Cẩm nang du học

Trang chủ > Cẩm nang du học > TOP “NGÀNH HOT” THUỘC KHỐI NGÀNH STEM

TOP “NGÀNH HOT” THUỘC KHỐI NGÀNH STEM

Top ngành hot thuộc khối STEM
Top ngành hot thuộc khối STEM

Khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) là những lĩnh vực quan trọng đối với nền kinh tế và xã hội của chúng ta. Các chuyên ngành STEM cung cấp nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức lương cao. Nếu bạn đang tìm kiếm một con đường sự nghiệp thú vị và có triển vọng, thì các ngành STEM là một lựa chọn tuyệt vời.

Trong bài viết này, E2E sẽ cung cấp top ngành hot thuộc khối ngành STEM mà bạn có thể theo đuổi ở bậc Cao đẳng, Đại học. 

STEM là gì?

Từ viết tắt STEM đề cập đến các lĩnh vực nghiên cứu tập trung vào khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Math). Sinh viên sẽ có cơ hội tốt hơn để thành công trong các lĩnh vực từ phân tích và giải quyết vấn đề đến giao tiếp và hợp tác nếu 4 lĩnh vực học tập này được tập hợp lại và nhấn mạnh hơn trong lớp học.

Khoa học (Science)

Thuật ngữ “khoa học” dùng để chỉ một ngành học thuật bao gồm nhiều lĩnh vực chủ đề, bao gồm sinh học, hóa học, vật lý, … Con đường nghề nghiệp trong lĩnh vực khoa học có thể là một thách thức bởi các thông tin do các nhà khoa học khám phá và chia sẻ sẽ được mọi người trên toàn thế giới sử dụng như một sự thật và có thể là giải pháp cho những câu hỏi phức tạp.

Ngày nay, biến đổi khí hậu, tiêm chủng, cơ sở hạ tầng và năng lượng là những chủ đề được bàn tán sôi nổi trong cộng đồng khoa học. Sinh viên quan tâm đến việc trở thành kỹ thuật viên phòng thí nghiệm, nhà khoa học pháp y, nhà sinh vật học, nhà địa chất hoặc nhiều ngành nghề khoa học khác có thể lấy bằng khoa học trực tuyến từ các trường đại học trên toàn quốc.\

Công nghệ (Technology)

Tất cả mọi thứ từ điện thoại thông minh dùng theo dõi việc đăng ký học đại học đến tua-bin gió và đập tạo ra điện hay bất kỳ thứ gì kỹ thuật số khác có thể hình dung được đều có thể thực hiện được nhờ công nghệ. Cơ hội học tập về quản lý dữ liệu, khoa học máy tính, phát triển phần mềm, quản lý công nghệ và nhiều lĩnh vực khác luôn sẵn sàng cho những người quan tâm đến việc theo đuổi công việc trong ngành công nghệ. 

Kỹ thuật (Engineering)

Chúng ta có thể nhận thấy các kỹ sư làm việc trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm dữ liệu lớn, năng lượng hạt nhân, dầu khí, hàng không vũ trụ, phần cứng máy tính, … Bởi vì các kỹ sư cũng sẽ gặp gỡ và giao tiếp với các chuyên gia khác trong lĩnh vực, từ các dự án nghiên cứu, đi đến nơi làm việc và giám sát một số dự án tham vọng nhất mà thế giới từng thấy, do đó, công việc của kỹ sư liên quan đến nhiều thứ hơn là chỉ ngồi ở bàn làm việc hằng ngày.

Toán học (Math)

Các phép tính, từ cơ bản nhất đến phức tạp nhất, được thực hiện trong toán học để hỗ trợ giải quyết vấn đề và đưa ra dự đoán. Ở ngành này hay ngành khác, toán học thường sẽ được sử dụng trong tất cả các lĩnh vực thuộc STEM; tuy nhiên, một số ngành sẽ sử dụng toán thường xuyên hơn những ngành khác.

Các chuyên ngành hot thuộc khối ngành STEM

Kỹ thuật hóa học (Chemical Engineering)

Kỹ thuật Hóa học là một trong những chuyên ngành STEM tốt nhất mà bạn có thể theo đuổi. Sinh viên quan tâm đến việc đạt được thông tin và khả năng cần thiết để làm việc trong các lĩnh vực khác nhau có thể được hưởng lợi từ việc học tập trong nghề thích nghi này. Những lĩnh vực này bao gồm chăm sóc sức khỏe, dược phẩm, xây dựng, sản xuất, công nghệ sinh học, sức khỏe và an toàn môi trường.

Bạn có thể tham gia các lớp hóa học, vật lý và kỹ thuật tổng quát nếu đăng ký chương trình cử nhân về kỹ thuật hóa học. Điều này là do kỹ thuật hóa học là một lĩnh vực con của kỹ thuật.

Các lớp này có thể trang bị cho bạn kiến thức cần thiết để tìm giải pháp cho các vấn đề liên quan đến sản xuất hoặc sử dụng hóa chất. Kết quả là, bạn sẽ có thể góp phần cải thiện điều kiện môi trường và hiệu quả của việc truyền năng lượng.

Kỹ thuật máy tính (Computer Engineering)

Trọng tâm chính của kỹ thuật máy tính là phát triển phần cứng và phần mềm cho các hệ thống và thiết bị xử lý thông tin khác nhau. Nếu bạn có bằng cử nhân về kỹ thuật máy tính, thì một trong những nghề nghiệp bạn có thể theo đuổi sau khi tốt nghiệp là kiến trúc sư mạng máy tính (computer network architect) trong lĩnh vực như hàng không vũ trụ, ô tô, điện tử, truyền thông, chăm sóc sức khỏe, rô-bốt hoặc vận tải.

Bạn nên dự đoán trước việc được yêu cầu duy trì sự quen thuộc với các hệ thống phần mềm mới nhất tại nơi làm việc của bạn. Bởi vì máy tính đã trở nên phổ biến trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại, các kỹ sư máy tính được công nhận rộng rãi là lực lượng sáng tạo phía sau công nghệ tiên tiến nhất trong thế giới đương đại.

Thông tin khoa học/nghiên cứu (Information Science/Studies)

Mục tiêu chính của chương trình cấp bằng về khoa học thông tin hoặc nghiên cứu là hướng dẫn sinh viên cách hiểu và xác định vấn đề cũng như áp dụng công nghệ để tìm giải pháp cho những vấn đề đó. Các khóa học về thiết kế và phát triển phần mềm, phân tích cấu trúc dữ liệu và thuật toán cũng như các vấn đề đạo đức trong điện toán thường được đưa vào các chương trình cấp bằng về khoa học thông tin hoặc nghiên cứu.

Giả sử bạn có bằng cử nhân về khoa học thông tin hoặc nghiên cứu. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng các khả năng của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm quản lý hệ thống thông tin hoặc máy tính,

Công nghệ thông tin (Information Technology)

Bởi vì thông tin là huyết mạch của nền kinh tế ngày nay, nên thực tế mọi lĩnh vực đều cần các chuyên gia công nghệ thông tin (CNTT). Điều này làm cho CNTT trở thành một trong những chuyên ngành hot thuộc STEM dễ tuyển dụng nhất, khiến nó trở thành một trong những chuyên ngành STEM tốt nhất để theo đuổi. Sinh viên tốt nghiệp cử nhân CNTT có thể trở thành nhà phân tích hệ thống máy tính, kỹ sư mạng, lập trình viên máy tính, nhà phát triển phần mềm hoặc web và quản lý CNTT, trong số các nghề liên quan khác.

Bạn có thể mong đợi học các khóa cơ bản về CNTT nếu bạn quyết định lấy bằng cấp. Các khóa học này bao gồm quản lý dữ liệu, công nghệ mới nổi, nền tảng đám mây, nền tảng Linux và ứng dụng CNTT.

Khoa học quản lý (Management Science)

Sinh viên theo đuổi bằng cấp về khoa học quản lý tập trung vào nghiên cứu về lập kế hoạch và quản lý các hệ thống phức tạp. Sinh viên sẽ học cách nghiên cứu các vấn đề chiến lược và hậu cần khác nhau bằng cách sử dụng các công cụ định lượng và phương pháp định tính. Nếu có bằng cử nhân về khoa học quản lý, bạn có thể hỗ trợ các doanh nghiệp giảm thiểu việc sử dụng thời gian, tiền bạc và các nguồn lực khác.

Những sinh viên đã hoàn thành bằng cử nhân khoa học quản lý có thể có ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm kỹ thuật, khoa học máy tính, tiếp thị, kinh tế và hậu cần, …. Đây là một trong những bằng cấp trong lĩnh vực STEM cung cấp cho sinh viên tốt nghiệp rất nhiều tính linh hoạt về trong nhiều lĩnh vực.

Kỹ thuật Dầu khí (Petroleum Engineering)

Một trong những chuyên ngành hot thuộc STEM tốt nhất để theo đuổi là kỹ thuật dầu khí. Sinh viên sẽ học được cách giải quyết và tìm giải pháp cho các vấn đề quan trọng về dầu khí, đánh giá các vỉa dầu khí tiềm năng. Chương trình này cũng sẽ dạy bạn cách giám sát các hoạt động khoan và phát triển các cơ sở thu gom và xử lý bề mặt. 

Bởi vì có rất nhiều doanh nghiệp xăng dầu hoạt động ở các khu vực khác nhau trên thế giới, chuyên ngành này có thể cho phép bạn đi du lịch và làm việc để giải quyết các vấn đề công nghệ, chính trị và kinh tế khác nhau ở nhiều quốc gia.

Sinh học/Khoa học Sinh học (Biology/Biological Sciences)

Khi theo đuổi bằng sinh học hoặc khoa học sinh học, sinh viên có thể có được nền tảng toàn diện về sinh học phân tử, hệ sinh thái và tất cả các cấp độ tổ chức sinh học. Sinh viên có thể tham gia các lớp học về sinh học tế bào, sinh thái học, di truyền học, động vật học hoặc thực vật học, trong số các ngành khoa học liên quan khác.

Khi sở hữu tấm bằng này, bạn sẽ có thể nói rõ tầm quan trọng của các ý tưởng sinh học và sẵn sàng cho công việc là một nhà khoa học sinh học hoặc nhà sinh vật học. Các chuyên gia này thường chọn chuyên về một chủ đề như động vật học hoặc vi sinh học và tập trung nghiên cứu của họ vào nghiên cứu các sinh vật sống như thực vật, động vật và vi khuẩn.

Khoa học vi sinh và miễn dịch học (Microbiological Sciences and Immunology)

Những sinh viên quan tâm đến việc nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm và muốn tham gia vào việc tiến hành các thử nghiệm lâm sàng cho các phương pháp điều trị mới có thể thấy rằng theo đuổi bằng cấp về khoa học vi sinh và miễn dịch học cần bốn năm học để hoàn thành là một lựa chọn thay thế tốt.

Chương trình này yêu cầu sinh viên tham gia các lớp học về bệnh truyền nhiễm, vi sinh y tế, miễn dịch học và các khóa học khác kiểm tra mối quan hệ giữa vi khuẩn và bệnh tật ở người. Nếu bạn có bằng về vi sinh học và miễn dịch học, bạn sẽ có những kỹ năng cần thiết để theo đuổi sự nghiệp trong ngành y tế, phòng thí nghiệm, thử nghiệm sinh học, dược phẩm, …

Tổng kết

Nhiều công việc thuộc khối ngành STEM cung cấp mức lương cạnh tranh. Nếu bạn muốn có thu nhập tốt ngay sau khi tốt nghiệp. Và trong tương lai, một trong những chuyên ngành STEM tốt nhất được thảo luận ở trên có thể giúp bạn đạt được điều đó. Và E2E luôn ở đây để hỗ trợ bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào. 

Nguồn: admissionsight.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi