Tin tức

Trang chủ > Tin tức > Thành phố nhiều người Việt ở Canada sinh sống và học tập 

Thành phố nhiều người Việt ở Canada sinh sống và học tập 

Canada, với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ và nền văn hóa đa dạng, đã trở thành một điểm đến hấp dẫn cho người nhập cư và du học sinh từ khắp nơi trên thế giới, trong đó có người Việt. Với môi trường sống an toàn, cơ hội học tập và làm việc tốt. Canada đã thu hút một lượng lớn người Việt đến đây để xây dựng cuộc sống mới. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những thành phố nhiều người Việt ở Canada và những lí do khiến các địa điểm này trở thành ngôi nhà thứ hai của họ.

Ontario là thành phố có nhiều người Việt sinh sống ở Canada

Ontario, một trong những tỉnh lớn nhất tại Canada, nổi tiếng với diện tích vô cùng rộng lớn. Vượt qua cả diện tích tổng hợp của Pháp và Tây Ban Nha. Được xem là trung tâm văn hóa, giáo dục và kinh tế quan trọng tại Canada. Luôn tỏa sáng trong bản sắc riêng của mình.

Thành phố Toronto, một trong những đô thị lớn của tỉnh Ontario. Là điểm đến của cộng đồng người Việt đông đảo. Toronto có những khu vực đặc biệt như Chinatown, Little Italy, Koreatown. Nơi bạn có thể tìm thấy nhiều cửa hàng và nhà hàng Việt. Thành phố này còn nổi tiếng với sự sôi động và tiềm năng kinh tế vô cùng mạnh mẽ.

Ontario không chỉ tập trung vào phát triển kinh tế, mà còn thúc đẩy sự đa dạng văn hóa, sự thăng tiến trong lĩnh vực sách đọc và nghệ thuật. Với nhiều trường đại học và cao đẳng nổi tiếng. Ontario đã thu hút một lượng lớn du học sinh từ Việt Nam. Những người tìm kiếm cơ hội học tập và định cư lâu dài tại đây.

Ontario là thành phố có nhiều người Việt sinh sống ở Canada

Vancouver

Vancouver, một trong những thành phố nổi tiếng của Canada. Đặc biệt là điểm đến không thể bỏ qua đối với người Việt học tập và định cư. Nằm trong tỉnh bang British Columbia, Vancouver thu hút sự quan tâm của nhiều du học sinh và lao động chuyên nghiệp. Thành phố này nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời và cam kết đem đến cuộc sống chất lượng hàng đầu cho cư dân.

Dữ liệu từ cuộc điều tra dân số Canada năm 2016 cho biết có khoảng 24.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Vancouver, thuộc tỉnh British Columbia, Canada. Ngoài việc theo học tại các trường đại học danh tiếng. Cộng đồng người Việt ở đây cũng bao gồm nhiều lao động chất lượng. Vancouver hấp dẫn những người lao động quốc tế bởi các ngành công nghiệp đa dạng. Như vận tải và sản xuất thiết bị hiện đại. Điều này đồng nghĩa với việc cơ hội làm việc tại Vancouver có sự gia tăng nhanh chóng. Đồng thời cung cấp chế độ đãi ngộ tốt và mức lương đảm bảo cho nhân công.

Montreal

Montreal, một trong những địa danh quen thuộc khi nói đến các thành phố có nhiều người Việt đang học tập và định cư ở Canada. Là thành phố lớn thứ hai của đất nước này, Montreal có một cộng đồng người Việt đáng kể. Với nhiều khu vực đặc biệt như Little Italy và Cote-des-Neiges. Nơi bạn có thể dễ dàng tìm thấy cửa hàng và nhà hàng Việt.

Mặc dù Montreal có một cộng đồng người Việt đáng kể, nhưng số lượng cư dân Việt tại đây thấp hơn so với các thành phố khác như Toronto và Vancouver. Theo thống kê từ cuộc điều tra dân số Canada năm 2016, có khoảng 9.000 người Việt Nam sinh sống tại Montreal, Quebec.

Cộng đồng người Việt tại Montreal thường tập trung ở khu vực Côte-des-Neiges. Và cũng có một số cửa hàng và nhà hàng Việt tại các khu phố như Little Italy và Plateau-Mont-Royal.

Montreal còn là một trung tâm giáo dục quan trọng tại Quebec và cả Canada. Thành phố này sở hữu nhiều trường đại học hàng đầu như Université de Montréal, McGill University, Concordia University, École de technologie supérieure (ETS), và Université du Québec à Montréal (UQAM). Các trường đại học tại Montreal nổi tiếng với chất lượng giảng dạy và nghiên cứu xuất sắc, có uy tín toàn cầu.

Thành phố ở Canada có nhiều người Việt không thể thiếu Alberta

Tỉnh Alberta được coi là một trong những tỉnh thịnh vượng nhất tại Canada. Và cũng là điểm đến lý tưởng cho người Việt học tập và định cư. Tại đây đem lại mức sống cao và cơ hội việc làm hấp dẫn.

Tỉnh này gồm các trường đại học nổi tiếng như Đại học Alberta, Đại học Calgary và Đại học Lethbridge. Bên cạnh đó, ngành dầu khí, năng lượng tại Alberta cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn.

Cộng đồng người Việt tại Alberta đông đảo, chủ yếu tập trung ở hai thành phố lớn là Calgary và Edmonton.

Tại Calgary, có khoảng 10.000 người Việt sinh sống và làm việc. Tại đây, người Việt tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục và thể thao, cũng như có nhiều nhà hàng, cửa hàng tiện lợi và tổ chức đoàn thể phục vụ nhu cầu của cộng đồng.

Edmonton cũng có một cộng đồng người Việt đông đảo với khoảng 5.000 người sinh sống và làm việc. Các hoạt động văn hóa, giáo dục và thể thao tại Edmonton tương tự như tại Calgary. Nơi đây cũng có các cửa hàng và nhà hàng phục vụ người Việt.

Ngoài Calgary và Edmonton, còn có một số người Việt sinh sống và làm việc tại các thành phố khác của Alberta như Red Deer, Lethbridge và Medicine Hat.

Thành phố ở Canada có nhiều người Việt không thể thiếu Alberta

British Columbia

British Columbia, tọa lạc tại phía tây của Canada, nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên đặc biệt. British Columbia được coi là cửa ngõ quan trọng dẫn đến Thái Bình Dương và khu vực Á Châu.

Với cảng biển lớn, Vancouver là trung tâm quan trọng cho giao thương và vận chuyển hàng hóa. Nó cũng là nơi tập trung đông dân cư nhất ở phía tây Canada. Và đã trở thành nền tảng quay các bộ phim nổi tiếng. Vào năm 2013, Vancouver đã được xếp hạng là một trong những thành phố “dễ sống” nhất trên thế giới. Và do đó, British Columbia thuộc top tỉnh có nhiều người Việt sinh sống tại Canada.

Quebec cũng thuộc danh sách thành phố có nhiều người Việt ở Canada

Quebec được mệnh danh là “thành phố Pháp trong lòng Canada,” toát lên vẻ lãng mạn và quyến rũ. Montreal, là thành phố lớn nhất của tỉnh Quebec và thứ hai lớn nhất tại Canada sau Toronto, đồng thời cũng là quê hương của cộng đồng nói tiếng Pháp lớn nhất thế giới sau Pháp chính thống. Tuy tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức tại đây, nhưng hơn một nửa dân số thành phố thành thạo cả hai ngôn ngữ, Anh và Pháp.

Quebec thu hút không chỉ người Việt mà còn những người nhập cư từ nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới. Điều này đã tạo ra một sự đa dạng về văn hóa và mang đến một lượng lớn kiến thức về nền văn hóa từ nhiều dân tộc khác nhau.

>>>>Có thể bạn quan tâm: Xin visa du học Canada mất bao lâu

Tình hình kinh tế và văn hóa của người Việt tại Canada

Kinh tế

Cộng đồng người Canada gốc Việt đang tham gia vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế tại đây. Trừ nông nghiệp, hầm mỏ, và ngư nghiệp. Một phần lớn trong số họ đảm nhiệm các công việc công nhân (40%). Theo sau bởi người hoạt động trong lĩnh vực buôn bán và phục vụ (25%). Ngoài ra, còn có một số lượng đáng kể người làm việc trong các ngành nghề quản lý (15%). Đồng thời cũng có một phần không nhỏ là doanh nhân (15%). Người tham gia công việc tại các văn phòng chiếm tỷ lệ 8% trong tổng số cộng đồng.

Văn hóa người Việt sinh sống ở nhiều thành phố của Canada

Tại Canada, có một số lượng đáng kể nhạc sĩ, họa sĩ, và văn sĩ gốc Việt. Các ca sĩ và nhạc sĩ người Canada gốc Việt thường biểu diễn tại các sự kiện văn hóa, hội chợ, và các buổi tiệc. Đồng thời, nhiều nghệ sĩ hải ngoại, đặc biệt từ California, cũng thường được mời đến Canada để biểu diễn. Các bản ghi âm hải ngoại, thường sản xuất tại Hoa Kỳ hoặc Pháp, có sẵn tại các cửa hàng sách và nhạc tại Canada. Đặc biệt, Canada sở hữu 3-4 nhà xuất bản tiếng Việt và khoảng 30 tờ báo, tạp chí.

Cộng đồng người Việt tại Canada còn có những nhà trí thức là giáo sư Nguyễn Ngọc Định. Khoa trưởng Giáo dục Hậu đại học thuộc Viện Đại học Laval tại Quebec. Ông cùng cộng đồng đã đạt được sự ủng hộ của chính quyền địa phương vào năm 2000 để xây dựng tượng đài Nguyễn Trãi tại Québec.

Đóng góp văn hóa quan trọng khác của cộng đồng là việc xây dựng Viện Bảo tàng Thuyền nhân người Việt tại thủ đô Ottawa. Dự án này đã khởi công vào mùa hè năm 2010. Trở thành nơi lưu trữ những dữ liệu và hiện vật liên quan đến người tỵ nạn Việt Nam.

Văn hóa người Việt sinh sống ở nhiều thành phố của Canada

Tổng kết

Các thành phố nhiều người Việt sinh sống và học tập ở Canada không chỉ là nơi để xây dựng tương lai mà còn là nơi để kết nối và duy trì những giá trị văn hóa truyền thống. Sự hòa nhập và đa dạng đã làm cho Canada trở thành một mảng lưới văn hóa phong phú hơn. Nơi mà những đóng góp của người Việt được ghi nhận và tôn trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi