Hệ thống giáo dục Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Hệ thống giáo dục Mỹ > TỔNG QUAN GIÁO DỤC BẬC SAU TRUNG HỌC MỸ

TỔNG QUAN GIÁO DỤC BẬC SAU TRUNG HỌC MỸ

Du học Mỹ bậc sau trung học có rất nhiều điểm sáng và lợi thế, nhưng trước khi đưa ra lựa chọn chương trình học nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình, trước tiên các bạn du học sinh sẽ phải hiểu về hệ thống giáo dục Mỹ bậc sau trung học để có nền tảng thông tin cần thiết trước khi tìm hiểu sâu hơn về chương trình học.

1. Vai trò của Chính phủ Mỹ trong Giáo dục

Không giống như ở nhiều quốc gia khác, Chính quyền trung ương Mỹ không kiểm soát hệ thống giáo dục. Thay vào đó, hệ thống giáo dục bậc sau trung học:
– được quản lý bởi các nhóm người độc lập, hoặc những người được ủy thác (trường tư thục); hoặc
– được quản lý bởi chính quyền địa phương và tiểu bang (trường công lập).
Một sự khác biệt lớn nữa giữa hai loại trường này là chi phí. Các trường tư thường đắt hơn nhiều so với các trường công, chủ yếu là do các trường tư phải dựa vào các nguồn tài trợ từ bên ngoài của chính phủ.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục Mỹ sẽ xem xét và công nhận các tổ chức kiểm định – accrediting agencies của trường. Do chính quyền Mỹ không kiểm soát nền giáo dục, nên các tổ chức này được lập nên để chuyên xem xét chất lượng đào tạo của các trường. Vì vậy, một điều rất quan trọng là bạn phải đảm bảo ngôi trường mà bạn dự tính theo học được kiểm định bởi các tổ chức đã được Bộ giáo dục Mỹ công nhận. Điều này có nghĩa là trường đã đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể về học thuật, hành chính và tài chính, cũng như bằng cấp của bạn sẽ được các tổ chức giáo dục và nhà tuyển dụng khác công nhận.


2. Chương trình học cấp bằng Degree

Giáo dục là bắt buộc ở Mỹ cho đến khi 16 tuổi, và phần lớn học sinh học xong bậc trung học. Sau khi hoàn thành 12 năm gồm tiểu học và trung học, học sinh thường học tiếp lên cao hơn, gọi là giáo dục sau trung học (post-secondary learning hoặc higher education) với cấp độ đầu tiên là chương trình nghiên cứu đại học và tiếp theo là cao học. Theo truyền thống, các chương trình học này được đào tạo trong khuôn viên trường, tuy nhiên ngày càng có nhiều chương trình cấp bằng đại học trực tuyến được công nhận dành cho sinh viên từ khắp nơi trên thế giới.

Đối với chương trình đại học, học sinh có thể cân nhắc giữa chương trình đại học 2 năm hay 4 năm và nên suy nghĩ kỹ về mục tiêu của mình. Thông thường, một số nhà tuyển dụng thích các ứng viên đã học đủ 4 năm, đặc biệt là trong các lĩnh vực cạnh tranh. Các lĩnh vực chuyên môn khác có thể có nhu cầu đối với nhân viên chỉ học 2 năm. Bạn cần nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Ngoài ra, cũng có một số chương trình học không cấp bằng khác tồn tại bên ngoài môi trường đại học truyền thống mà sinh viên có thể khám phá, tùy vào nhu cầu của mình.

Bậc Đại học – Undergraduate Study

Sinh viên đang theo học chương trình cấp bằng Cử nhân – Bachelor được gọi là “undergraduates”. Hầu hết các trường đại học cung cấp cho sinh viên nền giáo dục khai phóng – liberal education, có nghĩa là sinh viên được phép yêu cầu tham gia các khóa học về một số ngành trước khi chọn lĩnh vực nghiên cứu chính để chuyên sâu.

Các khóa học tại hầu hết các trường đại học chỉ kéo dài một học kỳ. Mỗi khóa học được ấn định một số giờ tín chỉ, thường dựa trên lượng thời gian dành cho lớp học. Hầu hết các khóa học là ba tín chỉ, nhưng một số có thể là một, hai, bốn hoặc năm tín chỉ. Tất cả các chương trình cấp bằng đều yêu cầu sinh viên phải hoàn thành một số tín chỉ tối thiểu trước khi đủ điều kiện tốt nghiệp. Hầu hết các chương trình cấp bằng Cử nhân không yêu cầu sinh viên viết luận văn cuối khóa.

Bậc Cao học – Graduate Study

Sinh viên đang theo học chương trình cấp bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ được gọi là “graduate students”. Các chương trình này là chuyên biệt, nghĩa là sinh viên đã có một lĩnh vực nghiên cứu ngay từ đầu.

Sinh viên tiếp tục tham gia các khóa học ở cấp độ sau đại học, và luận văn cuối khóa là bắt buộc đối với hầu hết các chương trình. Sinh viên học tiến sĩ tham gia các khóa học cho đến khi kiếm đủ số giờ tín chỉ để tham dự các kỳ thi bắt buộc, thường kéo dài trong vài ngày và thường bao gồm cả phần viết và nói. Sau khi vượt qua các kỳ thi này thì sẽ được ứng cử và có thể bắt đầu viết luận án của mình. Trước khi được cấp bằng, sinh viên phải thực hiện phần bảo vệ luận văn trước hội đồng khoa.

3. Nộp hồ sơ nhập học 

Mặc dù mỗi trường sẽ có chính sách nhập học khác nhau, hầu hết việc xét hồ sơ nhập học sẽ được dựa trên một số tiêu chí chung, bao gồm:

  • Quá trình học tập ở trường trung học, điểm trung bình (GPA): Khi xem xét hồ sơ của một học sinh tiềm năng, thông thường bộ phận tuyển sinh sẽ xem liệu học sinh đó có học các khóa học ở trường trung học để chuẩn bị cho các môn học khó hơn hay không và điểm trung bình. Điểm trung bình là một con số định lượng trung bình cho điểm tích lũy của học sinh.
  • Thành tích hoạt động ngoại khóa: Cán bộ tuyển sinh cũng thích xem đơn đăng ký từ những học sinh đã tham gia các hoạt động ngoại khóa, chẳng hạn như tham gia câu lạc bộ sân khấu, nghệ thuật, học thuật hoặc thể thao. Việc tham gia vào các hoạt động này chứng tỏ học sinh đã học được các kỹ năng quý giá như làm việc nhóm và lãnh đạo.
  • Điểm thi SAT hoặc ACT: Hầu hết học sinh trung học ở Mỹ thi SAT hoặc ACT trong năm cuối cấp trung học. Đây là những kỳ thi định lượng được tiêu chuẩn hóa. Và mỗi trường đại học sẽ quy định mức điểm SAT hoặc ACT tối thiểu mà học sinh phải đạt để được nhập học.
  • Bài luận: Các trường đại học thường yêu cầu ứng viên viết một bài luận như một phần của đơn đăng ký. Độ dài và nội dung của bài luận tùy vào yêu cầu của mỗi trường.
  • Phỏng vấn cá nhân: Một số trường sẽ yêu cầu một buổi phỏng vấn cá nhân nếu học sinh đạt hết các yêu cầu tối thiểu như trên hoặc trong một số trường hợp, người nộp đơn cũng có thể được yêu cầu phỏng vấn cá nhân với đại diện tuyển sinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi