Cẩm nang du học Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Cẩm nang du học Mỹ > TIPS SĂN HỌC BỔNG MỸ

TIPS SĂN HỌC BỔNG MỸ

Học bổng du học Mỹ
Học bổng du học Mỹ

Với chi phí giáo dục tăng cao ở Mỹ, việc xin học bổng trở nên cạnh tranh hơn bao giờ hết. Dưới đây là các tips giúp tăng cơ hội giành được học bổng du học Mỹ:

1. Ưu tiên

Trên thực tế, không thể nộp hết tất cả trong số vô vàn các chương trình học bổng dành cho sinh viên. Vì vậy, bạn phải xem xét cẩn thận để lọc ra các chương trình học bổng ưu tiên bằng cách cân nhắc thời hạn nộp và giá trị của học bổng. Có một mẹo nhỏ để xác định học bổng nào ưu tiên nhiều hơn đó là nhân số tiền thưởng với tỷ lệ giành được học bổng.

2. Chuẩn bị một cách có tổ chức

Sử dụng lịch để theo dõi thời hạn nộp đơn xin học bổng. Ngoài ra, hãy nhớ là luôn có một checklist giấy tờ cùng với mỗi đơn đăng ký để bạn không quên bất kỳ tài liệu nào.

3. Lập hồ sơ thành tích

Bạn nên tạo một danh mục dài khoảng một trang về những thành tựu lớn nhất của mình. Điều này sẽ hữu ích khi điền vào các đơn đăng ký. Bạn thậm chí có thể nộp kèm resume cùng với đơn đăng ký của mình.

4. Đáp ứng tiêu chí của nhà tài trợ học bổng

Thông thường mỗi chương trình học bổng đều có một nhà tài trợ và mỗi nhà tài trợ đều có một bộ  các tiêu chí xét riêng. Vì vậy, hãy đảm bảo điều chỉnh đơn đăng ký của bạn cho phù hợp với các tiêu chí của họ. Nếu bạn không chắc chắn về các tiêu chí này, hãy xem xét lý do họ tài trợ học bổng và đối tượng ứng viên mà họ đang tìm kiếm.

5. Làm theo hướng dẫn

Một trong những cách dễ bị từ chối học bổng nhất là không tuân thủ theo các hướng dẫn. Hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn và làm theo. Ngoài ra, hãy tránh các lỗi chính tả và ngữ pháp để tránh làm người xét hồ sơ mất cảm tình và dễ có khả năng bị từ chối.

6. Làm nổi bật hồ sơ

Hãy cố gắng hết sức để làm cho hồ sơ hoặc đơn xin học bổng của bạn nổi bật hơn so với những người khác. Nên đảm bảo các ý tưởng được truyền đạt rõ ràng, mạch lạc và nêu rõ những hy vọng và ước mơ của bạn trong đơn đăng ký để hội đồng tuyển chọn có thể hình dung rõ ràng về bạn là ai và điều gì khiến bạn khác biệt với những ứng viên còn lại.

7. Yêu cầu đề cử

Một số chương trình học bổng yêu cầu bạn phải được đề cử để được xem xét. Đừng ngại yêu cầu đề cử. Hãy chắc chắn rằng bạn đã cung cấp bản lý lịch thành tích của bạn cho người chịu trách nhiệm đưa ra đề cử và đừng quên gửi lời cảm ơn đến người được đề cử nếu họ đề cử bạn.

8. Viết một bài luận tuyệt vời

Ngoài cấu trúc rõ ràng, ngôn từ mạch lạc thì việc cung cấp các ví dụ trong bài luận sẽ giúp hỗ trợ cho việc bạn tự đánh giá khả năng của mình. Những ví dụ cụ thể chính là chìa khóa để tạo nên một bài luận tuyệt vời và đầy tính thuyết phục.

9. Chọn chủ đề bài luận

Việc chọn chủ đề cho bài luận là cơ hội để bạn thể hiện sự độc đáo và sáng tạo của mình. Tránh xa các chủ đề gây tranh cãi hoặc quá triết học. Thay vào đó, hãy sử dụng bài luận xuất phát từ chính trải nghiệm của mình để thể hiện khả năng giải quyết vấn đề và sự trung thực của bạn.

10. Những điều nên làm trong bài luận

Hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn và không bỏ qua các câu hỏi. Đặt thông tin quan trọng nhất ở đầu bài và thông tin ít quan trọng nhất ở cuối bài. Điều này sẽ giúp thu hút người đọc để họ muốn đọc bài luận của bạn. Nói về một chủ đề mà bạn quan tâm và đừng đợi đến phút cuối cùng mới viết bài luận. Tuân thủ các giới hạn từ một cách chính xác và cũng đừng chỉnh sửa bài luận cho đến khi kiệt sức. Tuân thủ giới hạn số trang và tự viết bài luận, đừng để bất cứ ai viết thay bạn.

11. Đơn xin Fellowship và Scholarship

Nắm rõ sự khác biệt giữa Fellowship (dành cho sinh viên sau đại học) và Scholarship (dành cho sinh viên đại học). Đảm bảo rằng đơn xin của bạn phản ánh thông tin mà mỗi loại chương trình học bổng đang tìm kiếm.

12. Thực hành trước

Tạo một bản sao của đơn đăng ký và thực hành điền vào trước để đảm bảo mọi thứ đều ổn. Sau đó, khi bạn đã nắm được tất cả các thông tin yêu cầu và bạn biết cần phải viết gì với đơn đăng ký của mình, lúc này hãy điền vào đơn đăng ký thực tế.

13. Đơn đăng ký trực tuyến

Nếu bạn gửi đơn đăng ký trực tuyến, đừng sử dụng các từ viết tắt hoặc biểu tượng cảm xúc không chính thức. Chỉ vì bạn có thể đăng ký trực tuyến không có nghĩa là bạn có thể coi nó như một bản cập nhật Facebook. Đọc lại bài luận sau khi bạn sao chép và dán vào đơn đăng ký để đảm bảo định dạng chính xác. Lưu tất cả các email bạn gửi liên quan đến học bổng và đảm bảo rằng bạn kiểm tra kỹ danh sách người nhận trên mỗi email bạn gửi.

14. Yêu cầu thư giới thiệu 

Nếu đơn xin học bổng yêu cầu thư giới thiệu (letter of recommendation), hãy hỏi giáo viên, cố vấn, nhà tuyển dụng, v.v. để có một bức thư giới thiệu tuyệt vời. Cung cấp cho họ bản lý lịch thành tích của bạn để giúp họ gửi thư và đưa cho họ một phong bì có dán tem địa chỉ. Đừng quên gửi cho họ lời cảm ơn sau khi họ gửi thư qua đường bưu điện.

15. Thực hành cho buổi phỏng vấn 

Nếu bạn phải tham gia một cuộc phỏng vấn, hãy nhớ chuẩn bị bằng cách luyện tập. Bằng cách này bạn sẽ bớt lo lắng hơn. Ngoài ra, hãy đến đúng giờ, ăn mặc chuyên nghiệp, lịch sự và gửi lời cảm ơn sau cuộc phỏng vấn của bạn.

16. Cố gắng giữ bình tĩnh trong các cuộc phỏng vấn 

Đôi khi người phỏng vấn sẽ cố tình hỏi những câu hỏi khó. Hãy bình tĩnh và tích cực. Hãy dành vài giây để suy nghĩ về câu trả lời trước khi nói ra. Bất cứ khi nào có thể, hãy cố gắng giảm bớt áp lực bằng cách hỏi người phỏng vấn về sở thích của họ hoặc xin lời khuyên của họ. Mọi người thích nói về bản thân họ. Thể hiện sự quan tâm thực sự đến người phỏng vấn của bạn là một cách tuyệt vời để ngăn chặn bất kỳ tình huống khó khăn nào.

17. Phỏng vấn qua điện thoại và Webcam

Khi phỏng vấn qua điện thoại, hãy đảm bảo thực hiện cuộc gọi trong phòng yên tĩnh bằng điện thoại có dây để có chất lượng tốt hơn. Ngoài ra, hãy giữ một trang ghi chú và thành tích ở bên cạnh. Khi phỏng vấn bằng webcam, hãy đảm bảo ống kính sạch sẽ, đặt webcam ngang tầm mắt và đảm bảo phông nền của bạn gọn gàng bằng cách chụp nhanh để xem người phỏng vấn đang nhìn thấy gì.

Trên đây là các mẹo mà các bạn có thể lưu ý và áp dụng trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ xin học bổng. Dĩ nhiên, việc có được chấp nhận học bổng hay không chủ yếu phụ thuộc vào bản thân mỗi người (tính cách, năng khiếu, thành tích, sự quyết tâm,…), tuy nhiên việc chuẩn bị và đầu tư kỹ càng cho bộ hồ sơ xin học bổng sẽ tránh được các sai sót từ nhỏ đến lớn mà có thể ảnh hưởng đến kết quả học bổng.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi