Hệ thống giáo dục Mỹ

Trang chủ > Du học Mỹ > Hệ thống giáo dục Mỹ > TỔNG QUAN HỆ THỐNG GIÁO DỤC MỸ

TỔNG QUAN HỆ THỐNG GIÁO DỤC MỸ

Mỹ là một quốc gia, một điểm đến chưa bao giờ hết hot trong cộng đồng du học. Cùng E2E Education tìm hiểu một số nét tổng quan về hệ thống giáo dục Mỹ nhé!

Hệ thống giáo dục Mỹ nhìn chung rất đa dạng, có quy mô lớn và được chia thành các bậc học chính:

A. NHÀ TRẺ VÀ MẪU GIÁO

Học sinh tại Mỹ không bắt buộc học nhà trẻ và mẫu giáo. Tuy nhiên, chính phủ liên bang có hỗ trợ tài chính đối với chương trình nhà trẻ và mẫu giáo cho những gia đình có thu nhập thấp. Còn hầu hết các gia đình vẫn tự tìm trường và trả chi phí cho chương trình học này.

B. TIỂU HỌC VÀ TRUNG HỌC

Đối với học sinh Mỹ:

Đây là cấp học bắt buộc và miễn phí tại các trường công lập. Lứa tuổi bắt đầu và kết thúc sẽ tùy vào quy định của mỗi tiểu bang, thông thường là từ Lớp 1 (6 tuổi) đến Lớp 10 (16 tuổi), một số tiểu bang quy định học đến Lớp 12 (18 tuổi). Học sinh có thể hoàn thành yêu cầu giáo dục bắt buộc này bằng cách theo học các trường công lập hoặc tư thục do tiểu bang chứng nhận.

Đối với học sinh quốc tế:

Nếu học trung học tại Mỹ chỉ được học 1 năm tại trường công lập và không bắt buộc có chứng chỉ tiếng Anh khi xin nhập học. Trường hợp tiếng Anh yếu có thể được học chương trình tăng cường tiếng Anh ESL, song song hoặc học trước khi vào chương trình chính khóa.

Hệ thống giáo dục bậc Tiểu học và Trung học ở Mỹ cũng có những mặt tương đồng và khác biệt so với hệ thống giáo dục ở Việt Nam.

So sánh

Mặt tương đồng là hầu hết các trường dạy bậc tiểu học và trung học ở Mỹ được chia thành 3 cấp chính: tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông. Một năm học thường có 2 học kỳ, bắt đầu vào tháng 8 hoặc 9 và kết thúc vào tháng 5 hoặc 6 năm sau. Sau khi học xong, nếu có nhu cầu và đủ điều kiện thì có thể học tiếp đại học để lấy các bằng cấp cao hơn như bằng Cử nhân, Thạc Sỹ, Tiến Sỹ,…

Mặt khác biệt là hệ thống các môn học được phân chia rõ rệt thành 2 nhóm môn bắt buộc và tự chọn. Đặc biệt, số môn tự chọn nhiều gấp đôi số môn bắt buộc. Với hình thức này, việc học của mỗi học sinh sẽ được cá nhân hóa với thời khóa biểu khác nhau để phù hợp với tố chất, tiềm năng của mỗi bạn, từ đó phát huy được các điểm mạnh của bản thân. Ngoài ra, trong thời gian học trung học, học sinh sẽ lựa chọn các kỳ thi được chuẩn hóa SAT hoặc ACT để thi lấy điểm, điểm này sẽ nộp vào khi ứng tuyển đại học.

Một điều khác biệt nữa, mặc dù được chia thành 3 cấp học như Việt Nam, nhưng vẫn có sự khác nhau giữa việc phân chia cấp lớp, cụ thể:

– Tiểu học là từ Lớp 1 đến 6
– Trung học cơ sở là từ Lớp 7 đến 8
– Trung học phổ thông là từ Lớp 9 đến 12

Ở một số tiểu bang, trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ được kết hợp lại làm 1. Nhưng hầu hết học sinh ở Mỹ đều phải hoàn tất 12 năm học nếu muốn học cao lên.

C. SAU TRUNG HỌC

Hiện nay Mỹ có khoảng hơn 4.500 cơ sở giáo dục sau trung học trải khắp 50 tiểu bang của Mỹ, chủ yếu gồm các loại chính:

Community College (Hệ 2 năm)

Đây là loại Trường Cao Đẳng Cộng Đồng, gần giống với hệ Cao đẳng ở Việt Nam, thường chủ yếu cung cấp chương trình học 2 năm với bằng Associate Degree và một số chứng chỉ ngắn hạn hoặc nghề. Với bằng Associate Degree thì sau khi hoàn tất, học sinh có thể (1) chuyển tiếp lên trường hệ 4 năm để lấy bằng Cử nhân hoặc (2) đi làm luôn.

Từ đầu, loại hình trường này được lập ra để mở rộng hệ thống giáo dục cho tất cả mọi người, từ học sinh trung học cho đến người lớn tuổi, vì vậy mà các trường này thường có mức học phí thấp và yêu cầu đầu vào gần như rất dễ, một số trường thậm chí không yêu cầu SAT, TOEFL hay IELTS. Học sinh hoàn tất Lớp 11 tại Việt Nam cũng có thể theo học Community College ở Mỹ.

Tuy nhiên, khi quyết định học Community College nào ở Mỹ, học sinh cần lưu ý tìm hiểu xem trường dự tính học có chương trình liên kết với những trường hệ 4 năm hay không, vì chương trình chuyển tiếp theo dạng 2+2 này khá phổ biến nhưng không phải áp dụng cho tất cả các trường. Một lưu ý nữa, nhiều trường Community College nhưng không để từ Community trong tên (như De Anza College, California), nên học sinh cần lên mạng tra cứu để tránh nhầm lẫn.

University và College (Hệ 4 năm)

University thường chỉ những trường đại học 4 năm có quy mô lớn về số lượng sinh viên (khoảng 10.000 đến 40.000), ngành học (hàng trăm ngành khác nhau), bậc học (Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ) và cơ sở vật chất. Bên cạnh đó là tiêu chí về các chương trình nghiên cứu đồ sộ và được tài trợ tốt. Ví dụ, University of Notre Dame (Top 15 US News) có khoảng 11.000 sinh viên, gồm đại học và cao học, khoảng 75 ngành học cấp đại học và có ít nhất hai máy gia tốc hạt nhỏ (collider) nằm trong lòng đất để sinh viên và giáo sư vật lý dùng để nghiên cứu.

Mỗi tiểu bang thường có một trường đại học công lập chủ lực (flagship public university) được tài trợ bởi ngân sách của chính phủ bang và chuyên đào tạo sinh viên của bang. Ví dụ Indiana University-Bloomington (Indiana), University of Virginia (Virginia), và University at Buffalo (New York). Bởi vì những trường này là trường công của bang, các sinh viên thuộc bang sẽ trả học phí thấp hơn so với sinh viên bên ngoài bang và quốc tế. Còn các trường tư thục thường do các nhà hảo tâm hoặc cơ sở giáo dục đầu tư, ngoài mức học phí thường cao hơn thì chất lượng giảng dạy gần như không có sự phân biệt với trường công lập. Trên thực tế, vẫn có nhiều phụ huynh lựa chọn trường tư thục thay cho công lập vì chất lượng giảng dạy và danh tiếng của trường.

College (không tính Community College) riêng ở Mỹ, vẫn được hiểu là trường đại học 4 năm, nhưng có quy mô nhỏ hơn, ít sinh viên (khoảng 1.000 đến 2.000), ít ngành học và thường chỉ cấp bằng Cử nhân. Vì là trường nhỏ nên môi trường học tập gắn bó hơn giữa sinh viên và giáo sư. Ví dụ, Wabash College (Indiana), có khoảng 900 sinh viên và mỗi lớp học chỉ có từ 10-20 người.

Thầy cô biết tên của tất cả sinh viên và thỉnh thoảng mời đến nhà ăn. Sinh viên muốn đặt hẹn gặp giáo sư thì có thể làm ngay trong ngày hoặc ngày hôm sau mà không cần chờ lâu như ở trường đại học quy mô lớn. Ngoài ra, nhờ sự gắn kết này, sinh viên có thể dễ dàng nhờ các thầy cô viết thư tiến cử – letters of recommendation khi nộp đơn thực tập và chương trình cao học.

Bằng cử nhân cấp bởi College 4 năm có giá trị hệt như University 4 năm. Các ví dụ về trường College ưu tú và nổi tiếng nhất nước Mỹ có thể kể đến như Williams College (Massachusetts), Amherst College (Massachusetts), Swarthmore College (Pennsylvania), Dartmouth College – một trường Ivy League tương đối lớn ngang hàng với Harvard, Princeton, Yale mặc dù mang tên College.

Yêu cầu đầu vào:

Yêu cầu đầu vào của College hay University hệ 4 năm sẽ tùy thuộc vào từng trường, chuyên ngành, bậc học mà sinh viên chọn. Một số trường có thể yêu cầu GRE, GMAT, IELTS nhưng cũng có một số trường không yêu cầu. Tuy nhiên, sinh viên có thể cần học những khóa học bổ sung để được đáp ứng yêu cầu tối thiểu từ nhà trường nếu chưa đáp ứng đủ những yêu cầu trên. Về thời lượng chương trình học thì nhìn chung:

– Cử nhân (Bachelor): Thường kéo dài 4 năm
– Thạc Sĩ (Master): Thường kéo dài 2 năm.
– Tiến Sĩ (Doctorate): Thường kéo dài 3 năm trở lên

Ngoài ra, một số trường còn có chương trình nghiên cứu sau Tiến Sĩ (Postdoc), chủ yếu dành cho các bạn muốn tiếp tục đào sâu nghiên cứu. Điều này rất tốt cho sơ yếu lý lịch xin việc làm giảng viên chính thức tại các trường Đại học Mỹ danh tiếng. thời gian nghiên cứu tùy thuộc vào từng trường hợp chuyên biệt. Đa số kinh phí sẽ được hỗ trợ bởi nhà trường hoặc các tổ chức.

Vocational Technical Institution

Đây là các trường học viện công nghệ tập trung giảng dạy cho một số chuyên ngành cụ thể như Nha Khoa, Kỹ thuật Dân dụng, Nghệ thuật Ẩm thực và một số ngành nghề khác không cần bằng cấp nhưng cần chứng chỉ đào tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi