Cẩm nang du học Canada

Trang chủ > Du học Canada > Cẩm nang du học Canada > TẠI SAO NÊN DU HỌC BẬC THPT TẠI CANADA?

TẠI SAO NÊN DU HỌC BẬC THPT TẠI CANADA?

TẠI SAO NÊN DU HỌC BẬC THPT TẠI CANADA?
TẠI SAO NÊN DU HỌC BẬC THPT TẠI CANADA?

Mỗi bậc cha mẹ phụ huynh nào cũng đều có mong muốn các con của mình sẽ thành công khi trưởng thành. Cha mẹ luôn muốn cho con cái được tiếp cận các nền giáo dục tiên tiến càng sớm càng tốt. Bằng cách đi du học từ bậc trung học phổ thông (THPT) ở các nước phát triển như Canada.

Trung học là khoảng thời gian tốt nhất để trưởng thành và khám phá. Và du học có thể là một trong những cách kích thích nhất. Để tiếp cận với những ý tưởng và trải nghiệm mới có thể mở rộng tầm nhìn của bạn. Và giúp bạn tạo ra những kỷ niệm đáng trân trọng suốt đời. Du học là để trải nghiệm một nền văn hóa mới hơn bất cứ điều gì khác. Đó là việc nhìn thấy những điều mới mẻ. Gặp gỡ những người có lối sống và hệ thống niềm tin khác với chính bạn. Kinh nghiệm của bạn sẽ là một trong đó sẽ định hình cuộc sống của bạn.

Trong bài viết này, E2E sẽ cung cấp một số lợi thế tuyệt vời khi du học Canada từ bậc THPT.

Cơ hội vào trường đại học tốt hơn

Nếu phân tích ở khía cạnh tỷ lệ chấp thuận. Thì việc nộp đơn vào các trường đại học Canada từ trường trung học Canada sẽ dễ dàng. Và lợi thế hơn một trường trung học ở nước nhà. Hãy cùng xem lý do là gì nhé.

Đầu tiên

Hầu hết học sinh lớp 12 thường gặp khó khăn. Trong việc tập trung vào kỳ thi tuyển sinh đại học tại Việt Nam. Và IELTS cùng một lúc. Hơn nữa, hình thức thi tuyển sinh đại học ngày càng khắt khe. Nên học sinh lớp 12 sẽ gặp nhiều áp lực trong việc học để thi vào một trường đại học có tiếng. Ở Canada, cũng có những yêu cầu nghiêm ngặt đối với sinh viên từ các quốc gia khác để nộp đơn vào các trường đại học danh tiếng ở Canada.

Hiện nay, hầu hết các trường đại học nổi tiếng ở Canada đều yêu cầu học sinh. Cung cấp kết quả kỳ thi tuyển sinh đại học. Nhưng rất ít học sinh vừa đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học. Vừa có được IELTS từ 6.5 trở lên cùng lúc. Do đó, học sinh tốt nghiệp trung học nước ngoài rất khó nộp đơn vào các trường đại học hàng đầu của Canada.

Thứ hai

Khi đăng ký vào một trường đại học ở Canada. Học sinh cần nộp điểm lớp 10, 11. Và học kỳ 1 lớp 12 với điểm trung bình tối thiểu là 75%. Đối với một số ngành “hot”. Trường có thể yêu cầu mức điểm trung bình cao hơn, từ 88% trở lên. Nhiều trường đại học hàng đầu của Canada. Yêu cầu sinh viên phải đạt được số điểm này để được chấp nhận. Do đó, việc đăng ký vào một trường đại học Canada từ một trường trung học nước ngoài. Có thể không thực hiện được do không đủ điểm trung học.

Hai lý do nêu trên chính là nguyên nhân. Dẫn đến việc không vào được các trường đại học hạng nhất tại Canada sau khi tốt nghiệp. Chính vì điều này, nhiều phụ huynh cân nhắc việc cho con đi du học từ bậc THPT ở Canada vì dễ dàng vào các trường đại học nổi tiếng hơn.

Điều này là do các trường trung học ở Canada không có kỳ thi tuyển sinh đại học. Và các trường đại học chỉ nhìn vào lớp 10, 11 và học kỳ 1 lớp 12. Sau khi xem điểm số, điểm danh, thành tích trên lớp và bài tập về nhà chiếm 70%. Và bài kiểm tra cuối kỳ chiếm 30%. Vì vậy, hầu hết học sinh có thể đạt trên 80% nếu chăm chỉ và thể hiện tốt trong các kỳ thi. Họ có thể áp dụng kết quả cho hầu hết các trường đại học hạng nhất ở Canada. Chẳng hạn như Đại học Toronto và Đại học Waterloo. Ngoài ra, các trường còn miễn yêu cầu tiếng Anh IELTS đầu vào nếu học sinh quốc tế đã học trung học ở Canada từ 2 – 4 năm.

Chất lượng giáo dục THPT tại Canada

Canada có mức đầu tư vào giáo dục cao nhất. So với bất kỳ quốc gia phát triển nào trên thế giới. Theo các báo cáo thống kê, mức GDP trung bình dành cho giáo dục ở các nước phát triển là 5,9%. Trong khi ở Canada là hơn 7%.

Chú trọng phát triển kỹ năng thực hành của học sinh

  • Giáo dục trung học ở Canada chú trọng phát triển các kỹ năng thực hành. Bắt đầu từ các kỹ năng sống hàng ngày của học sinh và bổ trợ cho các em thông qua thực hành. Ví dụ, các lớp thủ công dạy học sinh cách sử dụng và bảo trì các thiết bị gia dụng, nghề mộc,… Và các trường học có cơ sở vật chất đặc biệt để học sinh thực hành.
  • Ngoài ra, các trường ở Canada cũng nhấn mạnh vào tính sáng tạo và sự tham gia tích cực trong lớp học. Nơi học sinh được khuyến khích tự học và suy nghĩ. Đồng thời là nơi học sinh được yêu cầu truy cập trực tuyến hoặc đến thư viện để truy cập nhiều loại tài liệu và nộp báo cáo đồ họa. Đề thi không chỉ yêu cầu học thuộc lòng mà hầu hết các nội dung đều yêu cầu học sinh phải độc lập suy nghĩ. Giáo viên khuyến khích học sinh làm những việc mà các em quan tâm. Chẳng hạn như thiết kế tem, viết chương trình trò chơi, quy hoạch thành phố, …

Phát triển khả năng làm việc nhóm

  • Đây là trọng tâm của giáo dục trung học Canada. Khuyến khích học sinh thể hiện bản thân trước đám đông. Các em sẽ thảo luận và tự chuẩn bị lời giải cho các bài toán do giáo viên giao. Sau đó cùng nhau hoàn thành bài tập và trình bày hoặc biểu diễn trên lớp. Trong quá trình này, để có kết quả tốt hơn và cạnh tranh với các nhóm khác. Mọi người đều tích cực đóng góp cho sự phát triển. Họ xây dựng cho học sinh ý thức làm việc theo nhóm và danh dự tập thể một cách kín đáo.
  • Ở Canada, nếu một đứa trẻ quan tâm đến điều gì đó. Chúng có thể phát huy khả năng của mình bằng cách tham gia các câu lạc bộ khác nhau ở trường. Hoặc tham gia tình nguyện trong cộng đồng. Đối với học sinh quốc tế, tham gia các hoạt động xã hội không chỉ cải thiện kỹ năng tiếng Anh. Và khả năng tổ chức, phối hợp với người khác. Mà còn cho phép họ tìm hiểu thêm về phong tục và văn hóa của xã hội địa phương.

Chính sách định cư hấp dẫn

  • Nhiều học sinh viên đến Canada để học tập. Không chỉ để đạt được trình độ học vấn và cải thiện tiếng Anh của họ. Điều quan trọng hơn là tận dụng cơ hội này để nhập cư vào Canada và tận hưởng các phúc lợi xã hội của Canada.

Canada có một trong những môi trường tự nhiên và đẹp nhất trên thế giới. Trong bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất năm 2019, Canada đứng ở vị trí thứ ba. Trên thực tế, người dân Canada có mức sống cao nhất thế giới. Canada có hệ thống chăm sóc sức khỏe và mạng lưới an sinh xã hội rộng khắp. Tất cả các trung tâm thành phố lớn đều có nhiều trung tâm mua sắm, nhà hàng, nhà hát, phòng trưng bày nghệ thuật và bảo tàng. Các thành phố của Canada cung cấp nhiều công viên, khu vườn và bãi biển, cũng như các cơ sở giải trí và thể thao hạng nhất cho công chúng. Vì vậy, nhiều phụ huynh muốn con mình đi du học. 

Canada đa dạng về văn hóa và hòa nhập

Canada là một trong những quốc gia đa văn hóa nhất trên thế giới. Tiếp nhận số lượng lớn người nhập cư từ hơn 100 quốc gia trên thế giới, và sự đa văn hóa của nó đã mang lại cho đất nước một nền đa văn hóa độc lập và độc đáo.

Canada đang thực hiện công việc bình đẳng quốc gia tốt hơn so với nước láng giềng kế bên là Hoa Kỳ. Và bầu không khí xã hội hài hòa này giúp những người trẻ từ nước ngoài hòa nhập dễ dàng hơn vào xã hội địa phương.

Nơi những người thuộc các sắc tộc khác nhau và thậm chí cả ngôn ngữ có thể dễ dàng hòa nhập. Hơn nữa, việc tập trung vào việc bảo vệ thanh niên và phụ nữ là một yếu tố thảo luận quan trọng và có tầm quan trọng trong xã hội Canada. Phụ huynh cũng yên tâm hơn khi gửi con đến môi trường giáo dục như vậy.

Môi trường độc lập, tôn trọng, khoan dung

  • Trong xã hội phương Tây, con người là một thành viên có chức năng xã hội. Là công việc của một người và tách biệt cuộc sống riêng tư của mình.
  • Là một người theo chủ nghĩa tự do về văn hóa, người phương Tây thường “không phán xét” người khác. Tôn trọng người khác bao gồm không phàn nàn, không gây ảnh hưởng đến người khác. Không ép buộc người khác phải chấp nhận ý kiến của mình, v.v.

Ở nhiều nước, đặc biệt là ở châu Á, hầu hết các bậc cha mẹ đều muốn con mình học hành chăm chỉ. Có sự nghiệp, gia đình, xe hơi và nhà cửa khi chúng lớn lên. Họ coi một cuộc sống như vậy là một cuộc sống thành công. Ngoài ra, cha mẹ sử dụng các giá trị cá nhân của họ để thay đổi giá trị của con cái họ. Vì vậy, trẻ lớn lên sẽ thiếu lòng khoan dung đối với người khác.

Chi phí du học bậc THPT tại Canada

  • Một số phụ huynh muốn con mình học tập trong môi trường nước ngoài. Nên gửi con đến các trường trung học quốc tế trong nước với học phí khoảng 400 – 800 triệu VNĐ/năm. Chưa kể chi phí ăn ở, đi lại, gia sư, …
  • Trong khi đó, du học Canada tại các trường THPT công lập, học phí, bảo hiểm. Và tiền ăn ở trung bình chỉ từ 400 triệu VNĐ trở lên và hơn thế nữa là các con sẽ thực sự được học tập và sống trong môi trường quốc tế. 
  • Canada là một trong những quốc gia nền giáo dục hàng đầu thế giới. Nhưng phí học tập và sinh hoạt rẻ nhất. Giáo dục Canada được chính phủ bảo trợ. Và đưa ra nhiều chính sách hấp dẫn để thu hút nhân lực quốc tế thông qua việc học tập để phát triển nền kinh tế. 

Dưới đây là bảng tham khảo chi phí cho 1 năm học tại các trường THPT công lập ở Canada. (Chi phí có thể thay đổi theo chính sách của từng bang)

Khoản mụcChi phí
Học phí 9.500 – 16.000 CAD/năm
Phí ăn ở9.500 – 17.0000 CAD/năm
Phí bảo hiểm550 – 900 CAD/năm
Chi phí sách vở700 – 800 CAD/năm
Chi phí khác1.000 – 2.000 CAD/năm

Tổng kết

Nếu bạn đang tìm kiếm một cơ hội để học tập trong một môi trường giáo dục chất lượng cao. Hòa nhập với môi trường quốc tế. Và phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng và nhân cách, thì du học bậc THPT tại Canada là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Hãy liên hệ E2E Education ngay hôm nay để được tư vấn thông tin về trường và hướng dẫn các thủ tục liên quan về các hồ sơ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi