Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > STEM & TRIỂN VỌNG VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ Ở MỸ

STEM & TRIỂN VỌNG VIỆC LÀM CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ Ở MỸ

STEM
STEM

STEM là gì?

STEM là kết hợp của chữ cái đầu của 4 từ tương ứng với 4 lĩnh vực: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Vì vậy, khi nhắc đến STEM, người ta thường nghĩ đến nhóm ngành học, công việc thuộc các lĩnh vực này. 

Triển vọng việc làm đối với sinh viên quốc tế?

Các công việc STEM đang tăng nhanh hơn bao giờ hết ở Mỹ, tạo ra nhu cầu cấp thiết hơn về giáo dục và đào tạo. Đài truyền hình Mỹ Voice of America (VOA) đã chỉ ra rằng số lượng việc làm STEM đã vượt qua số lượng việc làm không phải STEM gấp ba lần kể từ năm 2000. Vì vậy, sinh viên quốc tế là chìa khóa để lấp đầy khoảng cách này ở Mỹ.

Theo Institute of International Education (IIE), hơn một nửa số sinh viên quốc tế ở Mỹ đang học tập hoặc làm việc trong lĩnh vực STEM. Hầu hết trong số này đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Ả Rập, Iran, Bangladesh và Nigeria. Một phần nhỏ trong số này theo chương trình đào tạo Optional Training Programme (OPT) – cho phép sinh viên tốt nghiệp làm các công việc STEM trong tối đa 3 năm sau khi đạt được bằng cấp từ một tổ chức của Mỹ.

Các nhà lãnh đạo công nghệ và chính trị đều biết giá trị của những sinh viên quốc tế đảm nhận công việc STEM trong tổ chức của họ. Vào tháng 7/2020, theo các công ty như Google, Facebook và Microsoft, khả năng cạnh tranh trong tương lai của Mỹ phụ thuộc vào việc thu hút và giữ chân các sinh viên quốc tế tài năng. Gần đây hơn, chính những nhà lãnh đạo này đã lên tiếng ủng hộ chương trình làm việc sau đại học OPT.

Chuyên ngành nào của STEM đang thống trị?

Cũng theo IIE, Computer Technology (Công nghệ Máy tính) là chuyên ngành STEM số một hiện nay, do việc ứng dụng lĩnh vực này ngày càng tăng trong các ngành công nghiệp, nơi điện toán đám mây, dữ liệu lớn và bảo mật thông tin đang có tầm quan trọng lớn hơn. Nhìn chung, các công việc STEM bao gồm Công nghệ Máy tính dự kiến ​​sẽ tăng 11% từ năm 2019 đến năm 2029, tạo ra hơn 500.000 việc làm trên thị trường lao động Mỹ. Theo The Society for Human Resource Management, dự đoán sẽ có khoảng 3,5 triệu công việc STEM được lấp đầy vào năm 2025.

Thu nhập của công việc STEM?

Chính vì có tầm quan trọng lớn, STEM là một trong những nhóm ngành mang lại thu nhập rất cao ở Mỹ, đặc biệt nếu giành được một vị trí ở Silicon Valley. Một nghiên cứu năm 2021 của National Foundation for American Policy (NFAP) cho thấy ở phần lớn Mỹ, sinh viên tốt nghiệp ngành STEM đang thiếu hụt và những sinh viên tốt nghiệp ngành STEM thường kiếm được nhiều tiền hơn những sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành khác, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của sự nghiệp.

Cơ hội nhập cư 

Trong lĩnh vực nhập cư, US Citizenship & Immigration Services (USCIS) ưu tiên những người có thu nhập cao trong hệ thống lựa chọn thị thực H-1B mới. Đây là một loại giấy phép làm việc và bạn có thể nộp đơn xin thị thực này sau chương trình OPT. Điều này mang lại cho sinh viên STEM một khởi đầu thuận lợi trong việc tích lũy kinh nghiệm trong ngành – một lợi thế rõ ràng khi xin thị thực làm việc. Trên thực tế, USCIS đã phê duyệt 388.403 hồ sơ xin H-1B vào năm 2019, với gần 72% người nộp đơn thành công đến từ Ấn Độ; trong số này, 66% dự định làm việc trong lĩnh vực IT.

Kết

Với hàng triệu công việc STEM sẽ được lấp đầy trong tương lai gần, bạn có thể cân nhắc khi theo đuổi một chuyên ngành của STEM trong số các trường đại học chất lượng ở Mỹ. 

Trung tâm tư vấn du học Mỹ Uy Tín

Du học Mỹ đang trở thành mơ ước của rất nhiều học sinh và sinh viên. Trong đó ở Việt Nam, đất nước này luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ ấp ủ du học. Giấc mơ về một nước Mỹ chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt và nếu bạn đang có ý định theo học nơi đây sẽ rất cần đến một trung tâm tư vấn du học Mỹ tại TPHCM. DU HỌC E2E là đơn vị chuyên tư vấn và xây dựng lộ trình toàn diện cho học sinh săn học bổng – du học vào các trường Đại học hàng đầu Mỹ, Canada, Úc.
Với sự hỗ trợ của trung tâm tư vấn du học Mỹ uy tín – E2E, bạn sẽ có được tư vấn chuyên nghiệp, thông tin chính xác và hỗ trợ toàn diện trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, xử lý thủ tục và sắp xếp các vấn đề liên quan đến việc du học. Điều này giúp bạn tiếp cận với các cơ hội học tập và nghiên cứu tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ một cách hiệu quả và tự tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi