Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > QUY TRÌNH XIN VISA DU HỌC MỸ

QUY TRÌNH XIN VISA DU HỌC MỸ

Quy trình xin visa du học Mỹ
Quy trình xin visa du học Mỹ

Bất kỳ sinh viên quốc tế nào muốn học tập tại Mỹ sẽ cần phải có visa du học Mỹ. Đa phần sinh viên quốc tế du học tại Mỹ theo diện visa F1. Và quy trình chung để xin visa F1 gồm các bước như sau:

1. Xin nhập học tại trường được SEVP công nhận 

Trước khi nộp đơn xin visa du học F1, bạn phải nộp đơn xin nhập học. Và được chấp nhận bởi một trường được công nhận bởi Student Exchange Visitor Program (SEVP). Bất kỳ trường nào tuyển sinh sinh viên quốc tế không định cư với visa diện F. Đều phải có sự chứng nhận của SEVP – cơ quan chính phủ duy nhất có thể cấp chứng nhận này cho các trường. Để họ có thể phát hành Form I-20 dùng để xin visa du học. 

Bạn có thể tìm trường được SEVP công nhận tại đây.

2. Đóng lệ phí SEVIS và nhận Form I-20

Sau khi được chấp nhận, bạn sẽ được yêu cầu đóng phí SEVIS I-901. Để được đăng ký vào hệ thống Student and Exchange Visitor Information System (SEVIS). Sau đó, trường của bạn sẽ cung cấp cho bạn Form I-20. Form này sẽ được xuất trình cho viên chức lãnh sự. Khi bạn tham dự buổi phỏng vấn xin visa F1 của mình. Nếu vợ/ chồng và/ hoặc con cái của bạn dự định cư trú tại Mỹ với bạn trong thời gian bạn học tập. Họ sẽ được yêu cầu có Form I-20 riêng lẻ, nhưng  không cần phải đăng ký vào SEVIS.

3. Hoàn thành hồ sơ xin visa

Việc nộp đơn xin visa du học F1 có thể khác nhau. Tùy thuộc vào đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ mà bạn đang giao dịch. Bạn sẽ phải trả lệ phí xin visa và lệ phí này sẽ không hoàn lại. Bạn sẽ điền vào đơn xin visa trực tuyến và in Form DS-160 để mang đến cuộc phỏng vấn xin visa F1 của mình.

4. Đặt lịch và chuẩn bị phỏng vấn

Bạn có thể lên lịch phỏng vấn xin visa F1 của mình với đại sứ quán. Hoặc lãnh sự quán Mỹ. Thời gian chờ của các cuộc hẹn phỏng vấn khác nhau tùy theo vị trí, thời điểm và loại visa. Vì vậy bạn nên nộp đơn xin visa càng sớm càng tốt. Visa du học F1 Mỹ có thể được cấp trước 120 ngày; kể từ ngày bắt đầu khóa học của bạn. Bạn sẽ chỉ có thể nhập cảnh vào Mỹ với visa F1 30 ngày trước ngày bắt đầu.

Các giấy tờ sau đây là bắt buộc cho cuộc phỏng vấn xin visa F1 của bạn:

  • Hộ chiếu hợp lệ
  • Mẫu đơn xin visa không định cư (Form DS-160) 
  • Biên lai thanh toán lệ phí hồ sơ
  • Ảnh hộ chiếu
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho tình trạng sinh viên không định cư (F1) (Form I-20)
  • Giấy tờ để chứng minh đủ điều kiện xin visa du học F1. Bao gồm bảng điểm học tập, văn bằng, bằng cấp hoặc chứng chỉ. Điểm thi như TOEFL, SAT, GRE, hoặc GMAT cũng có thể được yêu cầu
  • Giấy tờ thể hiện bằng chứng rời khỏi Mỹ sau khi hoàn thành chương trình học. Và tài chính đủ chi trả trong quá trình học ở Mỹ.
  • Các giấy tờ bổ sung khác nếu cảm thấy cần thiết 

5. Tham dự phỏng vấn visa F1

Mục đích của cuộc phỏng vấn xin visa F1. Là để xác định xem bạn có đủ tiêu chuẩn để được cấp visa du học F1 hay không. Bạn có thể phải trả lệ phí cấp visa. Và sẽ thực hiện thủ tục quét dấu vân tay kỹ thuật số để làm hồ sơ. Nếu đã đáp ứng được tất cả các tiêu chí. Và không có vấn đề gì, visa sẽ được chấp thuận theo quyết định của viên chức lãnh sự. Bạn sẽ phải nộp hộ chiếu để dán visa. Và được thông báo khi có thể nhận lại, thông thường là qua đường bưu điện.

Sau cùng, việc bạn có được chấp thuận visa hay không tùy vào quyết định của lãnh sự. Vì vậy không nên lên kế hoạch bay cho đến khi được chấp thuận visa. Nếu visa bị từ chối, bạn cũng sẽ nhận được lý do dựa trên phần luật áp dụng cho việc bạn không đủ điều kiện. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi