Cẩm nang du học Úc

Trang chủ > Du học Úc > Cẩm nang du học Úc > Tất tần tật về Du học Úc THPT

Tất tần tật về Du học Úc THPT

Trong những năm gần đây, việc chọn du học Úc từ giai đoạn cấp 3 (THPT)  không còn xa lạ với các bạn học sinh. Điều này đã trở thành một lựa chọn hết sức thuận lợi, giúp các bạn có thể tiếp xúc với môi trường quốc tế, mở ra triển vọng tương lai tươi sáng và đồng thời cơ hội chắc chắn để tiến tới các trường đại học hàng đầu tại đất nước xinh đẹp của chuột túi. Tuy nhiên, để việc du học này diễn ra suôn sẻ, bạn cần nắm rõ thông tin về du học Úc bậc trung học phổ thông, bao gồm lộ trình, điều kiện và chi phí. Với mong muốn giúp con đường du học của các bạn học sinh Việt Nam trở nên thuận lợi hơn, trong bài viết này, E2E sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin liên quan đến du học Úc bậc trung học phổ thông.

Chương trình học bậc THPT tại Úc có gì đặc biệt?

Nếu ở Việt Nam, chương trình học gồm có 2 kỳ học và chủ yếu theo phương pháp giảng dạy một chiều. Tức là học sinh chủ yếu nghe giảng từ thầy cô và dựa vào sách vở, thì ở Úc, chương trình học gồm 4 kỳ. Phương pháp giảng dạy rất đa dạng. Bao gồm giảng dạy trực tiếp từ giáo viên, làm việc nhóm với học sinh khác, tự nghiên cứu, thuyết trình bằng hình ảnh hoặc qua các lớp học trực tuyến chất lượng cao. Hơn nữa, trong quá trình học Trung học Phổ thông tại Úc. Học sinh sẽ có cơ hội tự chọn các môn học phù hợp với sở thích và khả năng của mình. Bên cạnh đó, hướng nghiệp được định hướng từ sớm. Và tập trung vào việc phát triển kiến thức, kỹ năng và thái độ trong các lĩnh vực như Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên, Công nghệ thông tin, Toán…

Lộ trình chương trình THPT tại Úc cũng rất đặc biệt. Thay vì học lớp 10, lớp 11 và lớp 12 như ở Việt Nam. Chương trình THPT bắt buộc tại Úc bao gồm từ lớp 7 đến lớp 10. Trong khi lớp 11 và lớp 12 được gọi là chương trình tiền đại học.

Dựa trên lộ trình này, học sinh quốc tế chọn du học Úc sau khi hoàn thành năm lớp 10 sẽ có hai lựa chọn chương trình:
 • Tiếp tục học lớp 11 và lớp 12, sau đó đi vào các trường đại học tại Úc.
 • Tham gia các khóa học nghề từ Certificate I đến Certificate III, tùy thuộc vào khả năng và nhu cầu cá nhân.
Nếu học sinh quốc tế chọn du học Úc THPT sau khi đã học xong lớp 11 tại Việt Nam. Có ba lựa chọn chương trình sau:
 • Tiếp tục học lớp 12 và đăng ký vào các trường đại học tại Úc.
 • Tham gia các khóa học nghề ở mức độ Certificate IV.
 • Tham gia khóa Dự bị Đại học kéo dài một năm. Và sau đó tiếp tục vào năm 1 của Đại học.

Có nên đi du học Úc từ bậc THPT không?

Hiện nay, việc du học nước ngoài đã trở nên dễ dàng hơn. Và rộng mở hơn nhờ sự phát triển của xã hội và hội nhập quốc tế. Theo các nghiên cứu, đi du học Úc từ bậc THPT được coi là thời điểm lý tưởng nhất. Đây là “quãng thời gian vàng” để các bạn nhỏ tiếp cận với nền giáo dục quốc tế một cách tốt nhất, nắm bắt những kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thảo luận, trình bày vấn đề, tư duy. Ngoài ra, trong khoảng thời gian này, học sinh có điều kiện và thời gian để thích nghi. Và hòa nhập với cuộc sống và văn hóa của người dân bản địa. Điều này rất hữu ích cho việc chuẩn bị tinh thần khi bước vào đại học.

 • Khi du học THPT tại Úc, học sinh có cơ hội chuyển tiếp. Và nhận học bổng vào các trường đại học ở Úc cao hơn, nhờ sở hữu bằng THPT Úc và điểm số ATAR cao.
 • Thủ tục xin visa du học Úc ở bậc THPT cũng dễ dàng hơn. So với du học đại học hay sau đại học, điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và chi phí.

Điều kiện du học Úc THPT

So với việc du học bậc đại học, điều kiện du học Úc từ bậc Trung học Phổ thông (THPT) dễ thở hơn rất nhiều. Điều này làm cho lựa chọn này trở thành một con đường hấp dẫn. Để nâng cao cơ hội học tập tại các trường đại học Úc. Các yêu cầu đầu vào cho bậc THPT bao gồm:

Yêu cầu về học lực:
 • Hoàn thành chương trình Trung học Cơ sở (THCS) tại Việt Nam. Trong trường hợp học sinh du học vào lớp 11 hoặc 12, cần có chứng nhận đang học tại trường Trung học Phổ thông (THPT) ở Việt Nam.
 • Điểm trung bình chung (GPA) trong suốt năm học THCS và THPT (nếu có) tối thiểu từ 6.5 trở lên. Một số trường hàng đầu có thể yêu cầu GPA cao hơn, khoảng 7.0.
Yêu cầu về ngoại ngữ:
 • Thông thường, du học Úc THPT không yêu cầu học sinh quốc tế có chứng chỉ tiếng Anh như IELTS hoặc TOEFL. Tuy nhiên, học sinh sẽ phải tham gia một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh do trường tổ chức. Trong trường hợp không đạt yêu cầu của bài kiểm tra này. Du học sinh sẽ phải tham gia các khóa tiếng Anh do trường tổ chức trong khoảng thời gian 4-6 tháng trước khi được nhập học chương trình THPT tại Úc.
 • Mặc dù không yêu cầu, nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và chi phí học tập. Hãy rèn luyện tiếng Anh và tham gia kỳ thi IELTS với điểm số từ 5.0 trở lên ngay khi còn ở Việt Nam. Việc có chứng chỉ IELTS cũng mang lại nhiều lợi thế khi xin visa du học Úc THPT và tìm học bổng.
Điều kiện về tài chính:
 • Kể từ tháng 4/2023 vừa qua, Bộ di trú Úc vừa công bố bảng Mức độ Xét duyệt (Assessment Levels) của các trường và quốc gia. Trong đó Việt Nam xuất sắc lên hạng level 1. Điều đó cho thấy, học sinh/sinh viên Việt Nam giờ đây có thể xin vào học bất cứ cơ sở học nào tại Úc. Mà không cần chứng minh tài chính và cung cấp chứng chỉ Tiếng Anh. 
 • Mặc dù không yêu cầu cung cấp bằng chứng chứng minh tài chính khi nộp visa. Nhưng bạn vẫn cần đảm bảo có khả năng tài chính tốt. Để đủ chi trả chi phí du học theo quy định chung của chính phủ. Chứng chỉ tiếng Anh không còn là yêu cầu bắt buộc khi nộp visa 500. Nhưng quy định đầu vào các trường không thay đổi.

Ngoài yêu cầu về học lực và tài chính, học sinh cũng cần chú ý đến yêu cầu về sức khỏe. Và quy định về người giám hộ. Những yêu cầu này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, vì vậy bạn nên theo dõi trên trang web của trường. Hoặc liên hệ với E2E để biết thông tin chi tiết.

Chi phí bậc Trung học phổ thông tại Úc 

Học phí

Đối với học phí du học Úc THPT có sự khác biệt. Tuỳ vào lựa chọn của bạn là học trường công lập hay tư thục. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào mỗi bang mà mức học phí này cũng khác nhau. Trung bình sẽ dao động trong khoảng từ 13.000 – 35.000 AUD. Dưới đây là những mức học phí THPT theo bang của các trường công lập, trường tư thục, bạn có thể tham khảo:

Trường công lậpTrường tư thục
Queensland16.000 – 18.000 AUD/năm29.000 – 36.000  AUD/năm
New South Wales13.400 – 16.600 AUD/năm33.000 – 37.000 AUD/năm
Victoria16.800 – 18.800 AUD/năm31.000 – 33.000 AUD/năm
South Australia13.600 – 15.000 AUD/năm29.000 – 34.000 AUD/năm
Tasmania13.000 – 14.000 AUD/năm28.500 – 29.500 AUD/năm
Canberra14.500 – 16.200 AUD/năm30.000 – 31.500 AUD/năm
Western Australia17.300 – 19.000 AUD/năm32.500 – 34.500 AUD/năm
Sinh hoạt phí
 • Tiền nhà dao động từ 360 – 1.300 AUD/tháng, tuỳ vào hình thức ở kí túc xá, homestay hay nhà thuê 
 • Bảo hiểm y tế: 600 – 770 AUD/năm
 • Tiền điện, gas, internet, điện thoại: 130 – 300 AUD/tháng
 • Đi lại: 60 – 220 AUD/tháng
 • Đồ dùng cá nhân, giải trí: 320 – 600 AUD /tháng

Du học THPT tại Úc cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Để có thể sang xứ sở chuột túi học tập thì sau khi nhận được thư mời nhập học. Các bạn học sinh cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa hoàn chỉnh bao gồm những giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng
 • Giấy khai sinh, chứng minh thư, hộ khẩu
 • Chứng chỉ tiếng Anh, bậc học THPT không yêu cầu bắt buộc phải có
 • Lệ phí xét hồ sơ theo quy định của nhà trường
 • Hồ sơ tài chính. Tùy thuộc vào từng khóa học mà Bộ di trú sẽ có những quy định khác nhau để chứng minh tài chính
 • Giấy tờ chứng minh tài khoản có đủ số tiền để nộp học phí. Và chi trả cho sinh hoạt trong năm đầu tiên học tập tại Úc (Tùy yêu cầu của từng trường)
 • Giấy chứng minh quan hệ của người giám hộ và du học sinh, thư cam kết bảo trợ tài chính
Lưu ý:

Thời gian nhập học cho chương trình đào tạo THPT tại các trường Úc thường diễn ra vào cuối tháng 1 hàng năm hoặc trong các tháng 4, 7, và 10. Thời gian nhận thư mời nhập học thường kéo dài từ 1 đến 4 tuần, tuỳ thuộc vào từng bang và từng trường. Quá trình xử lý hồ sơ xin visa du học Úc bậc THPT thường mất từ 4 đến 8 tuần. Vì vậy, việc chuẩn bị giấy tờ cần thiết nên được thực hiện khoảng 2 tháng trước ngày nhập học chính thức, để tránh việc bị chậm trễ do không kịp hoàn thành các thủ tục và gặp phải khó khăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi