nhận DS-160
  • Một ảnh chụp trong vòng 6 tháng gần nhất
  • Hộ chiếu hiện tại và tất cả hộ chiếu cũ
  • Biên nhận thanh toán phí xin visa gốc. 
 • Giấy tờ hỗ trợ

Giấy tờ hỗ trợ chỉ là một trong nhiều yếu tố mà các viên chức lãnh sự sẽ cân nhắc trong cuộc phỏng vấn. Họ sẽ xem xét từng đơn xin visa và cân nhắc các yếu tố về công việc, xã hội, văn hóa và các yếu tố khác trong khi quyết định. Họ cũng có thể xem xét dự định cụ thể của bạn, hoàn cảnh gia đình, kế hoạch và dự định lâu dài tại quốc gia thường trú của bạn. Mỗi hồ sơ sẽ được xét duyệt riêng biệt theo đúng quy định của luật pháp.

Lưu ý: Không xuất trình giấy tờ giả. Gian lận hoặc trình bày sai có thể dẫn đến việc không đủ điều kiện xin visa vĩnh viễn. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề bảo mật, hãy mang theo giấy tờ đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ trong một phong bì được dán kín. Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ sẽ không tiết lộ thông tin này cho bất kỳ ai và tôn trọng tính bảo mật của thông tin.

Bạn nên mang theo những giấy tờ hỗ trợ sau đến buổi phỏng vấn:
 • Giấy tờ thể hiện sự ràng buộc chặt chẽ về tài chính, xã hội và gia đình đối với đất nước của bạn mà sẽ khiến bạn phải trở về quốc gia của mình sau khi chương trình học tại Mỹ kết thúc.
 • Giấy tờ về tài chính và mọi giấy tờ khác mà bạn cho rằng sẽ hỗ trợ việc xin visa và cung cấp bằng chứng tin cậy rằng bạn có đủ ngân sách sẵn có để thanh toán mọi chi phí cho năm học đầu tiên và bạn có quyền sử dụng ngân sách đủ để chi trả mọi chi phí trong khi lưu trú tại Mỹ. Đối với đương đơn M-1 phải chứng minh khả năng thanh toán học phí và chi phí ăn ở trong toàn bộ khoảng thời gian dự định lưu trú của mình.
 • Bản sao các bản sao kê ngân hàng sẽ KHÔNG được chấp nhận trừ khi đi kèm với bản gốc sao kê ngân hàng hoặc sổ sách ngân hàng.
 • Nếu bạn được người khác tài trợ về tài chính, hãy mang theo bằng chứng về mối quan hệ của bạn với người tài trợ (chẳng hạn như giấy khai sinh), mẫu đơn thuế gốc gần đây nhất của người tài trợ và sổ sách ngân hàng của người tài trợ và/hoặc chứng nhận tiền gửi cố định.
 • Các giấy tờ thể hiện sự chuẩn bị học tập. Các giấy tờ hữu ích bao gồm bản sao học bạ (ưu tiên bản gốc) có điểm số, chứng chỉ, chứng nhận  (trình độ A, v.v.), điểm SAT, TOEFL, v.v. và các bằng cấp khác liên quan.
Các bước xin visa du học Mỹ
Các bước xin visa du học Mỹ

Người phụ thuộc

Trường hợp vợ/chồng và/hoặc con chưa kết hôn dưới 21 tuổi dự định cư trú cùng người có visa chính tại Mỹ cần có visa dành cho người phụ thuộc loại F hoặc M. Không có visa diện người phụ thuộc cho bố mẹ của người có visa loại F hoặc M. Đương đơn có visa theo diện phụ thuộc loại F hoặc M không được làm việc tại Mỹ. Nếu muốn tìm việc làm thì phải xin giấy phép làm việc phù hợp.

Trường hợp các thành viên gia đình không dự định cư trú cùng người có visa chính tại Mỹ mà chỉ muốn đi thăm có thể đủ điều kiện xin visa du lịch (B-2).

Đương đơn có người phụ thuộc cũng phải cung cấp:

 • Bằng chứng về mối quan hệ của đương đơn chính với vợ/chồng và/hoặc con (như giấy đăng ký kết hôn, khai sinh,…)
 • Gia đình nên xin visa cùng lúc nhưng nếu vợ/chồng và/hoặc con phải xin visa riêng sau đó, thì nên mang theo bản sao hộ chiếu và visa của đương đơn chính cùng tất cả các giấy tờ bắt buộc khác.

Lưu ý khác liên quan đến visa du học

Theo luật di trú Mỹ,  học sinh, sinh viên (F-1 hoặc M-1) có thể mất tình trạng visa nếu không tiếp tục việc học trong vòng 5 tháng kể từ ngày chuyển trường hoặc chương trình học. 

Những học sinh, sinh viên gián đoạn việc học từ 5 tháng trở lên không cần xin thị thực F-1 mới để quay lại Mỹ nếu visa F-1 còn hiệu lực và học sinh còn duy trì tình trạng du học sinh ở Mỹ. Viên chức hải quan (CBP) tại cửa khẩu nhập cảnh sẽ quyết định liệu học sinh có được phép nhập cảnh vào Mỹ hay không. Học sinh nên trao đổi với trường trước khi rời Mỹ để đảm bảo tình trạng du học của mình được duy trì và cập nhật trên hệ thống Quản lý Du học sinh (SEVIS) và trong trường hợp cần thiết, có thể xin cấp I-20 mới.   

Trường hợp xấu nhất bị mất tình trạng visa, visa loại F hoặc M của học sinh cũng sẽ không còn hiệu lực để quay lại Mỹ trong tương lai trừ khi USCIS khôi phục tình trạng. Trường hợp này, các bạn nên liên hệ trường hoặc đơn vị tư vấn uy tín để được hướng dẫn về Đơn xin Gia hạn/Thay đổi Tình trạng Không định cư Mẫu đơn I-539 để yêu cầu khôi phục tình trạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi