Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > NHỮNG LỖI CẦN TRÁNH KHI NỘP HỒ SƠ DU HỌC MỸ

NHỮNG LỖI CẦN TRÁNH KHI NỘP HỒ SƠ DU HỌC MỸ

Những lỗi cần tránh khi nộp hồ sơ đại học
Những lỗi cần tránh khi nộp hồ sơ đại học

Nộp hồ sơ đại học là một quá trình căng thẳng và áp lực. Vì vậy để tránh những sai lầm không đáng có. Làm ảnh hưởng xấu đến bộ hồ sơ du học Mỹ, theo phần lớn cán bộ tuyển sinh đã được khảo sát bởi U.S. News, dưới đây cùng E2E liệt kê các lưu ý mà sinh viên nên tránh khi làm hồ sơ du học Mỹ:

1. Đừng quên đọc hướng dẫn

Sinh viên nên chú ý đến những gì các trường yêu cầu. Hoặc hướng dẫn trong đơn đăng ký nhập học. Đã có nhiều trường hợp sinh viên không điền hết dữ liệu trong đơn đăng ký. Những khoảng trống này tạo nên một bộ hồ sơ du học Mỹ không hoàn chỉnh. Khiến các trường không có cái nhìn toàn diện về ứng viên. Sinh viên nên điền cả thông tin tùy chọn. Vì nếu trường đã yêu cầu thông tin đó, có nghĩa đây cũng được coi là thông tin hữu ích. Hầu hết các trường đưa thông tin này vào để giúp họ đưa ra quyết định sáng suốt nhất. Tóm lại, sinh viên nên chú ý đến các chi tiết và điền tất cả những gì được yêu cầu.

2. Đừng để cha mẹ quyết định

Theo các cán bộ tuyển sinh, phụ huynh nên tích cực tham gia vào quá trình nộp đơn đại học cùng với con. Nhưng chỉ nên ở mức độ định hướng và hỗ trợ. Phụ huynh không nên điền đơn, viết bài luận giúp con. Hoặc kiểm soát việc giao tiếp với nhà trường mà nên để con tự làm. Việc này sẽ giúp nhà trường hiểu rõ về con. Và giúp con có ý thức chủ động và tự lập. Điều mà rất cần thiết khi con bước vào môi trường đại học. 

Các phụ huynh có thể cung cấp hướng dẫn. Và hỗ trợ con như cùng theo dõi thời hạn nộp đơn và tìm kiếm học bổng. Ngoài, có thể tạo cho con động lực. Hoặc thúc đẩy con tự tạo động lực cho chính mình thì càng tốt. Nếu con thực sự muốn bản thân nổi bật hơn trong mắt ban tuyển sinh. Con nên tự vận động thay vì để bố hoặc mẹ gọi điện hoặc gửi email cho.

3. Đừng nộp resume dài dòng

Quy tắc này thậm chí còn áp dụng không chỉ với sinh viên mà còn với các chuyên gia. Độ dài resume dài từ 2 trang trở xuống được xem là lý tưởng. Vì vậy, một học sinh 17 tuổi không nên nộp một bản resume dài 3 trang. Bất kể các hoạt động ngoại khóa mà một học sinh tham gia ở trường trung học. Các chuyên gia khuyên các bạn chỉ nên viết resume trong 1 trang. Tóm lại, các bạn chỉ nên đưa những thông tin thật sự cần thiết bám sát theo yêu cầu của trường. 

4. Đừng đợi đến phút cuối cùng để nộp đơn

Theo ban tuyển sinh của Boston University, một nửa số đơn đăng ký được nộp trong vòng 48 giờ cuối cùng của thời hạn nộp đơn. Nhiều cán bộ tuyển sinh khác cũng ghi nhận xu hướng tương tự. Đối với một số cán bộ. Họ sẽ dừng lại và đặt câu hỏi về mức độ quan tâm của sinh viên dành cho trường. Sinh viên cũng nên nắm thời hạn của các kế hoạch nộp đơn khác nhau, chẳng hạn như early action, early decision và regular decision. Hiện nay việc các trường có nhiều lựa chọn với các thời hạn khác nhau cũng rất phổ biến. 

5. Đừng nên lặp lại thông tin quá nhiều trong hồ sơ đăng ký

Sinh viên nên kiểm tra xem có thông tin nào bị lặp lại quá nhiều xuyên suốt bộ hồ sơ du học Mỹ không. Bằng cách đọc qua một lượt các tài liệu đã chuẩn bị. Điều này sẽ giúp các bạn xác định những gì đã nhấn mạnh. Những gì còn thiếu và những gì có thể cần bổ sung thêm. Ví dụ, nếu một yếu tố như “làm việc chăm chỉ” đã xuất hiện nhiều lần trong các tài liệu (bảng điểm, personal statement, bài luận,…). Đây có thể là dấu hiệu cho thấy các bạn nên thể hiện một cách đa dạng hơn như thêm các điểm mạnh khác của bản thân như sự hài hước, tình yêu môi trường, …

6. Đừng một nộp bài luận sao chép ý tưởng

Một cán bộ tuyển sinh đại học dày dạn kinh nghiệm là người đã đọc hàng nghìn bài luận. Và có thể biết khi nào một sinh viên đang sử dụng một chủ đề đóng hộp. Theo quan niệm của các cán bộ tuyển sinh, mỗi một cá nhân là một nguyên bản độc đáo, vì vậy sinh viên nên là chính mình và không cần phải lấy ý tưởng từ người khác để viết bài luận. Sinh viên nên tập trung vào bản thân và trình bày một cách đầy đủ và chân thực.

Khi sinh viên dành thời gian để nêu rõ một số phản ánh về bản thân. Điều này có thể làm nổi bật sự phát triển và trưởng thành. Điều mà hầu hết các trường đại học đều thấy hấp dẫn, giúp vẽ nên một bức tranh chính xác hơn về hành trình cá nhân của học sinh đó.

7. Đừng lạm dụng các hoạt động ngoại khóa để gây ấn tượng

Các cán bộ tuyển sinh đại học dĩ nhiên là thích những sinh viên tham gia các hoạt động ngoại khóa Nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ đánh giá cao các bạn tham gia câu lạc bộ chỉ để viết một bản resume. Các bạn nên tham gia vì thực sự yêu thích hoặc muốn học một cái gì đó giúp ích cho sự phát triển bản thân. Các bạn cũng không nên phóng đại các hoạt động của mình hoặc trình bày sai về bản thân. Nếu ban tuyển sinh phát hiện ra rằng sinh viên hoặc bất kỳ ai đang cố tình làm sai lệch thông tin, đơn đăng ký của các bạn có thể bị từ chối.

8. Đừng quên kiểm tra các yêu cầu của chương trình học

Sinh viên nên kiểm tra các yêu cầu của chương trình học. Và nếu cần thì có thể theo học các môn ở trung học tương ứng để tăng khả năng được nhận vào chương trình đại học của mình. Ví dụ, nếu muốn nhập học vào các chương trình engineering thì có thể sẽ cần học môn Physics và Calculus ở trường trung học. Sinh viên có thể tìm thấy các yêu cầu của chương trình học trên các trang web của trường đại học, các yêu cầu này sẽ khác nhau tùy trường. Nếu thông tin này không có sẵn trên trang web trường, sinh viên nên cân nhắc hỏi cán bộ tuyển sinh.

9. Đừng suy nghĩ quá nhiều về tỷ lệ chấp thuận

Theo các chuyên gia tuyển sinh, nhiều gia đình có xu hướng nghĩ rằng. Để được vào một trường học tốt cần một số kiến ​​thức chuyên sâu, nhưng không hẳn vậy. Nhiều gia đình cũng quan tâm đến việc làm thế nào để cho con vào được các trường có tỉ lệ chọi cao, tuy nhiên chỉ có số ít các trường như thế này so với hàng loạt cơ hội ngoài kia. 

Một số trường có tỷ lệ chấp nhận sinh rất thấp như Stanford University ở California với tỉ lệ chấp nhận 4% kỳ mùa thu 2018. Nhưng đây không phải là tiêu chuẩn. Nhìn chung, tỷ lệ chấp nhận trung bình trên toàn quốc tại 1.363 trường được xếp hạng (theo U.S. News) là 67% kỳ mùa thu 2018. Với 2/3 sinh viên đã được chấp nhận vào các trường mà mình đã nộp đơn. Có thể nói là có rất nhiều trường luôn sẵn sàng chào đón các sinh viên tiềm năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi